*/
  • นายสารถี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-07-13
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 49068
  • จำนวนผู้โหวต : 47
  • ส่ง msg :
  • โหวต 47 คน
วันจันทร์ ที่ 21 กรกฎาคม 2557
Posted by นายสารถี , ผู้อ่าน : 3323 , 15:53:14 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                    1 มกราคม 2557 ผู้เขียนรับคำสั่งตามภาระบทบาทหน้าที่ต้องจรลีย้ายจากดินแดนแห่งเมืองสองแคว มาอาศัยร่มไม้ชายคาที่นครชัยศรี นครปฐม "เมืองส้มโอหวาน ข้าวสารขาว ลูกสาวสวย" จะเท็จจะจริงประการใดผู้เขียนไม่กล้ายืนยันด้วยเหตุเพราะว่าการจะเดินทางไปไหนมาไหน การจราจรเมืองนครชัยศรีที่นี่พลุกพล่านพอ ๆ กับกรุงเทพเมืองฟ้าอมร ทำให้ผู้เขียนตัดใจไม่ออกไปซอกแซกเสาะแสวงหาแหล่งที่เปิดหูเปิดตาเหมือนดังเช่นได้พเนจรไปอยู่บ้านอื่นเมืองอื่นอยู่เนือง ๆ

                    นครชัยศรีดินแดนที่ราบลุ่มอันอุดมสมบูรณ์ไปด้วยท้องนา ท้องสวน ผลไม้นานาพันธุ์อันเลื่องชื่อไปก้องหล้าเมืองไทย อาทิส้มโอนครชัยศรี แม่น้ำนครชัยศรีชุกชุมไปด้วยปลาน้ำจืด ผู้คนที่นี่ไม่นิยมออกล่าสัตว์จับปลา ทั้งที่ปลามีอยู่อย่างมากมายในแม่น้ำลำคลอง ชีวิตผู้คนสมัยใหม่ที่นี่ต่างเป็นมนุษย์เงินเดือนทำงานออฟฟิศ ทำงานห้าง ทำงานโรงงาน ซึ่งท้องถิ่นนี้มีโรงงานอุตสาหกรรมอยู่มากมายกว่าพันโรงงาน กลุ่มคนหลายชาติพันธุ์ต่างหลั่งไหลเข้ามาเป็นมนุษย์โรงงานที่นี่อาทิ เมียนมาร์ กัมพูชา ลาว ฯลฯ

                    การไปเดินจ่ายตลาดถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่ดีได้อีกช่องทางหนึ่ง ผู้เขียนมักจะจอดรถไว้ให้ห่างไกลตลาดเป็นการบีบบังคับตนเองให้เดินทางไกล ๆ เข้าไปตลาด เคล็ดลับนี้ไม่มีสงวนลิขสิทธิ์ การออกกำลังกายใครทำคนนั้นได้จะไหว้วานใครให้ทำแทนไม่ได้เลย ตลาดสดตอนเช้าวัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ถิ่นนี้คือจุดศูนย์รวมอาหารนานาชนิด

                    ถึงแม้ถนนหนทางของที่นี่จะเป็นช่องการจราจรสี่เลนให้รถวิ่งจาก กทม.-นครปฐม ได้อย่างสะดวกง่ายดาย ไม่มีจุดตัดแยกไฟแดงตรงไหนสักแห่งให้เสียเวลาจอดรอไฟสัญญาณ แต่ป้าซิม แห่งงิ้วราย คลองรางยาว ต.สำโรง อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยังคงยึดมั่นอาชีพพายเรือขายของลัดเลาะไปตามลุ่มน้ำนครชัยศรี แทนที่จะขับขี่รถยนต์ ขับรถมอเตอร์ไซค์ขายของไปวัน ๆ

                    บ้านอยู่ข้างคลองในเทือกสวนรถยนต์หมดสิทธิ์เข้าถึง ป้าซิมมีเรือพายเป็นพาหนะคู่ใจ หมดปัญหาไร้กังวลเรื่องราคาน้ำมัน ราคาแก็สจะโก่งตัวขยับขึ้นไปแค่ไหน ? จากบ้านคลองรางยาวมาตลาดนัดวัดกลางบางแก้ว ระยะทาง 6 กิโลเมตร(ไป/กลับ 12 กม.) ใช้เวลาพายเรือทวนน้ำประมาณสองชั่วโมงครึ่ง(ตามน้ำชั่วโมงเศษ ๆ) ตื่นตีสองพายเรือมาคนเดียวโดด ๆ ไม่มีไฟส่องสว่างไม่มีไฟสัญญาณใด ๆ อาศัยประสบการณ์ประสาทสัมผัสของตนเองมาสู่จุดหมายได้อย่างง่ายดาย

                    กินอยู่อย่างง่าย ๆ มีอะไรก็กินกันไปไม่มากความ รายจ่ายไม่ค่อยมี เข้านอนแต่หัวค่ำไม่เกินสองทุ่ม ไม่จำเป็นไม่เปิดไฟ อากาศร้อนไม่เปิดพัดลมใช้พัดที่ทำด้วยมือแกว่งไกวบรรเทาอากาศร้อน เพื่อประหยัดค่าไฟฟ้า อาบน้ำซักล้างอาศัยน้ำในคลอง มีประปาแต่ไม่ใช้ด้วยเหตุที่ต้องการประหยัด ดึกดื่นวันไหนน้ำลงงวดซื่งเป็นเวลาต้องออกพายเรือไปตลาดนำสินค้ามาขาย ต้องใช้ไม้พายท่อเรือลุยโคลนออกมาสู่ปากแม่น้ำนครชัยศรีด้วยสภาพทุลักทุเล ไม่เคยพร่ำบ่นย่อท้อใด ๆ

                    การเดินทางหากวันไหนฝนตกฟ้าคะนอง เรือพายป้าซิมไม่มีร่มไม่มีที่กันแดดกันฝน ต้องรีบพายเรือไปอาศัยโรงเรือหรือใต้ถุนบ้านของชาวบ้านที่อยู่สองฝั่งแม่น้ำ โดยไม่มีปัญหาต่างรู้จักอาศัยพึ่งพากันมานานเป็นที่หลบฝนฟ้า มาถึงตลาดหากยังไม่สว่างป้าซิมผูกมัดเรือพายใต้สะพานกางมุ้งนอนรอไม่เกรงกลัวภัยอันตรายทั้งสิ้น ป้าซิมบอกกลัวไม่มีกินมากกว่า ฟังดูเข้าท่าดีอยู่หรอก

                    สว่างแล้วตลาดนัดเริ่มมีแม่ค้ามาวางจำหน่ายสินค้า ป้าซิมลุกขึ้นจากเรือถือไม้พายคู่กายซึ่งทำด้วยไม้สัก นำไม้พายมาฝากกับแม่ค้าที่รู้จักกันในตลาด แปลกดีเหมือนกันที่นี่ไม่กลัวเรือหาย กลับกลายเป็นว่ากลัวไม้พายหาย ว่ากันว่าไม้พายทำด้วยไม้สักราคาแพงหลักพันบาท/พาย หากวางทิ้งไว้ในเรือเป็นอันเชื่อได้ว่าต้องมีผู้หวังดีแต่ประสงค์ร้ายนำไปเก็บไว้ให้โดยไม่บอกกล่าว ?

                    สินค้าที่ป้าซิมนำไปจำหน่ายอาทิ หมู ผัก ปลาทู กระเทียม ขนม น้ำเต้าหู้ ฯลฯ ส่วนเนื้อวัว ควาย ไม่นำไปจำหน่ายชาวนครปฐมไม่นิยมบริโภคเนื้อ ได้สินค้าทุกอย่างแล้วออกจากท่าน้ำวัดกลางบางแก้วเวลา 07.30 น.พายลอยล่องไปตามแม่น้ำนครชัยศรี แวะเวียนหาลูกค้าประจำกว่าจะถึงบ้านคลองรางยาวเวลาประมาณ 14.00 น. จากนั้นไปเก็บดอกโสนมาขายจนพลบค่ำ

                    วันหยุดไม่เคยมี ป่วย ลา ขาด ไม่ได้เป็นอันขาด หากวันไหนหยุดโดนลูกค้าด่าเปิง เพราะเป็นลูกค้าประจำ ลูกค้าอยากได้อะไรโทรสั่งป้าซิมล่วงหน้า ต้องส่งตามวันเวลาที่นัดห้ามเบี้ยว บ้านไหนลูกค้าเป็นผู้เฒ่าแก่ชรา เดินมารับสินค้าที่เรือไม่คล่อง ป้าซิมดีไลเวอรี่ส่งตรงถึงชานเรือน หากผู้เฒ่าเจ็บป่วยไม่มีใครดูแลป้าซิมนี้แหละอาสาป้อนข้าวป้อนน้ำ อาบน้ำเช็ดทำความสะอาดร่างกาย แม้แต่การขับถ่ายป้าซิมใจดีบริการให้ฟรี ๆ ไม่มีข้อรังเกียจ

                    รายได้ต่อวันฟังแล้วน่าใจหาย เฉลี่ยวันละร้อยบาทสูงสุดร้อยกว่าบาท แต่ทนทำอยู่ทุกวันนี้เพราะไม่รู้จะไปทำมาหาได้อะไรอีกแล้ว ป้าซิมเอากำไรเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเป็นคนขี้สงสารผู้อื่นไม่โหดพอ ระยะนี้รายได้มีแต่ทรงกับขาดทุนแต่ก็ยินดีทำเพราะใจรักอาชีพนี้ไปแล้ว จะสู้ไปจนสภาพร่างกายรับไม่ไหว ด้วยจิตใจที่เป็นคนซื่อสัตย์เงินขาดเงินเกินไม่เคยมุบมิบต้องนำไปคืนเจ้าของทุกครั้ง ในตลาดแม่ค้าพ่อค้ารู้กิตติศัพท์ด้านนี้ของป้าซิมเป็นอย่างดี ต่างรู้สึกสงสารจำหน่ายสินค้าให้ป้าซิมด้วยราคามิตรภาพแตกต่างจากคนทั่วไป ป้าซิมบอกผู้เขียนว่าซื่อกินไม่หมด ป้าซิมจะอดอยากอย่างไรก็ช่าง จะไม่มีวันคดโกงผู้อื่นเป็นอันขาด

                    ด้วยสภาวะสภาพเศรษฐกิจและสังคมเปลี่ยนไป เรือพายขายสินค้าตามแม่น้ำลำคลองในนครชัยศรีอดีตที่เคยฟูเฟื่อง ปัจจุบันกลับกลายเป็นว่ามีตลาดนัด ตลาดเปิดท้ายขายของเกิดขึ้นอยู่ดาษดื่นแทบทุกชุมชนหมู่บ้าน เรือพายขายสินค้าที่เคยมีบทบาทในแม่น้ำลำคลองต่างค่อยทยอยเลิกรากิจการกันไปหมด เหลือเพียงเรือพายป้าศรีแต่เพียงผู้เดียวที่ยืนหยัดสู้ต่อไปไม่มีคิดถอย ก่อนจากกันผู้เขียนสอบถามว่าหากป้าซิมเลิกราไปจะมอบมรดกเรือพายเส้นทางสายนี้ให้แก่ทายาทผู้ใด ป้าศรีตอบโดยไม่ลังเลแบบมีคำตอบอยู่ในใจตั้งนานแล้วว่า "ไม่มีใครจะมาสืบทอดหรอก จะไปมอบหรือไปจ้างใครก็ไม่มีผู้ใดมาเอา เขาไปงานโรงงานกันหมด"

                     ชีวิตเลือกเกิดไม่ได้ แต่ทุกคนเลือกที่จะกระทำได้ ไม่ว่าจะประกอบอาชีพใด ขอให้มีใจรัก เป็นอาชีพที่สุจริตและไม่เบียดเบียนผู้ใคร สมควรทำกันไปเถอะครับ ป้าซิมยึดอาชีพเรือพายขายสินค้าด้วยความขยัน ซื่อสัตย์ อึด อดทน มีความเป็นอยู่อย่างเรียบง่าย ด้วยมีสายเลือดก๋งบรรพบุรุษผู้อพยพมาจากเมืองจีนผืนแผ่นดินใหญ่ ทำให้วัน ๆ มุ่งมั่นแต่ทำมาค้าขาย ไม่สุงสิงกับใคร งานรื่นเริงทั่วไปไม่มีเพราะรู้ตัวดีว่าตัวเองมีรายได้น้อยต้องสงบเสงี่ยมเจียมตัว

                    ทุกวันนี้ป้าซิมอาศัยอยู่กับบ้านของมารดา วาดฝันไว้ว่าอยากมีบ้านอยู่อาศัยเป็นของตนเอง ไม่รู้ว่าวันไหนฝันจะเป็นจริง สังขารก็ร่วงโรยไปตามกาลเวลา "ความฝันของป้าซิมจะเป็นจริงหรือไม่ ไม่มีใครรู้ได้ ขอช่วยส่งแรงใจไปให้ป้าซิมแม่ค้าเรือพายลำสุดท้ายแห่งลุ่มแม่น้ำนครชัยศรีกันเถอะครับพี่น้อง"

ตลาดสดวัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เป็นตลาดเช้า ตั้งแต่เวลา 06-09.00 น.ทุกวัน

คุณยายชาวนครชัยศรี นำพืชผักผลไม้จากสวน ปลูกเอง ขายเองที่นี่ทุกวัน

พืชผักอาหารมีทุกชนิดให้เลือก

         

ชาวนครชัยศรีนิยมบริโภคเป็ด ต่างจากจารีตทางภาคเหนือจะไม่นิยมบริโภคเป็ด ด้วยความเชื่อต้องห้ามที่มีมาแต่โบราณกาล

ชาวนครชัยศรีนิยมบริโภคเป็ด ต่างจากจารีตทางภาคเหนือจะไม่นิยมบริโภคเป็ด ด้วยความเชื่อต้องห้ามที่มีมาแต่โบราณกาล

ไม้พายเรือทำด้วยไม้สัก ป้าซิมนำขึ้นจากเรือพายมาฝากซ่อนไว้กับแม่ค้าบนฝั่งน้ำ

ไม้พายเรือทำด้วยไม้สัก ป้าซิมนำขึ้นจากเรือพายมาฝากซ่อนไว้กับแม่ค้าบนฝั่งน้ำ

หญิงชรานำใบลำเจียกมาส่งลูกค้าไว้ห่อข้าวต้มมัด คุณสมบัติของใบลำเจียกจะหอมกว่าตองกล้วย ใบลำเจียกเก็บได้ตามริมตลิ่ง

ชาวนครชัยศรีส่วนน้อยยังคงใช้เรือพายในการสัญจรไปมา (มาจ่ายตลาดตอนเช้า)

คุณยายมาจ่ายตลาดด้วยสีหน้าอิ่มเอิบที่ได้พายเรือทุกวัน

สตรีเหล็ก "ป้าซิม หลายรุ่งเรือง" แม่ค้าสตรีเรือพายลำสุดท้ายของท้องทุ่งแห่งแม่น้ำนครชัยศรี จ.นครปฐม

"ป้าซิม หลายรุ่งเรือง" กับ "งอบ" สมบัติคู่กายใส่พายเรือ

แม่ค้าสตรีเรือพายลำสุดท้ายของท้องทุ่งแห่งแม่น้ำนครชัยศรี จ.นครปฐม กับเรือพายด้วยมือไม่ง้อเครื่องยนต์

เรือพาย ไม่มีร่ม ไม่มีที่บังแดด บังฝน ทนสู้ไปไม่ท้อถอย

เรือพายไม่มีเบาะนุ่มให้นั่งสบาย แต่ป้าซิมก็รักและผูกพัน

โรงงานน้ำมันพืชบนฝั่งแม่น้ำนครชัยศรี

เรือส่วนใหญ่ติดเครื่องยนต์ไปหมดแล้ว

พ่อลูกสองมาให้อาหารปลา บริเวณท่าน้ำวัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี ทางขึ้นตลาดสด

ตา ยาย ขับเรือติดเครื่องยนต์มาขึ้นที่ท่าน้ำวัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี ไปจ่ายตลาด

ปลาชุกชุมบริเวณท่าน้ำหน้าวัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

จบ....


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน