*/
<< กุมภาพันธ์ 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ , ผู้อ่าน : 1862 , 22:08:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อเพื่อนราชสิทธิ์

มาเยี่ยมที่สวนอีสานล้านนา

     

         เมื่อ วันที่ 5-6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา เพื่อน ๆ โรงเรียนการช่างวัดราชสิทธ่าราม สำเร็จการศึกษา ม.ศ. 6 ช่างก่อสร้าง เมื่อปี พ.ศ. 2510 หลังจากที่ต่างคนต่างก็ออกไปศึกษาต่อและประกอบอาชีพ จนถึง ณ ปัจจุบันร่วม 50 ปี แม้เราจะพบกันบ้างที่กรุงเทพมหานคร โดยการประสานงานจากเพื่อน เต๋า นัฐวุฒิ สุวรรณทัศ และล่าสุดที่ผ่านมา ผู้เขียนและแม่บ้านได้รับการประสานงานจากเพื่อนเต๋าว่า เพื่อน ๆ จะมาเยี่ยมที่ร้อยเอ็ด ด้วยความยินดีและดีใจยิ่ง เต๋าบอกว่า เพื่อนทั้งหมด 8 คน รวมแม่บ้านอีก 2 รวมเป็น 10 คน หนึ่งรถตู้พอดี ๆ ตั้งใจว่าจะให้พักที่เถียงนา สวนอีสานล้านนา เชิญเพื่อน ไพศาล จอมคำสิงห์ และ น้องเล็ก ภรรยาของเพื่อนไพศาล ร่วมให้การต้อนรับ เพื่อนมนัส โทรประสานบอกว่า จะนำถังผลิตถ่านไบโอชาร์มาฝากและจะสาธิตให้ชมด้วย เพียงแต่ให้จัดหาวัสดุตามรายการให้ด้วย เครื่องผลิตถ่านไบโอชาร์เป็นเครื่องที่ค้นคิดและผลิตโดย ร.ศ.ดร.อรสา สุขสว่าง จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรุงเทพมหานคร ส่วนเครื่องเสียง คาราโอเกะ ติดตั้งและทดลองเสียงเรียบร้อย ใช้ได้ 

         วันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 รถตู้  มาถึงที่สวนอีสานล้านนา ประมาณเวลา บ่าย 4 โมง ประกอบด้วย เต๋า นัฐวุฒิ รังษี พลตรีสมลักษณ์ พ.อ.จเร พิษณุ และ ภรรยา มนัส และ ภรรยา สมเกลี้ยง พร้อมกับ บุญสืบ รวม 10 คน หลังจากที่แนะนำ ไพศาลและน้องเล็ก กับเพื่อน ๆ ได้ทราบแล้ว พาเพื่อน ๆ เข้าที่พัก โดยจัดที่นอนแบบรวม 2 ห้องใหญ่ หลังจากที่มีการแนะนำให้ ไพศาล และ น้องเล็ก รู้จักกับเพื่อนราชสิทธ์แล้ว การพูดคุยและสนทนาเป็นไปอย่างออกรสออกขาติ เหมือนกับเรียนมาจากสถานศึกษาเดียวกันด้วยซ้ำ  มนัส เชิญเพื่อน ๆ ชมการสาธิตการผลิตปุ๋ยถ่านไบโอชาร์ โดยใช้ฟางข้าวเป็นวัตถุที่จะเผาเพื่อให้เป็นถ่านไบโอชาร์ เนื่องจากฟางมีค่อนข้างมาก มนัส บอกว่าต้องเผาอย่างน้อย 3 ครั้ง ๆ ละประมาณ 45 นาที ช่วงเวลาเริ่มค่ำแล้ว มนัส เริ่มอธิบายและสาธิตการจัดวางฟางในช่องถังและใช้ไฟจุดฟืนให้ติด ทำอยู่ 2 ครั้งบรรยากาศเริ่มมืดและมองไม่เห็นเลยต้องขอยุติไว้ก่อน โดยจะเริ่มเผาอีกครั้งในวันรุ่งขึ้น

          การจัดการต้อนรับในตอนแรกตั้งใจจะให้ทานอาหารที่บริเวณระเบียงชั้นสองของเถียงนา อากาศค่อนข้างเย็นและหนาวมาก ลมแรงอีกต่างหาก อาหารต้องขับรถกับผ่องพรรณ ไปรับอาหารที่สวนอาหารบึงหลวง หลังจากที่กลับมา ปรากฏว่าเพื่อน ไพศาล ตัดสินใจพาเพื่อน ๆ ย้ายสถานที่จากระเบียงชั้นบน ลงมายังชั้นล่าง ที่มีลมไม่ค่อยแรง แต่อากาศยังหนาวเหน็บ หลังจากที่อาหารพร้อม รังษี ติดตั้ง คาราโอเกะ พร้อมขับกล่อมเสียงเพลงในแนว สุนทราภรณ์ เสียงไพเราะเพราะพริ้ง พวกเราเริ่มรับประทานอาหารกันไป พูดคุยกันไป แบบตามมีตามเกิด ร้องเพลงกันบ้าง แต่ทนอากาศที่หนาวและมีลมแรงไม่ไหว หลังจากทานอาหารอิ่มกันทุกคน ต่างคนก็ต่างแยกย้ายเข้าห้องนอนของตนเองเพราะเหนื่อยมากแล้ว ส่วนผม ผ่องพรรณ ไพศาล และ เล็ก ขอกลับเข้าไปนอนที่บ้าน บอกด้วยง่าพรุ่งนี้เช้าจะพาเพื่อน ๆ ไปทานข้าวเช้าที่ร้านบีแบร์

           ผมเดินทางเข้าสวนตั้งแต่เช้า เพื่อพาเพื่อน ๆ ไปทานอาหารเช้าตามที่นัดหมาย ส่วนมนัสตั้งใจจะจุดไฟที่ถังไบโอชาร์ แต่ผมบอกว่าจะขอดำเนินการเอง เพราะเวลาล่วงเลยมาจะสายอยู่แล้ว หลังจากที่เพื่อน ๆ ทุกคนพร้อม จัดของขึ้นรถ จากนั้นแยกถ่ายรูปมุมโน้นมุมนี้ ภายในบริเวณหน้าเถียงนา ผมเชิญถ่ายรูปรวมสองจุดที่เด่น โดยมีฉากหลังเป็นเถียงนา สวนอีสานล้านนา จากนั้นขึ้นรถและไปที่ร้านอาหารเช้าบีแบร์ ซึ่ง ไพศาลและน้องเล็กนั่งรออยู่ก่อนแล้ว อาหารเช้าไข่กระทะ ข้าวต้มปลา ขนมปังญวนปิ้ง การแฟโบราณ ก็มีการกล่าวขอบคุณกันเล็กน้อย ก่อนที่จะเดินทางไปเที่ยวที่ พระมหาเจดีย์ชัยมงคล อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด ถ่ายรูปรวมที่หน้าพระมหาเจดีย์ชัยมงคล และเดินทางเข้ากราบไหวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เดินชมความสวยงามและอลังการงานสร้าง จากชั้นล่างจนถึงชั้นที่ 6 

           เราเดินทางกลับมารับประทานอาหารเที่ยงกันที่ร้านอาหารธารา เต๋าและพิษณุกล่าวขอบคุณในนามของเพื่อนร่วมรถตู้ และฝากขอบคุณเพื่อน ไพศาล และ น้องเล็ก ที่ให้เกียรติมาร่วมต้อนรับ ส่วนผมและ ผ่องพรรณ กล่าวขอบคุณในฐานะเจ้าของสถานที่ จากนั้นเพื่อน ๆ ขึ้นรถตู้ไปที่หน้าร้านนกน้อย เพื่อเสี่ยงโชคคนละใบสองใบ ส่วน ผ่องพรรณ ถือโอกาศเข้าร้านนกน้อยซื้อกุนเชียงและหมูยอฝากเพื่อน ๆ ทุกคน ก่อนร่ำลาและเดินทางกลับ กรุงเทพมหานคร ต่อไป

   

 บรรยายด้วยภาพ  : 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน