*/
<< พฤษภาคม 2018 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 7 พฤษภาคม 2561
Posted by ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ , ผู้อ่าน : 1599 , 21:38:27 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , Chaoying โหวตเรื่องนี้

เมื่อสวนอีสานล้านนาได้รับเกียรติจาก

อาจารย์กฤษ พงศ์ภูริจำรัส มาเยี่ยม

 

             เมื่อวันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา อาจารย์กฤษ พงศ์ภูริจำรัส นักจัดการงานทั่วไป  สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองบัวลำภู เขต 1 ให้เกียรติเข้าชมสวนอีสานล้านนา เพื่อชมแหล่งเรียนรู้เกษตรอินทรีย์ หนึ่งใน 14 แห่งของจังหวัดร้อยเอ็ด  คุณกฤษ พาภรรยา เดินทางมาร่วมสัมมนาทางวิชาการ ที่จังหวัดร้อยเอ็ด พักอยู่ที่ โรงแรมเรือนริมน้ำ พบกับวารสารเกี่ยวกับการท่องเที่ยวของจังหวัดร้อยเอ็ด ที่เคาว์เตอร์ของโรงแรม เป็นวารสาร "ฮักคัก@ร้อยเอ็ด" ของ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดร้อยเอ็ด ฉบับที่ 20 เรื่อง การท่องเที่ยวเชิงการศึกษา เขียนโดย ไพศาล จอมคำสิงห์ ในเนื้อหาดังกล่าวได้กล่าวถึง สวนอีสานล้านนา อันเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์ คุณกฤษ ใช้เวลาอันมีค่า ในขณะที่รอ ภรรยา เข้าประชุมสัมมนา เพิ่มประสบการณ์ชีวิต โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยวเชิงการเกษตร ตามสถานที่ต่าง ๆ ภายในเขตพื้นที่ของจังหวัดร้อยเอ็ด อันเป็นการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์สูงสุดในสิ่งที่ชอบ

             ณ พื้นที่อันอุดมสมบูรณ์ของสวนอีสานล้านนา เนื้อที่ 8 ไร่กว่า ๆ กับพืชพันธุ์หลากหลายภายในสวน ที่ได้รับใบรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ มกษ.9000 เล่ม 1-2552 จากกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รหัสรับรอง TAS : 05170   ขอบข่ายการรับรอง : การผลิตพืชอินทรีย์ ประเภทการรับรอง: แหล่งผลิตพืชผสมผสาน กับชนิดพืชที่ได้รับการรับรองในปีพ.ศ. 2561 จำนวน 23 ชนิดพืช คือ 1)กล้วย 2)ตะไคร้ 3)มะนาว 4)มะม่วง 5)เสาวรส 6)ดอกขจร 7)ขี้เหล็ก 8) ฟักข้าว 9) หน่อไม้ 10) ผักบุ้ง 11) กระเจี๊ยบเขียว 12) กระเจี๊ยบ 13) โหรภา 14) แมงลัก 15) พริก 16) มะเขือพวง 17) เพกา 18) ข่า 19) ดอกแค 20) ดอกอัญชัน และ 21)ข้าวขาวดอกมะลิ 105 22) ข้าวเหนียว กข.6 23) มันสำปะหลังบริโภคสด

                ได้แนะนำ อาจารย์กฤษ ได้ทราบว่า ที่สวนแห่งนี้ ยังเป็นแหล่งเรียนรู้การเผาถ่าน ไบโอชาร์ โดยเล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปของ ถังเผาถ่านไบโอชาร์ ได้มาจากเพื่อนที่สำเร็จการศึกษา ช่างก่อสร้าง โรงเรียนการช่างวัดราชสิทธาราม กรุงเทพมหานคร ฯ จำนวน 10 คน เดินทางมาเยี่ยมและพักค้างคืนที่สวนอีสานล้านนา คุณมนัส เพ็งพูน เกษตรกร บ้านเลขที่ 23/1 หมู่ 7 แขวงบางมด เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร พืชที่ปลูกและส่งออก กล้วยไม้ แคทลียา, ออนซิเดียม, ม๊อคคาร่า พื้นที่จำนวน 3 ไร่ นำอุปกรณ์การผลิต ถ่านไบโอชาร์ มามอบและสาธิตการเผา ถ่านไบโอชาร์ ให้ชม วัสดุที่ใช้ทำถ่านคือ ฟางข้าว อุปกรณ์การผลิต ถ่านไบโอชาร์ ดังกล่าว คุณมนัส เพ็งพูน ได้รับความรู้และแรงบรรดาลใจมาจาก รศ.ดร.อรสา สุกสว่าง อาจารย์ประจำภาควิชาภูมิศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หัวหน้าโครงการ ชุมชนแปลงชีวมวลสู่พลังงานและไบโอชาร์ (Biomass to Energy and Biochar Community; BEBC) และเครือข่ายศูนย์ฝึกอบรม BEBC

             ขอบพระคุณ อาจารย์กฤษ พงศ์ภูริจำรัส ที่ให้เกียรติมาเยี่ยมเยือน มีเวลาช่วงใด ได้โปรดแวะมาเยี่ยมอีกครั้งครับ

อาจารย์กฤษ พงศ์ภูริจำรัส นักจัดการงานทั่วไป  สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองบัวลำภู เขต 1 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Chaoying วันที่ : 10/05/2018 เวลา : 05.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

พี่สมโชค คะ จะลงใต้อีกเมื่อใด วานบอกกันล่วงหน้านะคะ
ภูเก็ตหรือตรัง ก็น่าไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 08/05/2018 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มองย้อนไปวันแรกที่อาจารย์เล่าถึงสวนอีสานล้านนา มาจนวันนี้นอกจากจะเขียวขจีมีพันธุ์ไม้มากมาย ยังเป็นแหล่งเรียนรู้อีกด้วย น่าชื่นใจจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 08/05/2018 เวลา : 06.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีจ้าน้องเจ้าหญิง ขอบคุณหลายเด้อที่ยังคิดถึงเจ้าตาลที่สวนอีสานล้านนา ตอนนี้เจ้าตาลอายุเป็นหนุ่มเป็นสาวแล้ว ทำงานทำการแล้วหล่ะจ้า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 08/05/2018 เวลา : 05.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีจ้า นานแล้วไม่ได้ทักทายกัน
ว่างๆ จะมาเยือนมั่งนะคะ อยากเห็นบักตาลของเจ้าหญิงโตเข้าโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยแล้วคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 07/05/2018 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ขอบพระคุณ อาจารย์กฤษ พงศ์ภูริจำรัส ที่ให้เกียรติมาเยี่ยมเยือน มีเวลาช่วงใด ได้โปรดแวะมาเยี่ยมอีกครั้งครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน