• บ่าวไข่นุ้ย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-10-25
  • จำนวนเรื่อง : 116
  • จำนวนผู้ชม : 176986
  • ส่ง msg :
  • โหวต 103 คน
บ่ า ว ไ ข่ นุ้ ย + BAO - KHAI - NUI +
++ บทความที่น่าสนใจ ++ เกาะติดเรื่องราวและสิ่งที่น่าสนใจอย่างรอบด้าน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sorat
วันอาทิตย์ ที่ 18 เมษายน 2553
Posted by บ่าวไข่นุ้ย , ผู้อ่าน : 1030 , 15:55:48 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โลกในมุมมองของ VALUE INVESTOR : ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร กรุงเทพธุรกิจ วันอังคารที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2553

ขณะที่วาทกรรมเรื่อง ไพร่-อำมาตย์ กำลังร้อนอยู่ขณะนี้ ผมลองมาคิดถึงตัวเองในฐานะนักลงทุนอาชีพแบบ Value Investor ว่า เราน่าจะเป็นใคร ไพร่ หรืออำมาตย์ หรืออย่างอื่น

ก่อนที่จะพูดว่าเป็น ไพร่ หรืออำมาตย์ ผมคงต้องกำหนดนิยามเสียก่อนว่า ไพร่และอำมาตย์ ในความหมายของผม ไม่ได้เป็นคำนิยามตามพจนานุกรม ที่อาจจะบอกว่าไพร่ คือ ข้าทาส หรืออำมาตย์ คือ ข้าราชการในสังคมไทยสมัยก่อน

ไพร่ในความหมายของผม และดูเหมือนว่าจะเป็นความหมายของคนในสังคมจำนวนมาก เห็นได้จากการใช้คำคำนี้ ในภาพยนตร์และละครหลังข่าวกันเป็นประจำ ก็คือ เป็น "ชาวบ้าน" ที่ไม่มี "ตระกูล" ยากจน เป็นคน "ชั้นต่ำ" ของสังคมที่ไม่มีอภิสิทธิ์อะไรทั้งสิ้น ว่าที่จริงไพร่นั้นเป็นคนที่ "ถูกกดขี่" และเป็นคนที่เสียเปรียบทุกด้านในสังคม

ส่วนคำว่าอำมาตย์ ว่าไปแล้ว เราก็แทบจะไม่ได้ใช้เลยในชีวิตประจำวันสมัยใหม่ แต่ถ้าตีความตามที่มีการใช้กันเป็นวาทกรรมขณะนี้ น่าจะหมายถึงคนที่เป็นคน "ชั้นสูง" ของสังคม เป็นคนที่มีสถานะทางตำแหน่งงานในราชการ หรือองค์กรธุรกิจ เป็นคนที่มีอภิสิทธิ์ เป็น "ผู้กดขี่" เป็น "นาย" และเป็นผู้ที่ได้เปรียบทุกอย่างในสังคม ซึ่งสมัยปัจจุบันนี้ ไม่จำเป็นต้องเป็นข้าราชการเลย

มาดูก่อนว่า เราเป็นคน "ชั้นสูง" หรือไม่ นี่เป็นเรื่องชัดเจนว่าเราไม่ใช่ เราไม่ได้เกิดใน ตระกูล "ผู้ดี" หรือ ตระกูล "นักธุรกิจร่ำรวย" ว่าที่จริง อย่างตระกูลของผม เรามาจากชาวนายากจน ที่อพยพหนีความอดอยากมาจากเมืองจีน ดังนั้น เรามี "คุณสมบัติไพร่" ข้อที่หนึ่ง แต่นี่ไม่ได้หมายความว่า เราต้องเป็นไพร่ เพราะยังต้องมีคุณสมบัติอื่นๆ มาประกอบด้วย

ในเรื่องของการเป็นผู้ "กดขี่" สิ่งที่ใช้วัด ผมมองว่า การเป็นผู้ที่อยู่เหนือกว่าในแง่ของการสั่งการให้ทำอะไรต่างๆ ได้ น่าจะเป็นตัววัดที่พอใช้ได้ นั่นคือ ถ้าเรามีคนที่เป็นลูกน้อง หรือบริวารเช่นคนรับใช้มากคนมากชั้น ก็หมายความว่า เราอาจจะมีคุณสมบัติแบบอำมาตย์มาก

ตรงกันข้าม ถ้าเรากลายเป็นลูกน้อง มีคนที่อยู่เหนือและสามารถสั่งการเรามาก แต่เราไม่มีลูกน้อง หรือคนที่อยู่ใต้เราเลย นั่นแปลว่า เรามีคุณสมบัติของไพร่โดยแท้ มองในมุมนี้ ในฐานะของนักลงทุน ผมไม่มีผู้ใต้บังคับบัญชาเลย

นอกจากนั้น ในชีวิตส่วนตัวผม ก็ไม่เคยมีคนรับใช้ที่จะให้สั่งงานด้วย ดังนั้น ดูเหมือนว่าผมน่าจะอยู่ในข่ายไพร่ ขณะเดียวกัน ผมก็ ไม่มี "นาย" ที่จะมาสั่งการอะไรผม ผมไม่มีคนที่ต้องไปพินอบพิเทาอะไรทั้งสิ้น ผมเป็นอิสระอย่างสมบูรณ์ ดังนั้น ผมจึงไม่เข้าข่าย หรือไม่มีคุณสมบัติไพร่ในประเด็นนี้

เรื่องของการมีอภิสิทธิ์ในสังคม ที่จริงมาจากคุณสมบัติหลายๆ อย่างรวมกัน รวมถึงอุปนิสัยส่วนตัวของเจ้าตัวด้วย เรื่องนี้ ผมคิดว่า ถ้าจะอธิบายให้เห็นภาพง่ายๆ ก็คือ ไพร่ นอกจากจะไม่มีอภิสิทธิ์แล้ว ยังมักจะโดน "รอนสิทธิ์" ด้วย นั่นคือ เมื่อมีปัญหาอะไรก็จะถูกจัดการด้วยกฎหมาย อย่างรุนแรงเกินกว่าปกติ

ส่วนอำมาตย์ คือ คนที่สามารถอยู่ "เหนือกฎหมาย" อาทิเช่น อาจจะละเว้นไม่ดำเนินการโดยผู้รักษากฎหมาย ถ้าจะลองนึกถึงตัวอย่างดูง่ายๆ เรื่องของการถูกตำรวจจับเรื่องขับรถผิดกฎ ถ้าคุณสามารถที่จะหลุดพ้นมาได้โดยตำรวจไม่ทำอะไร นั่นก็คือ คุณมีคุณสมบัติอำมาตย์ แต่ถ้าคุณ ต้อง "จ่าย" ค่าปรับ นั่นก็คือ คุณเป็นคนธรรมดา แต่ถ้าคุณเป็นคนที่มักจะถูกตำรวจตั้งด่านจับเป็นประจำ นั่นก็คือ คุณคงมีคุณสมบัติไพร่อยู่ไม่น้อย

อีกเรื่องหนึ่งที่พอจะนำมาวัดเรื่องสถานะของคน ก็คือ เรื่องของสถานะทางสังคม เวลาที่เราบอกว่าเป็นนักลงทุน คนทั่วไปมักเข้าใจว่า เราไม่ได้มีอาชีพการงาน หรือตำแหน่งอะไรเลย การเป็นนักลงทุนอาชีพ ผมคิดว่าค่อนข้างมีปัญหาพอสมควร โดยเฉพาะเวลาต้องไปสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับคนอื่น

ยกตัวอย่างง่ายๆ เวลาจะไปขอบัตรเครดิต ผมพบว่า เราไม่สามารถจะกรอกแบบฟอร์มเพื่อประเมินความสามารถในการชำระหนี้ของเราได้ เพราะเราไม่มีเงินเดือน ไม่มีหน้าที่การงาน ที่จะทำให้เราดูมีเครดิตดี หรือเวลาเราไปขอวีซ่าไปต่างประเทศ เขามักขอข้อมูลคล้ายคลึงกัน ในแง่นี้ นักลงทุนดูเหมือนว่า จะมีสถานะไม่สูง

เวลาที่เรา "เติบโต" มีอายุมากขึ้น และประสบความสำเร็จในการลงทุน เปรียบเทียบไปแล้ว ก็ไม่น้อยหน้าไปกว่าเพื่อนฝูงที่ทำราชการ หรือคนที่ทำงานบริษัทเอกชน หรือเป็นเจ้าของธุรกิจ แต่การยอมรับของคนในสังคมต่อนักลงทุนก็จะด้อยกว่ามาก ไม่มีใครจะเชิญนักลงทุนขึ้นไปกล่าวในงานแต่งงานหรืองานพิธี ไม่มีสถาบันการศึกษาไหน จะให้ตำแหน่งศิษย์เก่าดีเด่นกับนักลงทุนที่ไม่มีตำแหน่งอะไรเลย

ส่วนนักลงทุนอาชีพหนุ่ม เวลาที่จะไปขอผู้หญิงแต่งงาน มักต้องเผชิญกับคำถามจากญาติฝ่ายเจ้าสาวว่า "ทำงานอะไร" เหล่านี้ ทำให้นักลงทุนนั้นมีความโน้มเอียงไปในทาง "ไพร่" มากกว่าที่จะเป็นอำมาตย์

สุดท้าย ก็คือ เรื่องของ เงิน ความรวย ความจน นี่เป็นจุดที่อาจจะทำให้ Value Investor อาชีพ มีคุณสมบัติของอำมาตย์ เพราะพวกเขาจำนวนไม่น้อยมีเงิน หรือความมั่งคั่งในระดับสูง บางคนเป็นเศรษฐีตั้งแต่อายุไม่มาก VI หลายคนที่ร่ำรวย ก็ไม่ใคร่ได้ใช้เงิน หรือแสดงออกถึงความร่ำรวย คราบของความเป็นอำมาตย์ก็ไม่เกิด คุณสมบัติข้อนี้ ทำให้ VI จำนวนมากไม่สามารถจะถูกจัดให้เป็นไพร่ได้

สรุปแล้ว ผมคิดว่า ชีวิตของ Value Investor อาชีพ นั้น มีคุณสมบัติโน้มเอียงไปในทางที่เป็นไพร่มากกว่าอำมาตย์ คุณสมบัติส่วนใหญ่กลับเป็นคุณสมบัติกลางๆ ระหว่างไพร่กับอำมาตย์ ดังนั้น ในความเห็นของผม VI น่าจะเป็นคนที่ผมเรียกว่า "เสรีชน" มากกว่าที่จะเป็นไพร่ หรืออำมาตย์

เสรีชน ในความหมายของผม ก็คือ คนที่มีชีวิตอิสระไม่ขึ้นกับใคร อีกด้านหนึ่ง เขาไม่ต้องการไปกดขี่หรืออยู่เหนือคนอื่น พวกเขาชอบความเป็นธรรมและความเสมอภาคกันในสังคม เขาคิดว่า นี่คือ สิ่งที่จะทำให้ประเทศและเศรษฐกิจเติบโตไปได้ดีที่สุดในระยะยาว ซึ่งจะส่งผลถึงการลงทุนของพวกเขาด้วย

ที่มา : http://www.nidambe11.net/ekonomiz/2010q1/2010march30p3.htm
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สันธิลา วันที่ : 18/04/2010 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saynathy

อำมาตย์คือสามี เพราะกุมเศรษฐกิจทั้งหมดในบ้าน และเป็นคนหาเข้าบ้านด้วย เจ้านายคือลูกสาว เพราะทุกคนต้องรับใช้เธอหมด ส่วนฉันคือไพร่คอยรับใช้ทั้งสองคนตั้งแต่ตีสี่ถึงห้าทุ่ม แต่มีความสุขที่ได้รับใช้พวกเขาค่ะ ยอมเพราะรัก จะให้เป็นทาสก็ยอม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปวิภา วันที่ : 18/04/2010 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน[email protected] บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


...มีและเป็นอยู่ด้วยความชอบธรรม...
มิต้องเรียกร้องอะไรจากประเทศมากมาย...
เพราะเท่าที่เป็นอยู่ยังทดแทนประเทศได้มิจบสิ้นเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
การิน วันที่ : 18/04/2010 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PRIMA

ความคิดดี และเห็นด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]