*/
<< เมษายน 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 17 เมษายน 2560
Posted by ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ , ผู้อ่าน : 7809 , 16:24:05 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

การท่องเที่ยวเชิงพุทธ

วัดป่าโนนสวรรค์

แหล่งท่องเที่ยวที่มหัศจรรย์ในพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด

 

              ผู้เขียนเคยไป จังหวัดหนองคาย และเดินทางไปชม แก้วกู่ เป็น ครั้งที่สาม ไปเมื่อใดก็ต้องแวะเข้าชมเมื่อนั้น เพราะคนที่นั่งรถไปด้วยกันแต่ละครั้ง บางคนยังไม่มีโอกาสได้เข้าชม ก็เลยต้องเดินตามกันไป บางวันอากาศร้อน ๆ แสงแดดแผดกล้า ก็ต้องทนในการเข้าไปสัมผัส กับพื้นที่ที่เรียกว่า “อุทยานเทวาลัย หรือ “ศาลาแก้วกู่" แต่ชาวหนองคายจะเรียกกันง่าย ๆ ว่า “วัดแขก" เสียค่าเข้าชมไม่มากนักสำหรับคนไทย บริเวณด้านในดู ๆ แล้ว เหมือนกับอยู่ในดินแดนแห่งการหลุดพ้นจากกิเลสทั้งหลายทั้งปวง อย่างไรอย่างนั้น เป็นมหัศจรรย์ การสร้างสรรค์จาก จินตนาการ ตามนิมิตฝันของผู้จัดสร้าง เป็นปติมากรรม รูปปั้นเทวาลัย ที่แปลกออกไปตามความเชื่อของผู้จัดทำ ทั้งความสูงตระหง่านใหญ่โต และรูปปั้นทรงเตี้ย ที่ถูกสร้างขึ้นด้วยความศรัทธาและความเชื่อ ในพื้นที่ดังกล่าว เมื่อมองไปรอบ ๆ ตัว มีความรู้สึกเหมือนหลงเข้ามาเดินอยู่ในสวนรูปปั้นต่าง ๆ ทั้งรูปปั้น พระพุทธรูป ยักษ์ มาร เทวาลัย รูปต่าง ๆ ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนใหญ่โตมหึมา ต้องแหงนหน้าขึ้นดู จนทำให้ตัวเราเหลือเล็กนิดเดียว สถานที่ดังกล่าวกลายเป็น แหล่งท่องเที่ยว ที่มี ชื่อเสียงไปทั่วโลก นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทางเข้าพื้นที่จังหวัดหนองคาย เพื่อไปชมความแปลกตาและแปลกใจ พร้อมด้วยคำถามต่าง ๆ นานาว่า ใครเป็นผู้สร้าง สร้างทำไม ศรัทธามากมายมาจากไหน  บำรุงรักษาอย่างไร ใครเป็นคนดูแล ได้รับงบช่วยเหลือจากหน่วยงานใด ภาครัฐมีส่วนเข้ามาช่วยหรือไม่ ช่วยอย่างไร และคำถามอื่น ๆ อีกมากมาย...นั่นคือ ความมหัศจรรย์ ในบ้านเขา และไม่คิดว่าจะได้เห็นประติมากรรมในลักษณะที่คล้าย ๆ กันที่บ้านของเรา จังหวัดร้อยเอ็ด แม้จะดูไม่ยิ่งใหญ่สูงมหึมาเหมือนกับรูปปั้น แก้วกู่ ก็ตาม แต่คนที่ได้เข้าไปสัมผัสด้วยตัวเอง ต่างก็ ทึ่ง และ สัมผัสได้ในฝีมือการสร้างสรรค์  ผสมผสานกับจินตนาการและ ความตั้งใจ บางรูปปั้นไกลเกินแนวความคิดของคนทั่วไป ที่สามารถจะคิดได้ สิ่งก่อสร้างทั้งหมดที่ว่านี้ อยู่ภายในบริเวณวัดป่าโนนสวรรค์ บ้านยางต่อ ตำบลเทอดไทย อำเภอทุ่งเขาหลวง จังหวัดร้อยเอ็ด ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่เดินทางมาชมและมา กราบนมัสการ และ ร่วมทำบุญ กับ หลวงปู่คำปั่น จันทฺโชโต 

              วัดป่าโนนสวรรค์ เป็นวัดขนาดไม่ใหญ่นัก รูปปั้น และ จินตนาการการสร้าง เกิดจากนิมิตฝันของหลวงพ่อ พระครูจันทสุวรรณคุณ หรือ หลวงปู่คำปั่น จันทฺโชโต เจ้าอาวาส วัดป่าโนนสวรรค์  มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า วัดหม้อดิน เนื่องจากวัดแห่งนี้ใช้ หม้อดิน ที่พี่น้อง ชาวบ้านบริเวณ บ้านยางต่อ และ ใกล้เคียง ทำเป็นอาชีพเพื่อจำหน่าย และนำมาถวายให้กับวัด การออกแบบหลาย ๆ ส่วน รวมทั้งการประดับตกแต่ง จะมี หม้อดิน เข้าเป็นส่วนประกอบของปติมากรรมการสร้างด้วยเสมอ เกิดความสวยงาม แปลกหูแปลกตา เป็นปติมากรรมที่ไม่ค่อยจะได้พบเห็นจากที่ใด ๆ แม้จะมีหม้อดินและรูปปั้นที่แปลกตาพิสดาร แต่ก็เป็นการตกแต่งที่แฝงไปด้วย หลักธรรม ต่าง ๆ ความตั้งใจที่แน่วแน่ ความอดทนอดกลั้น ผนวกกับ ระยะเวลาในการสร้างที่กว่าจะเสร็จต้อง ใช้เวลาหลายสิบปี กับผลงานที่ปรากฏ

              หน้าบริเวณทางเข้าประตู จะปรากฏปติมากรรมปูนปั้น ไดโนเสาร์ ขนาดใหญ่ 2 ตัว พญามังกรยักษ์ 2 ตัว เชิดหัวขึ้นสูงเป็น ซุ้มประตูทางเข้า ลำตัวและหาง จะยาวไปตามเส้นทางเดินเข้าสู่ เจดีย์พระประธาน ระหว่างทางเดิน จะปรากฏรูปปั้นสัตว์ชนิดต่าง ๆ ทั้งที่ทราบชื่อและเคยเห็น พบและสัมผัสรูปปูนปั้น เต่ายักษ์ ขนาดใหญ่  2 ตัว ที่ หลวงปู่ จินตนาการ ให้มีความแปลกตาออกไป เชื่อว่าเป็นรูปแบบศิลปะทาง ขอม และ อินเดีย แต่ไม่สามารถบอกถึงที่มาของศิลปะนี้ได้ ส่วน หม้อดิน ที่นำมาใช้ตกแต่ง จำนวนมากมายมหาศาล สามารถตกแต่งให้เกิดความกลมกลืนกับส่วนต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสม แนวคิดส่วนหนึ่งของ หลวงปู่คำปั่น ที่ได้จินตนาการ ออกแบบเป็นปูนปั้นเหล่านี้ หลวงปู่ สะท้อนให้คนไทยและญาติโยมที่เข้ามาพบเห็น ได้ตระหนักในการ เกรงกลัว ต่อการกระทำ บาปกรรม สอนให้ประพฤติและปฏิบัติแต่ คุณงามความดี ในอันที่จะเป็น กำแพงกั้นความชั่วร้าย ทั้งหลายทั้งปวง ที่จะเข้ามาสู่ กาย และ ใจ ของตัวเอง

               หากมีโอกาสเดินทางมาท่องเที่ยวยัง จังหวัดร้อยเอ็ด มีเวลาว่างพอ วัดป่าโนนสวรรค์ นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ที่ไม่ควรพลาด แวะมาเยี่ยมชมความยิ่งใหญ่อลังการของรูปปั้น ที่เกิดจากแรงศรัทธา ความเชื่อใน บาป บุญ คุณ โทษ อันสอดคล้องกับคำสอนในพระพุทธศาสนา ประติมากรรมต่าง ๆ ที่พบและสัมผัส กลายมาเป็น พิพิธภัณฑ์งานประติมากรรม ปูนปั้นที่อยู่กลางแจ้ง ที่หาชมได้ไม่ง่ายนัก

               ท่านสามารถเดินทางด้วยรถยนต์ โดยเริ่มจาก สี่แยกถนนเลี่ยงเมือง ตาม ถนนแจ้งสนิท มุ่งหน้าไปทาง อำเภอเสลภูมิ เส้นทางหลวงหมายเลข  23 จังหวัดร้อยเอ็ด - อำเภอเสลภูมิ ผ่าน อำเภอธวัชบุรี ระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตรทางแยกเข้าหมู่บ้านอยู่ฝั่งขวามือของถนน ความยิ่งใหญ่อลังการงานสร้าง พบได้ตั้งแต่ประตูทางเข้าหมู่บ้าน ที่ปรากฏชื่อ วัดป่าโนนสวรรค์ กับประตูคอนกรีตเสริมเหล็ก ความกว้างค่อมถนนทางเข้า หมู่บ้านดอนวัว ปูนปั้น ช้าง ขนาดใหญ่กว่าตัวจริงจำนวน 2 ตัว อันเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบ เสารับน้ำหนักป้าย ถือได้ว่าเป็นการลงทุนประชาสัมพันธ์ วัดป่าโนนสวรรค์ ที่ค่อนข้างสูง แต่ก็ได้ผลดียิ่ง

              ขับรถเลี้ยวขวาเข้า หมู่บ้านดอนวัว ตามเส้นทางหลวงชนบทหมายเลข 2023 ผ่าน บ้านโนนสะอาด บ้านห้วยสนุก บ้านสะพานทอง บ้านเทอดไทย ถึงประตูโขงเข้า วัดป่าโนนสวรรค์ รวมระยะทางจากแยกเลี่ยงเมืองถึงวัดประมาณ 20 กิโลเมตร ด้านข้างบริเวณวัด จัดทำเป็นพื้นที่ว่างเพื่อสามารถจัดจอดได้ทั้ง รถบัสนำเที่ยว 2 ชั้น คันใหญ่ได้เป็นสิบ ๆ คัน รถเก๋ง ปิกคัพ แทรกจอดตามร่มไม้ได้อีกมากมาย ลงจากรถรู้สึกหิว ก็ยังมีแม่ค้าจัดเป็นร้านอาหารทั้ง ก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง รสชาติของอาหาร แซ่บอร่อย แบบ มาตรฐานในเมือง ส่วนเครื่องดื่ม มีแทบทุกชนิดจากร้าน น้องสาวคนสวยใจดี ร้าน น้ำหวานอิ่มบุญกาแฟโบราญ ปรุงกาแฟและเครื่องดื่ม อร่อยแบบติดใจ ชวนให้คิดถึง

              ครั้งแรกเมื่อ 15 ปีที่ผ่านมา งานแลนลี่ของสมาคมชาวเหนือร้อยเอ็ด วัดป่าโนนสวรรค์ คือหนึ่งในหลายจุดที่คณะแลนลี่ต้องผ่านและทำกิจกรรม นอกจากได้เข้ากราบนมัสการและร่วมทำบุญกับ หลวงปู่  แล้วยังพบกับ ชายร่างพิการ ที่น่าสงสารที่อยู่ในบริเวณวัด เลยซื้อขนมและเงินเล็กน้อยไปให้ กลับมาอีกครั้ง ก็ต้องหยิบยื่นเงินเล็กน้อยและ ขนมดอกบัว กับ ชายร่างพิการที่น่าสงสาร คนเดิม เรียกว่ามาที่ วัดป่าโนนสวรรค์ ได้ทั้งความ ตระการตา อิ่มบุญ อิ่มท้อง และได้ ทำทาน เดินทางกลับบ้านอย่างคนที่มี ความสุข

             วัดป่าโนนสวรรค์ เปิดให้นักท่องเที่ยว เข้าเยี่ยมชมและสักการะ ในเวลาตั้งแต่เวลา 08.00 - 17.00 น. ทุกวันโดย ไม่เสียค่าธรรมเนียม เข้าชมแต่อย่างใด สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 08 1060 0723...และนี่คือ การท่องเที่ยวเชิงพุทธ วัดป่าโนนสวรรค์ แหล่งท่องเที่ยวที่มหัศจรรย์ในพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 18/04/2017 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีครับคุณแม่หมี มีโอกาสไปเที่ยวทางร้อยเอ็ดเมื่อใด ขออนุญาตพาเที่ยวชมของดีเมืองร้อยเอ็ดนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 18/04/2017 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน