*/
  • SmartGrowthThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2014-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 439
  • จำนวนผู้ชม : 468461
  • จำนวนผู้โหวต : 33
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
<< สิงหาคม 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 28 สิงหาคม 2563
Posted by SmartGrowthThailand , ผู้อ่าน : 760 , 10:33:13 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


 

จุดพลุระเบียงเศรษฐกิจตะวันตก ด้วยความร่วมมือทุกภาคส่วน

บทความ โดย ฐาปนา บุณยประวิตร นายกสมาคมการผังเมืองไทย

 

ผลการประชุมระเบียงเศรษฐกิจด้านตะวันตก เรื่อง การวางแผนโครงสร้างพื้นฐานการขนส่งทางรางเชื่อมระเบียงเศรษฐกิจด้านตะวันตก จัดโดยกฎบัตรแห่งชาติ เทศบาลนครนครสวรรค์ กฎบัตรนครสวรรค์ และเครือข่ายสภาอุตสาหกรรมและหอการค้าในพื้นที่ วันที่ 26 สิงหาคม 2563 เวลา 09.00-12.00 ห้องประชุมใหญ่ชั้น 5 เทศบาลนครนครสวรรค์ มีผู้ร่วมประชุม 140 คน ประกอบด้วยผู้แทนของเทศบาล หอการค้า สภาอุตสาหกรรม และผู้ประกอบการในพื้นที่ สรุปข้อเสนอการพัฒนาโครงข่ายระบบราง การพัฒนาเศรษฐกิจ และการขับเคลื่อนการพัฒนา ดังนี้

 


 

1. ด้านโครงสร้างพื้นฐานคมนาคมขนส่ง ที่ประชุมเห็นชอบเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการศึกษาออกแบบและพัฒนาโครงข่ายขนส่งทางราง 2 สายทาง และท่าอากาศยาน ประกอบด้วย

 

   1.1 รถไฟทางคู่สายพิษณุโลก-สุโขทัย-ตาก โดยเชื่อมต่อกับโครงข่ายรถไฟสายนครสรรค์-แม่สอดที่จุดตัดจังหวัดตาก (พัฒนาจุดเชื่อมต่อเป็นสถานีขนส่งเชื่อมการเดินทางทางรางและทางถนน)

   1.2 รถไฟทางคู่สายนครสวรรค์-อุทัยธานี-ชัยนาท-สิงห์บุรี-อ่างทอง-สุพรรณบุรี โดยเชื่อมต่อกับโครงข่ายรถไฟสายสุพรรณบุรี-ราชบุรีตามแผนของ รฟท.

    1.3 ท่าอากาศยานนครสวรรค์ พื้นที่ 7,000 ไร่ ใกล้มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตนครสวรรค์

 

ทั้งนี้ โครงข่ายที่เสนอให้ศึกษาออกแบบจะเป็นโครงข่ายรถไฟที่ส่งเสริมการพัฒนาเมืองและเศรษฐกิจพื้นที่ภาคกลางตะวันตกกับพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างฝั่งตะวันตก นับเป็นการเพิ่มโครงสร้างพื้นฐานการขนส่งที่พื้นที่ 5 จังหวัดที่ขาดแคลนระบบการเดินทางด้วยการรถไฟและการขนส่งทางราง และการเชื่อมต่อการเดินทาง การขนส่ง โลจิสติกส์ด้านตะวันตกของประเทศ

 


 

2. ด้านการพัฒนาเศรษฐกิจ แบ่งเป็น

   2.1 การยกระดับศูนย์เศรษฐกิจพาณิชยกรรมระดับจังหวัดของ 11 จังหวัดประกอบด้วย ตาก สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร์ นครสวรรค์ กำแพงเพชร อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง และสุพรรณบุรี เป็นศูนย์ทีมีศักยภาพในการสร้างงาน จ้างงาน เน้น การจ้างงานนวัตกรรม ลดความเหลื่อมล้ำในมิติทางเศรษฐกิจ การใช้ประโยชน์ที่ดิน และโอกาสในการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดย ภารกิจการยกระดับศักยภาพของศูนย์เศรษฐกิจ เทศบาลในพื้นที่จะร่วมมือกับหอการค้า สภาอุตสาหกรรม แบะกรรมการกฎบัตร (ถ้ามี)

     2.2 การพัฒนาการท่องเที่ยว แบ่งกลุ่มการพัฒนาออกเป็น การท่องเที่ยวพื้นที่เมืองมรดกโลก เมืองเก่าและชุมชนดั้งเดิม การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ การท่องเที่ยวเกษตรนิเวศ การท่องเที่ยวเชิงการประชุม และการท่องเที่ยวสุขภาพ เบื้องต้น ได้ขอความอนุเคราะห์คณะกรรมการกฎบัตรสุขภาพแลกฎบัตรเกษตรอาหารปลอดภัยนครสวรรค์เป็นพี่เลี้ยงในการสนับสนุนข้อมูลและขับเคลื่อนการพัฒนาในช่วงต้น โดยร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและเทศบาลในพื้นที่ สำหรับพื้นที่โดยรอบจังหวัดนครสวรรค์ เทศบาลนครสวรรค์จะพัฒนาอาคารท่าข้าวกำนันทรง (อาคาร 5,000 ตารางเมตร) เป็นศูนย์การประชุมย่อยขนาด 1,500 ที่นั่งเป็นศูนย์ MICE รองรับการบริการ

    2.3 การพัฒนาด้านสุขภาพ การเกษตรและอาหารปลอดภัย กฎบัตรแห่งชาติ จะบูรณาการกฎบัตรตรสุขภาพกับกฎบัตรเกษตรอาหารปลอดภัย พัฒนาเข้มข้นในเขตเทศบาลเป้าหมาย 3 แห่ง ประกอบด้วย เทศบาลนครสวรรค์ เทศบาลเมืองชัยนาท เทศบาลเมืองสุพรรณบุรี  (อาจพิจารณาเทศบาลนครพิษณุโลกและเทศบาลนครแม่สอดเพิ่มเติม) โดยเขตการส่งเสริมสุขภาพ จะได้รับการพัฒนาเป็นเขตอาหารปลอดภัย พร้อมด้วยเมืองอัจฉริยะ ซึ่งจะมีกลุ่มผู้ประกอบการโรงแรม ที่พัก โรงพยาบาล พร้อมทั้ง บริษัทผู้ให้บริการเมืองอัจฉริยะ เข้าร่วมสนับสนุนขับเคลื่อนการพัฒนาด้วย

 

3. กฎบัตรแห่งชาติจะร่วมกับภาคีองค์กรเครือข่าย นำเสนอข้อมูลต่อผู้บริหารแต่ละเทศบาล ผู้นำชุมชน ผู้นำภาคเอกชน ในพื้นที่ พร้อมเสนอความเห็นไปยังสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและรัฐมนตรีผู้รับผิดชอบ ต่อไป

 


ฐาปนา บุณยประวิตร

นายกสมาคมการผังเมืองไทย

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน