*/
  • sorkanchana
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2012-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 293
  • จำนวนผู้ชม : 187717
  • จำนวนผู้โหวต : 66
  • ส่ง msg :
  • โหวต 66 คน
วันอังคาร ที่ 17 กรกฎาคม 2561
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 1084 , 11:35:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน sorkanchana , Chaoying และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

'หมอริชาร์ด แฮร์ริส' โพสต์เฟซบุ๊กยกย่อง-ขอบคุณทุกฝ่ายหลังจบภารกิจช่วย 13 หมูป่ากลับบ้าน

'หมอริชาร์ด แฮร์ริส' โพสต์เฟซบุ๊กยกย่อง-ขอบคุณทุกฝ่ายหลังจบภารกิจช่วย 13 หมูป่ากลับบ้าน

จากคอลัมน์ในหนังสือพิมพ์ แนวหน้า ฉบับวันเสาร์ ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2561, 18.39 น.
 

หมอริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์ชาวออสเตรเลีย หนึ่งในชาวต่างชาติที่เข้าร่วมปฏิบัติการกู้ชีวิต 13 หมูป่าอะคาเดมี แม่สาย ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก "Richard Harris" โดยเส่าถึงรายละเอียดบางส่วนในระหว่างปฏิบัติการอยู่ที่ถ้ำหลวง โดยมีเนื้อหาระบุว่า....

 

"ผมกำลังนั่งอยู่ด้านหลังของเครื่องบินขนส่งทหารขนาดใหญ่ ซี17 ของกองทัพอากาศออสเตรเลียซึ่งกำลังบินกลับออสเตรเลีย โดยมีเพื่อนร่วมทางคือ เครก (Craig) และสมาชิกคนอื่นๆ จากกรมการค้าต่างประเทศและการค้า สำนักงานตำรวจ และกองทัพออสเตรเลีย

ตอนนี้ผมรู้สึกว่ามันเป็นโอกาสแรกที่ได้หยุดอยู่นิ่งๆ จริงๆ เพื่อนึกย้อนสะท้อนภาพเหตุการณ์ที่ไม่ธรรมดาไม่น่าเชื่อเมื่อ 8 วันที่ผ่านมา ตั้งแต่เครกกับผมถูกส่งเป็นทีมเล็กๆ จากออสเตรเลียเพื่อร่วมปฏิบัติการช่วยเหลือเด็กติดถ้ำที่เชียงราย ภาคเหนือของประเทศไทย

ตอนที่เราสองคนเดินทางไปถึงจุดเกิดเหตุ นักดำถ้ำจากออสเตรเลียเช่น เบน เรย์เมแนนต์ส (Ben Reymenants) และ 4 ยอดนักดำถ้ำจากสหราชอาณาจักร คือ จอห์น โวลันเธน (John Volanthen) ริค สแตนตัน (Rick Stanton) เจสัน มัลลินสัน (Jason Mallinson) และ คริส เจเวลล์ (Chris Jewell) ได้ดำมุดลึกเข้าไปในถ้ำเพื่อนำเชือกขนาดใหญ่ไปขึงวางไว้ก่อนหน้าเพื่อให้กรุยทางให้คนที่ดำน้ำถ้ำตามมาทีหลังตามไปได้ถูกทางและเป็นไปอย่างปลอดภัย ความพยายามและทักษะของบุคคลเหล่านี้ในการเปิดเส้นทางล่วงหน้าไม่สามารถประเมินค่าต่ำหรือมองข้ามความสำคัญไปได้เลย เพราะการดำไปทีหลังตามเส้นทางที่คนอื่นได้เจอและมาร์คไว้แล้วมันง่ายกว่าการมุดดำคลำหาทางด้วยตัวเอง

ริค กับ จอห์น ไม่เพียงแต่ได้พบเด็กและโค้ชว่าทั้งหมดยังมีชีวิตอยู่เท่านั้น แต่ยังสื่อสารความหนักเบาของสถานการณ์ให้โลกภายนอกได้รับรู้และนำไปสู่การลงมือปฏิบัติการกู้ชีวิตได้อย่างจริงจังและทันการณ์ จากนั้นนักดำถ้ำชาวบริติชทั้ง 4 คน ได้ดำต่อเพื่อเอาอาหารไปให้เด็กและโค้ช ขณะเดียวกันหน่วยซีลจากกองทีพเรือของไทย 4 คน ก็ลงมือเตรียมพร้อมปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิตในที่สุด

ขณะเดียวกัน ด้านนอกถ้ำ ชาวไทยและนานาชาติจำนวนมากก็ได้ส่งกำลังคนทั้งชายหญิงมาอำนวยความสะดวกแทบทุกสิ่งทุกอย่างให้ ทั้งอาหารการกิน เครื่องมือสื่อสาร กองทัพสื่อมวลชนจำนวนมากมาทำข่าว คนงานจำนวนมหาศาลขนเครื่องไม้เครื่องมือหนักหลายตันเพื่อทำการสูบน้ำออกจากถ้ำเพื่อให้ปฏิบัติการดำถ้ำดำเนินไปได้

"ผมไม่เคยเห็นอะไรอย่างนี้มาก่อนในชีวิตที่มนุษย์พยายามต่อสู้กับพลังธรรมชาติของมวลน้ำในฤดูมรสุมเพื่อให้อยู่ภายใต้การควบคุมให้ได้"

คนงานที่ทำหน้าที่ปีนป่ายโยงสายขึงเชือกก็ทำไป คนอีกกลุ่มที่ทำหน้าที่ตัดพุ่มไม้ลัดเลาะเสาะหาทางเข้าถ้ำทางอื่นก็ทำไปเผื่อจะได้มีปล่องช่องเข้าไปในถ้ำได้มากขึ้น ทีมขุดเจาะก็พยายามทำเซาะหินยาวเป็นกิโลเพื่อให้ถึงจุดที่ 13 ชีวิตติดอยู่ได้ และในเวลาทั้งหมดนั้น ทหารเรือหน่วยซีลผู้กล้าหาญทั้ง 4 ที่นั่งอยู่กับทีมหมูป่าก็รู้สึกได้ว่า พวกเขากับเด็กๆ ทีมหมูป่าก็ตกอยู่ในภาวะอันตรายไม่ต่างกัน

เมื่อดูเหมือนว่าไม่สามารถพึ่งทางเลือกอื่นได้ ก็นำมาสู่การตัดสินใจว่าต้องว่ายน้ำนำเด็กๆ ออกมาจากบริเวณที่ติดอยู่ ขณะนำเด็กออกมานั้น  4 คน ยังดำต่อเพื่อนำลำเลียงเสบียงไปให้ เด็กๆ โค้ช และทีมหน่วยซีลที่อยู่ดูแล 13 ชีวิต ให้มีความพร้อม ประคับประคองตัวเองต่อไปได้ในที่สุด

เมื่อเด็กๆ และโค้ช ถูกส่งมาถึงโถง 3 ทีมปฏิบัติการนานาชาติทั้งสหรัฐ ออสเตรเลีย จีน และแพทย์จากหน่วยซีลของไทยก็ทำการประเมินอาการของเด็กๆ ก่อนรีบส่งต่อยังโรงพยาบาลสนาม ก่อนหามส่งโรงพยาบาลเชียงรายฯ เราโชคดีที่ได้มีโอกาสเยี่ยมเด็กๆ และโค้ชที่โรงพยาบาล ได้เห็นทีมแพทย์และพยาบาลสวยๆ ที่โรงพยาบาลก่อนเดินทางกลับบ้าน

ผมอยากเขียนเรื่องนี้เพื่อพยายามจะให้เครดิตแก่ทุกๆ คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องไม่ทางใดก็ทางหนึ่งในการช่วยเหลือทีมหมูป่า ขณะที่สปอตไลท์ส่องมาที่เครกและผมเพื่อชื่นชมในความพยายาม แต่เราสองคนอยากจะให้ทุกคนได้ตระหนักว่า บทบาทของเราไม่ได้มีความสำคัญมากกว่าหรือน้อยกว่าคนอื่นๆ จำนวนนับร้อยนับพันที่ผมได้กล่าวถึง ภารกิจในส่วนที่เราได้ปฏิบัติอาจจะถูกยกให้ดูสูงส่งกว่าความเป็นจริง พวกเรารู้สึกแต่เพียงว่า โชคดีที่เราได้มีโอกาสได้ใช้ทักษะบางประการในการช่วยทำให้ปฏิบัติการช่วยชีวิตสัมฤทธิ์ผลอย่างดีเยี่ยม

ขอมอบคำขอบคุณเป็นพิเศษแก่หน่วยงานต่างๆ ทั้งในออสเตรเลียและประเทศไทยที่อำนวยความสะดวกต่างๆ ให้กับพวกเรา  ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของจ่าเอกสมาน กุนัน ที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่า ที่บ้านเราคงต้องขอบคุณครอบครัวที่ช่วยจัดการรับมือกับสื่อ และคอยเป็นห่วงเป็นใย

สุดท้ายสำหรับคนจำนวนมากมายทั้งคนไทยและจากทั่วโลกที่ส่งข้อความมาสื่อสารชื่นชมและเป็นกำลังใจมาให้ ซึ่งเราสองคนได้อ่านทุกข้อความที่ส่งมาจาก แฮร์รี่ และ เครก

ภาพจากเฟซบุ๊ก Richard Harris


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
sorkanchana วันที่ : 19/10/2018 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sorkanchana

เมื่อวันที่เขาจัดแถลงการณ์พาหมูป่ากลับบ้านที่เชียงราย

เขาให้เจ้าลูกหมูตัวน้อยที่สุด ได้ออกมาอ่านข้อความที่พวกลูกหมูเขียนกันไว้ ข้างๆรูปจ่าแซม
เจ้าหมูน้อยอ่านความขอบพระคุณพี่จ่าแซม
ด้วยเสียงสดใส แต่มาสะดุดเล็กน้อยเมื่อใกล้จบ ด้วยความตื้นตันใจสุดซึ้ง

อ่านจบเจ้าลูกหมูตัวน้อยเช็ดน้ำตาแล้วร้องให้

แต่วันนี้สิ พี่จ่าแซมในสัมปรายภพคงปลื้มสุดๆแล้วละ ที่พวกหมูป่าทั้งฝูงได้อุปสมบทอุทิศส่วนกุศลมาให้
พี่จ่าผู้ที่ฝูงหมูป่าเคารพรักคงได้อนุโมทนาสาธุนะครับ......

สำหรับคนอีกค่อนโลกขอร่วมอนุโมทนามาพร้อมๆกัน...สาธุ

ความคิดเห็นที่ 2 sorkanchana ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 17/07/2018 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอชื่นชม
ทีมสูบน้ำทุกๆ ท่าน
เช่น
จากนครปฐม ชาวอุดรฯ
และจังหวัดใกล้เคียง
เช่นกัน

กราบเรียน-เรียนเสนอ
รัฐบาล

โปรดพิจารณาให้สัญชาติ
เด็กที่เกิดในไทย
เรียนในไทย
สอบผ่านการศึกษาภาคบังคับในไทย

เรียนมาด้วยความเคารพครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 sorkanchana ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 17/07/2018 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณ
ทุกๆ ท่าน
ทุกๆ ทีม
ทุกๆ ชาติ
ทุกๆ ศาสนา
ที่มีส่วนช่วยเหลือทีมหมูป่าในไทย

โดยเฉพาะ
สปป.ลาว
เมียนมาร์(พม่า)
ออสเตรเลีย
อังกฤษ(UK)
สหรัฐอเมริกา
จีน
ญี่ปุ่น
สวีเดน
เดนมาร์ก
อิสราเอล
และ
ผู้คนจากทั่วโลก

ขอให้ทุกๆ ท่าน
อยู่เย็น เป็นสุข
อยู่รอด ปลอดภัย
จากอันตรายทุกๆ อย่าง

เรียนมาด้วยความเคารพครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน