*/
  • น้ำทะเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-15
  • จำนวนเรื่อง : 817
  • จำนวนผู้ชม : 2427496
  • จำนวนผู้โหวต : 9539
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9539 คน
คลิป เหนือเมฆ

อิอิ ฟงหวิ๋นเหนือเมฆ

View All
<< กุมภาพันธ์ 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by น้ำทะเล , ผู้อ่าน : 2388 , 16:49:45 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน wullopp , รินรู้ดี และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

นาน น๊าน นาน สักระยะหนึ่งแล้วที่ไม่ได้เขียนอะไร ๆ ที่เหน็บแนมแกมประชดสรรเสริญ ... มาแล้วคร้าบ เรากลับมาแล้วเพื่อสิ่งนี้ 555++
ว่ากันตอนแรกสุดกับการศึกษาไท๊ยไทย ..ไทยจนทำให้ผู้มีอำนาจกระทำการย่ำยีให้แหลกคานันยาง

ตอนแบ่งส่วนราชการ .... เดิมที การศึกษาไทย ก็มีการแบ่งสัดส่วน กรม กอง สำนัก แยกส่วนแยกบริหารกันค่อนข้างชัดเจน ประถม มัธยม เอกชน มหาวิทยาลัย อิทีนี้ล่ะ เมื่อผู้มีอำนาจที่อาจไม่ได้ชื่อนายอำนาจ เข้ามาบริหารงานด้านการศึกษาในฐานะนายใหญ่แห่งกระทรวง ทบวง กรม หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้ตนเองมีอำนาจ สั่งการ (เผด็จการ) แยก ยุบ รวม ที่ตนเองมองไม่ทะลุถึงแก่น ก็สั่งการด้วยวาจาและตัวหนังสือ เป้งเข้าให้ล่ะพ่อเอ๊ย ปั่นป่วนไปทั้งระบบการศึกษาไทยที่ “ดีอยู่แล้ว” อ.อ.(อิ๊บอ๋าย) ล่ะ แต่ก็นั่นแหละ ทั่นที่นั่งบนหอคอย นั่งฟัง “4 องค์ชาย” แห่งวงการศึกษาที่ต้องการปฏิวัติ เอ๊ย ปฏิรูปการศึกษา วิ่งไปรายงาน เขยิบ ๆ เข้ามาซิ กระแซะ ๆๆ เข้ามาซิ กระซิบ ๆๆ  ข้าง ๆ หู “เราน่าจะยุบรวมนะขอรับ” “เราน่าจะตั้งระบบใหม่นะขอรับ ทั่นจะได้มีชื่อว่า เป็นผู้เปลี่ยนแปลงการศึกษาไทย ประเทศไทยจะจารึกชื่อทั่นไว้จนตาย” .....อืมมมม จำจนตายเลยตู ว่า พวกสู ๆๆๆ ทั้งหลายนี่แหละ “ตัวการ” ทำการศึกษาไทย ship lost

ปี 2546 ..... 7 กรกฎาคม 2546 วันอัปยศอดสูของการศึกษาไทย อย่าไปนึกให้เสียเวลาว่า รัฐบาลไหน อย่างไร รู้ไว้แต่เพียงว่า ไอ้กรม กอง สำนัก ในกระทรวงศึกษาธิการ มีการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ ที่พวกเขาเอ่ยนามซะสวยหรูว่า “ปฏิรูปการศึกษา” นั่นแหละขอรับ ถูกยุบ “กรม กอง สำนัก” ให้กลายเป็น “สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา .....” ที่รวบกรมวิชาการ กรมสามัญศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ(สปช.) และสำนักงานคณะกรรมการศึกษาเอกชน (สช.) ขมวดบวกมัดรวมเข้าเป็นหน่วยงานเดียวกัน !! มี “สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)” เป็นนายใหญ่ .... ในแง่คนทั่วไป ที่มองการศึกษาในปีนั้น มักมองว่า เออ มันก็ดีนะ รวมทุกสังกัดเข้าด้วยกัน เวลาไปติดต่ออะไร ก็น่าจะได้รับความสะดวกสบายและ “รู้เรื่อง” ...เสียใจด้วยครับผม การณ์มิได้เป็นดั่งเช่นใจท่านใจเราที่คิด มันกลายเป็น “ขยะการศึกษา” เพราะโดยเนื้องานและการบริหารจัดการ ของระบบประถมศึกษา ระบบมัธยมศึกษา และระบบโรงเรียนเอกชน “แตกต่าง” กันมาก

การบริหารจัดการไม่เท่าไหร่ อีกเรื่องก็มาล่ะขอรับ ... “ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงาน.....” ไงล่ะขอรับ จากเดิม เรามีผู้อำนวยการสำนักงานของประถมศึกษา , มัธยมศึกษา , โรงเรียนเอกชน ในแต่ละจังหวัด แยกกันอยู่แล้ว คือ 3 ตำแหน่ง (228 ตำแหน่งทั่วประเทศ ณ ขณะนั้น) !! อุ๊ต่ะ พอปฏิรูปการศึกษา ยุบรวม ก็จะเหลือ ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงาน.... เพียง 1 ตำแหน่งในแต่ละจังหวัดเท่านั้น (76 จังหวัด) !!! ตาย ๆๆๆๆๆๆ ตำแหน่งหด ก็เกิดกฎกติกามารยาท “การแย่งตำแหน่ง” เกิดขึ้นทันใด ณ บัดนาว ...และแล้ว ทั่นที่นั่งบนหอคอย รอคนชงน้ำชากาแฟซองใต้โต๊ะ ก็มี “ประกาศแบ่งส่วนราชการ” ใหม่ (ตามใจ goo) โดยมีตำแหน่งเอื้ออาทร แบ่งสรรปันส่วนให้กับน้อง หลาน เหลน พี่เขย น้องเมีย ฯลฯ โดย “อ้าง” พื้นที่ยุทธศาสตร์การปกครอง (เอ่อ มหาดไทยเกี่ยวไรด้วยฟ่ะเนี้ย) แบ่งพื้นที่ในจังหวัดเป็น “เขตพื้นที่การศึกษา” เพื่อให้พี่เขยน้องเมียเพื่อนพ่อได้มีโอกาสแทรกซอนเป็น “ผู้อำนวยการสำนักงาน.............” บ้างก็เท่านั้นเอง ไม่เอา ไม่คิดมากกกกกก ดังนั้นในช่วงปี 2546 – 2553 จึงมีตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่.............ในแต่ละจังหวัด 2 คนบ้าง 1 คนบ้าง 3 คนบ้าง โดยรับผิดชอบอำเภอพื้นที่ตามจำนวนประชากร !!!


แต่ก็จะมีกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยและคิดมากกับเรื่องนี้ 555+++ หาได้ยอมกับวิธีการนี้ไม่ จึงรวมตัวรวมใจต่อสู้ผนึกกำลังเพื่อ “ขอแยก” ประถมศึกษา มัธยมศึกษา เอกชน การศึกษาพิเศษ ออกจากกัน ... การเรียกร้องการแบ่งส่วนราชการนี้ ก็เป็นสัญญาณ บ่งบอก “อะไร ต่อ อะไร” ที่คนบางกลุ่ม “คิด” นั้น เป็นเรื่องที่เสียหายต่อระบบการศึกษาอย่างร้ายแรง นั่น นั่น หาได้สำนึกสำเหนียกไม่อีก
กลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วย ก็เริ่มต่อสู้ผนึกกำลังภายในภายนอกทุก ๆ ด้าน เพื่อขอแยก โดยผู้ชนะอันดับ 1 ก็คือ การศึกษาพิเศษ แยกตัวและการบริหารไปขึ้นตรงสำนักการบริหารการศึกษาพิเศษ (เป็นไงล่ะ สบายยยยยยยย) อันดับ 2 นั่นคือ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (สช.) ไปขึ้นตรงกับสำนักงานปลัดกระทรวง มีการตั้ง สช.ในระดับจังหวัดและอำเภอ เอ่อออออ นี่มันเข้าวังวนเดิม ๆๆ นี่หว่า

เหลือแค่ 2 ระดับล่ะครับ ประถม – มัธยม ...และแล้วก็มีประกาศกฏกระทรวงแบ่งส่วนราชการภายใน 14 กันยายน 2553 แยกประถมศึกษา และ มัธยมศึกษา ออกจากกัน บ๊ะจ้าววววววววววววว ดีใจน้ำตาไหลพราก แถมก็มีตำแหน่งนาย ๆๆ รองรับ 183 ตำแหน่งสำหรับผู้อำนวยการ.......ประถมศึกษา และ 42 ตำแหน่งสำหรับผู้อำนวยการ..........มัธยมศึกษา แต่เรื่องยังไม่ได้จบเพียงแค่นี้หรอกครับ ยังมีเรื่องโน่น นี่ นั่น ที่เป็นส่วนประกอบทำให้การศึกษาไทยตอนนี้เกิดความเสียหาย (เอ่ออออ อยากใช้คำแรงกว่านี้จัง)

เอาแค่ง่าย ๆ ผู้อำนวยการสำนักงาน...มัธยมศึกษา มีเพียง 42 ตำแหน่ง ครอบคลุม 76 จังหวัด (ณ ตอนนั้น) นั่นหมายถึงว่า ใน 1 ตำแหน่ง รับผิดชอบหลายจังหวัด (ก็บอกแล้ว ทั่นผู้มีอำนาจใหญ่ เขาแบ่งตามพื้นที่ประชากรของกระทรวงมหาดไทย) ก็เกิดปัญหา อุปสรรค ตามมาโดยที่ทั่นผู้มีอำนาจมิได้รู้เห็น เพราะตอนเซ็นคำสั่งนั้น ไม่เคยรู้เลยว่า ระยะทางแต่ละจังหวัดและความลำบากในการเดินทางมีอะไรบ้าง
ตัวอย่างนะครับ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 10 ประกอบด้วยจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม มีที่ตั้งสำนักงานเขตพื้นที่ฯ อยู่ที่จังหวัดเพชรบุรี ดังนั้น หากคุณครูที่สอนอยู่ในอำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ต้องเดินทางไปติดต่อราชการกับสำนักงานเขตพื้นที่ฯ ที่อยู่จังหวัดเพชรบุรี ระยะทางไม่มากไม่มายขอรับ 264 กิโลเมตรเอง !!! (ไปกลับ 528 กิโลเมตร) คงต้องลางานสอน 2 วันล่ะครับทั่น ... นี่แค่ปัญหาการเดินทางไปติดต่อราชการเองนะขอรับ ไอ้เรื่องเล็กน้อย หยุมหยิม จิปาถะ เป็นร้อยเรื่อง ...อืมมมมม ไม่เป็นไร ทั่นที่ลงนามคำสั่งแบ่งส่วนราชการ ป่านนี้ขุดแมงกุดจี่ขายที่ไหนแล้วก็ไม่รู้ 55555+++

จบเรื่องการแบ่งส่วนราชการที่วุ่นวาย ...ค่อยว่ากันต่อตอนหน้านะครับ


มีความสุขทุกวันและรักกันทุกคน
I'm fine thank you.
ป๋าโซ ... 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
wullopp วันที่ : 13/02/2015 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณ
อาจารย์ครับ
ชอบตรงมี แผนภูมิ-ลูกศร ครับ....

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
รินรู้ดี วันที่ : 13/02/2015 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee

ป๋า บ่นอารัย

ดีละ เด๋ว เค้าบ่นเรื่อง ทบวงมหาวิทยาลัย

กับ สกอ. บ้างดีกว่า

การศึกษาไทยมันถึงไปได้แค่สะพานควาย

เพราะผู้ใหญ่มัวแต่นั่งคิดแต่เรื่องอำนาจความคิดเห็นที่ 9 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 12/02/2015 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

แค่ชื่อย่อ..ก็เวียนheadแระคับ..

ปล.กว่าจะเข้าblogได้..เพลียเบยยย..ไม่ได้เข้ามาชาตินึงแระ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
plejang วันที่ : 12/02/2015 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plejang
::  Plejang  ::  + + ... ข อ ใ ห้ รั ก จ ง เ จ ริ ญ ....+ + ::

แวะมา คิดถึง คิดถึง ป๊ะป๋า

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 11/02/2015 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

ครูติ๋ม ...ครับ , ช่องว่างระหว่างครูประถมกับครูมัธยมมีระยะที่ห่างกันพอสมควร ทำให้ครูเกิดความเครียด กดดันกันมากมาย เข้าใจ เห็นใจครับทั้งครูประถมผู้น้องและครูมัธยมผู้พี่ ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ครูติ๋ม วันที่ : 11/02/2015 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chutitim

ตอนนั้นเกิดช่องว่างระหว่างครูประถมกับมัธยมมากเลยค่ะ เพราะไปอบรมด้วยกัน ครูประถมรู้สึกไม่เท่าเทียม มีการพูดให้ได้ยินแบบเหยียดสีผิวกันเลย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 11/02/2015 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

พร-หล้า ...รีบ ๆๆ เข้ามาบ่อย ๆๆ น๊ะ
แฟนต้า ...เดี๋ยวหาผ้าห่มเช็ดให้ ฮ่า ๆๆๆ
โกเจี๊ยบ...อันที่จริงเราก็เรียกร้องให้ยุบสมศ.สทศ.อยู่น๊ะ แต่ไร้ผลเนอะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
GoJeab วันที่ : 11/02/2015 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gojeab

มิต้องพักสงสัยว่า ทำไมการศึกษาไทยถึงได้ตกต่ำเตี้ยเรี่ยดิน?
ปัญหาเริ่มต้นจากใครจะรับผิดชอบการจัดการศึกษา ใครจัดหลักสูตร ใครเป็นคนสอน แถมยังเจอเจ๊อุทุมพรเหลือบที่เข้ามากัดกินการศึกษาในชื่อของ สมศ. และ ย้ายมา สทศ.
I’m not fine, because I เบื่อพวกควายที่มีอำนาจด้านการศึกษา.

ความคิดเห็นที่ 3 GoJeab ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แฟนต้าน้ำแดง วันที่ : 11/02/2015 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fantajang
เพราะลูกๆ คือ ลมหายใจ

อ่านแล้วทราบซึ้งน้ำตาจิไหลค่ะป๋า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พร-หล้า วันที่ : 11/02/2015 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karnpipatch
~แค่ผู้หญิงธรรมดาจอมเพ้อเจ้อ...~

ลืมรหัสอ่ะป๋า เกือบเข้าไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 1 GoJeab ถูกใจสิ่งนี้ (1)
น้ำทะเล วันที่ : 11/02/2015 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน