*/
  • นายสารถี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-07-13
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 49103
  • จำนวนผู้โหวต : 47
  • ส่ง msg :
  • โหวต 47 คน
วันจันทร์ ที่ 20 กันยายน 2553
Posted by นายสารถี , ผู้อ่าน : 4632 , 13:14:51 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มะอึก โหวตเรื่องนี้

ห่างหายไปเสียนานฝนตกจนน่าเบื่อ  ช่วงนี้ไข้หวัดระบาดไม่ใครก็ใครต้องเคยเป็นหวัดกันบ้างละครับ  ผมก็ผ่านมาหยก    ซมด้วยพิษไข้สะหนึ่งอาทิตย์เต็ม    ไข้หวัดเป็นเสียได้ก็ดีจะได้มีภูมิคุ้มกันไม่ต้องมาคอยหลบระวังป้องกันปิดปากปิดจมูกให้รำคาญใจ  ฝนตกชุกอย่างงี้อาหารท๊อปไฟว์ของภาคเหนือมีให้เลือกชิมกันจุใจ  อาหารท๊อปไฟว์ภาคเหนือประกอบไปด้วย  1.  แมงมัน  2.  อึ่งอ่าง  3.  เห็ดถอบ  4.  หน่อไร่  5.  ขี้กุ่ง  หากเป็นคนภาคเหนือแต้    ไม่รู้จักอาหารหรูไฮคลาสเหล่านี้ก็นับได้ว่าเป็นคนภาคเหนือแต่ชื่อ

                นั่งนับรอวันให้ฝนหยุดตกมาหลายอาทิตย์  วันหยุดนี้ฤกษ์ดีได้เวลาลุยเสียที “ตูบงัว”  ภาษาเหนือแปลว่าโรงที่เก็บวัว  มัวแต่คิดมาหลายครั้งไม่ได้ลงมือทำไม่รู้ว่าเอาเวลาไปทำอะไรให้เปล่าประโยชน์  หากการทำงานคือการแก้ปัญหา  การสร้างตูบงัวก็คือสมการหนึ่งที่ผมต้องแก้ให้ได้  ผมไม่เคยมีประสบการณ์ทางด้านช่างไม้ช่างฝีมืออยู่กับตัวเอาเสียเลย

                ไม้สำหรับใช้สอยผมเตรียมการปลูกรองรับไว้แล้ว  ยูคาคือพืชโตเร็วไม่มีพิษภัยใด    สมัยหนึ่งเคยมีความเชื่อว่ายูคาคือไม้อันตราย    วันนี้วันเวลาเปลี่ยน  ความคิดความเชื่อเปลี่ยน  ยูคาไม้สารพัดประโยชน์ปลูกง่าย  โตเร็ว  ไม่จู้จี้มากเรื่อง  เพียงชั่วแค่เวลา  3  ปี (เส้นผ่าศูนย์กลาง  6  นิ้ว)  สามารถใช้ตัดฟันทำประโยชน์ได้ร้อยแปดไม่ต้องเจียรนัยสรรพคุณให้เมื่อยความ  พวกเรา    ท่าน    ต่างรู้กันดี 

                กว่าจะทำใจตัดต้นไม้ที่ปลูกมากับมือนับเป็นเรื่องสะเทือนใจได้เหมือนกัน  ก็คนเคยฟูมฟักดูแลตั้งแต่เป็นต้นกล้าเล็ก    แล้ววันดีคืนดีต้องมาตัดฟันกันให้โค่นล้ม  ต้องค่อย    ปรับแนวคิดของตนเองเสียว่าตัดแล้วตอก็สามารถงอกขึ้นมาชดเชยใหม่ได้ไม่เสียหายไปไหน เดี๋ยวก็เติบโตทดแทนได้เหมือนดังเดิม 

                ผมไม่ได้เสียเงินไปกับการซื้อไม้มาทำตูบงัวแม้แต่บาทเดียว  ยูคาที่ปลูกไว้เป็นแนวต้านทานลมพายุรอบ    สวนขนานไปกับแนวรั้วรวดหนามรอบบริเวณสวนทั้งสี่ด้าน  นี้คือแหล่งวัตถุดิบสำหรับการก่อสร้างตูบวัว

                เสาสูงขนาด  2  เมตรก็พอดีแล้วสำหรับตูบงัว  หากสูงกว่านี้จะทำให้ฝนสาดซัดเข้ามาเปียกแฉะได้  กว่าจะเรียนถูกเรียนผิดได้  ผมก็ต้องตัดไม้ยูคาเป็นจำนวนหลายรอบเพื่อจะได้งานที่ออกมาพอดีกับการใช้สอย  ตอนแรกตัดไม้ยูคาให้มีความสูงขนาด  3  เมตร  เมื่อนำมาวางบนต่อม่อแล้วกลับกลายเป็นว่าสูงเกินไปดูไม่งามตาและไม่เกิดประโยชน์ในการคุ้มกันฝน  ต้องเสียเวลานำเสายูคาลงมาตัดใหม่ให้มีขนาดความสูงแค่  2  เมตร 

นี้แค่ตูบงัวซึ่งผมคนไม่มีประสบการณ์  แล้วนับประสาอะไรกับการทำงานกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่กว่านี้  มนุษย์ต้องเรียนรู้และบ่มเพาะประสบการณ์เพื่อเอาชนะทุกสิ่งทุกอย่างให้สมหวังได้ดั่งใจ .-

 

เสาไม้ยูคาลิปตัส เส้น ศก.  6  นิ้ว  เสริมด้วยตอม่อปูน

โครงสร้างกว้าง 4  เมตร  ยาว  4  เมตร สำหรับเลี้ยงวัว  4  ตัว ไว้เล็ม/ควบคุม หญ้าในสวน

ด้านหน้า

ด้านข้างริมสระ  ให้วัวมีน้ำกินตลอดเวลา

ต้นสักอายุ  3  ปี  ไม้สำหรับอนาคต (ใช้เวลาปลูกอย่างน้อย 10 ปีใช้งานได้)

ยูคาปลูกตามแนวรั้วรอบสวนเป็นแนวกันลมพายุร้อน และมีไว้ใช้สอยงานต่าง ๆ

ตอยูคาร่องรอยการตัดฟันมาทำเสา(ทำใจก่อนตัด) แต่จะแตกกิ่งใหม่ให้ตัดฟันได้ 5 ครั้ง

กับผลงานที่กว่าจะลงตัว(เรียนผิด เรียนถูก)

ต้นชะอม กับ ต้นมะกรูด ยืนเคียงคู่อยู่ข้างตูบงัว

ต้นฮวกดำ (ไผ่ดำ) ไม้สำหรับบริโภคหน่อและใช้สอยงานจิปาถะในสวน

เพิ่งปลูกได้หนึ่งอาทิตย์

++++++++++++++++++++++++++++++

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นายสารถี วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 08.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sommaik
อย่าจำว่าเคยช่วยเหลือใคร  จงจำว่าใครเคยช่วยเหลือเรา"ขงจื๊อ"

สวัสดีครับคุณ ช.พิพัฒน์ มีแต่ตูบ ส่วนงัวตอนนี้ยังบ่มี กำลังสาละวนหาสตางค์ไปซื่อมาเลี้ยงครับ ขอบพระคุณมากครับที่เข้ามาเยี่ยมชม

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ช.พิพัฒน์ วันที่ : 20/09/2010 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chatchawas

ระวังรอฝนนาน วัวจะหายก่อนทำตูบงัว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายสารถี วันที่ : 20/09/2010 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sommaik
อย่าจำว่าเคยช่วยเหลือใคร  จงจำว่าใครเคยช่วยเหลือเรา"ขงจื๊อ"

สวัสดีครับคุณ BlueHill จากการศึกษาและค้นคว้า แล้วลงมือทำสวนด้วยตนเองมาประมาณสิบกว่าปี (ทำสวนไม่ได้เน้นทำเป็นธุรกิจกำไร/ขาดทุน ทำเพราะชอบ+ใจรัก) ยูคาลิปตัสอดีตผมมีเชื่อต่อ ๆ กันมาว่าทำลายดิน แต่เมื่อศึกษาและทำด้วยตนเองแล้วปัจจุบันนี้ความเชื่อเรื่องดังกล่าวในอดีต ผมคิดใหม่ ทำใหม่ ว่ายูคาลิปตัสเป็นพืชปลูกง่าย โตเร็ว ได้ทุกสภาพดินฟ้าอากาศ ฟันธงว่าไม่เป็นพืชทำลายดินด้วยประการใด ๆ ครับผม ขอบพระคุณมากครับที่เข้ามาเยี่ยมชม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายสารถี วันที่ : 20/09/2010 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sommaik
อย่าจำว่าเคยช่วยเหลือใคร  จงจำว่าใครเคยช่วยเหลือเรา"ขงจื๊อ"

สวัสดีครับคุณ Ae^ การได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติในวันหยุดสุดสัปดาห์ สำหรับผมแล้วนี่คือสวรรค์บนพื้นพิภพครับ ขอบพระคุณมากครับที่เข้ามาเยี่ยมชม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 20/09/2010 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เอ เขาว่า ต้นยูคา ทำให้หน้าดินเสีย จริงเท็จประการใดครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Ae^ วันที่ : 20/09/2010 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

พึ่งทราบว่าเรียกตูบงัว...ธรรมชาติน่าดูเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน