*/
 • ซันญ่า
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2008-04-28
 • จำนวนเรื่อง : 218
 • จำนวนผู้ชม : 409929
 • จำนวนผู้โหวต : 315
 • ส่ง msg :
 • โหวต 315 คน
phanprae

phanprae

View All
<< สิงหาคม 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 19 สิงหาคม 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 4606 , 10:03:21 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

เปิดกรุวิกิลีกส์: เมื่อ ‘ทูตสหรัฐ’ พบ ‘ยิ่งลักษณ์’ เมื่อเดือน พ.ย. 2552

เอกสารใน “เคเบิล” ของสถานทูตสหรัฐประจำประเทศไทยที่หลุดออกมาผ่านวิกิลีกส์ ไม่เพียงแต่มีเนื้อหาจากอำนาจฝั่งอนุรักษ์นิยมเท่านั้น เพราะเอกอัครราชทูตของสหรัฐอเมริกาในช่วงนั้นทั้งสองคนคือ ราล์ฟ บอยซ์ (Ralph Boylce) และ อีริค จี จอห์น (Eric G. John) ก็พบปะกับบุคคลระดับแกนนำของพรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน และพรรคเพื่อไทยด้วย

Eric G. John และยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ใน “เคเบิล” ที่เพิ่งถูกปล่อยออกมาชิ้นหนึ่ง ได้ระบุเนื้อหาของการพบปะกันระหว่าง อีริค จี จอห์น กับ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และนายนพดล ปัทมะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในรัฐบาลสมัคร สุนทรเวช ซึ่งการพบปะกันครั้งนี้เกิดขึ้นที่สถานทูตอเมริกา เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 ก่อนการชุมนุมที่ราชประสงค์ของกลุ่มคนเสื้อแดงประมาณ 3 เดือน

ข้อมูลจากอีริค จี จอห์น เขียนไว้ว่าเขาพบกับ “ผู้นำอย่างไม่เป็นทางการ” ของพรรคเพื่อไทย เพื่อแสดงความเป็นห่วงต่อแผนการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงที่กำลังจะเกิดขึ้น (ในตอนนั้น) และกระตุ้นให้ยิ่งลักษณ์และนพดลส่งข้อความไปถึง พ.ต.ท. ทักษิณ ไม่ให้เดินสายความรุนแรงกับการชุมนุม

ตามข้อมูลของอีริค จี จอห์น ใน “เคเบิล” ชิ้นนี้ ยิ่งลักษณ์และนพดลได้แสดงความไม่พอใจเรื่อง “ดับเบิลสแตนดาร์ด” ที่คนเสื้อแดงและกลุ่มผู้สนับสนุน พ.ต.ท. ทักษิณ ถูกเลือกปฏิบัติ โดยยกตัวอย่างการยึดสนามบินสุวรรณภูมิ ที่คนเสื้อเหลืองไม่โดนข้อหาใดๆ แต่คนเสื้อแดงกลับโดนกดขี่โดย พรบ. ความมั่นคงภายใน

ยิ่งลักษณ์และนพดลพูดถึงประเด็นอื่นๆ ดังนี้

 • นพดลไม่คิดว่าการประท้วงของกลุ่มคนเสื้อแดง จะทำให้รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะต้องยุบสภาได้ ทั้งสองคนมองว่าในระยะสั้นถึงระยะกลาง พรรคเพื่อไทยน่าจะยังเป็นฝ่ายค้านต่อไป
 • นพดลเกรงว่าฝ่ายรัฐบาลจะโจมตีกลุ่มคนเสื้อแดง และทำให้เกิดการเผชิญหน้าระหว่างทั้งสองฝ่าย นพดลระบุว่าฝ่ายรัฐบาลไม่เคยรู้สึกผิดในการใช้ความรุนแรงต่อฝ่ายทักษิณ โดยยกตัวอย่าง “กรณีคาร์บอมบ์” ให้ทูตฟัง
 • นพดลได้พูดถึงกระบวนการยุติธรรมของไทยที่มุ่งทำลายฝ่าย พ.ต.ท. ทักษิณ โดยยกตัวอย่าง “กรณีทำกับข้าว” ของนายสมัคร สุนทรเวช และบอกกับทูตว่าทักษิณเป็นผู้นำด้านประชาธิปไตย (champions of democracy) ของไทย ส่วนอภิสิทธิ์สนใจแต่รักษาอำนาจในตำแหน่งนายกเท่านั้น
 • ทั้งยิ่งลักษณ์และนพดล แสดงความสนใจเรื่องกระบวนการปรองดองโดยบุคคล/พรรคที่สาม แต่ไม่สามารถระบุตัวได้ว่าควรให้ใครทำหน้าที่นี้ นพดลบอกว่าโดยทั่วไป หน้าที่นี้ควรเป็นของประธานองคมนตรี แต่ในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ พล.อ.เปรม ไม่เหมาะสำหรับหน้าที่นี้
 • ยิ่งลักษณ์บอกว่าทักษิณไม่ได้ดื้อ (stubborn) และสนใจการเจรจา เขาเป็นนักธุรกิจโดยธรรมชาติ เขาแค่ต้องการให้ฝ่ายรัฐบาลเสนอเงื่อนไขที่เห็นตรงกันเท่านั้น
 • นพดลยกตัวอย่างทรัพย์สิน 7.4 หมื่นล้านที่โดนยึดไป โดยบอกว่า พ.ต.ท. ทักษิณ มีทรัพย์สิน 4.5 หมื่นล้านอยู่แล้วก่อนเล่นการเมือง
 • ทั้งยิ่งลักษณ์และนพดล บอกว่าการเดินทางไปเยือนกัมพูชาของ พ.ต.ท. ทักษิณ รวมถึงการที่ พ.ต.ท. ทักษิณให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ The Times จะส่งผลเสียในระยะยาว
 • นพดลบอกว่าพรรคเพื่อไทยได้ยกเลิกแผนการดึงรัฐธรรมนูญ 40 กลับมาใช้ใหม่ และหันไปมุ่งสู่การเลือกตั้งเป็นหลัก แต่ก็บอกว่ารัฐธรรมนูญปี 40 ควรใช้เป็นฐานในการปฏิรูป ไม่ใช่รัฐธรรมนูญปี 50
 • อีริค จี จอห์น ได้ถามถึงโอกาสที่ พล.อ. ชวลิต ยงใจยุทธ จะเป็นนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์และนพดลได้ตอบตรงกันว่า พล.อ.ชวลิต เป็นตัวเลือกที่ไม่เหมาะสม เพราะอายุ 77 ปีแล้ว และไม่ได้มีบทบาทบริหารงานภายในพรรคเพื่อไทย เป็นเพียงนักยุทธศาสตร์ที่ช่วยมองภาพกว้างเท่านั้น
 • ยิ่งลักษณ์พูดถึง “ผู้นำ” ของพรรคเพื่อไทยว่ายังไม่แน่นอน และอาจมี “ใครสักคน” ที่ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำพรรคในภายหลัง เอาชนะการเลือกตั้ง และเป็นนายกรัฐมนตรีคนถัดไปได้ ยิ่งลักษณ์บอกว่าคนผู้นี้ควรจะมีความสามารถทางเศรษฐกิจเป็นทุนเดิม

ในการพบกับ น.ส. ยิ่งลักษณ์ครั้งนี้ อีริค จี จอห์น ตั้งข้อสังเกตว่ายิ่งลักษณ์ดูมั่นใจมากขึ้น เธอพูดถึงแผนงานและยุทธศาสตร์ของพรรคเพื่อไทย และพึ่งตัวช่วยจากนายนพดลน้อยลง

จอห์น บอกว่ายิ่งลักษณ์ไม่ได้มีธรรมชาติของนักการเมืองเท่ากับ พ.ต.ท. ทักษิณ พี่ชาย แต่เธอก็ดูมีอนาคตที่ดีภายในพรรคก่อนการพบปะจะสิ้นสุดลง เมื่อจอห์นจับมือกับยิ่งลักษณ์ นพดลได้พูดว่า “คุณเพิ่งจับมือกับว่าที่นายกรัฐมนตรีคนถัดไป”

เอกสารต้นฉบับจากเคเบิลหมายเลข 09BANGKOK3003


ที่มาจากเวป http://www.siamintelligence.com/us-ambassador-met-yingluck-2009/

การเมืองไม่อยากอ่านก็ต้องอ่านไม่อยากรู้ก็ต้องรู้ เงื่อนงำมันมี นะพี่น้อง 

ข่าวแปะๆ อย่างนี้ ทำง่ายมาก แต่มันอยากในการที่เราจะมองผ่านๆไป 

อ่านแล้วก็ มองการเมือง อย่างเข้าใจ 

ไม่เคยทำให้เราดี ขึ้น นอกเราเราก็ยังคือเรา ...อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
themodeler วันที่ : 20/08/2012 เวลา : 06.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/themodeler

เมืองไทยเลยได้นายกฯปัญญาอ่อนมาคนนึง
เสียแม่ที่ดีของลูกและเมียที่ดี(หรือไม่)ของผัวไปอีกคนนึง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เบญจามิน วันที่ : 19/08/2012 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjamin

อืมครับ....อย่างงี้นี่เอง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 19/08/2012 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ในช่วงรัฐบาลอภิสิทธิ์ก่อนยุบสภานั้น แม้แต่นายนพดล ปัทมะก็ยังพูดคุยกับทตสหรัฐว่า พรรคเพื่อไทยจะยังต้องเป็นฝ่ายค้านต่อไป เพราะเสื้อแดงไม่อาจกดดันนายอภิสิทธิ์ให้ยุบสภาได้ แต่นายอภิสิทธิ์ต่างหากที่ต้องการเอาชนะคนเสื้อแดงอย่างเด็ดขาด จึงยุบสภาหวังกำชัยชนะได้เป็นรัฐบาลต่อไป แต่เมื่อเจอกับการหาเสียงด้วยประชานิยมอย่างไม่อั้นของเพื่อไทย จึงทำให้ปชป.พ่ายแพ้อย่างยับเยิน อภิสิทธิ์และทีมงานบริหารปชป.มองโลกในแง่ดีเกินไป และประมาทยิ่งลักษณ์ที่โนเนมทางการเมืองมาก่อน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชนากานต์50 วันที่ : 19/08/2012 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanakan50

ขอบคุณข้อมูลข่าว ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน