*/
<< พฤศจิกายน 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2560
Posted by ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ , ผู้อ่าน : 3439 , 07:33:07 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สำรวจฟ้า , february26 โหวตเรื่องนี้

สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป

ครั้งที่ 19 จังหวัดร้อยเอ็ด 

กับ "กระทงรวงข้าว"

 

               เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 ที่ผ่านมา ณ บริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ดและบึงพลาญชัยร้อยเอ็ด กับแม่บ้าน ร่วมงานประเพณี ”สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป” จังหวัดร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ดจัดงานสองวันคือ วันที่ 2-3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 กับกิจกรรมหลากหลาย การประกวด ”ธิดาสาเกตนคร” ครั้งที่ 19 ประจำปี 2560 ที่จัดขึ้นก่อนหน้าหนึ่งวันรวมทั้ง การประกวดรำวง "สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป" การร่วมรำวงด้วยเพลง “สมมาน้ำคืนเพ็ง เส็งประทีป” จำนวนกว่า 1,000 คู่และบรรยากาศที่งดงาม ตระการตา สวยงามทุกพื้นที่กับการเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก คืนวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 วันลอยกระทง กับชื่องานของจังหวัดร้อยเอ็ด ”สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป” ครั้งที่ 19 ปีนี้พิเศษกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา กับการนำ รวงข้าวหอมมะลิ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดร้อยเอ็ด มาเพิ่มสีสรรให้กับงานลอยกระทง รวมทั้ง การแสดง แสง สี เสียง ที่ประชาชนชาวจังหวัดร้อยเอ็ดและข้างเคียงให้ความสนใจ มาร่วมงานกัน อย่างล้นหลาม การประกวดกระทงใหญ่ ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ประกวดกระทงข้าวหอมมะลิ

               งานประเพณี “สมมาน้ำคืนเพ็ง เส็งประทีป” ดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542 โดยจัดงานอย่างต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 19 นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ประธานในงาน นายบรรจง โฆษิตจิรนันท์ นายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด กล่าวรายงานต่อท่านประธาน ที่สำคัญและเป็นมงคลยิ่ง จังหวัดร้อยเอ็ด ได้รับพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นใน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ พระราชทานพระประทีปส่วนพระองค์ จำนวน 2 พระองค์ ลงลอยเพื่อความเป็นศิริมงคลกับพสกนิกรชาวจังหวัดร้อยเอ็ด นอกจากนั้น สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระราชทานถ้วยรางวัลสำหรับการประกวดกระทงประทีปใหญ่ ในครั้งนี้ คาดว่าเมื่อคืนของวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 ที่ผ่านมา ประชาชนมาร่วมงานไม่น้อยกว่าครึ่งแสนคน ถือได้ว่า เป็นงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ก็ว่าได้ กับไฮไลท์ของการจัดงาน ”สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป” ครั้งที่ 19 โดยชูรูปแบบการจัดงาน “ลอยกระทงรวงข้าว” ทั้งนี้เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ข้าวหอมมะลิจังหวัดร้อยเอ็ด ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงาม ผ่านสื่อหลากหลายช่องทาง อย่างทั่วถึง ทั้งนิตยสารของ สายการบินนกแอร์ ที่จะประชาสัมพันธ์ตลอด เดือนพฤศจิกายน ในส่วนของ สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดร้อยเอ็ด กับสื่อประชาสัมพันธ์ วารสาร "ฮักคัก@ร้อยเอ็ด" ฉบับที่ 16 ประจำเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2560 จะได้นำผลของกิจกรรม มาบันทึกเพื่อเผยแพร่ชื่อเสียงของจังหวัดร้อยเอ็ดเป็นภาพรวม ในงานดังกล่าว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานขอนแก่น) นายชาญยุทธ เศวตสุวรรณ ผู้อำนวยการ ททท. (สำนักงานขอนแก่น) น้องป้อม กนกวรรณ ดุงสีแก้ว  รองผู้อำนวยการ ททท. (สำนักงานขอนแก่น) และน้อง ๆ เจ้าหน้าที่ ได้จัดเตรียม ธูปเทียน และ รวงข้าว ให้กับประชาชนที่มาร่วมลอยกระทง อย่างน้อย 500 กระทง โดยนำ ธูปเทียน และ รวงข้าว ที่จัดให้ เสียบในกระทงของตนเอง กล่าวคำอธิษฐานก่อนนำลอยในน้ำ

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 04/11/2017 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ภาคเหนือ อิสาน ได้สืบสานประเพณี ภาคใต้ฝนฟ้าคะนองจนออกไปไหนไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 04/11/2017 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ขอบคุณครับ february26 มาเยี่ยมก่อนเพื่อนเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 04/11/2017 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 ที่ผ่านมา ร่วมงาน ”สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป” ครั้งที่ 19 ที่ชูรูปแบบการจัดงาน “ลอยกระทงรวงข้าว” ทั้งนี้เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ข้าวหอมมะลิจังหวัดร้อยเอ็ด ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงาม ผ่านสื่อหลากหลายช่องทาง อย่างทั่วถึง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
february26 from mobile วันที่ : 04/11/2017 เวลา : 07.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

งดงามมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน