*/
<< พฤศจิกายน 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 17 พฤศจิกายน 2560
Posted by ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ , ผู้อ่าน : 2761 , 15:50:13 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน ชบาตานี , แม่มดเดือนMarch และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ก็อย่างนี้แหล่ะ ยุทธการเก็บ ปลาข่อน

หนึ่งในกิจกรรมโฮมสเตย์ที่

สวนอีสานล้านนา

 

              ระหว่างวันที่ 15 - 17  พฤศจิกายน พ.ศ. 2560  ที่ผ่านมา คณะลูก ๆ เจ้าหน้าที่ประจำ ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวสกลนคร จังหวัดสกลนคร เดินทางมาจังหวัดร้อยเอ็ด เพื่อทำหน้าที่ประเมินข้าวในพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด และให้เกียรติเข้าพักบ้านสวนและเถียงนา ที่สวนอีสานล้านนา ช่วงกลางวันแต่ละกลุ่มก็แยกย้ายเดินทางไปปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ โดยมีเจ้าหน้าที่จากศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวร้อยเอ็ดเป็นผู้นำเดินทางไปยังพื้นที่เป้าหมาย แต่หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจในแต่ละวัน เดินทางกลับที่พักในบริเวณสวน ฯ ภารกิจอันสำคัญยิ่งอีกหนึ่งคือ ภารกิจเพื่อความอยู่รอด...ดีนะ ที่ลูก ๆ แต่ละคนที่มา รู้จักวิธีการทำมาหากิน จากแหล่งอาหารที่หาได้จากธรรมชาติในพื้นที่อันอุดมสมบูรณ์ จากสวนอีสานล้านนา แหล่งผลิตพืชอินทรีย์ผสมผสานแห่งนี้ เห็นกิจกรรมของเด็ก ๆ เหล่านี้แล้ว บอกได้เลยว่า น่าสนใจและน่าติดตามยิ่ง  หาปลามาได้จำนวนหนึ่ง ส่วนหนึ่งก็นำไปปล่อยลงในสระเพื่อให้ขยายพันธุ์ ส่วนหนึ่งนำมาประกอบเป็นอาหารเย็น ช่างหาอยู่หากินเป็น ทั้งก้อยปลาขาว ต้มปลา ทอดปลา และดัดแปลงเป็นอาหารได้หลากหลายชนิดจากปลา

              เดินเข้าไปด้านหลังของสวนอีสานล้านนา บริเวณที่น้ำท่วมพื้นที่นา ตอนนี้น้ำลดปริมาณลงมากแล้ว บางแห่งสามารถเดินข้ามพื้นที่นาไปยังฝั่งตรงข้ามได้ จากนั้นเดินสำรวจพื้นที่ด้านมุมของนา ปรากฏว่ามีแอ่งน้ำขังที่ยังเหลืออยู่ แสดงว่าน้ำทุกพื้นที่ของนาไหลไปรวมกันอยู่ที่แอ่งนี้เท่านั้น เรียกว่า น้ำข่อน ปลาธรรมชาติที่มีมาตั้งแต่น้ำเริ่มท่วมจำนวนมากมาย จะแหวกว่ายตามสายน้ำมารวมกันที่ น้ำข่อน แห่งนี้ บางวันเดินเข้าไปบริเวณดังกล่าว ฝูงนกกระยางตัวสีขาว ๆ ฝูงหนึ่งประมาณไม่น้อยกว่าสิบตัว ทยานบินหนีขึ้นท้องฟ้าพร้อมกัน แสดงว่าฝูงนกบินลงมาจิกกินปลาที่บริเวณ น้ำข่อน อย่างแน่นอน และก็เป็นไปตามคาด หลังจากที่เดินไปตามพื้นที่น้ำแห้งสนิท พบเจ้างูตัวยาวหนึ่งตัวที่มาคอยดักกินปลารีบเลื้อยหนีไปโดยไว ปลาข่อนจำนวนมากมายที่กระวนกระวายเพราะน้ำเริ่มน้อย เวียนว่ายพันกันไปพันกันมาใน แอ่งน้ำข่อน

 

ความรู้เรื่องน้ำข่อนและปลาข่อน:

           น้ำข่อน  เป็นภาษาอิสาน หมายถึงน้ำที่ลดระดับเหลือปริมาณน้อย ๆ ไหลมารวมอยู่ที่แอ่งเดียวกัน ณ จุดใดจุดหนึ่ง ซึ่งเป็นจุดที่ต่ำที่สุดของพื้นที่นั้น  

           ปลาข่อน เป็นภาษาอิสาน หมายถึงพื้นที่ในที่นาที่มีแอ่งน้ำมีปลาจำนวนมากไหลมารวมอาศัยอยู่ที่เดียวกัน หลังจากน้ำโดยทั่วไปลดระดับลงเรื่อย ๆ ปลาเหล่านั้นจะไม่มีที่จะหนีไปไหน นอกจากไหลไปตามน้ำที่ลดระดับลงเรื่อย ๆ ติดอยู่ในแอ่งน้ำดังกล่าวเหมือนกับจนมุม ถ้าเจ้าของนาไม่ให้ความสนใจหรือลืม ความร้อนจากแสงแดดของดวงอาทิตย์จะทำให้น้ำเปลี่ยนสภาพกลายเป็นไอลอยขึ้นไปบนอากาศ ทำให้ปริมาณน้ำลดลง ฝูงปลาทั้งหลายจะดิ้นทุรนทุลายเพราะไม่มีน้ำอาศัย ฝูงนก งูปลาและตัวอื่น ๆ จะนัดมารวมกันจัดงานปาร์ตี้เลี้ยงฉลอง จับปลากินเป็นอาหารอย่างสะดวกสบายโดยไม่ต้องออกกำลังให้เหมื่อย เจ้าปลาจะดิ้นจนเหนื่อยแล้วก็ตายไปในที่สุด จากนั้นก็เป็นอาหารของฝูงแมลงวันที่บินมาตอมและมาดูดกินเป็นอาหาร   

              ในที่นาส่วนมากแอ่งน้ำจะอยู่มุมด้านใดด้านหนึ่งของพื้นที่นา (แกนา) พอน้ำลดปริมาณลง ปลาตัวใหญ่ก็จะสามารถกระดึบ ๆ (บืนไป) หรือกระโจนไปยังแหล่งน้ำใหญ่ ๆ ได้ แต่เจ้าปลาตัวเล็กตัวน้อย จะติดอยู่ในแอ่งน้ำแห่งนั้น จึงเป็นที่มาของ ปลาข่อน หรืออาจเรียกว่า ปลาจนมุม ก็น่าจะได้ เพราะปลาเหล่านี้หนีไปไหนไม่ได้ ชาวบ้านก็มาจับไปทำอาหาร

              เมื่อตอนที่ยังเป็นเด็ก ๆ จะไปกับแม่ นำสวิง คุน้ำ (ถังน้ำ) เสียมหรือจอบ (ขุดดินกั้นคู) ออกจากบ้านแต่เช้าเพื่อไปหาปลาข่อน เพื่อนำมาประกอบอาหาร การไปเก็บปลาข่อน สนุกสนานตามประสาเด็ก ๆ แต่พอโตขึ้นหน่อยก็รู้สึกสงสารปลา อุตสาห์หนีเป็นหนีตาย มาหยุดอยู่ที่แอ่งน้ำน้อย ๆ ยังถูกคนเราจับมาทำอาหารอีก (ทำไมถึงทำกับปลาข่อนได้) นอกจากนั้นทั้งฝูงนกฝูงสัตว์ต่าง ๆ ที่คอยดักจับปลากินเป็นอาหาร เรียกว่าตายสถานเดียว  ปัจุบันปลาข่อน เวลาน้ำเหลือน้อย ๆ จะไม่รอให้น้ำแห้งเองโดยธรรมชาติ มักจะใช้คุ (ถังน้ำ) ไปวิดน้ำให้แห้งขอดเห็นแต่ตัวปลาเล็กปลาน้อยดิ้นกระแด่ว ๆ จากนั้นใช้สองมือจับปลาจับปลาลงคุได้อย่างสบาย ๆ สมัยก่อนชาวบ้านจะรอให้น้ำแห้งขอดเองตามธรรมชาติแล้วค่อยไปจับปลา ปัจจุบันไม่รีไม่รอแล้ว เพราะเดี๋ยวฝูงนกและเจ้างูปลา มันจะมาจับปลากินหมดเสียก่อน...นี่แหละคือที่มาของชื่อว่า ปลาข่อน

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 26/11/2017 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

แหล่งเรียนรู้ภาคปฏิบัติอย่างนี้ ดีมากครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชบาตานี วันที่ : 24/11/2017 เวลา : 07.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

โห เห็นปลาตัวโตๆแล้วชื่นใจจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 18/11/2017 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ไม่ได้มีแต่ปลาช่อนนะคะเนี่ย
สดกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Chaoying วันที่ : 18/11/2017 เวลา : 06.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีอ้าย คิดฮอดอีหลี หายไปนานเหมือนกันนะคะ
เห็นแปลงนาข้าวข้างรั้วเนี่ย ยังจำได้ เมื่อพี่เขียนบล็อกตอนแรก แล้วเจ้าหญิงเข้ามาดู ฮิๆ ยังอยู่เนอะ ยังปลูกข้าวได้เหมือนเดิม และแถมสวนอีสานล้านนา ขุดบ่อน้อยๆ ให้ปลาอยู่ แต่ปลาช่อนลายตัวนั้น มาได้ไงคะ มันชอบกินปลาตัวอื่นใช่ไหม
สักวันจะมาเยือน นะพี่ จะมาอยู่หลายรอบแระ เอาไว้มะม่วงสุกหละกัน

ความคิดเห็นที่ 3 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 17/11/2017 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีสามทุ่มครับ february26 ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ...กิจกรรมในลักษณะอย่างนี้เหมาะกับหนึ่งในหลาย ๆ กิจกรรมของโฮมสเตย์ ในช่วงเวลานี้น้ำในนาเกือบทุกที่จะลดน้อยลงมากจนกลายเป็นแอ่งน้ำขนาดเล็ก ๆ ที่ปลาต้องมารวมกัน ณ จุดนี้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
february26 วันที่ : 17/11/2017 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับคุณอา

โห..น่าสนุกมากครับคุณอา วิถีชีวิตแบบนี้ผมชอบครับ

ขอบคุณครับคุณอา

ความคิดเห็นที่ 1 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 17/11/2017 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

มาชมการเก็บ ปลาข่อน กันครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน