• บ่าวไข่นุ้ย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-10-25
  • จำนวนเรื่อง : 116
  • จำนวนผู้ชม : 176985
  • ส่ง msg :
  • โหวต 103 คน
บ่ า ว ไ ข่ นุ้ ย + BAO - KHAI - NUI +
++ บทความที่น่าสนใจ ++ เกาะติดเรื่องราวและสิ่งที่น่าสนใจอย่างรอบด้าน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sorat
วันพุธ ที่ 18 สิงหาคม 2553
Posted by บ่าวไข่นุ้ย , ผู้อ่าน : 2616 , 12:41:14 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

CentralPlaza สุราษฎร์ธานี  (กำลังดำเนินการ กำหนดเปิดไตรมาส 2/2555)

สำรวจถนนเศรษฐกิจ สุราษฎร์ฯสายใหม่ คลื่นลงทุนยึดหัวหาด-เซ็นทรัลปักฐาน ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 417 ที่ชาวสุราษฎร์ธานีเรียกกันติดปากว่า "ถนนสายสนามบิน" ที่ตัดจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานี ไปบรรจบถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 41 กลายเป็นทำเลทองที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมากจากนักลงทุน เนื่องจากเป็น เส้นทางหลักสำหรับการเดินทางขาเข้าและขาออกจากเมืองสุราษฎร์ธานีที่สะดวกที่สุด ไม่ว่าจะมาจากกรุงเทพมหานครทางถนนและเครื่องบิน หรือมาจากจังหวัดทางใต้ รวมถึงจังหวัดในชายฝั่งอันดามันด้วย

สุดปลายทางถนนสายนี้บรรจบกับถนนสายเอเชีย เลี้ยวซ้ายเพียง 1 กิโลเมตร ก็จะถึงสนามบิน แต่หากลงใต้ไปอีกเพียง 6 กิโลเมตร จะถึงสี่แยก ก.ม.18 ซึ่งเป็น เส้นทางเชื่อมต่อชายฝั่งอ่าวไทย และทะเลอันดามัน ศักยภาพเหล่านี้ทำให้ที่ดินบริเวณสองข้างทางของถนนสายนี้ ราคาพุ่งสูงขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

บริเวณที่น่าสนใจอย่างยิ่งก็คือ ที่ดินในเขต "เทศบาลตำบลวัดประดู่" ที่ถนนสายนี้ตัดผ่าน และเชื่อมต่อเขตกับเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี โดยเฉพาะในระยะ 4 กิโลเมตรแรกของถนนสายนี้ถือเป็นทำเลทอง เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ต้องรองรับการขยายตัวของเมืองสุราษฎร์ธานีในอนาคตอันใกล้

นายธงชัย พริกแก้ว นายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลวัดประดู่ เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า พื้นที่ในเขตเทศบาลตำบลวัดประดู่ ปัจจุบันมีโครงการบ้านจัดสรรมากกว่า 20 โครงการแล้ว และ ในปีนี้มีการลงทุนก่อสร้างหมู่บ้านจัดสรร ขึ้นใหม่อีก 4-5 โครงการ และยังมีโครงการบ้านเอื้ออาทรของการเคหะ แห่งชาติ อีกประมาณ 490 ยูนิต การ ขยายตัวของเมืองเช่นนี้ถือเป็นสิ่งท้าทาย ต่อการบริหารงานของเทศบาล

ความเติบโตของเมือง และการลงทุนในพื้นที่ตำบลวัดประดู่ ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการจัดทำผังเมืองใหม่ทั้งอำเภอ โดยเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี เทศบาลตำบลวัดประดู่ และท้องถิ่นอื่น ๆ ได้ว่าจ้างเอกชนจัดทำผังเมืองใหม่ โดยเฉพาะการปรับผังเมืองในเขตเทศบาลตำบลวัดประดู่ให้มีพื้นที่สีส้มและสีเหลือง ในช่วงต่อเขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี จากเดิมที่เป็นพื้นที่สีเขียวทั้งหมด ซึ่งทำให้สามารถรองรับการลงทุนได้มากขึ้น

นอกจากนั้นยังมีการเปลี่ยนมือเจ้าของที่ดินเดิมไปสู่มือนักลงทุนมากขึ้น ซึ่งเห็นได้จากการเข้ามาขออนุญาตแบบก่อสร้าง เช่น โชว์รูมรถยนต์ยี่ห้อโปรตอน ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับสำนักงานเทศบาลตำบลวัดประดู่ หรือโรงแรมขนาด 50-70 ห้อง ประมาณ 3-4 แห่ง สำหรับโรงแรมมีการอนุญาตแบบก่อสร้างไปแล้ว 1 แห่ง และอยู่ระหว่าง ขั้นตอนการขออนุญาตแบบอีก 3 แห่ง รวมทั้งห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ของค่ายเซ็นทรัลก็ได้อนุญาตแบบก่อสร้างไปแล้ว

ขณะที่ราคาที่ดินสูงขึ้นมาก โดยปี 2546 เทศบาลได้เข้ามาซื้อที่ดินเพื่อสร้างสำนักงานเทศบาล ในราคาไร่ละ 200,000 บาท ส่วนที่ดินติดถนนในสมัยนั้น ราคา ไร่ละ 7 แสนบาท ถึง 1 ล้านบาท แต่ปัจจุบันราคาที่ดินขยับตัวสูงขึ้นถึงไร่ละ 6,500,000 บาท ส่วนที่ดินที่ไม่ติดถนน เส้นนี้ ราคาไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท

จากการสำรวจพื้นที่ของ "ประชาชาติธุรกิจ" พบว่า ตลอดสองข้างทางบนถนนสายนี้ ระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร กำลังมีการพัฒนาโครงการอยู่หลายแห่ง เริ่มตั้งแต่รอยต่อเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี กับเทศบาลตำบลวัดประดู่ อยู่ระหว่างการขยายช่องจราจรจาก 2 ช่องจราจร เป็น 4 ช่องจราจร และมีร้านอาหารสไตล์บาหลีที่เพิ่งเปิดใหม่ ซึ่งปักหลักอยู่บริเวณต้น ๆ ของถนนสายนี้

ขยับออกจากเมืองสุราษฎร์ไปอีก เป็นพื้นที่ที่เซ็นทรัลได้ซื้อไว้แล้ว เนื้อที่ราว 52 ไร่เศษ เตรียมก่อสร้างห้างสรรพสินค้าโรบินสัน กำหนดเปิดดำเนินการประมาณต้นปี 2555

เยื้องไปยังฝั่งตรงข้ามเป็นหมู่จัดสรร โครงการบ้านสวยน้ำใส จำนวน 177 ยูนิต ถัดไปอีกเป็นสถานีขนส่งผู้โดยสาร หรือ บขส. ซึ่งปัจจุบันบริเวณทางเข้า บขส. เป็นจุดที่มีรถหนาแน่น เนื่องจากเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างถนนสายสุราษฎร์ฯ-สนามบิน และถนนสุราษฎร์ฯ-พุนพิน

สำหรับในพื้นที่ใกล้สามแยกวัดมะปริง ฝั่งตรงข้ามสำนักงานเทศบาลวัดประดู่ กำลังมีการก่อสร้างโชว์รูมรถยนต์โปรตอน ตลอดสองข้างทางของถนนสายนี้มีการถมที่ดินไม่น้อยกว่า 4 แปลง และตอนปลาย ของถนนเส้นนี้กำลังก่อสร้างมหาวิทยาลัยตาปี ซี่งเป็นมหาวิทยาลัยของเอกชนที่ขยายมาจากในตัวเมืองสุราษฎร์ธานี

เดิมสองข้างทางของถนนสายนี้เป็นพื้นที่เกษตรกรรม และนาข้าว ซึ่งชาวบ้านเรียกติดปากว่า "ทุ่งหัวเตย" ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์มาก ต่อมามีการสร้างถนนสาย 417 ผ่านพื้นที่นี้ และมีการปลูกพืชเศรษฐกิจ ปาล์มน้ำมันเพิ่มมากขึ้น

สองข้างทางของถนนสาย 417 จึงเปลี่ยนสภาพไปจากเดิม พร้อม ๆ กับการเปลี่ยนมือของที่ดินเข้าสู่มือของนักลงทุน แต่ยังมีนาข้าวแปลงเล็ก ๆ หลงเหลือให้เห็นอยู่บ้างในช่วงปลายของถนนสายนี้

ขณะที่ นายพิริยะ ธานีรณานนท์ เจ้าของโครงการบ้านจัดสรร บ้านสวยกรุ๊ป มองว่า ถนนสายใหม่จากเมืองสุราษฎร์ธานีไปสนามบิน เป็นทำเลที่น่าสนใจ โดยบ้านสวยกรุ๊ปมีโครงการก่อสร้างบ้านจัดสรร บนถนนเส้นนี้ถึง 2 โครงการ คือโครงการบ้านสวยเมืองใหม่ ในเขตอำเภอพุนพิน บริเวณสี่แยกศรีวิชัย เป็นอาคารพาณิชย์สองชั้น และโครงการบ้านสวยน้ำใส ซึ่งอยู่ใกล้ตัวเมืองมากกว่า

ทั้งนี้หลังจากที่เซ็นทรัลเข้ามาซื้อที่ดินริมถนนสายนี้ ทำให้มีลูกค้าเข้ามาดูโครงการบ้านสวยน้ำใสมากขึ้น เนื่องจากโครงการบ้านสวยน้ำใสอยู่ฝั่งตรงข้าม และเป็นโครงการบ้านจัดสรรเพียงแห่งเดียวบนถนนสายนี้

ดีเวลอปเปอร์รายนี้ยังเชื่อมั่นว่า การเข้ามาลงทุนของเซ็นทรัลจะเป็นแม่เหล็กดึงดูดการลงทุนจากส่วนอื่น ๆ เข้ามาในจังหวัดสุราษฎร์ธานี และทำให้ สุราษฎร์ธานีโดดเด่นขึ้นมา ประกอบกับการใช้ชีวิตของนักท่องเที่ยวเปลี่ยนไป จากเดิมนักท่องเที่ยวจะไปอยู่และใช้ชีวิตที่เกาะสมุยเป็นส่วนใหญ่ แต่ระยะหลังมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่เข้ามาใช้ชีวิต ฝั่งบนบก หรือประชาชน จากจังหวัดอื่น ๆ ต่างหลั่งไหลเข้ามาอยู่ในสุราษฎร์ธานี มากขึ้น สังเกตได้จากการจราจรที่ติดขัดมากขึ้น สาธารณูปโภคต่าง ๆ ขยายไม่ทันการเติบโตของเมือง
วันนี้ "ถนนสายสนามบิน" โดดเด่นขึ้นมา กลายเป็น "ถนนเศรษฐกิจสายใหม่" ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ไปแล้ว การลงทุนใหม่ ๆ กำลังจะเกิดขึ้นนับสิบโครงการ

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  วันที่ 05 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 34 ฉบับที่ 4224 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 18/08/2010 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]