*/
<< กรกฎาคม 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 31 กรกฎาคม 2561
Posted by ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ , ผู้อ่าน : 2301 , 22:55:01 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน february26 โหวตเรื่องนี้

 เมื่อเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัย ฯ ร้อยเอ็ด 

ตรวจเยี่ยมสวนอีสานล้านนา เพื่อต่ออายุรับรองพืชอินทรีย์

 

            เมื่อวันอังคารที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรร้อยเอ็ด สังกัดสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 4 จังหวัดอุบลราชธานี กรมวิชาการ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประกอบด้วย คุณฉกาจ เฉวียงหงส์, คุณศศิธร  ผู้ตรวจรับรองแปลง GAP พืชและพืชอินทรีย์ พร้อมด้วย น้าพขร. ได้รับมอบหมายจาก ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรร้อยเอ็ด ไปตรวจเยี่ยมที่ สวนอีสานล้านนา ในภาระกิจที่รับผิดชอบตรวจเยี่ยม ให้คำแน่ะนำ เพื่อนำเสนอต่ออายุใบรับรองแหล่งผลิตพืชอินทรีย์

            ในฐานะเจ้าของพื้นที่ ได้นำน้อง ๆ เจ้าหน้าที่เข้าชมพืชชนิดต่าง ๆ ภายในสวนตั้งแต่พื้นที่ด้านหลัง กับพืชพันธุ์ทั้งข้าวที่ปลูกในพื้นที่นา โดยแจ้งกับคุณฉกาจว่า สวนอีสานล้านนา แจ้งขึ้นทะเบียนปลูกข้าวกับ สำนักงานเกษตรอำเภอเมืองร้อยเอ็ด ในปีพ.ศ. 2561 จำนวน 4 ไร่ แบ่งเป็น ข้าวจ้าวหอมมะลิ 105 จำนวน 2 ไร่ ข้าวเหนียว กข. 6 จำนวน 2 ไร่ ส่วนพืชพันธุ์อื่น ๆ คือ ต้นไผ่อินโดจีน เพื่อนำผลผลิตหน่อไม้ ทั้งจำหน่ายสดและแปรรูปเป็นหน่อไม้ดองจำหน่ายลูกค้าที่ ตลาดสระทองร้อยเอ็ด ต้นไผ่โดยทั่วไปปรากฏหน่อไม้ที่แทงหน่อโดยรอบต้นตามฤดูกาล สับหน่อไม้จำนวนหนึ่งเพื่อฝากน้อง ๆ เจ้าหน้าที่นำไปปรุงเป็นอาหาร จากนั้นนำคณะ ฯ ชมพัฒนาการต้นมะกรูด จำนวน 10 ต้น ที่กำลังเจริญเติบโตสวยงามตามลำดับ คาดว่าอีกไม่นานคงได้เก็บผลผลิต ทั้งใบและลูกมะกรูด จำหน่ายให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน 

            ต้นหว้าชมพูขนาดใหญ่จำนวน 2 ต้น ที่ปลูกไว้เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ความสูงอย่างน้อย 5 เมตร ทรงพุ่มสวยงาม คาดว่าในปีหน้าจะได้ผลผลิตลูกหว้าชมพู่อย่างแน่นอน ต้นหว้าดังกล่าว เป็นพืชกินผลที่มีมาตั้งแต่โบร่ำโบราณ ที่ไม่ค่อยมีเจ้าของสวนใด ๆ ปลูก แต่ที่สวนอีสานล้านนา เป็นแหล่งเรียนรู้ตามอุดมการณ์ นโยบายในการรักษาพืชพันธุ์ไม้โบราณ หรือการจัดหาพืชพันธุ์ดังกล่าวมาปลูกตามสมควร ต้นขี้เหล็กที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ จำกัดความสูงไม่เกินมือเอื้อมตัดยอด จำนวนอย่างน้อย 15 ต้น ตัดยอดเพื่อต้มจำหน่าย 2 ครั้งต่อ 1 เดือน นับว่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในสวนเองโดยธรรมชาติ และใช้ประโยชน์ในการเก็บผลผลิตเพื่อแปรรูปจำหน่ายได้อย่างยั่งยืนอีกหนึ่งชนิด ในพื้นที่ด้านหลังนอกจากจะเป็นพืชดังที่กล่าว ยังปลูกพืชอีกหลาย ๆ ชนิดแทรกอยู่ทั่วไปเช่น กล้วย ส้มอ มะคาดิเมียร์ ผักกาดเม็กซิโก อ้อย มะเฟืองเปรี้ยว เชอรรี เพกา มะรุม ข่าแกง ที่เกิดขึ้นริมสระน้ำ ต้นมะกอก ต้นขนุน บักหลอด มะนาว 

            นำชมพืชพันธุ์บริเวณด้านหน้าของสวน ที่ปรากฏมากมายหลากหลายชนิด และไปหยุดกับพื้นที่ปลูกต้นแก้วมังกร ด้านหน้าสวน ที่กำลังให้ผลผลิตในปีแรก ลูกที่สุกเตรียมตัด ลูกที่ยังเขียว ดอกที่กำลังจะบานในอีกไม่นาน ก็จะพัฒนาการเป็นลูกให้ได้ชื่นชม แก้วมังกรที่ปลูกมี 2 ชนิด ทั้งเนื้อแดงและเนื้อขาว ส่วนชนิดเนื้อแดงได้รับพันธุ์มาจากคุณน้าอยู่ ที่จังหวัดเชียงใหม่จำนวนหนึ่ง หลังจากที่ปลูกลงในท่อ ใช้เวลาพอสมควรกับการบำรุงดินให้ปุ๋ยมาโดยตลอด ปัจจุบัน ผลผลิตเริ่มออกให้ได้เห็นเป็นระยะ ๆ อย่างน่าชื่นชม  มาหยุดอยู่ที่หน้าป้ายของสวนเพื่อเก็บภาพรวมเป็นที่ระลึก

            คุณฉกาจ เฉวียงหงศ์ กล่าวชื่นชมเจ้าของสวน กับการพัฒนาสวนอีสานล้านนาที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด ทั้งการเพิ่มชนิดพืชพันธุ์แปลกใหม่ สมกับที่เป็นสวนแห่งการเรียนรู้พืชอินทรีย์ การทำความสะอาดบริเวณพื้นที่สวยอย่างสวยงามและน่าชมเป็นอย่างยิ่ง สิ่งที่ คุณฉกาจ ได้แน่ะนำคือ หลังจากเก็บเกี่ยวข้าวเรียบร้อยแล้ว ให้ไถนาเพื่อปรับสภาพดินเตรียมปลูก ปอเทือง ซึ่งทราบว่าที่สวนแห่งนี้ได้ปลูกปอเทืองไถกลบเป็นปุ๋ยพืชสดมาประจำทุกปี สิ่งที่แน่ะนำคือ หลังเก็บเกี่ยว แบ่งพื้นที่เล็กน้อยพอที่จะสามารถดูแลได้ โดยเฉพาะ เป็นการทดลองปลูกพืชประเภทที่ใช้ความชื้นที่มีอยู่เดิมในดิน คือพืชประเภท ถั่วลิสง งา ข้าวโพด พรก มะเขือยาว แตงโม หรืออื่น ๆ เจ้าของสวนยินดีที่จะดำเนินการ ทั้งนี้เป็นการทดลองปลูกเพื่อศึกษาและเป็นแหล่งเรียนรู้ของนักเรียนนักศึกษา และเกษตรกรที่สนใจโดยทั่วไป สิ่งที่เสนอเพื่อขอเพิ่มการรับรองพืชพันธุ์ในปีพ.ศ. 2562 คือ แก้วมังกร หมากเม้า มะกรูด พลูคาว หญ้าหวาน มะเว้อ ตาล หว้าชมพู หว้าขี้มด 

        สวนอีสานล้านนา (เดิมชื่อสวนเหล่าบักเล) สวนเกษตรอินทรีย์ แหล่งผลิตพืชผักผสมผสาน เป็นสวนของ ว่าที่ร.ต.ดร.สมโชค เฉตระการ พื้นที่ 8 ไร่ 1 งาน เริ่มครอบครองเมื่อปี พ.ศ. 2518 แต่เดิมมีบ้านพักอาศัยสองไม้สองชั้น 1 หลัง ชั้นล่างมีลักษณะโล่งใต้ถุนสูง บ้านหลังดังกล่าวถูกรื้อออกจากพื้นที่เพื่อนำไม้ไปสร้างบ้านในเมืองร้อยเอ็ด พื้นที่สวนอีสานล้านนาเดิมมีต้นไม้ที่เป็นหลัก ๆ อยู่ไม่กี่ต้นคือ ต้นมะม่วงแก้วจำนวน 2 ต้น มะม่วงอกร่องทอง จำนวน 2 ต้น ต้นจามจุรีขนาดใหญ่จำนวน 1 ต้น นอกนั้นเป็นพื้นที่โล่งในลักษณะพื้นที่สวนและที่ทำนา มาถึงปัจจุบันมะม่วงจำนวนดังกล่าวตายเป็นจำนวนหลายต้น ทำการตัดโค่นและจะทำเป็นแหล่งผลิตเห็ดขอนม่วงธรรมชาติต่อไป เริ่มตั้งแต่ปีพ.ศ. 2518 ได้เข้าไปพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ ซึ่งยังเป็นพื้นที่นา และป่ารกร้าง

       ปี พ.ศ. 2521 ได้รับการครอบครองที่ดิน โดยการแลกเปลี่ยนที่ดินที่เป็นมรดกตกทอดจาก เตี่ยกวง และ คุณแม่บุญสวน เฉตระการ จากที่ดินที่อยู่ในเมือง โฉนดที่ดินสี่แยกหน้าศาลากลางและเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด (ร้านอมรินทร์และร้านขายก๋วยเตี๋ยวจังโก้ในปัจจุบัน) โดย เตี่ย และ แม่แบ่งแยกที่ดินออกเป็น 11 แปลง แบ่งให้ลูกจำนวน 10 คน แต่ละแปลงมีความกว้าง 5.00 เมตร ความยาว 15.00 เมตร อีกหนึ่งแปลงที่เหลือ เตี่ย และ แม่ แบ่งไว้เพื่อตนเองได้อยู่อาศัยในบันปลายของชีวิต และพี่ ๆ ยกให้ น้องชายคนสุดท้อง เพิ่มจากที่น้องได้รับส่วนแบ่งจากหนึ่งในสิบแปลงแล้ว หลังจากที่ เตี่ย และ แม่ เสียชีวิต 

       ในปีเดียวกัน แม่ และ พี่สาว ร่วมกันปลูกมะม่วงอกร่องทองจำนวน 60 ต้น ปลูกต้นตาลจำนวน 100 เม็ด แต่ปรากฏต้นตาลที่เกิดจริง จำนวน 7 ต้น ความสูงของลำต้นปัจจุบันประมาณ 12 เมตร ขณะนี้ต้นตาลตายไปแล้วจำนวน 3 ต้น เมื่อปีพ.ศ. 2556 หลังจาก 35 ปีผ่านมาจึงทราบว่าเป็นตาลเพศผู้จำนวน 2 ต้น ตาลเพศแม่จำนวน 2 ต้นที่ได้ผลผลิตแล้ว

       ปีพ.ศ. 2540 ได้เพิ่มปริมาณ มะม่วงมัน จำนวน 20 ต้น ประกอบด้วย มะม่วงน้ำดอกไม้ 3 ต้น หนองแซง 3 ต้น ฟ้าลั่น 2 ต้นและ เขียวเสวย 12 ต้น มะม่วงอกร่องทอง ที่ปลูกตั้งแต่ปีพ.ศ. 2518 มาถึงปัจจุบันล้มตายไปแล้วจำนวนมาก

       มะม่วงอกร่องทอง และ มะม่วงมัน ให้ลูกมาโดยตลอด บางปีออกดอกเต็มต้นแต่ลูกไม่ติด เนื่องจากเพลี้ยกระโดดกระจายเต็มโดยทั่วไป ด้วยความตั้งใจในการจะรักษาสภาพของดินรักษาระบบนิเวศน์ภายในพื้นที่สวนทั้งหมด จึงใช้เฉพาะ ปุ๋ยคอก และ ปุ๋ยที่เป็นอินทรีย์ ทั้งสิ้นเพื่อให้อาหารกับต้นไม้ทุกต้นที่ปลูก แม้ว่าในปีที่มะม่วงติดดอกอย่างมากมาย จะใช้น้ำจากใต้ดินฉีดพ่นเพื่อไล่เพลี้ยที่มากับดอกมะม่วงเท่านั้น ไม่มีนโยบายนำสารเคมีมาเพื่อการดังกล่าว ทำให้ผลผลิตมะม่วงที่ได้แต่ละปีไม่มากเท่าที่ควร 

       วันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2555 ได้รับหนังสือรับรองแจ้งผล ผ่าน การวิเคราะห์ ตัวอย่างน้ำ(สระน้ำ) จากสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่  4 หนังสือที่ กษ 0920 / 9338 ลว. 27 สิงหาคม 2555 

       วันที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2555 ได้รับหนังสือรับรองแจ้งผล ผ่าน การวิเคราะห์ ตัวอย่างดิน จากสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 4 หนังสือที่ กษ 0920 / 4485 ลว. 4 กันยายน 2555 

       วันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2556 ขึ้นทะเบียนเกษตรกร รหัสทะเบียนเกษตรกรเลขที่ 450101- 2287-1-1

       ปีพ.ศ. 2556 ดำเนินกิจกรรม 2 เรื่องคือ 1) เจาะน้ำใต้ดิน ความลึก 50.00 เมตร เครื่องสูบน้ำซัมเมิดส์ ขนาด 0.50 แรงม้า ลึกที่ระดับ 40.00 เมตรจากผิวดิน 2) ขอใช้ไฟฟ้าจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคร้อยเอ็ด 15 แอมแปร์ ลักษณะไฟฟ้า (ไฟเกษตร)

        ปีพ.ศ. 2557 ดำเนินกิจกรรม 2 เรื่องคือ 1) จัดสร้างหอถังสูง (อาคารเฟตที่ 1) เพื่อวางถังบรรจุน้ำขนาด 2,200 ลิตร จำนวน 4 ถัง ปริมาณน้ำรวม 8,800 ลิตร ขนาดหอถังสูงความกว้าง 2.50 ความยาว 4.00 เมตรความสูง 10.00 เมตร โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กตามแบบที่กำหนด ออกแบบโดย ว่าที่ร.ต.สมโชค เฉตระการวิศวกรโยธานายวีระชมภูบุตร เป็นลักษณะอาคารพื้นที่โล่งในชั้นที่ 1 ชั้น 2-3 ออกแบบเป็นห้องนอน ส่วนชั้นดาดฟ้าเป็นพื้นคอนกรีตเสริมเหล็ก วางถังบรรจุน้ำขนาดถังละ 2,200 ลิตรจำนวน 4 ถัง (จัดวางบนหัวเสาแต่ละต้นเพื่อถ่ายน้ำหนักลงเสาและฐานรากโดยตรง) พื้นดาดฟ้าด้านทิศตะวันออก ยื่นพื้นที่จากตัวอาคารออกไป 3.00 เมตร เป็นพื้นที่ชม ดวงดาว ยามค่ำคืน จัดทำหอคอยสูงขึ้นอีก 3.00 เมตรเพื่อ ชมวิวและทิวทัศน์ โดยรอบตัวอาคาร  2) จัดวางระบบน้ำ เพื่อใช้ในสวนอีสานล้านนาคลุมพื้นที่จำนวน 8 ไร่

        วันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 ได้รับหนังสือรับรองแจ้งผล ผ่าน การวิเคราะห์ จุลินทรีย์ปนเปื้อน จากสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 4 หนังสือที่ กษ 0920 / 2077 ลว. 19 พฤษภาคม 2557 

       ต้นปี พ.ศ. 2558 สร้างอาคารเถียงนา (เฟตที่ 2) เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยในขณะที่มาเยี่ยมสวน และมาทำกิจกรรมในพื้นที่นา  เป็นอาคาร 2 ชั้นใต้ถุนสูง ขนาดความกว้าง 4.00 เมตร ความยาว 6.00 เมตร ห้องน้ำห้องส้วมชั้นล่าง 1 ห้อง ชั้นบน 1 ห้อง รวมเป็น 2 ห้อง พื้นที่ชาน ความกว้าง 5.00 เมตร ความยาว 5.00 เมตร ทำการเชื่อมต่อระหว่างอาคารหอถังสูง (เฟตที่ 1) กับ อาคารเถียงนา (เฟตที่ 2) ด้วยบันไดจำนวน 3 ขั้น

         อาคาร (เฟตที่ 3) เป็นอาคารชั้นเดียวประกอบด้วย พื้นที่ครัว พื้นที่รับประทานอาหาร   พื้นที่ ห้องเรียนรู้ทางการเกษตรอินทรีย์ สร้างด้านหลังหอถังสูงติดกับแนวรั้วด้านทิศใต้ ความกว้าง 4.00 เมตร ความยาว 12.00 เมตร

        วันที่ 17-19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558  ปรับสภาพพื้นที่นาด้านหลังสวนอีสานล้านนา โดยใช้ รถไถนา และ รถแม็คโคร ปรับสภาพของพื้นที่นาประมาณ 2.5 ไร่ ด้านหลังสวนพร้อมทั้งดันดินทำเป็นขอบยกสูง แนวรั้วด้านทิศเหนือริมรั้วคอนกรีตบล็อคมีความกว้าง 3.00 เมตรตลอดความยาวของแนวรั้ว เพื่อเตรียมดินปลูก กล้วย ตะไคร้ มะเขือพวง มะกรูด และพืชเศรษฐกิจที่ใช้ในครัวอื่น ๆ พื้นที่โดยรอบริมรั้วที่เหลือมีความกว้าง 1.00 เมตร เพื่อใช้เดินได้รอบบริเวณสวนได้อย่างสะดวก ส่วนพื้นที่ดินด้านล่าง ใช้ประโยชน์เป็นพื้นที่นาปลูกข้าวขาวหอมมะลิ 105 โดยซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าวมาจาก ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวสกลนคร จังหวัดสกลนคร มาปลูกในปีพ.ศ. 2558

         สิ่งที่ทำให้เกิดความภาคภูมิใจมาตลอดกับสวนอีสานล้านนาคือ การได้รักษาระบบนิเวศน์ของพื้นที่ทั้งหมดของสวนอีสานล้านนา จากความตั้งใจในการรักษาสภาพของดินรักษาระบบนิเวศน์ภายในพื้นที่สวนดังกล่าว ปุ๋ยที่ใช้ในสวนแห่งนี้ จะใช้เฉพาะปุ๋ยคอกที่เป็นอินทรีย์กับต้นไม้ที่ปลูกทุกต้นมาโดยตลอดทำให้สภาพของดินโดยทั่วไป รวมทั้งน้ำในสระหลังสวนจะดีไม่มีสารอื่น ๆ ที่เป็นผลเสียต่อผลผลิตในสวนอีสานล้านนามาเจือปนแต่อย่างใด  สิ่งที่ปรากฏให้เห็นเชิงประจักษ์ในพื้นที่สวนคือรังมดแดง ที่อยู่ต้นมะม่วงแทบทุกต้น ต้นละหลาย ๆ รัง เห็ดขอนขาว ออกที่ตอมะม่วงอย่างน้อยสองเดือนต่อครั้ง นอกจากนั้นเห็ดหลาย ๆ ชนิดจะเกิดขึ้นทั่วไป ไส้เดือน จะมีทุกพื้นที่ของบริเวณสวน ขวยมดแดง ขวยจิ้งหรีดขวยจีโป่ม มีโดยทั่วพื้นที่ กลางคืนจะปรากฏ หิ่งห้อย บินไปมาในบริเวณของสวน

        ปัจจุบัน สวนอีสานล้านนา ปลูกพืชผสมเช่น กล้วย ประกอบด้วยกล้วยน้ำว้าจำนวนกว่า 300 ต้น กล้วยไข่จำนวน 4 ต้น กล้วยนาคจำนวน 1 ต้น กล้วยเขียวสูงจำนวน 4 ต้น  นอกจากนั้นยังมี มะนาวจำนวน 35 ต้น มะนาวสี 1ต้น ฟักข้าว 20 ต้น เสาวรส 20 ต้น มะขามเทศพันธ์พุทธบาท 4 ต้น มอลเบอรี 4 ต้น มะปรางหวาน 1 ต้น มะยงชิด 2 ต้น มะพร้าวน้ำหอม 6 ต้น มะพร้าวกะทิ 2 ต้น ต้นตาล 4 ต้น (ปลูกใหม่อีกจำนวน 10 ต้น) มะเขือพวง 6 ต้น สมโอ 4 ต้น มะละกอ 6 ต้น มะกรูด 10 ต้น อินทผาลัม 9 ต้น น้อยหน่าเพชรปากช่อง 10 ต้น ขจร 4 ต้น แค 6 ต้น มะรุม 6 ต้น หมากเม้า 3 ต้น ไผ่อินโดจีน 35 ต้น กิมซุ้ง 1 ต้น ไผ่หวาน 3 กอใหญ่ ชมพู 4 ต้น มะเฟืองเปลี้ยว 3 ต้น มะม่วงหาวมะนาวโห่ 2 ต้น มะม่วงโชคอนันต์ 2 ต้น ผักหวานป่า 4 ต้น ตะไคร้ 4 แปลง เชอร์รี 2 ต้น เพกา 10 ต้น ขี้เหล็ก 15 ต้น ตะขบ 2 ต้น อัญชัน 10 ต้น มะขามป้อมยักษ์ 1 ต้น มะขามป้อมพื้นบ้าน 1 ต้น ชะโอม 20 ต้น มะขามเปรี้ยวยักษ์ 1 ต้น มะขามพื้นบ้าน 2 ต้น ส้มโฮง 1 ต้น ต้นยอ 4 ต้น ผักเม็ก 4 ต้น มะกอก 2 ต้น สตาแอ๊ปเปิ้ล 2 ต้น มะหว้าขี้มด 5 ต้น มะหว้าชมพู 3 ต้น  ผักตำลึง ผักโขม ฝรั่งเนื้อชมพู (ฝรั่งโบราญ) 4 ต้น พะยอม 1 ต้น กันเกลา (มันปลา) 2 ต้น แก้วมังกรเนื้อขาว 30 ต้น เนื้อแดง 30 ต้น ต้นเหรียง 1 ต้น ผีพ่วน 1ต้น ดีปลี 1ต้น ดีปลาช่อน 1ต้น ต้นจันทร์ 1ต้น ต้นสมอ 2ต้น ต้นมะตูมไทย 2ต้น มะเกลือ 1 ต้น อโวคาโด 2 ต้น มะคาดีเมี่ยร์ 2 ต้น บะหลอด 2 ต้น มะเดื่อชุมพร 3 ต้น ส้มโอ 2 ต้น ขนุนทองประเสริฐ์ 2 ต้น  นอกจากนั้นปลูกพืชผักที่ใช้ในครัว พืชสมุนไพร และพืชผลโบราญมากชนิด

พืชสมุนไพรที่ปลูกในพื้นที่สวนอีสานล้านนา

            1) ข่าแกง 2) ข่าเหลือง 3) กระชายดำ 4) ว่านไฟ 5) ขมิ้น 6) ดีปลี 7) ดีปลาหมอ 8) ขี้เหล็ก 9) อ้อยดำ 10) มะกรูด 11) บอระเพ็ด 12) ตะไคร้หอม 13) ตะไคร้กรอบ 14) ตะไคร้แกง 15) ว่านหางจระเข้ 16) ว่านแสงอาทิตย์ 17) ต้นยอ 18) ต้นเยา 19) ทุเรียนเทศ 20) ต้นจันทน์ 21) ต้นมะเกลือ 22) ย่านาง 23) ว่านหางจระเข้ 24) ขิง 25) มะตูมไทย 26) มะตูมซาอุ 27) กระเพลา 28) โหรพา 29) กุยช่าย 30) ผักชี 31) พลูคาว 32) ผักแพว 33) ผักชีฝรั่ง 34) ผักชีลาว 35) สะระแหน่ 36) ขมิ้นดำ(1-2) 37) ว่านเอ็นเหลือง (3) 38) รางจืด (4-5) 39) ขมิ้นขาว (6-7) 39) ชักมดลูก (8-9-10) 40)  ขมิ้นชัน (11-12)

สมุดบันทึกประจำสวนอีสานล้านนา

        สมุดบันทึกปกสีน้ำเงินจาก คุณนุชรา เฉวียงหงส์ เพื่อบันทึกข้อมูลการปลูก การให้ปุ๋ย และกิจกรรมพัฒนาอื่น ๆ ภายในพื้นที่สวนอีสานล้านนา ได้บันทึกกิจกรรมที่ทำเป็นประจำ ทั้งนี้เพื่อให้เป็นเอกสารบันทึกเชิงประจักษ์กิจกรรมของสวนอีสานล้านนา ต่อไป

        หลังจากที่เก็บผลผลิตมะม่วงทุกต้น ในปีพ.ศ. 2557 ได้บ้างไม่ได้บ้าง ส่วนใหญ่จะได้เก็บมะม่วงในส่วนที่อยู่ใกล้ ๆ ตะกร้อสอยมะม่วงเท่านั้น ที่สูงขึ้นไปอีกหมดปัญญาที่จะสอย จะปีนขึ้นต้นมะม่วงเพื่อสอยเอาที่ละลูกสองลูกเหมือนเมื่อสมัยเป็นหนุ่ม ๆ คงไม่ได้แล้ว กลัวจะเป็นข่าวหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ ลูกมะม่วงที่อยู่สูง ๆ ปล่อยเลยตามเลย สุกแล้วหล่นลงมาค่อยไปเก็บเอามาแปรรูปเป็น มะม่วงกวนสบายใจดีกว่า...ตกลงว่าหลังจากที่เก็บผลผลิตเรียบร้อยแล้ว จ้างคนมาตัดตกแต่งทำสาวต้นมะม่วงเสียเลย จำนวนร่วม 60 กว่าต้น แต่โชคร้ายก็ตามมา หลังจากที่ตัดทำสาวมะม่วงแล้ว ฝนตกลงมาในปริมาณมาก ประกอบกับน้ำฝนที่ตกมาขังในพื้นที่สวน ไม่สามารถระบายน้ำออกจากสวนได้เลย น้ำขังในสวนร่วม เดือน ทำให้ต้นมะม่วงที่ตัดทำสาวใหม่ ๆ ตายไปเกือบทั้งหมด หลังจากที่น้ำแห้ง ได้จ้างรถไถและรถแม็คโครมาปรับสภาพพื้นที่บริเวณดังกล่าวให้ดูสะอาดขึ้น ต้นมะม่วงที่โค่นลง ตัดเป็นท่อน ๆ วางกองเป็นชั้นซ้อนกัน รดน้ำเป็นระยะ เพื่อให้เป็น พื้นที่เกิดเห็ดโดยธรรมชาติ  

        จากการตรวจเยี่ยมของ คุณอยุธนาพลายพงส์, คุณอมีนา ญานะ นักวิชาการเกษตรเจ้าหน้าที่ ตรวจติดตามเฝ้าระวังแหล่งผลิตพืชอินทรีย์ กรมวิชาการ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สวนอีสานล้านนาได้รับสำเนาแบบบันทึกการตรวจติดตามเฝ้าระวังแหล่งผลิตพืชอินทรีย์ ตามข้อกำหนดและผลการตรวจติดตามเฝ้าระวังดังนี้ 1) พื้นที่  2) การวางแผนการจัดการ 3) เมล็ดพันธุ์และส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์  4) การจัดการและการบำรุงดิน 5) การจัดการศัตรูพืช 6) การบันทึกข้อมูลการผลิตและ 7) การทวนสอบ จากการสรุป สอดคล้องทุกข้อกำหนดที่ตรวจติดตามเฝ้าระวัง...ชื่อผู้ตรวจ นายอยุธนาพลายพงษ์ นางสาวอมีนา ญานะลงนามโดย นายอยุธนา พลายพงษ์หัวหน้าคณะผู้ตรวจประเมิน ลงวันที่ 17/2/58

บันทึกในสมุดเยี่ยมสวนอีสานล้านนา

        "กระผม นายอยุธนา พลายพงษ์ และคณะ จาก กองพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานการผลิต กรมวิชาการเกษตร เข้าตรวจติดตามเฝ้าระวังแหล่งผลิตพืชอินทรีย์ของ นายสมโชคเฉตระการ ซึ่งได้รับรองมาตรฐานการผลิตพืชอินทรีย์ของกรมวิชาการเกษตร มีความประทับใจในการทำเกษตรอินทรีย์ และขอให้คุณสมโชค ทำเกษตรอินทรีย์เพื่อสุขภาพแลได้ทานพืชผักที่ปลอดภัยต่อไปนาน ๆ “

       วันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2559  กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ใบรับรองฉบับนี้ให้ไว้เพื่อแสดงว่า นายสมโชค เฉตระการ ที่อยู่ 1/4 หมู่ - ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด ได้รับการรับรอง มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ มกษ.9000เล่ม 1-2552 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รหัสรับรอง TAS : 05170 ขอบข่ายการรับรอง : การผลิตพืชอินทรีย์ ประเภทการรับรอง : แหล่งผลิตพืชผักผสมผสาน ที่ตั้งแปลง หมู่ 19 ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด พื้นที่รวม 8.0000 ไร่ จำนวน 21 ขนิดพืช  1) กล้วย 2) ตะไคร้ 3) มะนาว 4) มะม่วง 5) เสาวรส 6) ดอกขจร 7) ขี้เหล็ก 8) ฟักข้าว 9) หน่อไม้ 10) ผักบุ้ง 11) กระเจี๊ยบเขียว 12) กระเจี๊ยบ 13) โหรภา 14) แมงลัก 15) พริก 16) มะเขือพวง 17) เพกา 18) ข่า 19) ดอกแค 20) ดอกอัญชัน และ 21)ข้าวขาวดอกมะลิ 105 วันที่รับรอง  7กรกฎาคม 2559 วันที่หมดอายุ  6กรกฎาคม 2560  ลงนามโดย นายอุดม คำชาผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 4 ปฏิบัติราชการแทนอธิบดีกรมวิชาการเกษตร

       เดือนมีนาคม พ.ศ. 2560 ปลูกปอเทือง จำนวน 1 ไร่ เพื่อเป็นปุ๋ยพืชสด เพิ่มปุ๋ยอินทรีย์ให้กับพื้นที่นา เป้าหมายในการ เก็บเมล็ดปอเทือง เพื่อเป็นพันธุ์ไว้ปลูกในปีหน้าและปีต่อ ๆ ไปโดยการ ไถกลบปอเทือง เพื่อเพิ่มปุ๋ยอินทรีย์ธรรมชาติให้กับพื้นที่นาแห่งนี้

                 เมื่อเวลา 12.30 น. วันจันทร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 ที่ผ่านมา ณ สวนอีสานล้านนา คุณรัชนีกร เงินแย้ม  นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการพิเศษ จาก สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ที่ 4 จังหวัดขอนแก่น และพนักงานขับรถ ให้เกียรติมาเยี่ยมเยือนสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับ การบริหารงานสวนอินทรีย์ พร้อมทั้งให้คำแนะนำในส่วนที่เกี่ยวข้อง หลังจากที่ได้ข้อมูลและเนื้อหาเรียบร้อยแล้ว ได้พา คุณรัชนีกร เยี่ยมชมบริเวณสวนโดยทั่วไป ทั้งไม้ผล พืชเศรษฐกิจ รวมทั้งเก็บผักสด ๆ จากสวนอินทรีย์เป็นของฝาก พร้อม ถ่ายภาพร่วมกันที่บริเวณหน้าป้าย

           วันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 นางสาวฉัตรพร อรุณฉายแสง กองพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินคาพืช และ นางสาวสุธีรา อาคม จากกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์  พร้อมด้วย ผอ.ทิตติยา ธานี สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 4 จังหวัดอุบลราชธานี นางกัลยา รัตนศรีวงษ์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรร้อยเอ็ด

           วันพุธที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2560 เวลาช่วงบ่าย ๆ ที่ผ่านมา ณ สวนอีสานล้านนา เลขที่ 4/5 ปัทมานนท์ ซอย 8 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด นางสาวพินนวรัฐ รายโนรี นักวิเคราะห์นโยบายและแผน นางสาวพรทิพย์ พันโสม เจ้าหน้าที่วิเคราะห์นโยบายและแผน สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 4 จังหวัดขอนแก่น ได้ให้เกียรติมาเยี่ยมที่สวนอีสานล้านนา 1 ใน 14 แหล่งผลิตพืชสวนผสมผสานเกษตรอินทรีย์ ของจังหวัดร้อยเอ็ด และถามข้อมูลเกี่ยวกับต้นทุนในการผลิต

           วันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2560 คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด นำนักศึกษาจำนวน 27 คน อาจารย์ผู้สอน 2 ท่าน เข้าศึกษาดูงานสวนสมุนไพร ที่สวนอีสานล้านนา โดยมี อาจารย์รัตนา บุญอาจ และ อาจารย์ธัญลักษณ์ ธรรมพิทักษ์ เป็นอาจารย์ดูแลนักศึกษาในการศึกษาดูงาน 

       วันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 ได้รับใบรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ มกษ.9000 เล่ม 1-2552 จากกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รหัสรับรอง TAS : 05170   ขอบข่ายการรับรอง : การผลิตพืชอินทรีย์ ประเภทการรับรอง: แหล่งผลิตพืชผสมผสาน วันที่รับรอง 7 เดือนกรกฎาคม 2560 วันที่หมดอายุ 6 กรกฎาคม 2561 ชนิดพืชที่ได้รับการรับรอง 23 ชนิดพืช คือ 1) กล้วย 2) ตะไคร้ 3) มะนาว 4) มะม่วง 5) เสาวรส 6) ดอกขจร 7) ขี้เหล็ก 8) ฟักข้าว 9) หน่อไม้ 10) ผักบุ้ง 11) กระเจี๊ยบเขียว 12) กระเจี๊ยบ 13) โหรภา 14) แมงลัก 15) พริก 16) มะเขือพวง 17) เพกา 18) ข่า 19) ดอกแค 20) ดอกอัญชัน และ 21) ข้าวขาวดอกมะลิ 105 22) ข้าวเหนียว กข.6 23) มันสำปะหลังบริโภคสด วันที่รับรอง  7กรกฎาคม 2560 วันที่หมดอายุ  6กรกฎาคม 2561  ลงนามโดย นายจักรพรรดิ วุ้นสีแซง ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 4 ปฏิบัติราชการแทนอธิบดีกรมวิชาการเกษตร

                วันที่ 5-6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 เพื่อนที่สำเร็จการศึกษา ช่างก่อสร้าง โรงเรียนการช่างวัดราชสิทธาราม กรุงเทพมหานคร ฯ จำนวน 10 คน เดินทางมาเยี่ยมและพักค้างคืนที่สวนอีสานล้านนา นายมนัส เพ็งพูน เกษตรกร บ้านเลขที่ 23/1 หมู่ 7 แขวงบางมด เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร พืชที่ปลูกและส่งออก กล้วยไม้ แคทลียา, ออนซิเดียม, ม๊อคคาร่า พื้นที่จำนวน 3 ไร่นำอุปกรณ์การผลิต ถ่านไบโอชาร์ มามอบและสาธิตการเผา ถ่านไบโอชาร์ ให้ชม วัสดุที่ใช้ทำถ่านคือ ฟางข้าว อุปกรณ์การผลิต ถ่านไบโอชาร์ ดังกล่าว นายมนัส เพ็งพูน ได้รับความรู้และแรงบรรดาลใจมาจาก รศ.ดร.อรสา สุกสว่าง อาจารย์ประจำภาควิชาภูมิศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หัวหน้าโครงการ ชุมชนแปลงชีวมวลสู่พลังงานและไบโอชาร์ (Biomass to Energy and Biochar Community; BEBC) และเครือข่ายศูนย์ฝึกอบรม BEBC

               วันที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2561 นางสาวรษิกา สีวิลัย นักวิชาการชำนาญการ กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตรวจเยี่ยมชมการปฏิบัติตามมาตรฐาน มกษ.9000 ของสวนผสมผสาน ...ดีเยี่ยม

                วันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561 อาจารย์กฤษ พงศ์ภูริจำรัส นักจัดการงานทั่วไป สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองบัวลำภู เขต 1 ให้เกียรติเข้าชมสวนอีสานล้านนา เพื่อชมแหล่งเรียนรู้เกษตรอินทรีย์ หนึ่งใน 14 แห่งของจังหวัดร้อยเอ็ด  คุณกฤษ พาภรรยา เดินทางมาร่วมสัมมนาทางวิชาการ ที่จังหวัดร้อยเอ็ด พักอยู่ที่ โรงแรมเรือนริมน้ำ พบกับวารสารเกี่ยวกับการท่องเที่ยวของจังหวัดร้อยเอ็ด ที่เคาว์เตอร์ของโรงแรม เป็นวารสาร "ฮักคัก@ร้อยเอ็ด" ของ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดร้อยเอ็ด ฉบับที่ 20 เรื่อง การท่องเที่ยวเชิงการศึกษา เขียนโดย ไพศาล จอมคำสิงห์ ในเนื้อหาดังกล่าวได้กล่าวถึง สวนอีสานล้านนา อันเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์ คุณกฤษ ใช้เวลาอันมีค่า ในขณะที่รอ ภรรยา เข้าประชุมสัมมนา เพิ่มประสบการณ์ชีวิต โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยวเชิงการเกษตร ตามสถานที่ต่าง ๆ ภายในเขตพื้นที่ของจังหวัดร้อยเอ็ด อันเป็นการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์สูงสุดในสิ่งที่ชอบ

            เมื่อวันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา ณ สวนอีสานล้านนา สวนเกษตรอินทรีย์ แหล่งผลิตพืชผสมผสาน 1 ใน 14 แห่ง ที่ได้รับการรับรองพันธุ์พืชอินทรีย์ ของจังหวัดร้อยเอ็ด จากกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คณะคณาจารย์ นักศึกษาพยาบาลศาสตร์ คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด จำนวน 15 คน คณาจารย์ 2 ท่าน ประกอบด้วย อาจารย์ผู้ช่วยศาสตราจารย์ พรนิรันดร์ อุดมถาวรสุข และ อาจารย์ชนิดาวดี สายยืน เจ้าของรายวิชา นอกจากนั้นยังมีชุมชนโดย นางปลุกใจ ริคารมย์ ประธานชุมชนวัดบึง อสม. นางสุธัมมา คำวงศ์ หัวหน้า อสม. พร้อมด้วยแม่ ๆ อสม. ในฐานะเจ้าของพื้นที่ชุมชนวัดบึง ให้ความอนุเคราะห์เป็นที่ฝึกปฏิบัติงานของนักศึกษาพยาบาลศาสตร์ดังกล่าว มาร่วมให้กำลังใจ

           คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด ได้จัดการเรียนการสอน วิชา NUR2802 ปฏิบัติการใช้ภูมิปัญญาไทย การบำบัดเสริมและการบำบัดทางเลือกเพื่อสุขภาพ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ นักศึกษาพยาบาลศาสตร์ ได้ฝึกประสบการณ์ทักษะพื้นฐานในบทบาทพยาบาลวิชาชีพด้านการบำบัดด้วยการแพทย์แผนไทย การบำบัดเสริมและการบำบัดทางเลือก เพื่อส่งเสริมสุขภาพ และเพื่อการสร้างเสริมความรู้เพิ่มพูลประสบการณ์แก่นักศึกษา ภายใต้ขอบเขตของจรรยาบรรณและกฎหมายวิชาชีพ และเพื่อเป็นการสร้างเสริมความรู้เพิ่มพูนประสบการณ์แก่นักศึกษา

อุดมการณ์สวนอีสานล้านนา

1. ดำเนินรอยตามศาสตร์พระราชา ยึดมั่นในหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

2.แหล่งผลิตพืชอินทรีย์ พืชผักผสมผสานไร่นาสวนผสม

3. ผลิตพืชผักเพื่อบริโภค แจกญาติพี่น้อง คนข้างเคียงและจำหน่าย

4. อนุรักษ์ธรรมชาติ รักษาพืชพันธุ์โบราญ และสมุนไพร 

5. พื้นที่เพื่อสุขภาพ 

บุคลากร สวนอีสานล้านนา

ฝ่ายผลิต ว่าที่ร.ต.ดร.สมโชค เฉตระการ ข้าราชการบำนาญ อดีต ครูเชี่ยวชาญ สังกัดวิทยาลัยเทคนิคร้อยเอ็ด กรรมการสถานศึกษา โรงเรียนเมืองร้อยเอ็ด กรรมการสถานศึกษาโรงเรียนเทพบัณฑิตวิทยาลัย กรรมการสถานศึกษาวิทยาลัยเทคนิคร้อยเอ็ด กรรมการสถานศึกษา วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีร้อยเอ็ด  กรรมการสถานศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษาร้อยเอ็ด กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด รหัสทะเบียนเกษตรกรเลขที่ 450101- 2287-1-1

ฝ่ายงบประมาณ แปรรูป และ จัดจำหน่าย : นางผ่องพรรณ เฉตระการ กรรมการและเลขานุการตลาดสระทองร้อยเอ็ด นายกสมาคมชาวเหนือจังหวัดร้อยเอ็ด

ที่ปรึกษา : ว่าที่ร.ต.ศักดิ์ชัย พงษ์ไพบูลย์  นางวรรณมณี พงษ์ไพบูลย์ นักวิชาการเกษตร ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวสกลนคร จ.สกลนคร  นายทนุ ชื่นฟูวุฒิ ผู้อำนวยการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรลำพูน จังหวัดลำพูน และ นางวีระวรรณ  ชื่นฟูวุฒิ (นักขยายพันธุ์พืชอิสระ)  

มะเดื่อชุมพร ใช้ทานกับเหมี่ยงชนิดต่าง ๆ รวมทั้งเป็นผักจิ้มน้ำพริกกะปิ เหมือนผักโดยทั่วไป

ถ่ายภาพที่หน้าเถียงนา สวนอีสานล้านนา

ผลผลิตทางการเกษตรอินทรีย์ ของ สวนอีสานล้านนา

ภาพหน้าป้าย สวนอีสานล้านนา กับสัญลักษณ์ ORGANIC THAILAND 

ต้นผีผ่วน ไม้ผลโบราญของชาวอีสาน

แปลงนาข้าวจ้าวข้าวขาว หอมมะลิ 105 ในพื้นที่จำนวน 2 ไร่

สมุดบันทึกประจำสวนอีสานล้านนา

บันทึกประจำวันและบันทึกเยี่ยมของผู้มาเยือน

เอกสารรับรองพืชในสวนอีสานล้านนา

              ข้อแนะนำเพิ่มเติมจาก คุณฉกาจ เฉวียงหงส์ ผู้ตรวจรับรองแปลง GAP พืชและพืชอินทรีย์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรร้อยเอ็ด สังกัด สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 4 จังหวัดอุบลราชธานี กรมวิชาการ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

 แผนผังที่ตั้งของ สวนอีสานล้านนา


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 05/08/2018 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเที่ยงครับ คุณ february26 ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมประจำครับ ขออนุญาตกรมวิชาการเกษตร ต่อใบรับรองเกษตรอินทรีย์ปี 2562 ครับผม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
february26 วันที่ : 03/08/2018 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

อุดมการณ์สวนอีสานล้านนา ยอดเยี่ยมมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 1 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 31/07/2018 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

เมื่อวันอังคารที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรร้อยเอ็ด สังกัดสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 4 จังหวัดอุบลราชธานี กรมวิชาการ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตรวจเยี่ยมที่สวนอีสานล้านนนา เพื่อต่อใบรับรองพืชอินทรีย์ ปี 2562 ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน