*/
<< สิงหาคม 2018 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 22 สิงหาคม 2561
Posted by ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ , ผู้อ่าน : 1534 , 08:46:18 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Chaoying , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

คงต้องช่วยคุณแม่ร้อยเอ็ดหวีแล้วหล่ะ

 ผลผลิตทางการเกษตรอินทรีย์ สวนอีสานล้านนา

 

           เมื่อวันจันทร์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา เดินทางเข้าสวนอีสานล้านนาตามปกติ เพื่อทำความสะอาดบริเวณพื้นที่ริมรั้วด้านโครงการบ้านจัดสรร PC HOUSE บริเวณดังกล่าวจัดเป็นพื้นที่ปลูกข่าสองชนิดคือ ข่าแกง และ ข่าเหลือง รวมทั้งปลูกต้นไผ่ข้าวหลามไว้จำนวน 4 ต้น แต่หลังจากที่ไปเยี่ยม ปรากฏว่าเจ้าไผ่ตายไปหนึ่งต้น คงเหลือเพียง 3 ต้นเท่านั้น กำลังแตกกออย่างสวยงาม เรียกได้ว่ากำลังเจริญเติบโตแบบพุ่มสวยงามมาก ผู้ช่วยในการตัดหญ้าและทำความสะอาดพื้นที่คือ นายยุ้ย เพื่อนบ้านที่อยู่หลังสวน 

            หลังจากดูแลความสะอาดบริเวณดังกล่าว กลับมายังบริเวณข้างเถียงนา มาดูความเติบโตของต้นกล้วยหนึ่งต้น ที่โจ้และหวาน นำพันธุ์มาจากจังหวัดสกลนคร บอกว่าคือ กล้วยร้อยหวี นำมาปลูกที่ สวนอีสานล้านนา เลยขอเรียกว่า คุณแม่ร้อยเอ็ดหวี ตามชื่อของ จังหวัดร้อยเอ็ด ตอนนี้คุณแม่กำลังออกปลีขนาดใหญ่อวบอ้วนและให้ลูกมาเรื่อย ๆ ดูแต่แรก ยังไม่มั่นใจว่าใช่กล้วยร้อยเอ็ดหวีหรือไม่ เพราะลักษณะการติดหวีกล้วยระยะห่างกันมาก น่าจะเป็นกล้วยน้ำว้าหรือไม่หนอ (ได้แต่สงสัย) แต่ระยะหลังมาความถี่ของหวีติด ๆ กัน และหัวปลียังดูใหญ่และอวบอ้วน หรือว่าคุณแม่เป็นกล้วยร้อยเอ็ดหวีจริง  ๆ เลยต้องรอชมและลุ้นกันต่อไป 

             เห็นอย่างนี้แล้ว คงต้องช่วยระวังไม่ให้คุณแม่ร้อยเอ็ดหวี ต้องหักและคอพับกลางครัน เลยต้องช่วยนำไม้ไผ่ลำขนาดพอเหมาะมาขุดฝังใกล้ ๆ ลำต้น ใช้เชือกมัดที่ลำต้นกับลำไม้ไผ่ไว้สามจุด กันไว้ไม่ให้ลำต้นหักก่อนเวลาอันสมควร นอกจากนั้นใช้ไม้ไผ่อีกลำค้ำที่งวงปลีกล้วยเพื่อช่วยรับน้ำหนัก เรียกว่าน่าจะปลอดภัยของคุณแม่ร้อยเอ็ดหวีอย่างแน่นอน

 

เถียงนาบ้านสวนอีสานล้านนา กับบรรยากาศนาข้าวที่กำลังงาม

นายยุ้ย กำลังตัดหญ้า ทำความสะอาดพื้นที่

ไผ่ข้าวหลาม ทรงพุ่มกำลังสวยงาม

 แปลงต้นข่า ด้านซ้ายข่าแกง ด้านขวาข่าเหลือง

 

 

 

หัวปลีคุณแม่ร้อยเอ็ดหวี กำลังให้หวีลูกอย่างต่อเนื่อง

ระยะของหวีกล้วยเริ่มถี่ขึ้น หรือว่า เธอจะเป็นคุณแม่ร้อยเอ็ดหวีจริง ๆ ต้องรอลุ้นต่อไป

สังเกตุดู ระยะของหวีเริ่มถี่ขึ้น

ใช้ไม้ไผ่ช่วยค้ำคองวงปลีคุณแม่ร้อยเอ็ดหวี

ใช้ลำไม้ไผ่ที่พอเหมาะ ขุดฝังไม่ไกลนักกับโคนต้น 

 ใช้เชือกรั้งลำต้นยึดกับลำไม้ไผ่จำนวนสามจุดเพื่อกันไม่ให้ลำต้นหักก่อนกำหนด ในช่วงที่มีลมและพายุกระหน่ำ ถ้าเป็นคุณแม่ร้อยเอ็ดหวีจริง จะรอลุ้นและรอชมความสวยงามของหวีกล้วยที่จะปรากฏให้เห็น คงจะสวยงามและเรียกแขกให้เข้ามาชมคุณแม่ร้อยเอ็ดหวีเป็นระยะ ๆ 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Chaoying วันที่ : 01/09/2018 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

โอ้โห ลูกดกน่าดู แต่ว่า หัวปลีเป็นที่ต้องการส่งออกขณะนี้นะคะ ข้าวเริ่มเขียวขจีแล้ว สวยๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 22/08/2018 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนบ่าย ๆ ครับ february26 กล้วยต้นนี้ลูกสาวและลูกเขยบอกว่าเป็นกล้วยร้อยหวี ซึ่งกำลังรอชมอยู่ว่าใช่ร้อยหวีจริงไหม ช่วงแรก ๆ เห็นออกหวีห่างกันน่าจะเป็นกล้วยน้ำว้า แต่ตอนนี้ระยะของหวีเริ่มถี่ ก็เลยต้องรอชม น่าจะเป็นร้อยหวีจริง เลยตั้งชื่อให้โก้ ๆ ตามชื่อจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นกล้วยร้อยเอ็ดหวี ถ้าเป็นร้อยเอ็ดหวีจริง เฉพาะไม้ค้ำคงไม่พอแน่ เพราะน้ำหนักต้องมาก เลยยึดต้นไว้พร้อมแบบมั่นใจว่าพายุมาฝนมาไม่ล้มไม่หักก่อนเวลาอย่างแน่นอน คงพิเศษเฉพาะต้นเดียว เพราะเธอคือกล้วยแบบพิเศษครับ

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 22/08/2018 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับคุณอา

ต้นกล้วย ถ้าป้องกันต้นหักล้ม แบบที่แนะนำ ไม่มีทางล้มก่อนกำหนดแน่นอนครับ

ที่บ้านก็ปลูกกล้วยหอม เหมือนกันครับ แต่ใช้ไม้ค้ำเอาพอได้เหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 1 แม่หมี , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 22/08/2018 เวลา : 08.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดียามเช้าครับ รอลุ้นและรอชมว่า กล้วยที่นำมาปลูกเป็นคุณแม่ร้อยเอ็ดหวีจริงใหม คงต้องช่วยเหลือแล้วหล่ะ ใช้ไม้ไผ่อีกลำค้ำที่งวงปลีกล้วยเพื่อช่วยรับน้ำหนัก เรียกว่าน่าจะปลอดภัยของคุณแม่ร้อยเอ็ดหวีอย่างแน่นอน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน