*/
  • SmartGrowthThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2014-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 439
  • จำนวนผู้ชม : 469160
  • จำนวนผู้โหวต : 33
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
<< มกราคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 18 มกราคม 2563
Posted by SmartGrowthThailand , ผู้อ่าน : 1019 , 12:00:59 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

เชื่อมโยงสมาร์ทฟาร์มกับตลาดในพื้นที่: กลยุทธ์เพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจท้องถิ่น

ฐาปนา บุณยประวิตร

นายกสมาคมการผังเมืองไทย

[email protected]

 

 

กฎบัตรแห่งชาติได้ทดสอบพัฒนาแพลตฟอร์มการตลาดสมาร์ทฟาร์มไปแล้วในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ โดยคณะกรรมการกฎบัตรนครสวรรค์ได้เชื่อมโยงทางธุรกิจระหว่างกลุ่มเกษตรกรข้าวสารปลอดภัยกับภัตตาคารเล่งหงษ์ และกลุ่มพืชผักปลอดภัยกับโรงพยาบาลศรีสวรรค์ ซึ่งผลการทดสอบเบื้องต้นพบว่า ข้าวสารและพืชผักมีปริมาณไม่เพียงพอต่อความต้องการ กลุ่มเกษตรกรไม่สามารถส่งมอบพืชผักบางชนิดอย่างสม่ำเสมอทุกสัปดาห์ นอกจากนั้น ยังพบปัจจัยอื่นๆ อีกหลายประการที่ต้องวางแผนปรับปรุงแก้ไข ดังนั้น กฎบัตรแห่งชาติจึงร่วมกับกฎบัตรนครสวรรค์ ดำเนินการวางแผนปรับปรุงระบบการบริหารจัดการฟาร์มรูปแบบใหม่ ทั้งการเพิ่มจำนวนฟาร์ม การเพิ่มการผลิตพืชพรรณตามความต้องการในทุกช่วงฤดู การยกระดับมาตรฐานการผลิต และเพิ่มความเข้มข้นในการวางแผนร่วมกันระหว่างผู้ซื้อกับเจ้าของฟาร์ม นอกจากนั้น ยังได้พัฒนาระบบพี่เลี้ยงสมาร์ทฟาร์ม โดยอาศัยผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตร อาหาร และวิศวกรรมเกษตรเป็นผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาแนะนำ ประสานข้อมูล และสร้างระบบควบคุมคุณภาพที่ยอมรับได้ทั้งเจ้าของฟาร์มและผู้ซื้อ ทั้งนี้ แพลตฟอร์มที่ได้ปรับปรุงใหม่ คาดจะเริ่มนำปฏิบัติในไตรมาสที่ 3 ปี 2563

 

 

 

สำหรับผลประโยชน์ทางตรงจากการเชื่อมโยงเครือข่ายสมาร์ทฟาร์มกับตลาดผู้บริโภค กฎบัตรแห่งชาติมีเจตนารมณ์และเป้าหมายดังนี้ 

1.การลดระยะทางขนส่งผลิตผลการเกษตรและผลิตภัณฑ์อาหาร ซึ่งค่าเฉลี่ยระยะทางการขนส่งผลิตภัณฑ์ประเภทข้าวสารของจังหวัดนครสวรรค์ปัจจุบันอยู่ที่ 275 กิโลเมตร สำหรับพืชผักผลไม้เฉลี่ยที่ 200 กิโลเมตร (จากการสำรวจของผู้วิจัย) โดยตัวชี้วัดที่กำหนด ผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหารปลอดภัยตามเป้าหมายกฎบัตรแห่งชาติ กำหนดระยะทางการขนส่งไม่เกิน 75 กิโลเมตรสำหรับข้าวสารและไม่เกิน 50 กิโลเมตรสำหรับพืชผัก (รายละเอียดศึกษาได้จากค่าเป้าหมายกฎบัตรแห่งชาติ เวอร์ชั่น 2 ปี 2563) ทั้งนี้ จะสามารถลดการใช้พลังงานเฉพาะการขนส่งได้ร้อยละ 70 และลดต้นทุนค่าขนส่งได้ร้อยละ 50

 

2.การคงคุณภาพสารอาหารจากการได้รับวัตถุดิบขั้นต้นที่ไม่ผ่านกระบวนการแช่แข็ง ซึ่งเป็นการลดขั้นตอนการแช่เยือกแข็ง หริอค่าใช้จ่ายในการบรรจุภัณฑ์เพื่อการขนส่ง การคลัง และการกระจายสินค้า โดยเป้าหมายกฎบัตรแห่งชาติกำหนดให้วัตถุดิบประเภทพืชผักไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 มีระยะจัดเก็บหรือขนส่งไม่เกิน 12 ชั่วโมง หรือมีระยะหลังการเก็บเกี่ยวจนถึงบนโต๊ะอาหารไม่เกิน 12 ชั่วโมง

 

3.การเพิ่มกิจการขนส่งและแปรรูปอาหารภายในท้องถิ่น หากระบบซัพพลายเชนของอาหารมีโครงข่ายหมุนวนในพื้นที่อย่างสมบูรณ์ จะก่อให้เกิดธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับห่วงโซ่ในพื้นที่เป็นจำนวนมาก ก่อให้เกิดการจ้างงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การจ้างงานนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูป การผลิตอาหารใหม่เฉพาะความต้องการของผู้บริโภค  เกิดความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการผลิตเฉพาะสาขาในพื้นที่ เป็นไปตามเป้าหมายกฎบัตรแห่งชาติ ในการส่งเสริมเศรษฐกิจท้องถิ่นที่ได้จากการจ้างงานนวัตกรรมและการพัฒนาเทคโนโลยีภายในพื้นที่ หรือตามเป้าหมายการจ้างงานนวัตกรรมไม่น้อยกว่าร้อยละ 60 ของภาคเกษตรและภาคการผลิตอาหารปลอดภัย

 

4.การสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเกษตรกรเจ้าของฟาร์มกับเคริอข่ายตลาด เป็นทั้งความสัมพันธ์ทางสังคม ความสัมพันธ์ทางธุรกิจ ที่เอื้ออำนวยต่อกัน แบ่งปันกัน ลดการเอารัดเอาเปรียบในห่วงโซ่การผลิต การถ่ายทอดเทคโนโลยีและนวัตกรรมให้แก่กัน เช่น การแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อการวางแผนบริการอาหาร การจัดทำ menu engineering ระหว่างผู้ผลิตวัตถุดิบอาหารกับผู้จัดการฝ่ายอาหารและเครื่องดื่ม การเพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์อาหารด้วยเอกลักษณ์ของวัตถุดิบ การสร้างความพึงพอใจสูงสุดระหว่างเจ้าของฟาร์ม ร้านค้า และผู้บริโภค ด้วยการนำเนื้อหาหรือประวัติผลิตภัณฑ์ก่อให้เกิดการเรียนรู้ระหว่างกัน

 

 

 

 

กฎบัตรแห่งชาติ จะพัฒนาแพลตฟอร์มและเพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมโยงระหว่างเกษตรกรหรือเจ้าของฟาร์มกับเครือข่ายตลาดในพื้นที่ให้มากขึ้น เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย "เมืองกฎบัตรในอีก 10 ปีข้างหน้าจะมีส่วนแบ่งของอาหารปลอดภัยในตลาดไม่น้อยกว่าร้อยละ 50"

 

ขอขอบคุณบทความ จาก ASIA SPACE PLANNING

https://www.asiaspaceplanning.org/post/04_01

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 19/01/2020 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

อาหารปลอดภัยนี่
ถ้าไม่รีบทำ...

อาจจะมี
บริษัทข้ามชาติ
เข้ามาทำ

เช่น
ธุรกิจ ฟาร์มคอนโดฯ
ปลูกผักไร้ ยาฆ่าแมลง-ยาฆ่าหญ้า

ขอให้
สมาร์ทฟาร์มไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน