*/
<< เมษายน 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 28 เมษายน 2560
Posted by ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ , ผู้อ่าน : 1749 , 07:45:00 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน february26 , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

เมื่อ สวนอีสานล้านนา ได้ให้การต้อนรับ

คณะคณาจารย์ และ นักศึกษาพยาบาลศาสตร์

คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด

       

           เมื่อวันพุธที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2560 ที่ผ่านมา ณ สวนอีสานล้านนา สวนเกษตรอินทรีย์ แหล่งผลิตพืชผสมผสาน 1 ใน 14 แห่ง ที่ได้รับการรับรองพันธุ์พืชอินทรีย์ ของจังหวัดร้อยเอ็ด จากกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คณะคณาจารย์ นักศึกษาพยาบาลศาสตร์ คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด จำนวน 27 คน คณาจารย์ 2 ท่าน ประกอบด้วย อาจารย์รัตนา บุญอาจ อาจารย์ธัญลักษณ์ ตั้งธรรมพิทักษ์ อาจารย์เจ้าของรายวิชา นอกจากนั้น นางปลุกใจ ริคารมย์ ประธานชุมชนวัดบึง นางสุธัมมา คำวงศ์ หัวหน้า อสม. พร้อมด้วยแม่ ๆ อสม. ในฐานะเจ้าของพื้นที่ชุมชนวัดบึง ให้ความอนุเคราะห์เป็นที่ฝึกปฏิบัติงานของนักศึกษาพยาบาลศาสตร์ดังกล่าว ตามความในรายละเอียด

           ด้วย คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด ได้จัดการเรียนการสอน วิชา NUR2802 ปฏิบัติการใช้ภูมิปัญญาไทย การบำบัดเสริมและการบำบัดทางเหลือกเพื่อสุขภาพ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ นักศึกษาพยาบาลศาสตร์ ได้ฝึกประสบการณ์ทักษะพื้นฐานในบทบาทพยาบาลวิชาชีพด้านการบำบัดด้วยการแพทย์แผนไทย การบำบัดเสริมและการบำบัดทางเลือก เพื่อส่งเสริมสุขภาพ และเพื่อการสร้างเสริมความรู้เพิ่มพูลประสบการณ์แก่นักศึกษา ภายใต้ขอบเขตของจรรยาบรรณและกฎหมายวิชาชีพ และเพื่อเป็นการสร้างเสริมความรู้เพิ่มพูนประสบการณ์แก่นักศึกษา 

           คณะคณาจารย์และนักศึกษา เข้าพื้นที่เวลา 12.45 น. และจะใช้เวลาศึกษาในพื้นที่แห่งนี้ตั้งแต่เวลา 13.00 - 17.00 น. กับภารกิจที่หลากหลาย เริ่มจากการร่วมรับประทานอาหารกลางวัน การรดน้ำขอพรจาก ว่าที่ร.ต.ดร.สมโชค เฉตระการ เจ้าของพื้นที่สวนอีสานล้านนา นางผ่องพรรณ เฉตระการวิทยากรให้ความรู้เรื่อง การทำน้ำฟักข้าว ประธานชุมชนวัดบึง หัวหน้า อสม.วัดบึง คณะกรรมการชุมชนและอสม. รวมทั้งคณาจารย์ทั้งสองท่าน จากนั้นเข้าสู่บรรยากาศทางวิชาการ 1) หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง 2) ความเป็นมาของสวนอีสานล้านนา สวนอินทรีย์ 1 ใน 14 แห่งของจังหวัดร้อยเอ็ด 3) อุดมการณ์ของสวนอีสานล้านนา 4) รูปแบบของสวน เกษตรอินทรีย์ แหล่งผลิตพืชผักผสมผสาน 5) การแบ่งพื้นที่การปลูกพืช - ชนิดของพืช (ไม้ผล พืชสวนครัว พืชสมุนไพร พืชผลไม้โบราญ)  6) ดิน น้ำในสระ น้ำใต้ดิน ได้รับใบรับรอง 7)ระบบน้ำที่ใช้ในสวน 8) การใช้ปุ๋ยในสวน ปุ๋ยคอก ปุ๋ยพืชสด 9) ใบรับรองพืชอินทรีย์ 21 ชนิชพืช 10) การแปรรูปจากผลผลิตพืช  หลังจากภารกิจด้านวิชาการเสร็จเรียบร้อย คณะนักศึกษาได้เข้าชมการสาธิตการแปรรูปน้ำฟักข้าว จากคุณแม่ผ่องพรรณ เฉตระการ ก่อนการเดินเข้าพืชพันธุ์ไม้ที่หลากหลายของสวนอีสานล้านนา รวมทั้งพืชสมุนไพร

           ตัวแทนคณะนักศึกษา ได้กล่าวลาหลังจากที่เข้าศึกษาดูงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ในฐานะเจ้าของพื้นที่ ขอขอบคุณ ผศ.ดร.ศิริพร ดอนแก้วบัว คณะบดีคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด อาจารย์รัตนา บุญอาจ อาจารย์ธัญลักษณ์ ตั้งธรรมพิทักษ์ อาจารย์เจ้าของรายวิชาทั้งสองท่าน ที่ให้เกียรติ สวนอีสานล้านนา นำนักศึกษา มาศึกษาดูงานในครั้งนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า สวนอีสานล้านนา จะได้รับเกียรติเช่นนี้อีกในปีต่อ ๆ ไป  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 28/04/2017 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีครับคุณแม่หมี ขอบคุณที่ติดตามมาโดยตลอด ตั้งแต่พื้นที่แห่งนี้ มีสภาพเป็นป่าที่ค่อนข้างรกล้าง ปัจจุบันกำลังเข้าที่เข้าทางครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 28/04/2017 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีครับคุณชาลี มีโอกาสแวะไปทางร้อยเอ็ด แวะสวนอีสานล้านนา ยินดีต้อนรับครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 28/04/2017 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่าปลื้มใจแทนอาจารย์ค่ะ

ได้เห็นสวนนี้ตั้งแต่เริ่มต้น ตอนนี้กลายเป็นแหล่งเรียนรู้ไปแล้ว ยอดเยี่ยมมากๆค่ะอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 28/04/2017 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หวังว่าจะมีโอกาสไปเยี่ยมเยียนบ้างนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน