*/
<< กรกฎาคม 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 9 กรกฎาคม 2561
Posted by ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ , ผู้อ่าน : 1662 , 09:27:12 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน february26 , สำรวจฟ้า และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

 

แย่แล้ว...กับวิบากกรรมของเจ้าพิราบ

 

              ไม่ใช่สัตว์เลี้ยง...แต่เป็นสัตว์ที่ใช้ชีวิตตามธรรมชาติ...เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา ณ โรงพยาบาลสัตว์หนองแคน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด นำนกพิราบ หนึ่งตัว จับได้ที่บริเวณบ้าน ในขณะที่เธอบินลงมาเพื่อจิกกินอาหารของ เจ้ามะขาม สุนัขที่ดูแลบ้าน เจ้ามะขามวิ่งไปตะครุบเจ้านก และในขณะเดียวกันที่เปิดประตูบ้านออกมาตอนเช้า พบเหตุจึงเข้าไปห้าม และพยายามแก่ะปากของเจ้ามะขามในขณะที่ นกอยู่ในปาก ทำให้เจ้านกหลุดจากปากและบินโซซัดโซเซออกไปได้ในระดับหนึ่ง เนื่องจากความอ่อนแรงและผลกระทบของเขี้ยวเจ้ามะขาม ที่หวังจะกัดและบดขย่ำเป็นของคาบเล่นในปาก ซึ่งเหตุลักษณะอย่างนี้พบมาแล้วสามครั้ง นกพิราบตายทั้งสามตัว ไม่กิน แต่ไม่ปล่อย คาบขยำเล่นอย่างเพลิดเพลินอยู่อย่างนั้น 

              นำโซ่มาล็อกที่คอไว้เท่านั้น เพื่อไม่ให้ตามไปรบกวนเจ้านกอีก จากนั้นจึงเดินหาเจ้านกซึ่งพบอยู่ไม่ไกล แอบอยู่ข้างล้อรถยนต์ จึงเข้าไปจับเพื่อหวังจะดูแลอาการ สิ่งที่พบคือ มีเส้นเอ็นขนาดเล็กมาก เล็กกว่าเส้นดาย เข้าไปพันกับขาและก้านขาเหนือเล็บของนกทั้งสองขา ดูแล้วเหมือนกันนักโทษที่โดนพันทนาการด้วยโซ่ตรวน เส้นเอ็นยังพันลึกเข้าไปในเนื้อของขา ทำให้เนื้อขาบวมปิดเส้นเอ็น เลือดไม่สามารถวิ่งไปหล่อเลี้ยงที่ปลายเล็บได้ จำนวนหลายเล็บ บางเล็บมีสีดำ แสดงว่าใช้ไม่ได้แล้วอย่างแน่นอน นอกนั้นแต่ละขาจะแดงและบวมโดยทั่วไป อย่างทรมาร น่าจะเกิดเหตุกับเจ้านกมานานมากแล้ว แต่ด้วยเป็นนกที่ยังมีชีวิตที่จะต้องหาอยู่หากินเพื่อเลี้ยงชีวิตของตนเองต่อไป หรืออาจต้องหาอาหารเพื่อเลี้ยงลูก ๆ ในรังก็อาจเป็นได้ 

             รีบนำเจ้านกไปที่ โรงพยาบาลสัตว์หนองแคน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้าน เล่าให้คุณหมอฟังถึงเหตุการณ์ที่ผ่านมา คุณหมอรีบดูอาการร่วมกับน้อง ๆ เจ้าหน้าที่ ใช้คีมค่อย ๆ ดึงเส้นเอ็นขนาดจิ๋วแต่เหนียวออกทีละเส้นทีละปม อย่างระมัดระวัง คุณหมอบอกว่า เส้นเอ็นพันรัดเข้าไปในเนื้อขาจนฝังในเนื้อ กั้นเลือดไม่ให้ผ่านไปหล่อเลี้ยงปลายขา บางเล็บไช้งานไม่ได้แล้ว ขาบวมโดยทั่วไป  

             ใช้เวลาพอสมควรกับการดูแลรักษาเจ้าพิราบ คุณหมอบอก ได้ดึงเอาเส้นเอ็นออกทุกเส้นแล้ว ทายาพร้อมกับฉีดยาให้ 

             ถามคุณหมอในเรื่องของค่ารักษา ซึ่งเตรียมไว้แล้ว คุณหมอบอกว่า ไม่คิดค่ารักษาแต่อย่างใด และยังบอกด้วยว่า เจ้าพิราบมีปัญหาที่ขามานานมาก จนขาบวมเป่ง แถมเส้นเอ็นยังพันทนาการระหว่างขาทั้งสองด้วย เป็นเหตุให้การเดินของนกมีปัญหา ส่วนการบินน่าจะช่วยเหลือตนเองได้ดีอยู่ ไม่มั่นใจว่าเจ้าพิราบจะมีอาการทรุดลงกว่านี้ไหม หลังจากที่ปล่อยไป กล่าวขอบคุณคุณหมอในน้ำใจไมตรีอันดีงาม ท่านไม่คิดค่ารักษา แม้ว่าโรงพยาบาลจะประกอบธุรกิจในด้านการรักษาสัตว์ รายได้คือการรักษาสัตว์ทุกชนิด แต่คุณหมอก็ละเว้นการรักษาเป็นบางครั้งหรือบางชนิด ด้วยความขอบพระคุณยิ่ง

             นำเจ้าพิราบมาปล่อยบริเวณที่เดิม ในขณะที่เจ้ามะขามยังต้องกักต้วอยู่ รอจนกว่า เจ้าพิราบจะบินหนีออกไป

             ขออนุโมทนาบุญที่ คุณหมอ รวมทั้งน้อง ๆ ที่ช่วยกันรักษาเจ้าพิราบ จาก โรงพยาบาลสัตว์หนองแคนร้อยเอ็ด มีความสุขความเจริญ ธุรกิจการงานเจริญรุ่งเรือง ร่ำ ๆ รวย ๆ ด้วยทรัพย์สินเงินทอง รวมทั้งสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง อายุมั่นขวัญยืนด้วยเทอญ   

โรงพยาบาลสัตว์หนองแคนร้อยเอ็ด

เจ้าพิราบ ที่ถูก เจ้ามะขาม งับที่ปากเตรียมขย่ำ กำลังได้รับการดูแลรักษาจากคุณหมอที่โรงพยาบาลสัตว์

สภาพของขาและก้านขาที่แดงและบวม

บางก้านเล็บมีสีดำคล้ำแสดงว่าใช้ไม่ได้แล้ว

คุณหมอ และน้อง ๆ ทีมงาน ดูแลรักษา ใช้คีมค่อย ๆ ดึงเส้นเอ็นขนาดจิ๋วออกทีละเส้น

ใช้ความพยายามดูและดึงเส้นเอ็นออกให้หมด

ทายาและฉีดยาให้อีกหนึ่งเข็ม

คุณหมอนำเจ้าพิราบใส่กล่อง เพื่อให้นำไปปล่อยในตำแหน่งที่ใกล้กับตำแหน่งเดิม

ยังตกใจและยังงงกับชีวิตของตนเอง

 เริ่มขยับบินไปยังตำแหน่งข้างเคียง

            เจ้ามะขาม (คู่กรณี) ที่ดูแลความปลอดภัยของบริเวณโดยทั่วไปของบ้าน 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 11/07/2018 เวลา : 07.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเช้าครับคุณสำรวจฟ้า ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

แม้จะเปิดธุรกิจด้านการรักษาสัตว์ แต่คุณหมอเปี่ยมล้นไปด้วยความมีเมตตาธรรม น่าสรรเสริญยิ่งนักครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 10/07/2018 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

โรงพยาบาลสัตว์ก็มีความเมตตาต่อสัตว์มากเช่นกัน ไม่นำเรื่องธุรกิจเข้ามาเกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 09/07/2018 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีครับคุณแม่หมี ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

เปิดประตูออกจากบ้านมาพอดี พบเหตุเลยได้ช่วยเหลือเจ้าพิราบ คุณหมอที่โรงพยาบาลสัตว์หนองแคนมีส่วนช่วยได้มาก แถมรักษาให้ฟรีโดยไม่คิดค่าบริการครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 09/07/2018 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่าสงสารจังเจ้านกพิราปตัวนี้

อาจารย์และคุณหมอทำดีที่สุดแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 09/07/2018 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สุขใจที่ได้ทำบุญ...ขอบุญกุศลได้แผ่บารมีปกป้องคุ้มครอง ทุกท่าน ที่มีส่วนในการดูแลรักษาเจ้าพิราบตัวนี้ด้วยเถิด สาธุ สาธุ สาธุ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน