*/
<< กุมภาพันธ์ 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ , ผู้อ่าน : 1547 , 21:46:49 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน wullopp , rattiya และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

เมื่อสวนอีสานล้านนา

ได้รับการตรวจติดตาม

เฝ้าระวังแหล่งผลิตพืชอินทรีย์

 

           เมื่อวันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 ที่ผ่านมา ณ สวนอีสานล้านนา น้อง ๆ เจ้าหน้าที่จากกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นำโดย นางสาวฉัตรพร อรุณฉายแสง และ นางสาวสุธีรา อาคม กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์  มาเยี่ยมสวน เพื่อทำหน้าที่ตรวจติดตามเฝ้าระวังแหล่งผลิตพืชอินทรีย์

         นอกจากนั้น นางทิตติยา ธานี จาก สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 4 จังหวัดอุบลราชธานี  ก็ให้เกียรติมาเยี่ยมด้วยเช่นกัน ส่วน อาจารย์สุกัลยา รัตนศรีวงษ์ หัวหน้าเพ็ญประภา ครุธวงศ์ หัวหน้าฉกาจ เฉลียงหงษ์ จากศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรร้อยเอ็ด และน้า ๆ พขร. เจ้าของพื้นที่ ที่ให้การดูแลและให้ความสะดวกในการเดินทาง เยี่ยมสวนอินทรีย์ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ มกษ.9000 ้เล่ม 1-2552 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

        สวนอีสานล้านนา ได้รับรหัสรับรอง TAS: 05170 ขอบข่ายการรับรอง : การผลิตพืชอินทรีย์ ประเภทการรับรอง : แหล่งผลิตพืชผสมผสาน ชนิดพืช 21 ชนิดพืช ประกอบด้วย  1) กล้วย 2) ตะไคร้ 3) มะนาว 4) มะม่วง 5) เสาวรส 6) ดอกขจร 7) ขี้เหล็ก 8) ฟักข้าว 9) หน่อไม้  10) ผักบุ้ง  11) กระเจี๊ยบเขียว  12) กระเจี๊ยบแดง  13) โหระพา  14) แมงลัก  15) พริก  16) มะเขือพวง  17) เพกา  18) ข่า  19) ดอกแค  20) ดอกอัญชันและ  21) ข้าวขาวดอกมะลิ 105  วันที่รับรอง  7 กรกฎาคม 2559 วันที่หมดอายุ  6 กรกฎาคม 2560  ลงนามโดย นายอุดม คำชา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 4 ปฏิบัติราชการแทนอธิบดีกรมวิชาการเกษตร

จากข้อความในสมุดเยี่ยม

        - มีความประทับใจเกี่ยวกับการทำเกษตรอินทรีย์ และหวังว่าคุณสมโชค จะยังคงรักในการทำเกษตรอินทรีย์ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเองและครอบครัว รวมไปถึง การรักษาสิ่งแวดล้อมไม่ให้เกิดมลพิษจากการใช้สารเคมีกับการเกษตร...นางสาวฉัตรพร อรุณฉายแสง กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์  21 ก.พ. 60 

      - ก่อนอื่นต้องขอขอบพระคุณ อ.สมโชค เฉตระการ เกษตรกรผู้ได้รับการรับรอง Organic Thailand คนเก่งของจังหวัดร้อยเอ็ด รู้สึกประทับใจกับการต้อนรับอย่างดี และดีใจที่เห็นอาจารย์ มีความสุขในการทำเกษตรอินทรีย์ และขอให้ท่านได้รับอานิสงค์จากการผลิต อาหารปลอดภัยให้ผู้บริโภค ขอให้ท่านสุขภาพแข็งแรงและผลิตอาหารคุณภาพต่อไปนะคะ...ทิตตยา ธานี สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 4 จังหวัดอุบลราชธานี  21 ก.พ. 60 

      - จากการที่นำคณะ สมพ. เข้าตรวจติดตามแปลงเกษตรอินทรีย์ของ อ.สมโชค เฉตระการ การตรวจติดตามเป็นไปด้วยดีตามข้อกำหนดมาตรฐานอินทรีย์ ของ มก...และขอให้ อ.สมโชค เฉตระการ รักษาไว้ซึ่งมาตรฐานนี้ตลอดไปชั่วลูกหลาน ขอบคุณมากค่ะ...นางสุกัลยา รัตนศรีวงษ์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรร้อยเอ็ด 21 ก.พ. 60 

         สิ่งที่ทำให้เกิดความภาคภูมิใจมาตลอดกับ สวนอีสานล้านนา คือ การได้รักษาระบบนิเวศน์ของพื้นที่ทั้งหมดของ สวนอีสานล้านนา จากความตั้งใจในการรักษาสภาพของดินรักษาระบบนิเวศน์ภายในพื้นที่สวนดังกล่าว ปุ๋ยที่ใช้ในสวนแห่งนี้ จะใช้เฉพาะปุ๋ยคอกที่เป็นอินทรีย์กับต้นไม้ที่ปลูกทุกต้นมาโดยตลอดทำให้สภาพของดินโดยทั่วไป รวมทั้งน้ำในสระหลังสวนจะดี ไม่มีสารอื่น ๆ ที่เป็นผลเสียต่อผลผลิตใน สวนอีสานล้านนา มาเจือปนแต่อย่างใด  สิ่งที่ปรากฏให้เห็นเชิงประจักษ์ในพื้นที่สวนคือ รังมดแดงที่อยู่ต้นมะม่วงแทบทุกต้น ต้นละหลาย ๆ รัง เห็ดขอนขาวออกที่ตอมะม่วงอย่างน้อยสองเดือนต่อครั้ง นอกจากนั้นเห็ดหลาย ๆ ชนิดจะเกิดขึ้นทั่วไป ไส้เดือนจะมีทุกพื้นที่ของบริเวณสวน ขวยมดแดง ขวยจิ้งหรีด ขวยจีโป่ม มีโดยทั่วพื้นที่ กลางคืนจะปรากฏ หิ่งห้อย บินไปมาในบริเวณของสวน

        ปัจจุบัน สวนอีสานล้านนา ปลูกพืชผสมเช่น กล้วย ประกอบด้วยกล้วยน้ำว้าจำนวนกว่า 400 ต้น กล้วยไข่จำนวน 10 ต้น กล้วยช้างเผือกจำนวน 10 ต้น นอกจากนั้นยังมี มะนาวจำนวน 35 ต้น ฟักข้าว 20 ต้น มะขามเทศพันธ์พุทธบาท 4 ต้น มอลเบอรี 1 ต้น ลิ้นจี่ฮงฮวย 2 ต้น มะยงชิด 2 ต้น มะพร้าวน้ำหอม 6 ต้น มะพร้าวกะทิ 2 ต้น ต้นตาล 4 ต้น (ปลูกใหม่อีกจำนวน 10 ต้น) มะเขือพวง 8 ต้น สมโอ 4 ต้น มะละกอ 6 ต้น มะกรูด 10 ต้น อินทผาลัม 9 ต้น น้อยหน่าเพชรปากช่อง 10 ต้น ขจร 4 ต้น แก้วมังกร 20 ต้น แค 6 ต้น มะรุม 6 ต้น หมากเม้า 3 ต้น ไผ่อินโดจีน 35 ต้น กิมซุ้ง 4 ต้น ไผ่หวาน 3 กอใหญ่ ชมพู 4 ต้น มะเฟืองเปลี้ยว 3 ต้น มะม่วงหาวมะนาวโห่ 2 ต้น มะม่วงโชคอนันต์ 1 ต้น ผักหวานป่า 2 ต้น ตะไคร้ 4 แปลง เชอร์รี 1 ต้น เพกา 10 ต้น ขี้เหล็ก 15 ต้น ตะขบ 2 ต้น อโวคาโด้ 3 ต้น มะคาเดเมี่ย 2 ต้น สะท้อน 2 ต้น ลำไย 2 ต้น อัญชัน 10 ต้น ชะโอม 5 ต้น มะขามเปลี้ยวยักษ์ 1 ต้น มะขามพื้นบ้าน 2 ต้น ส้มโฮง 1 ต้น ต้นยอ 4 ต้น ผักเม็ก 4 ต้น มะกอก 2 ต้น สตาแอ๊ปเปิ้ล 2 ต้น มะหว้าขี้มด 5 ต้น มะหว้าชมพู 2 ต้น  ผักตำลึง ผักโขม ฝรั่งเนื้อชมพู (ฝรั่งโบราญ) 4 ต้น พะยอม 1 ต้น กันเกลา (มันปลา) 2 ต้น นอกจากนั้นปลูกพืชผักที่ใช้ในครัว พืชสมุนไพร และพืชผลไม้โบราญ

        ในนามของเจ้าของ สวนอีสานล้านนา ขอขอบพระคุณ นางสาวฉัตรพร อรุณฉายแสง และ นางสาวสุธีรา อาคม กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นางทิตติยา ธานี จาก สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 4 จังหวัดอุบลราชธานี  อาจารย์สุกัลยา รัตนศรีวงษ์ หัวหน้าเพ็ญประภา ครุธวงศ์ หัวหน้าฉกาจ เฉลียงหงษ์ จากศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรร้อยเอ็ด และน้า ๆ พขร. ทุกท่าน เป็นอย่างสูงมา ณ โอกาสนี้

 ภาพกิจกรรม : ตรวจติดตามเฝ้าระวังแหล่งผลิตพืชอินทรีย์ ณ สวนอีสานล้านนา บ้านเลขที่ 4/5 ปัทมานนท์ ซอย 8 ต.ในเมือง อ. เมือง จ. ร้อยเอ็ด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 24/02/2017 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

สิ่งดีๆท่ีเกิดขึ้นแบบนี้ จะต้องให้อยู่ต่อไป
เพื่อระลึกถึง ในหลวงรัชกาลท่ี9 ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wullopp วันที่ : 24/02/2017 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เรียนท่านอาจารย์...

เรียนเสนอให้ลงทุนเจ้า "เมาเบอรี่ (malburry)"
หรือ ลูกหม่อนแบบไม่เติมน้ำตาลด้วย
ทำเป็นแบบอบแห้ง หรือ
เป็นผงไว้ชงก็ได้
เพราะ ผลไม้สีจัดแบบเบอรี่ดีกับสุขภาพมากๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 4 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 24/02/2017 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

พลอยตื่นเต้น (และดีใจ) ไปด้วยเลยค่ะ อาจารย์

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 24/02/2017 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ดีจังเลยครับอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 24/02/2017 เวลา : 07.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ขอบคุณคุณ february26 ที่แวะมาเยี่ยมและให้กำลังใจครับ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 23/02/2017 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวนอีสานล้านนา ขอขอบพระคุณผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่าน ในการตรวจติดตามเฝ้าระวังแหล่งผลิตพืชอินทรีย์ ในครั้งนี้ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน