*/
<< พฤษภาคม 2018 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 31 พฤษภาคม 2561
Posted by ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ , ผู้อ่าน : 2475 , 08:44:05 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน wullopp , สำรวจฟ้า และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

บุญซำฮะ ปี 2561 ที่ชุมชนบ้านเหล่าบักเล 

และชุมชนบ้านทุ่งหนองมน ร้อยเอ็ด 

                           
          
เมื่อวันที่ 25- 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา ที่ชุมชนบ้านเหล่าบักเล และ ชุมชนทุ่งหนองมน ตำบลรอบเมืองและตำบลในเมือง (คาบเกี่ยวกัน) ชาวบ้านสองชุมชนได้ร่วมใจกันจัดทำบุญบ้าน หรือที่เรียกกันตามภาษาอีสานว่า บุญซำฮะ (ชำระ โดยทำให้สะอาด ปราศจากมลทินที่มัวหมองใด ๆ) บุญซำฮะ ถือเป็นประเพณีอย่างหนึ่ง ที่ทำให้คนในหมู่บ้านในชุมชนมีส่วนร่วมในการทำความสะอาดบริเวณบ้านของตน สถานที่สาธารณะของหมู่บ้านรวมทั้งดอนปู่ตา ที่ชาวบ้านถือว่าเป็นผีบ้าน ที่จะปกปักรักษาคุ้มครองชาวบ้านทุกคนทั้งหมู่บ้านให้อยู่ดีมีสุข ได้รับความอนุเคราะห์พื้นที่ในการจัดงานบุญจาก โครงการบ้านจัดสรรพีซีเฮ้าส์ ประธานฝ่ายสงฆ์ ได้รับความเมตตาจากพระอาจารย์วัน เจ้าอาวาสวัดราษฎรอุทิศ รวมทั้งคณะสงฆ์ นายนพคุณ เขตคาม สมาชิกสภาเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ให้เกียรติเป็นประธานฝ่ายฆราวาส ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 19 ท่านผู้ใหญ่กรสิทธิ์ และพี่น้องประชาชนทั้งสองชุมชนมาร่วมในพิธีจำนวนมาก

          ในฐานะที่มี สวนอีสานล้านนา อยู่ในพื้นที่ตำบลในเมือง จึงถือว่าเป็นสมาชิกหนึ่งในชุมชนที่จะต้องร่วมบุญ การจัดงานบุญซำฮะ เพื่อให้ชาวชุมชนได้ร่วมกันชำระล้างสิ่งที่สกปรก รกรุงรังออกจากบริเวณพื้นที่ชุมชน ออกจากบ้านออกจากร่างกายของผู้คน พยายามทำจิตใจให้สดใส การทำให้สะอาดที่ว่านั้น เป็นการทำสะอาดจากสิ่งสกปรกใน 2 ประการ คือ

        1. ความสกปรกที่เกิดจากภายในของร่างกาย ได้แก่จิตใจ ความโลภ ความโกรธและความหลง
        2. ความสกปรกภายนอกร่างกายได้แก่เสื้อผ้าอาภรณ์ต่าง ๆ  อาหารการกิน ที่อยู่อาศัย อันเป็นความสกปรกที่เกิดจากฮีตสิบสองครองสิบสี่  พอถึงเดือนเจ็ด ชาวบ้านชาวชุมชนจะร่วมใจกันทำบุญบ้าน บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือ บูชาเทวดาอารักษ์ บูชาหลักบ้านหลักเมือง ขอความเป็นสิริมงคล ความคุ้มครองจากเทวดาอารักษ์ มเหศักดิ์เจ้าพ่อปู่ตา ให้ปกปักรักษาบ้านชุมชนที่อยู่อาศัย ให้อยู่เย็นเป็นสุขปราศจากทุกข์ภัยที่จะมากล้ำกราย ชาวบ้านแต่ละครอบครัว จะปรุงแต่งเครื่องบูชาบวงสรวงเทพยดา ผีบ้านผีเมือง

          พิธีกรรม เมื่อถึงวันทำบุญ ชาวบ้านจะพากันมารวมกันที่ศาลากลางบ้าน หากไม่มีศาลากลางบ้าน ชาวบ้านจะช่วยกันทำปะรำพิธีในสถานที่เหมาะสม โดยทั่วไปเพื่อความสะดวกจะจัดอยู่ใกล้กับหลักบ้านหลักเมือง  โดยชาวบ้านจะเตรียมนำดอกไม้ธูปเทียน ขันน้ำ ขันใส่กรวดทรายพร้อมฝ้ายผูกแขน นัดเวลามารวมกันที่ศาลากลางบ้านหรือสถานที่จัดงาน ตอนเย็นนิมนต์พระสงฆ์มาเจริญพระพุทธมนต์ ส่วนตอนเช้าของวันรุ่งขึ้น ชาวบ้านจะนำข้าวปลา อาหารมาทำบุญตักบาตร เลี้ยงพระถวายจังหัน หลังจากพระสงฆ์ฉันอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะให้พรและประพรมน้ำพระพุทธมนต์กับชาวบ้านที่มาในงาน เพื่อความเป็นสิริมงคลและเพื่อความสุขความอบอุ่น แต่ละครอบครัวจะเอาขันรับน้ำมนต์ พร้อมทั้งด้ายผูกแขน กลับไปยังบ้านเรือนของตนเอง จากนั้นนำน้ำมนต์ไปปะพรมให้แก่ทุกคนที่อาศัยอยู่ในครอบครัว ตลอดจนบ้านเรือน สัตว์เลี้ยงเช่น วัว ควาย ส่วนด้ายจะนำผูกแขนลูกหลานทุกคน ซึ่งเป็นความเชื่อของชาวบ้านว่า พิธีและสิ่งที่กระทำดังกล่าว จะนำความสุขและสิริมงคลมาสู่สมาชิกทุกคนในครอบครัว ส่วนกรวดทรายก็จะนำเอาไปหว่านรอบ ๆ บริเวณบ้านรวมทั้งที่สวนไร่นาเพื่อขับไล่เสนียดจัญไร สิ่งอัปมงคลทั้งหลายให้หมดสิ้นไป อีกพิธีหนึ่งคือพิธีเลี้ยงปู่ตา

         พิธีเลี้ยงปู่ตา  ทุกชุมชนทุกหมู่บ้านในภาคอีสานจะมี ดอนปู่ตา ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าสงวนของชาวบ้านที่ติดกับหมู่บ้าน ถือเป็นกุสโลบายของชุมชนในการรักษาป่าไม้และสิ่งแวดล้อมที่เป็นสมบัติของชุมชน ไม่ให้มีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ทุกคนมีความเชื่อว่าบริเวณดอนปู่ตา เป็นที่อยู่อาศัยของผีบรรพบุรุษของหมู่บ้าน ในบริเวณดังกล่าวถือว่าเป็นพื้นที่หวงห้าม ที่ชาวบ้านไม่กล้าทำลาย ซึ่งจะทำให้ป่าในบริเวณนี้มีความสมบูรณ์ในพืชพันธุ์ไม้ต่าง ๆ สร้างความร่มเย็นเป็นสุขกับทุกคน นอกจากบุญซำฮะแล้ว ยังมีการทำบุญเลี้ยงหลักบ้าน เลี้ยงผีปู่ตา ซึ่งจะเลี้ยงหลังจากการเลี้ยงหลักบ้านเรียบร้อยแล้ว


 ได้รับความอนุเคราะห์พื้นที่ในการจัดงานบุญจาก โครงการบ้านจัดสรรพีซีเฮ้าส์ 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
wullopp วันที่ : 02/06/2018 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอกราบอนุโมทนา

และ
ขอให้ชาวร้อยเอ็ด ชาวไทย
ประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้าน ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 01/06/2018 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนสามทุ่มครับ คุณสำรวจฟ้า ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ เป็นฮีต (จารีต) 12 ของชาวอีสานและของไทย จะกระทำกันในเดือนเจ็ดของทุกปีครับ เชื่อกันว่า เมื่อได้ทำบุญบ้าน อย่างนี้ จะทำให้ประชาชนในชุมชนอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข ความเจริญครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 31/05/2018 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ประเพณีที่ดี ชุมชมจะน่าอยู่สะอาดสอ้าน จิตใจของชาวชุมชนก็สะอาดบริสุทธิ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 31/05/2018 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

เมื่อวันที่ 25- 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา ที่ชุมชนบ้านเหล่าบักเล และ ชุมชนทุ่งหนองมน ตำบลรอบเมืองและตำบลในเมือง (คาบเกี่ยวกัน) ชาวบ้านสองชุมชนได้ร่วมใจกันจัดทำบุญบ้าน หรือที่เรียกกันตามภาษาอีสานว่า บุญซำฮะ บุญเดือนเจ็ด อันเป็นประเพณี ฮีตสิบสอง ของชาวอีสาน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน