*/
  • SmartGrowthThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2014-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 439
  • จำนวนผู้ชม : 473410
  • จำนวนผู้โหวต : 33
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
<< มีนาคม 2020 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม 2563
Posted by SmartGrowthThailand , ผู้อ่าน : 676 , 16:41:09 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กรรมการกฎบัตรแห่งชาติ ระดมสมองพัฒนาเมืองเชียงใหม่

พร้อมนำร่องให้เป็นเมืองอาหารปลอดภัย SMART BLOCK และขนส่งสีเขียว

 


 

8 มีนาคม 2563 : ที่สำนักงานชั่วคราวย่านนิมมานเหมินท์ ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายมารุต ศิริโก รองประธานคณะกรรมการกฎบัตรแห่งชาติ ได้ประชุมคณะกรรมการ พร้อมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เรื่องกฎบัตรเชียงใหม่ กับการพัฒนาเมือง 15 สาขา เพื่อร่วมมือกับทุกภาคส่วนพัฒนาเมืองเชียงใหม่ให้เป็นเมืองต้นแบบอย่างยั่งยืน ภายใต้การงบประมาณสนับสนุนการศึกษาวิจัยจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) โดยมี นายฐาปนา บุณยประวิตร นายกสมาคมการผังเมืองไทย นายภูวนารถ ยกฉวี คณะกรรมการกฎบัตรรัตนโกสินทร์ นายจิรกร สุวงศ์ กรรมการสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะนักวิจัยกฎบัตรเชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมในการประชุมครั้งนี้

 


 

โดยในที่ประชุม ได้สรุปแนวทางการพัฒนาเมืองเชียงใหม่ ไว้ทั้งหมด 3 ด้าน ด้านแรก มุ่งเน้นการทำสมาร์ทฟาร์ม ให้เป็นเกษตรปลอดภัย เพื่อพัฒนาเป็นเมืองอาหารปลอดภัยในอนาคต ด้านที่สอง พัฒนาแฟลตฟอร์ม (Smart Block) ที่มุ่งเน้นในการใช้พื้นที่ในเส้นทางต่างๆ ที่เป็นถนนสายวัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยว ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ด้านที่สาม เป็นการพัฒนาโครงข่ายระบบขนส่งมวลชนสีเขียว ปลอดมลภาวะ โดยเบื้องต้นได้กำหนดแผนการพัฒนาไว้ทั้งหมด 3 ปี ซึ่งจะมุ่งพัฒนาในเขตเมืองเก่า และบริเวณรอบคูเมืองเชียงใหม่ ในรัศมี 2.5 ตารางกิโลเมตร ให้เป็นพื้นที่ต้นแบบแรก เพื่อที่จะใช้เป็นโมเดลในการต่อยอดไปยังพื้นที่อื่น

 


 

นายมารุต ศิริโก รองประธานคณะกรรมการกฎบัตรแห่งชาติ กล่าวว่า การพัฒนาด้านแรกที่ใกล้ชิดกับประชาชนมากที่สุดคือด้านการเกษตร ที่จะมุ่งไปสู่ด้านอาหารปลอดภัย ด้วยการนำร่องระบบสมาร์ทฟาร์ม ต้นแบบ 20 แห่ง จากผู้สนใจเข้าร่วมโครงการ จำนวน 50 แห่ง เพื่อยกระดับการผลิตแบบสมาร์ทฟาร์มดั้งเดิม ให้มีแนวคิดพัฒนาผลิตภัณฑ์ และมีมาตรฐานที่เพิ่มขึ้น เช่น ข้าว กาแฟ โคนม ไก่พันธุ์ และสวนดอกไม้ พื้นที่ที่เข้าร่วมโครงการจะต้องลดการใช้สารเคมีแบบ 100% เพราะการมุ่งหวังให้เกิดเกษตรปลอดภัย และทำให้เกษตรกรลดต้นทุนการผลิตลงได้ 20 30% เมื่อต้นทุนการผลิตต่ำลง ก็สามารถที่จะขายได้ในราคาถูกกว่าท้องตลาด และทำให้เกิดกระแสคนเข้ามาซื้อจำนวนมากขึ้น ได้ทั้งผลผลิตถูกและปลอดภัย โดยการศึกษาครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากอาจารย์มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และคณะทำงานกฎบัตรเชียงใหม่ ที่จะออกแบบสมาร์ทฟาร์มต้นแบบ และเป็นที่ปรึกษาให้กับผู้เข้าร่วมโครงการ ทั้งนี้ เป้าหมายภายใน 10 ปี พื้นที่ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ จะต้องมีพื้นที่อาหารปลอดภัยอย่างน้อย 40%

 

 

สำหรับเรื่องของ SMART BLOCK อาจจะไม่คุ้นเคย แต่ความหมายคือ ต้องการพัฒนาให้เกิดเมืองเชิงสร้างสรรค์ นำพื้นที่สาธารณะที่มีอยู่ นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และให้ทุกคนมีส่วนร่วมกันภายในชุมชน ภายในเส้นทางแหล่งท่องเที่ยว เป็นการบูรณากันระดับจังหวัด ลงไปถึงหน่วยงานราชการ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ที่จะฟื้นฟูโครงการถนนคนเดินสายพระปกเกล้า ให้กลายเป็นนถนนสายเอกลักษณ์ท้องถิ่น ศึกษาวิถีชีวิตชุมชนต้นแบบ เพราะปัจจุบัน จะเห็นว่าพื้นที่การใช้ประโยชน์บางอย่างถูกปล่อยทิ้งไว้ ไม่ได้นำมาใช้ แต่จากการศึกษาแล้วก็พบว่า เส้นทางบางแห่งสามารถที่จะปรับภูมิทัศน์ และนำมาใช้ประโยชน์ได้ ก็จะส่งผลดีต่อชุมชน และประชาชนที่อยู่โดยรอบ

 


 

ส่วนด้านระบบขนส่งสีเขียว ที่จะมาเป็นระบบขนส่งสาธารณะอีกรูปแบบหนึ่ง โดยการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ด้วยการใช้แอปพลิเคชันเข้ามา ทำให้เกิดความสะดวก โดยผู้ที่จะเดินทาง เมื่อโหลดแอปพลิเคชั่นไปแล้ว ก็สามารถตรวจสอบได้ว่า เมื่อจะเดินทางออกจากบ้าน หรือจากจุดต่างๆ รถจะมาถึงเมื่อไหร่ และจะเดินทางไปถึงที่หมายได้ในเวลาประมาณเท่าไหร่ ก็จะทำให้ผู้ที่จะเดินทางสามารถคำนวณระยะเวลาการเดินทางได้ เมื่อทุกคนมาใช้กันมากขึ้นก็จะลดปัญหาการแออัดเรื่องของการนำรถส่วนบุคคลมาใช้ ลดมลพิษบนท้องถนนได้ ซึ่งการจะพัฒนาได้ ก็ต้องต้องได้รับความร่วมมือจากระบบขนส่งที่มีอยู่ อาทิ รถเมล์ของทางเทศบาลนครเชียงใหม่ รถเมล์ RTC รวมถึงไประบบขนส่งสี่ล้อแดงที่มีจำนวนมากในพื้นที่ หากมีการจัดระบบทุกอย่างแล้ว ก็เชื่อว่าจะพัฒนาไปสู่ระบบขนส่งสีเขียวเพื่อสิ่งแวดล้อมได้

 


 

ด้าน นายฐาปนา บุณยประวิตร นายกสมาคมการผังเมืองไทย กล่าวว่า คณะทำงานกฎบัตรระดับจังหวัด ได้มีการนำร่อง 6 จังหวัด คือ เชียงใหม่ อุดรธานี นครสวรรค์ สระบุรี ระยอง ภูเก็ต ซึ่งในแต่ละจังหวัดก็จะมีจุดเด่นเป็นของตนเอง เป็นจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ และพร้อมดำเนินโครงการ แต่การพัฒนาในแต่ละจังหวัดก็จะขึ้นอยู่กับบริบทของพื้นที่ เพราะในแต่ละที่จุดเด่นก็แตกต่างกัน แต่ทุกจังหวัดจะมีเป้าหมายเดียวกันคือ มุ่งการพัฒนาและยกระดับคุณภาพชีวิต การสร้างงาน สร้างรายได้สู่ท้องถิ่นเป็นหลัก ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมและเศรษฐกิจด้วย

 


 

ขอขอบคุณ worldvarietynews

http://www.worldvarietynews.com/chiangmai-266/


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน