*/
  • นายสารถี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-07-13
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 49049
  • จำนวนผู้โหวต : 47
  • ส่ง msg :
  • โหวต 47 คน
วันพุธ ที่ 12 ธันวาคม 2561
Posted by นายสารถี , ผู้อ่าน : 452 , 19:15:10 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                เมื่อตอนเป็นเด็ก ๆ ผู้เขียนเคยวาดฝันอยากมีอาชีพเป็นครูสอนหนังสือ ครั้นพอเติบโตขึ้นมาความคิดแปรเปลี่ยนอยากไปเป็นช่างยนต์ ณ วันนี้ผู้เขียนคือมนุษย์เงินเดือนที่ไม่ใช่ครู และ ไม่ใช่ช่างยนต์ นั้นคือความใฝ่ฝันที่ไม่ใช่โลกแห่งความเป็นจริง ถ้าทุกคนคิดได้ทำได้อย่างวาดฝันไว้ ในโลกนี้คงมีแต่ผู้ที่ประสบความสำเร็จสุขสมหวังกันถ้วนหน้า                 การจะลงมือทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่ใจชอบนั้นทำไม่ยาก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2561
Posted by นายสารถี , ผู้อ่าน : 1397 , 17:22:18 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               วันนี้ได้รับข่าวรุ่นพี่เคยพบกันอยู่บ่อยครั้ง มาด่วนเสียชีวิตลงอย่างกระทันหัน ด้วยโรคเส้นเลือดในสมองแตก โดยไม่มีอาการใด ๆ แสดงให้เห็นมาก่อน ทำให้นึกถึงสัจจะธรรม มี เกิด ย่อมมีดับ ไม่ว่าคุณจะยิ่งใหญ่แค่ไหน ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เมื่ิอถึงเวลา ไม่ว่าแพทย์จะเก่งขนาดไหน ยาดีอย่างไร ก็ไม่สามารถหยุดยื้อชีวิตคุณได้ นี้คือกฎของธรรมชาติ ที่ทุกคนต้องพานพบ อยู่ที่ว่า เร็ว หรือ ช้า ก็อย่าไปคิดกันมาก ขอ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 เมษายน 2561
Posted by นายสารถี , ผู้อ่าน : 965 , 06:54:10 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               หน้าแล้งปีนี้มีทีท่าว่าลมพายุฝนจะมีเข้ามาตลอด อากาศแปรปรวน ฝนตกลากยาวมาตั้งแต่ปี 2560 สงกรานต์ปีนี้พ่อแม่พี่น้องต้องระมัดระวังในเรื่องลมฟ้าอากาศกันด้วยนะครับ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ต้องเจอทุกปีเมษาหน้าร้อน ฝนตกหนัก พายุลมแรง ตามมาด้วยลูกเห็บตก หลังคาบ้านปลิว มันเป็นเรื่องของธรรมชาติที่มนุษย์ทุกผู้คนไม่อาจหยุดยั้ง                แอ่วเหนือตอนนี้อย่าลืมแวะลองชิมอาหารพื้นบ้านกันด้วย....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 7 เมษายน 2561
Posted by นายสารถี , ผู้อ่าน : 1706 , 10:55:16 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               เดือนเจ็ด(ภาษาเหนือเดือนเมษายน)เป็นช่วงฤดูกาลคัดเลือกทหารประจำปี ชายไทยอายุครบ 21 ปี ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนต้องเข้ารับการจับฉลากใบดำ ใบแดง เพื่อรับใช้ชาติเข้ารับราชการทหารกองประจำการเป็นเวลา 2 ปี ก็ย่อมมีบ้างคนที่่ไม่มีปัญหาเป็นก็ได้ ไม่เป็นก็ดี และคนที่ไม่พร้อมจะเป็นทหาร ไม่ว่าด้วยเพราะสาเหตอันใด                 ไม่เอาด้วยเล่ห์ ก็เอาด้วยมนต์ ไม่เอาด้วยกล ก็เอาด้วยคาถา สุภาษิตสำนวนไทยว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 เมษายน 2561
Posted by นายสารถี , ผู้อ่าน : 1195 , 06:44:43 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               ท่ามกลางความผันผวนเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วฉับพลันในยุค 4 จี ระบบจะทำการกวาดต้อนหลายสิ่งหลายอย่างที่ไม่อาจปรับตัวให้เข้ากับสิ่งที่เป็นอยู่และเป็นไปในทุกวันนี้ได้ คิวคาร์โค๊ด แอพ ธุรกรรมการเบิกเงิน โอนเงิน การซื้อขายสินค้าและบริการ การสื่อสารโฆษณาประชาสัมพันธ์ การเข้าถึงการบริการภาครัฐ ฯลฯ ถูกควบรวมมาไว้ในสมาร์ทโฟน ให้ผู้ใช้บริการได้เรียกใช้ ได้อย่างสะดวกรวดเร็วฉับไว สาธุชนท่านใดยังวนเวีย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 มีนาคม 2561
Posted by นายสารถี , ผู้อ่าน : 1793 , 06:24:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               สวัสดีครับพี่น้องทุก ๆ ท่าน นานแสนนานไม่ได้เขียนมาให้อ่าน ต้องขออภัยที่ทำเหินห่างกันไป ด้วยภาระความจำเป็นบางประการ นั้นไม่ใช่สาระสลักสำคัญอะไรใช่ไหมครับพี่น้อง ผู้เขียนคือผู้บ่าวในชนบทบ้านนอกลำปาง เมื่อหมดฤดูฝนเสร็จสิ้นฤดูกาลทำนา งานรื่นเริงบันเทิงใจต่าง ๆ ก็มีตามมาไม่ขาดสายเป็นระยะ ผู้เขียนมีมุมมองที่ว่านั้นคือการเฉลิมฉลอง หลังจากเกษตรกรเหนื่อยล้าตรากตรำทำนามาหลายเดือน จะยึดมั่นถือมั่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 กรกฎาคม 2557
Posted by นายสารถี , ผู้อ่าน : 3323 , 15:53:14 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                    1 มกราคม 2557 ผู้เขียนรับคำสั่งตามภาระบทบาทหน้าที่ต้องจรลีย้ายจากดินแดนแห่งเมืองสองแคว มาอาศัยร่มไม้ชายคาที่นครชัยศรี นครปฐม "เมืองส้มโอหวาน ข้าวสารขาว ลูกสาวสวย" จะเท็จจะจริงประการใดผู้เขียนไม่กล้ายืนยันด้วยเหตุเพราะว่าการจะเดินทางไปไหนมาไหน การจราจรเมืองนครชัยศรีที่นี่พลุกพล่านพอ ๆ กับกรุงเทพเมืองฟ้าอมร ทำให้ผู้เขียนตัดใจไม่ออกไปซอกแซกเสาะแสวงหาแหล่งที่เปิดหูเปิดตาเหมือนดังเช่นไ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 กันยายน 2555
Posted by นายสารถี , ผู้อ่าน : 5160 , 06:26:06 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

               ในชีวิตผู้เขียนเคยคิดอยากทำอะไรหลายอย่างเมื่อเห็นผู้อื่นทำได้ดี อาทิวาดภาพ เล่นกีตาร์ เล่นกีฬา แต่พอได้ลงมือทำแล้วปรากฎว่าทุกสิ่งที่คิดไว้ไม่สมหวังดังตั้งใจสักอย่าง คำว่าความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั้น สำเร็จได้ก็จริงอยู่แต่ก็ไม่ได้ดังที่เราเห็นคนอื่นทำได้ดีอย่างง่ายดาย เช่นพอฝึกหัดเล่นกีตาร์ดูคนอื่นเล่นสะบัดนิ้วโยกไปมาง่าย พอเราทำมั่งก็เก้ง ๆ กัง ๆ หัดอยู่ทุกวี่วันก็พัฒนาการ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 กันยายน 2555
Posted by นายสารถี , ผู้อ่าน : 1434 , 04:59:20 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

               วงการฟุตบอลเมืองไทยของเรากำลังเติบโตไปได้สวย หลังจากผุดลุกผุดนั่งมานมนาน เมื่อหลายสิบปีที่ผ่านมานั้น วิทยา เลาหกุล นักเตะไทยไปค้าแข้งเป็นนักฟุตบอลลีกอาชีพในบุนเดสลิกาที่ประเทศเยอรมันสังกัดสโมสรแฮร์ธาเบอร์ลินและไปเป็นโค้ชที่ประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันยังไม่มีนักฟุตบอลอาชีพของไทยเราไปค้าแข้งอยู่ประเทศทั้งสองดังกล่าวข้างต้นสักราย ปล่อยให้น้กเตะอาชีพจากญี่ปุ่นไปโกยเงินยูโรแทนไทยเรา ทั้งที่ก่อนห....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 พฤษภาคม 2555
Posted by นายสารถี , ผู้อ่าน : 1810 , 17:59:28 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ย่างก้าวเข้าสู่ฤดูฝนแล้วครับพี่น้อง พิษณุโลกอากาศร้อนมาก ฝนตกแต่พายุลมร้อนไม่รุนแรงเหมือนภาคเหนือตอนบนอาทิเช่น ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ เชียงราย ชาวนาที่พิษณุโลกไม่ต้องพึ่งฝนฟ้าอากาศสักเท่าไหร่ เพราะที่นี่มีเขื่อนกักเก็บน้ำเพื่อการชลประทานจำนวน 2 เขื่อน คือ 1. เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ตั้งอยู่ อ.วัดโบสถ์ กั้นแม่น้ำแควน้อย 2. เขื่อนนเรศวร ตั้งอยู่ อ.พรหมพิราม กั้นแม่น้ำน่าน ทำให้เกษตรกรชาวพิษณุโลกหมดปัญหาเร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 ธันวาคม 2554
Posted by นายสารถี , ผู้อ่าน : 2510 , 13:11:06 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

               หนาวนี้เทศกาลท่องเที่ยวเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์คึกคัก ได้ไปยลมาแล้วสมกับคำร่ำลือว่าเป็นสวิสเซอร์แลนด์ของเมืองไทย  ผู้เขียนไม่เคยไปหรอกเมืองนอกเมืองนาเห็นแต่ในหน้าหนังสือเขาค้อวันนี้เท่าที่เห็นบรรยากาศแหล่งท่องเที่ยวน่าไปเยือนอีกครั้งจริง ๆ ภูเขาหัวโล้นแต่สวยงามคงมีแต่ที่นี่เท่านั้น สองข้างทางบ้านพักตากอากาศจัดสร้างไว้กระทัดรัดไม่ใหญ่โตเหมาะสม เข้ากับภูมิทัศน์ได้อย่างลงตัว                ตึก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 พฤศจิกายน 2553
Posted by นายสารถี , ผู้อ่าน : 5237 , 15:08:33 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

อัศจรรย์....ม่อนเสาหินพิศวง               หนาวนี้ไปแอ่วที่ไหนกันดีละ  หนาวก็ต้องมาแอ่วเหนือ  ทุกสายตาจะเหล่ไปที่เชียงใหม่กันหมด  สำหรับผู้เขียนแล้ว  ชอบไปสถานที่ยังคงธรรมชาติเดิม  ๆ  ไว้ได้มากที่สุด  เกริ่นไว้อย่างงี้แล้วเรามาแอ่วสไตล์เดียวกันดีไหม  ?               ม่อนเสาหินพิศวง  แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งใหม่เพิ่งถูกค้นพบเมื่อปี  2552  สถานที่ตั้งบ้านนาพูน  อ.วังชิ้น  จ.แพร่  ห่างจาก สถานี....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 กันยายน 2553
Posted by นายสารถี , ผู้อ่าน : 4630 , 13:14:51 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ห่างหายไปเสียนานฝนตกจนน่าเบื่อ  ช่วงนี้ไข้หวัดระบาดไม่ใครก็ใครต้องเคยเป็นหวัดกันบ้างละครับ  ผมก็ผ่านมาหยก  ๆ  ซมด้วยพิษไข้สะหนึ่งอาทิตย์เต็ม  ๆ  ไข้หวัดเป็นเสียได้ก็ดีจะได้มีภูมิคุ้มกันไม่ต้องมาคอยหลบระวังป้องกันปิดปากปิดจมูกให้รำคาญใจ  ฝนตกชุกอย่างงี้อาหารท๊อปไฟว์ของภาคเหนือมีให้เลือกชิมกันจุใจ  อาหารท๊อปไฟว์ภาคเหนือประกอบไปด้วย  1.  แมงมัน  2.  อึ่งอ่าง  3.  เห็ดถอบ  4.  หน่อไร่  5.  ขี้กุ่ง  หากเป....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 สิงหาคม 2553
Posted by นายสารถี , ผู้อ่าน : 1006 , 12:54:10 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                         โรงพัก  โรงพยาบาล  ถ้าไม่มีความจำเป็นใดจริง  ๆ  ผมจะไม่ย่างกรายไปโดยเด็ดขาด  ต้องบอกกล่าวกันไว้ก่อนว่าไม่ได้รังเกียจเดียดฉันท์หรือว่าอคติใด  ๆ  ทั้งสิ้น  เพราะสถานที่เหล่านี้ล้วนแต่เป็นที่พึ่งพิงของผู้ตกทุกข์ตกยาก  ผมเกรงว่าบางครั้งถ้าหากเข้าไปแล้วได้พบเห็นสิ่งต่าง  ๆ  จะทำใจไม่ได้ (จิตไม่มั่นคง)  สู้ไม่ไปรับรู้เสียเลยจะดีกว่ามั้ง                             จะไปยึดมั่นถือ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 กรกฎาคม 2553
Posted by นายสารถี , ผู้อ่าน : 2801 , 22:12:16 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          เสาร์นี้ผมต้องไปสวนเพื่อออกกำลังกายด้วยการตัดหญ้า ขุดดิน พรวนดิน ปลูกต้นไม้ ตัดแต่งกิ่งไม้ การออกกำลังกายของมนุษย์เรามีหลายรูปแบบอย่างที่ใจรักและปรารถนาก็ว่ากันไป สำหรับผมแล้วส่วนตัวถ้าจะให้ไปวิ่ง ไปปั่นจักรยาน ไปว่ายน้ำ ทำไปแล้วมันขัด  ๆ กับความรู้สึกยังไงบอกไม่ถูก ซึ่งความจริงแล้วการออกกำลังกายกับทุกกิจกรรมเป็นสิ่งที่ดีไม่มีเสีย พื้นฐานชีวิตลูกชาวนาบ้านนอกผมชอบกิจกรรมลุยแดดลุยโคลนให้เหงื่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 กรกฎาคม 2553
Posted by นายสารถี , ผู้อ่าน : 2716 , 09:58:34 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ปี  2525  หน้าร้อนผมมีอาชีพเป็นจับกังเด็กท้ายรถบรรทุกใช้ชีวิตเร่ร่อนตะลอนไปจังหวัดเชียงราย  เหนือสุดแผ่นดินสยาม  อากาศร้อนอบอ้าวจริง  ๆ   ปี 2525  เป็นปีเฉลิมฉลองกรุงเทพฯ ครบ  200  ปี  แต่เส้นทางชีวิตของผมยังคงไม่ได้ฉลองอะไรกับใครเขา  อนาคตที่ไร้จุดหมายปลายทาง  ไม่รู้ว่าจะก้าวย่างเดินหน้าไปสู่ที่หมายอันสุขสบายในที่แห่งหนใด  จากครอบครัวที่ยากจนชนบทบ้านนอก  ผมไม่สิทธิ์เลือกทางเดินให้กับตัว....

อ่านต่อ


/1