*/
  • น้ำทะเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-15
  • จำนวนเรื่อง : 817
  • จำนวนผู้ชม : 2414111
  • จำนวนผู้โหวต : 9539
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9539 คน
คลิป เหนือเมฆ

อิอิ ฟงหวิ๋นเหนือเมฆ

View All
<< กุมภาพันธ์ 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by น้ำทะเล , ผู้อ่าน : 2147 , 12:45:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน รินรู้ดี , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้หายจากตอนแรก นานพอสมควร เนื่องจากไปแร่ด เอ๊ย มีภารกิจงานการศึกษาเย๊อะ คริคริ
ว่ากันตอนที่ 2 กับการศึกษาไท๊ไทยต่อไป ในช่วงตั้งแต่มกราคม – มีนาคม ของทุก ๆ ปี มักจะเป็นเรื่องของการสอบ ซึ่งเป็นยาขมยาเบื่อของเด็ก ๆๆๆ แทบจะทุกระดับชั้นไปเสียแล้ว
           เริ่มต้น พี่ม.6 น้องม.3 และน้องป.6 หากเอ่ยชื่อ “โอเน็ต” ล่ะก็ มีอันขนลุกขนพอง เพราะมันเป็นความเป็นความตายของนักเรียน ครู ผู้บริหาร และเจ้านายใหญ่ต้นสังกัด ...... หากร.ร.ต้องขึ้นชื่อติดอันดับผลเฉลี่ยที่โพสต์ประจานกันอย่างสนุกปาก แต่เรามาขุดข้อเท็จจริงกันดีกว่า
          1.ข้อสอบ ในแต่ละปีของการสอบโอเน็ต (เสร็จทุกราย) ซึ่งสำนักทดสอบแห่งชาติ (สทศ.) จะเป็นคนดำเนินการ “ออกข้อสอบ” เพื่อวัดความรู้ว่า ไอ้ที่นักเรียนเรียน ๆๆ มาน่ะจะมีความรู้รวบยอดแต่ละช่วงชั้นปีเป็นอย่างไรบ้าง การคิดเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ การสอบเป็นเรื่องของเด็ก ว้าวววววว.....
                “ข้อสอบ” ที่มีผลกระทบกับการศึกษาไทย ในแต่ละปีนั้น ข้อสอบมีมาตรฐานหรือไม่ ? (ไม่รู้ กุออกข้อสอบอย่างเดียว อย่างอื่นม่ะสน) บางปี มีคะแนน “ฟรี” ให้เด็กเนื่องจากการออกข้อสอบที่มีความ “ผิดพลาด”

ซึ่งมันจะโยงไปถึง การเปรียบเทียบผลคะแนนเฉลี่ยโอเน็ตของโรงเรียนในแต่ละปีว่า เพิ่มขึ้นหรือลดลงจากปีก่อน

ซึ่งกระทบชิ่งไปถึง “ครู” ว่า นี่แหละเพราะครูสอน – ติวไม่ตรงข้อสอบ เด็กเลยทำคะแนนไม่ดี ตก ต่ำกว่าปีก่อน

และผู้บริหารโรงเรียน ก็จะถูก “ขึ้นบัญชีดำ” จากหน่วยงานต้นสังกัด ด้วยการขึ้นลำดับชื่อโรงเรียนที่ผลโอเน็ตต่ำ !!!

            อุ๊บ๊ะ อุ๊ต่ะ นี่แค่เรื่อง “ข้อสอบ” อย่างเดียว ก็มีผลกระทบหลากหลายไปทั่วสารทิศ เพราะคนออกข้อสอบไม่ได้มานั่งเรียน หรือศึกษาหาความรู้ว่า ในการออกข้อสอบแต่ละวิชานั้น ควรออกเป็นแบบใดบ้าง และ สัมพันธ์กับเวลาที่ให้เด็กทำข้อสอบหรือไม่ ? มัวแต่คิดว่า กูเก่ง กูเป็นดอก...เตอร์ ต้องออกข้อสอบยาก ๆ จะรู้ว่ากูออกข้อสอบเก่งนะเนี้ย ....ตัวกูของกูซะไม่มี ....ขอโทษทีเหอะ สทศ.เคยออกข้อสอบแบบมีโจทย์ให้เด็กอ่านในวิชาภาษาไทย ประมาณ 1 หน้าครึ่ง แต่ให้เด็กตอบคำถามเพียง 3 ข้อ !!!!! ไม่ได้มีการคำนวณเวลาเล้ยยยยยว่าเด็กต้องอ่านโจทย์กี่นาที พิจารณากี่นาที ....เฮโรสาระพาไปกับการออกข้อสอบ PISA ให้เด็กคิดวิเคราะห์ ซึ่งการให้เด็กทำข้อสอบคิดวิเคราะห์เป็นการดีกว่าการจำ แต่นั่นแหละ คนออกข้อสอบก็ตะบี้ตะบันออกข้อสอบแบบคิดวิเคราะห์จนลืมไปว่า เด็กต้องใช้เวลาในการทำข้อสอบ กี่นาที !!!!!
            แถมคำตอบในข้อสอบ ก็เล่นเอาซะเวียนหัว ยาหอม ยาหม่องไปอีก มีสารพัดรูปแบบ นัยะว่า อยากให้เด็กมีความคิดในการตอบแบบหลากหลาย !!! เอ่อ หลากหลายมากไปไหมฟ่ะ มีทั้งแบบเลือกคำตอบ 1 ข้อเท่านั้น , แบบเลือกคำตอบ 2 ข้อ คือต้องระบายวงข้อที่ถูก 2 ข้อเท่านั้น ...ฯลฯ ...ปวดกบาลจริง ๆๆๆ

                ที่สำคัญ ไอ้การสอบทั้งหลายแหล่เนี้ยนะ สทศ. เก็บเงินนะครับ (ยกเว้นโอเน็ต) เช่น GAT PAT หรือ 7 วิชาสามัญ ไม่ต้องมากล่ะครับ วิชาละ 100 บาท GATPAT มีทั้งหมด 8 อย่าง ๆ ละ 100 บาท รวม 800 บาท , 7 วิชาสามัญ  ๆ ละ 100 บาท รวม 700 บาท ...1500 บาทแล้วนะครับท่านสทศ. แล้วคูณด้วยจำนวนเด็กม.6 ทั้งประเทศซิครับ ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 ล่าสุด มีจำนวนน้องม.6 ทั้งสิ้น 372366 คน !!!! คูณไปครับท่าน ว่าจะเป็นเงินเท่าไหร่ 558,549,000.- บาท !!! จริงอยู่แม้ว่าเด็กจะสอบไม่ครบทุกอย่างก็ตาม แต่เม็ดเงินก็มากโขอยู่นะครับ ท่านก็จะบอกว่า เงินที่ได้จากการสอบ จะเป็นค่าออกข้อสอบ(ห่วย ๆ) ค่าตอบแทนกรรมการกลาง กรรมการคุมสอบ ค่าตรวจสอบ ค่าประกาศผล โน่น นี่ นั่น ก็ตาม มันก็ยังเป็นเงินค่อนข้างมาก เอ๊ะ หรือ การศึกษา คือ การ ลง ทุน หว่า !!!!

             2.น้องม.3 และ ป.6 ...ตั้งแต่มีการสอบโอเน็ตมาเนี้ย ยังไม่รู้เลยว่า จะเอาคะแนนโอเน็ตที่น้อง ๆๆ ทำได้นั้น เอาไปทำอะไร ? มีเพียงแต่คำพูดสวยหรูหราว่า .... เอาเป็นข้อมูลเพื่อการพัฒนาคุณภาพการศึกษต่อไป .... พัฒนา พัฒนาอะไร อย่างไร ... ทำไมไม่เอาคะแนนโอเน็ต เป็นส่วนหนึ่งในการศึกษาต่อของน้อง ๆ เหล่านี้ครับ !!!! เช่น น้องป.6 เอาคะแนนโอเน็ต ไปรวมกับคะแนนสอบเข้าม.1  หรือ น้องม.3 เอาคะแนนโอเน็ต ไปรวมกับคะแนนสอบเข้าม.4 จะเอากี่เปอร์เซ็นต์ก็ว่ากันไป ... ซึ่งจะทำให้น้อง ๆๆ มีความตั้งใจในการสอบโอเน็ตนะครับ


              3.การสอบเพื่อเข้ามหาวิทยาลัยของพี่ม.6 คือ คือ ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า มหาวิทยาลัยต่าง ๆ ที่จะรับนักเรียนเข้าเรียนชั้นปีที่ 1 นั้น ได้ จับมือ จับเข่า กอด หอม จูบปาก คุยกันบ้างไหม ? คือคุยกันว่า จะรับแบบใดบ้าง ช่วงเวลาใดบ้าง บางมหาวิทยาลัยก็ไม่เอาคะแนน GAT PAT บางมหาวิทยาลัยไม่เอาคะแนน 7 วิชาสามัญ บางมหาวิทยาลัยเอาทั้งสองอย่าง รวมโอเน็ตอีกด้วย ....เอาสักอย่างซิครับ หรือว่า “ตัวกู ของกู” เข้าสิงร่างจนมองไม่เห็นถึงความลำบากของน้อง ๆ ที่ต้อง วิ่งรอกสอบ สอบ สอบ เพื่อเอาคะแนนไปถวายพวกท่าน (มหาวิทยาลัย) ทำให้เด็กขาดเรียนในภาคปกติ เกือบจะหมดสิทธิ์สอบ ไหนจะต้องสอบเก็บคะแนนของภาคเรียนปกติ ไหนจะต้องมาลงทะเบียนสอบแกะแพะ เอ๊ย GAT PAT รวมไปถึง 7 วิชาสามัญ เพื่อจะนำคะแนนสอบต่าง ๆ รวบรวมส่งพร้อมใบสมัครมหาวิทยาลัยในสาขา คณะ และมหาวิทยาลัยที่ตนเองอยากเข้าเรียน
              เห็นใจเด็กบ้างเหอะครับท่านที่เป็นกลุ่มจะสร้างปัญญาชนทั้งหลาย ไม่ว่ามหาวิทยาลัยของรัฐหรือเอกชน ถ้าเรื่องแค่นี้ พวกท่านยังจับมือ รวมหัว สุมหัว กันไม่ได้ การศึกษาไทยก็จะเป็นอย่างนี้ล่ะครับ จมดิ่งก้นแม่น้ำ มีโคลนตมและจอกแหนปิดทับ หมดโอกาสเจริญเติบโตขยายพันธุ์ ... อิอิอิอิ สมัยป๋า มีการสอบไม่เกิน 3 ระดับ รอดว้อย ....(สอบเข้า ม.1 , สอบเข้ามหาวิทยาลัย และสอบเข้าทำงาน)ป.ล. ไม่กล้าที่จะวิเคราะห์ วิจารณ์ หรือ อะไรให้มากมายครับ เนื่องจากเกรงผลกระทบที่จะได้รับ 5555+++
เลยขอจบแบบดื้อ ๆ นี่แหละ ฮิ้ว ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


มีความสุขทุกวันและรักกันทุกคน
I'm fine thank you.
ป๋าโซ ... 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่หมี วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น้องรินถามประมาณนี้ ไปออกข้อสอบให้สทศ.ได้เลยนะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 5 รินรู้ดี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
น้ำทะเล วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

รินนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนน
จ๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
ไม่มีข้อ ค. เหรออออ
ตอบไงดีฟ่ะเนี้ย 55555555555555

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
รินรู้ดี วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeเป็นเด็กนักเรียนไทย นี่มันลำบากจริงๆ

แต่เป็นผู้ใหญ่ในศธ. นี่มันช่างลำบากกว่าเยอะเลยนะคะป๋าอยากให้วันนี้ เป็นเมื่อวานจัง จะได้ไปหาเลขมาแทง

หวยถูก ขอถามว่า วันนี้ เป็นวันอะไร

ก. วันที่ 1

ข. วันที่ 16

หากตอบถูกป๋าจะได้เป็น ผอ. ทันที 555

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
น้ำทะเล วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

แม่หมีคร้าบ
ใครจะกล้าตรวจสอบล่ะ เมื่อเป็นองค์กรที่ตั้งในสมัยอดีตนายกฯ ท่านหนึ่ง ที่มีฟามสัมพันธ์พี่น้องกับอดีตนายกฯปีก่อน คริคริ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

หมีน้อยสอบมาหมดแล้ว GAT PAT หรือ 7 วิชาสามัญ นี่เสียเงินทั้งนั้น นี่ยังไม่นับค่าเรียนกับติวเตอร์ ค่าหนังสือ จิปาถะ

นี่เป็นเหตุให้เด็กบางคนขาดโอกาสที่จะเข้าสอบ แล้วการศึกษามันจะเท่าเทียมกันได้อย่างไร

เด็กมีโอกาสก็ได้ไปต่อ ส่วนเด็กที่ด้อยดอกาสคงต้องบอกว่า "เสียใจด้วยครับ คุณไม่ได้ไปต่อ"

สทศ.คงมีเงินบานเลย หากตรวจสอบดูอาจเป็นเหมือนคดีที่กำลังดังกระฉ่อนก็อาจเป็นได้นะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

อิอิอิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน