• saman
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2008-08-09
 • จำนวนเรื่อง : 7
 • จำนวนผู้ชม : 42939
 • ส่ง msg :
 • โหวต 3 คน
solospak
หวัดดีครับ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/solospak
วันพุธ ที่ 3 กันยายน 2551
Posted by saman , ผู้อ่าน : 1280 , 13:36:18 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 • Spyware 

สปายแวร์คืออะไร สปายแวร์เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่งที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการเข้าตรวจสอบพฤติกรรมการใช้งานคอมพิวเตอร์โดยทั่วไป เช่นตรวจสอบว่าผู้ใช้คอมพิวเตอร์นั้นๆ สนใจเข้าเว็บไซต์ประเภทใดหรือสนใจสินค้า,บริการใดเป็นพิเศษ และทำการประมวลผลข้อมูลเหล่านั้นเพื่อส่งกลับไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์กลางที่ตั้งไว้เพื่อทำหน้าที่เก็บรวบรวมข้อมูลโดยข้อมูลเหล่านั้นอาจถูกนำไปใช้ในการทำตลาดของสินค้าใดสินค้าหนึ่ง หรือหากร้ายแรงไปกว่านั้นข้อมูลที่สปายแวร์เก็บรวบรวมและส่งกลับไปอาจเป็นข้อมูลสำคัญหรือเป็นความลับส่วนตัวก็อาจถึงข้อละเมิดสิทธิส่วนบุคคลได้ ทั้งนี้หากคอมพิวเตอร์เครื่องใดมีสปายแวร์ฝั่งตัวอยู่อาจได้รับผลกระทบอื่นๆ ตามมาด้วย เช่น เกิดความรำคาญ, มีค่าใช้จ่ายในการใช้โทรศัพท์สูงกว่าปกติ, คอมพิวเตอร์หยุดการทำงานบ่อยมากกว่าปกติ

ทั้งนี้อาจสงสัยแล้วว่าไวรัสกับสปายแวร์เหมือนหรือต่างกันอย่างไร ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าสปายแวร์ก็เป็นส่วนหนึ่งของไวรัสคอมพิวเตอร์ได้เช่นกัน แต่สิ่งที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดก็คือ ไวรัสคอมพิวเตอร์จะมีการทำลายข้อมูลหรืออาจส่งผลทำให้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์เสียหายได้ แต่สปายแวร์จะมุ่งเน้นไปทางด้านการค้นหาข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้เพื่อวัถตุประสงค์อย่างหนึ่งอย่างใด


 • ผลกระทบต่อการใช้งานและการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์จากสปายแวร์ 

  • ทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานช้าลงกว่าปกติเนื่องจากสปายแวร์จะทำการเปิดใช้โปรแกรมบางอย่างโดยผู้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ไม่รู้ตัว 

  • ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์หยุดทำงาน(แฮงค์) บ่อยกว่าปกติ เนื่องจากสปายแวร์จะทำการเปิดใช้โปรแกรมจำนวนหลายๆ โปรแกรมโดยผู้ใช้ไม่รู้ตัวทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานหนักจนหยุดทำงานอย่างกระทันหัน 

  • ทำให้การรับส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตช้าลง เช่นเปิดเว็บไซต์ช้า, ดาว์นโหลด File ข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตได้ช้าลงหรืออาจดาว์นโหลดไม่ได้เลยเนื่องจากสปายแวร์บางชนิดจะมีการรับ-ส่งข้อมูลเข้าออกจากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดสปายแวร์ไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ถูกตั้งโปรแกรมเอาไว้เป็นปริมาณมากๆ ทำให้ช่องสัญญาณที่ใช้ในการรับ-ส่งข้อมูลเต็มซึ่งเป็นที่มาของอาการเปิดเว็บไซต์ไม่ได้, ดาว์นโหลดช้าหรือไม่ได้เลย 

  • ทำให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหลุดบ่อยเนื่องจากสปายแวร์บางชนิดถูกโปรแกรมมาเพื่อทำการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ปลายทางโดยการหมุนโมเด็มไปยังหมายเลขโทรศัพท์ปลายทางที่ถูกกำหนดไว้โดยผู้สร้างสปายแวร์เพื่อวัตถุประสงค์ทางด้านธุรกิจอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งปัญหาดังกล่าวจะมีผลทำให้ยอดค่าใช้โทรศัพท์สูงผิดปกติและอาจมีค่าใช้จ่ายประเภทโทรศัพท์ทางไกลระหว่างประเทศเกิดขึ้นได้กรณีเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นติดสปายแวร์ที่ถูกโปรแกรมให้เชื่อมต่อไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ปลายทางที่ตั้งอยู่ในต่างประเทศ 

 


 • สิ่งผิดปกติที่แสดงว่าเครื่องคอมพิวเตอร์อาจติด Spyware 

  • ปรากฎโฆษณา POP-UP ขึ้นมาทั้งๆ ที่ยังไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต หรือทันทีเมื่อที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจะเห็น POP UP โฆษณาขึ้นมาแม้ว่ายังไม่ได้มีการเปิดเว็บไซต์ใดๆ เลย 

  • โฮมเพจหน้าแรกของอินเทอร์เน็ตบราวเซอร์เปลี่ยนแปลงไปโดยผู้ใช้ไม่ทราบมาก่อน เช่นเดิมผู้ใช้กำหนดให้หน้าแรกของการเปิดโปแกรมบราวเซอร์เป็น http://www.truecorp.co.th แต่ต่อมาเป็น http://www.abc.com โดยที่ผู้ใช้ใม่ได้เป็นผู้เปลี่ยนแปลง 

  • เมื่อเปิดโปรแกรมอินเทอร์เน็ตบราวเซอร์พบว่ามีส่วนประกอบของโปรแกรมเช่น search bar เพิ่มเติมขึ้นมาโดยที่ผู้ใช้ไม่เคยติดตั้งเพิ่มเติมแต่อย่างใด 

  • เมื่อเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ขึ้นมาพบว่ามี Icon โปรแกรมที่ไม่รู้จักปรากฎอยู่ที่หน้าจอ หรือที่ task bar ของบน Desktop เช่นโปรแกรมรายงานพยากรณ์อากาศ “weather forecast” ตัวอย่างตามรูปต่อไปนี้ 

รูปตัวอย่างสิ่งแปลกปลอมที่ปรากฎให้เห็นที่ Task Bar ของ Windows

  • เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานช้าลงอย่างผิดปกติและแฮงค์บ่อยๆ 

 


 • วิธีการป้องกันเพื่อไม่ให้ถูกโจมตีจากสปายแวร์ 

  • ติดตั้งโปรแกรม Anti-Spyware ไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อให้ Anti-Spyware สามารถตรวจสอบค้นหาสิ่งแปลกปลอม(Spyware) ที่จะเข้าฝั่งตัวอยู่ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งโปรแกรม Anti-Spyware จะทำหน้าที่ตรวจสอบเป็นลักษณะเรียลไทม์เมื่อ Anti-Spyware ตรวจพบสปายแวร์ก็จะทำการเตือนให้ผู้ใช้ทราบและทำการลบสปายแวร์ออกจากเครื่องคอมพิวเตอร์โดยทันที 

  • ไม่ดาว์นโหลดไฟล์ข้อมูลหรือโปรแกรมจากเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือ ควรจะดาว์นโหลดจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือเท่านั้น 

  • เมื่อเข้าไปในเว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่งและพบหน้าจอตามตัวอย่างรูปต่อไปนี้ให้พิจารณาอ่านข้อความเพื่อตรวจสอบว่าระบุเงื่อนไขการใช้งานอย่างไรก่อนที่จะดำเนินการใดๆ ต่อไปหรือหากไม่แน่ใจว่าคืออะไรให้ทำการปิดหน้าจอเหล่านั้นโดยทันที(คลิกที่เครื่องหมาย กากบาท) 

รูปตัวอย่างหน้าจอ POP-UP ที่ปรากฎขึ้นมากรณีที่เว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่ง
ต้องการ Install โปรแกรมโดยอัตโนมัติลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์


 • วิธีการแก้ไขเมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ติดหรือถูกสปายแวร์โจมตี 

  • ติดตั้งโปรแกรม Anti-Spyware เพื่อใช้ตรวจสอบค้นหาและลบสปายแวร์ออกจากตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งปัจจุบันมีโปรแกรม Anti-Spyware มากมายให้เลือกใช้งานโดยมีทั้งฟรีและมีค่าใช้จ่ายซึ่งขอยกตัวอย่าง Anti-Spyware ที่เป็นฟรีแวร์ เช่น Microsoft® Windows AntiSpyware ผลิตโดยบริษัท Microsoft ดาว์นโหลดได้ที่เว็บไซต์ www.microsoft.com , Lavasofts Ad-Aware SE Personal Edition ดาว์นโหลดได้ที่เว็บไซต์ http://www.lavasoft.de/ms/index.ht

  • ตรวจสอบ Update โปรแกรม Antivirus หรือระบบปฎิบัติการที่ใช้งานอย่างสม่ำเสมอเนื่องจากปัจจุบันมีการสร้างโปรแกรมประเภท Virus หรือ สปายแวร์ออกมาเผยแพร่ภายในเครือข่ายอินเทอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลาทำให้บางครั้งหากการ Update หรือปรับปรุงโปรแกรม Antivirus หรือ Anti-Spyware ทำอย่างไม่สม่ำเสมอหรือนานๆครั้ง ก็อาจถูกโจมตีจาก Virus หรือ Spyware ได้เช่นกั 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
saman วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/solospak

ขอบใจสำหรับข้อมูล

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
a r t l e k l e k วันที่ : 03/09/2008 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artleklek
เขียนในสิ่งที่คิด...ผิดก็ช่าง...ไม่ผิดก็ช่าง!!..

อยากบอกว่า เซ็งไอ้คอมเมนท์ที่ 1 มากๆๆๆๆๆๆๆ
ไม่เคยอ่านในสิ่งที่เค้าเขียน ในบล๊อคหรอก
เร่งอยากโพสเป็นคนแรก อยากได้โล่ห์หรือไง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปราโมทย์ วันที่ : 03/09/2008 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pramote

ช้วยกันสร้างความถูกต้องสู่สังคมไทย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน