• บ่าวไข่นุ้ย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-10-25
  • จำนวนเรื่อง : 116
  • จำนวนผู้ชม : 176985
  • ส่ง msg :
  • โหวต 103 คน
บ่ า ว ไ ข่ นุ้ ย + BAO - KHAI - NUI +
++ บทความที่น่าสนใจ ++ เกาะติดเรื่องราวและสิ่งที่น่าสนใจอย่างรอบด้าน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sorat
วันอาทิตย์ ที่ 18 เมษายน 2553
Posted by บ่าวไข่นุ้ย , ผู้อ่าน : 2112 , 15:58:43 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กุลชา จรุงกิจอนันต์ บริษัท อัลเลน แอนด์ โอเวอรี่ (ประเทศไทย) จำกัด [email protected] กรุงเทพธุรกิจ วันพุธที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2553

วันนี้เรามาฟังเรื่องดีๆ กันบ้างนะคะ กล่าวคือ เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2553 คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้กระทรวงมหาดไทยออกประกาศขยายระยะเวลาการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมการโอนอสังหาริมทรัพย์ และค่าจดทะเบียนการจำนองอสังหาริมทรัพย์ออกไปอีก 2 เดือน

เรามาเริ่มจากมาตรการเดิมของเมื่อปีที่แล้วกันก่อนนะคะ ตามมาตรการเดิม คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบกำหนดมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ ดังนี้

ข้อ 1. ให้ลดค่าธรรมเนียมการจดทะเบียนนิติกรรมตามประมวลกฎหมายที่ดินกรณีการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ประเภท (ก) อาคารสำนักงาน หรืออาคารสำนักงานพร้อมที่ดิน (ข) อาคารที่อยู่อาศัยประเภทบ้านเดี่ยว บ้านแฝด บ้านแถว และอาคารพาณิชย์ หรืออาคารดังกล่าวพร้อมที่ดิน ที่มีเนื้อที่ไม่เกิน 1 ไร่ (ที่ไม่ใช่ที่ดินจัดสรร) (ค) ที่ดิน อาคาร หรืออาคารพร้อมที่ดินตามกฎหมายจัดสรรที่ดิน (ง) ห้องชุดตามกฎหมายว่าด้วยอาคารชุด จากร้อยละ 2 เหลือร้อยละ 0.01

ข้อ 2. ให้ค่าธรรมเนียมการจดทะเบียนนิติกรรมตามประมวลกฎหมายที่ดินกรณีการจำนองอสังหาริมทรัพย์ตามที่กล่าวในข้อ 1 (ยกเว้นกรณีตาม (ก)) จากร้อยละ 1 (สูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท) เหลือร้อยละ 0.01

ข้อ 3. ให้ลดอัตราการเรียกเก็บภาษีธุรกิจเฉพาะสำหรับการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ทุกๆ ประเภท จากอัตราร้อยละ 3 เหลือร้อยละ 0.1 ผู้อ่านบางท่านอาจสงสัยว่าเคยได้ยินว่าภาษีธุรกิจเฉพาะมันร้อยละ 3.3 ทำไมผู้เขียนถึงบอกว่าร้อยละ 3 ผู้เขียนขอแทรกเป็นเกร็ดความรู้เล็กน้อยค่ะ ว่า ไอ้ร้อยละ 0.3 มันมีที่มาอย่างไร อัตราภาษีอีกร้อยละ 0.3 มันมาจากที่เขาเรียกสั้นๆ ว่า ภาษีท้องถิ่น ที่กำหนดให้เสียในอัตราร้อยละ 10 ของอัตราภาษีธุรกิจเฉพาะนั่นเองค่ะ แต่ด้วยความที่มันพ่วงกันอยู่คนส่วนใหญ่ จึงพูดกันแบบรวมๆ ให้ภาษีธุรกิจเฉพาะมีอัตราเท่ากับร้อยละ 3.3 ดังนั้น เมื่อภาษีธุรกิจเฉพาะลดลงเหลือร้อยละ 0.1 ภาษีท้องถิ่นก็เลยถูกลดตามไปโดยอัตโนมัติ เหลือร้อยละ 0.01 เท่ากับภาษีธุรกิจเฉพาะที่พูดกันแบบรวมๆ ก็จะเหลืออัตราร้อยละ 0.11 จากอัตราร้อยละ 3.3

ดังนั้น การซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม 2553 จนถึงวันที่ 28 มีนาคม 2553 ที่ผ่านมา จึงได้รับการลดหย่อนค่าธรรมเนียมและค่าภาษีตามที่กล่าวในข้อ 1 ถึงข้อ 3 ข้างต้นค่ะ ส่วนภาระภาษีอื่น ๆ อาทิเช่น ภาษีเงินได้นิติบุคคล หรือภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่เกิดจากการขายอสังหาริมทรัพย์ตามที่กล่าวข้างต้นไม่ได้รับการลดหย่อนแต่อย่างใด เสียเท่าอัตราที่หน่วยงานของรัฐประกาศกำหนด

ทีนี้ เรามาศึกษา เงื่อนไขการขยายระยะเวลามาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ ที่มติคณะรัฐมนตรีได้ผ่านความเห็นชอบไปเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2553 และกรมที่ดินได้ประกาศเป็นกฎเกณฑ์เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2553 กันว่า เขากำหนดกฎเกณฑ์อะไรไว้บ้าง

1. ให้ขยายระยะเวลาการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ตามที่กล่าวในข้อ 1 และการจำนองอสังหาริมทรัพย์ตามที่กล่าวในข้อ 2 ข้างต้นออกไปจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2553

2. การขยายระยะเวลาดังกล่าวข้างต้น ไม่รวมถึงการลดอัตราภาษีธุรกิจเฉพาะตามที่กล่าวในข้อ 3 ดังนั้น การลดอัตราภาษีธุรกิจเฉพาะจึงสิ้นสุดไปแล้วเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2553 หรือคือวันที่ 26 มีนาคม 2553 เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

นอกจากมาตรการตามที่กล่าวข้างต้นแล้ว ด้วยปัญหาความสับสนของประชาชนเกี่ยวกับระยะเวลาการบังคับใช้มาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ตามกฎเกณฑ์เมื่อปีที่แล้วที่ระยะเวลาสิ้นสุด คือ วันที่ 28 มีนาคม 2553 ซึ่งไปตรงกับวันอาทิตย์ซึ่งเป็นวันหยุดของราชการ ก็มีกระแสข่าวลือออกมาว่าสำนักงานที่ดินเปิดทำการในวันเสาร์และวันอาทิตย์ด้วย จากนั้น กรมที่ดินต้องออกประกาศเป็นการเร่งด่วน ว่า ไม่สามารถเปิดทำการช่วงวันหยุดราชการได้ เนื่องจากไม่มีมติคณะรัฐมนตรีกำหนดให้ดำเนินการได้ ซึ่งก็ทำให้ผู้ประกอบกิจการอสังหาริมทรัพย์ และประชาชนหลายรายไม่พอใจ

ดังนั้น มติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2553 ที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรีจึงได้มีมติให้สำนักงานที่ดินเปิดทำการในวันเสาร์ที่ 29 พฤษภาคม 2553 และในวันอาทิตย์ที่ 30 พฤษภาคม 2553 และกำหนดให้พนักงานเจ้าหน้าที่ดำเนินการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมที่เกี่ยวกับหลักเกณฑ์การลดหย่อนค่าธรรมเนียมตามที่กำหนดไว้ในข้อ 1 และ ข้อ 2 ข้างต้นเท่านั้น แต่ไม่รวมถึงการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมประเภทอื่นๆ หรือธุรกรรมอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการดังกล่าว ยกตัวอย่างกันแบบง่ายๆ นะคะ สมมติว่าคู่สัญญามีธุรกรรมที่จะต้องไปจดทะเบียนที่สำนักงานที่ดิน ประเภทการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ หรือการจำนองอสังหาริมทรัพย์ตามมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ ที่ได้มีการขยายระยะเวลาออกไป หากแต่คู่สัญญาก็มีนิติกรรมอื่นๆ อาทิเช่น ต้องการจดทะเบียนการเช่า หรือจดทะเบียนภาระจำยอมในคราวเดียวกัน และในวันเดียวกันกับการซื้อขาย และ/หรือจำนองอสังหาริมทรัพย์ ก็ไม่สามารถทำได้ นั่นหมายความว่า การจดทะเบียนการเช่า หรือจดทะเบียนภาระจำยอมในอสังหาริมทรัพย์นั้นๆ ต้องไปทำในวันทำการปกติ คือ ในวันจันทร์ถึงวันศุกร์เท่านั้นค่ะ

จริงๆ ก็ดูเหมือนกับจะดีที่มีการเปิดทำการในช่วงเสาร์อาทิตย์ตามที่กล่าว แต่ผู้เขียนขอฝากความเห็นส่วนตัวนิดเดียวค่ะ ว่า ปัจจุบันนี้ การทำนิติกรรมระหว่างคู่สัญญามันมีความซับซ้อนมากขึ้น บางกรณีคู่สัญญาก็กำหนดให้มีการจดทะเบียนนิติกรรมหลายอย่างในวันเดียวกัน ยกตัวอย่างง่ายๆ ประชาชนกู้เงินธนาคารเพื่อซื้อบ้าน แต่โครงการหมู่บ้านดังกล่าวไม่มีทางออกสู่สาธารณะ หรือไม่ใช่โครงการตามกฎหมายจัดสรรที่ดิน (ซึ่งได้ภาระจำยอมโดยผลของกฎหมาย) นั่นหมายความว่า ธนาคารก็จะขอให้ผู้ซื้อบ้านจัดสรรดังกล่าว ต้องให้ผู้พัฒนาโครงการจดทะเบียนภาระจำยอม เพื่อเป็นทางออกไปสู่ถนนสาธารณะให้แก่ผู้ซื้อด้วย

ดังนั้น ในการจดทะเบียนที่สำนักงานที่ดิน นอกเหนือจากการจดทะเบียนซื้อขายและจำนองแล้ว ก็ต้องจดภาระจำยอมด้วย จึงกลายเป็นว่าไม่สามารถจดทะเบียนภาระจำยอมในวันเสาร์และอาทิตย์ดังกล่าวได้ ผู้เขียนเห็นว่า ถ้าเพิ่มเนื้อหาอีกสักนิดว่า "และนิติกรรมอื่นใดที่เกี่ยวเนื่องกับการจดทะเบียนซื้อขายและจำนองในที่ดินแปลงเดียวกันและหรือที่เกี่ยวเนื่องกัน" การเปิดทำการในวันเสาร์และอาทิตย์ดังกล่าว ก็จะมีประโยชน์ขึ้นอีกมากค่ะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]