• speakout
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 83645
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
On the way
ระหว่างทางตะหากที่สำคัญ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/speakout
วันอาทิตย์ ที่ 6 ตุลาคม 2562
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 746 , 10:05:04 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    การกลับมาของนกบ้าน มาเป็นระบบนิเวศให้มนุษย์เมืองอย่างเรา ที่ช่วงนี้จะไม่พยายามออกไปหาระบบนิเวศนอกห้องซักเท่าไหร่ นอกเสียจากหน้าจอ notebook และกองหนังสือ อ้อ! ตู้เย็น ห้องน้ำ และเตียง คอยนั่งเฝ้ามองเกือบจะตั้งแต่หญ้าเส้นแรกๆ ที่แทรกตัวเข้ามาอยู่ที่บานเกล็ด วันก่อนกลับมาจากที่ทำงานก็เริ่มเป็นรังแต่ฟางยังบางๆ อยู่ เห็นนกน้อยสองตัว แน่นอนคงเป็น คู่ชีวิตที่พร้อมสร้างครอบครัวกันเต็มที่ ชีวิตของว่า....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 1 ตุลาคม 2562
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 619 , 12:30:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  Post สุดท้าย คือ ๒๙ ตุลาคม ๒๕๕๒ ว้าววว!! ๑๐ ปีที่ห่างหายกันไป มีอะไรที่เปลี่ยนไป การเปลี่ยนสังคม เพิ่มสังคมใหม่ๆ สิ! ปรับเปลี่ยนตำแหน่งงาน การเรียนในระดับที่สูงขึ้น คือ เพิ่มมิติใหม่รอบๆ ตัวเรา 😊 ๑๐ ปีผ่านไป ที่แน่ๆ Paradigm ของเราค่อยๆ shift ผ่านกระบวนการเรียนรู้ ผ่านประสบการณ์การทำงาน การเรียนการสอน การอ่าน เขียน การได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับผู้คนที่หลากหลาย ทั้งหมดทำให้ Paradigm เราก็....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 3038 , 20:01:38 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ชาร์ตแบตให้ใจเพิ่มพลังให้กาย ปลายฝนต้นหนาวในยามนี้ ได้มีโอกาสกลับมาสูดอากาศที่แสนสดชื่น ทำให้สบายอกสบายใจขึ้น แถวๆ พระนครศรีอยุธยา และอ่างทอง จริงๆ แล้วมันคือภารกิจที่ต้องลงพื้นที่มาสำรวจพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น ให้กับศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธรแถวนี้หรอก แต่ขอแวะรายทางซักนิ๊ดนะ ... เห็นอะไรบ้างจากภาพนี้ (๑) ต้นไม้พุ่ม (๒) ตาลยอดด้วน (๓) เถียงนา (๔) จอมปลวก (๕) ต้นไม้ใหญ่ (๖) ศาลพระภูมิเจ้าที่? (๗) นาบัว (๘) ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 1127 , 07:45:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความวิเวกเป็นสุขท่านพุทธทาส(๑) ได้กล่าวถึงคำว่า "วิเวก" คือความเงียบสงัด การอยู่อย่างสันโดษ ท่านได้กล่าวถึงความสุขที่เกิดจากการวิเวก แต่ความสุขก็แบ่งออกมาได้อีก ๒ อย่าง คือ ๑) ความสุขที่มีสิ่งรบกวน ๒) ความสุขที่ไม่มีสิ่งใดมารบกวนหลังจากย้ายที่อยู่ มาวิเวกได้ ๑ เดือน คาดหวังว่าจะมีความสุขกับการได้อยู่กับตัวเอง ไม่มีสิ่งใดมารบกวน ...  ๑ เดือนคงยังน้อยไป ความคุ้นชินกับพื้นที่แห่งใหม่ ยังคงรบกวนจิตใจอยู่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 ตุลาคม 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 1112 , 22:24:27 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ่ายภาพ : ณัฐพัชร์  ทองคำ กล้อง : Canon PowerShot S5IS Ultrasonicอาคันตุกะมาเยือน : เมืองมรดกโลกอำเภอพระนครศรีอยุธยาจังหวัดพระนครศรีอยุธยาพุทธศักราช ๒๕๕๒ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หนุ่มสาวชาวญึ่ปุ่นมาเที่ยวเมืองมรดกโลก   อย่างจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้รู้จักเมืองที่อาจไม่เคยรู้ว่ามีอยู่ในแผนที่ คงได้รู้จักเมืองหลวงเมืองเก่าที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน และที่สำคัญคงได้เห็นมุมมองที่แปลกตาไป อยากรู้ว่ามุมมองแปลก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 ตุลาคม 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 888 , 09:36:25 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ่ายภาพ : ณัฐพัชร์  ทองคำกล้องมือถือ N70อาคันตุกะมาเยือนถนนสามเสนกรุงเทพมหานครพุทธศักราช ๒๕๕๒ยามเช้าตรู่ ในห้วงเข้าพรรษา หลวงพี่ออกบิณฑบาตร ท่ามกลางกลุ่มคริสตชนวัดสามเสน (วัดนักบุญเซนต์ ฟรังซิสเซเวียร์) งดงามในความทรงจำ .........

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 2853 , 19:54:55 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การสืบสานประเพณีท้องถิ่น โดยเฉพาะประเพณีท้องถิ่นที่เป็นความรู้เฉพาะตนจากผู้เฒ่า ผู้แก่ ที่เป็นมรดกตกทอด จากรุ่นสู่รุ่น ที่ไม่มีการบันทึกเอาไว้แบบลายลักษณ์อักษร ถือว่าเป็นการเรียนรู้ จดจำกันไปจากประสบการณ์ตรงแบบครูพักลักจำ อาจารย์ไพบูลย์ ภู่พวง อาจารย์ประจำวิชาภาษาไทย จากโรงเรียนสตรีอ่างทอง ได้เล่าให้ฟังว่า สมัยอาจารย์เป็นเด็กๆ เริ่มจำความได้ จะมีชาวบ้านมาเชิญแม่ไปทุ่งนา ซึ่งอาจารย์ไพบูลย์ก็จะตามไปด้ว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 สิงหาคม 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 5322 , 20:18:58 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.กรุงศรีอยุธยา ในฐานะราชธานีอันยิ่งใหญ่รุ่งเรืองของไทยยาวนานถึง ๔๑๗ ปี ตลอดระยะเวลาดังกล่าวมีประวัติศาสตร์เกิดขึ้นมากมาย อยุธยามีลักษณะที่ผสมผสาน ทั้งอาณาจักรในแผ่นดิน และอาณาจักรทางทะเล ทำให้สามารถค้าขายกับต่างประเทศได้สะดวก อยุธยาเป็นเมืองท่า และศูนย์การพาณิชย์ระดับนานาชาติ เป็นแผ่นดินทองของการค้า เปรียบเป็น "เวณิชตะวันออก" ซึ่งการค้าทางทะเลนี้นำรายได้มหาศาลมาสู่กรุงศรีอยุธยา..“ด่านขนอนหลวง” เป็นสถ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 1723 , 22:16:55 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อ ๒ วันก่อนลงพื้นที่สำรวจพิพิธภัณฑ์ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แวะร้านก๋วยเตี๋ยวโบราณที่ขายปลาเห็ด ผลิตภัณฑ์จากกลุ่มแม่บ้าน อ.บ้านแพรก จ.พระนครศรีอยุธยา (ย้อนกลับอ่าน entry ก่อน >> ปลาเห็ด : การเดินทางของวัฒนธรรมทางภาษา และชาติพันธุ์)ร้านก๋วยเตี๋ยวหลายๆ ร้านมักจะวางกล่องใส่ช้อน และตะเกียบไว้ให้ลูกค้าหยิบเพื่อบริการตัวเอง และปกติฟ้าใสมักจะเป็นคนหยิบให้ผู้อื่นเสมอ ถ้าเป็นตะเกียบที่เป็นพลาสติกก็จะไม่ม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 กรกฎาคม 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 2774 , 15:25:39 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เวลาไปต่างจังหวัด แล้วได้ยินคนพื้นที่พูดภาษาถิ่นกัน จะชอบฟัง ถึงแม้จะไม่ได้เข้าใจไปเสียทั้งหมด แต่จะมีความสุขที่เค้ายังอนุรักษ์ภาษาถิ่นไว้ โดยเฉพาะเด็กๆ งดงามค่ะ มองว่าภาษาถิ่นเป็นสิ่งสวยงาม ซึ่งไปที่ไหนภาษาก็สามารถบ่งบอกถึงวัฒนธรรมที่หลากหลาย หลายหลากทางกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีอยู่ในแต่ละพื้นที่ นะค่ะ ...๒-๓ วันที่ผ่านมาได้พูดคุยกับน้องๆ ที่รู้จักกัน มีน้องนักภาษาศาสตร์ ชาวสุโขทัย ได้พูดภาษาถิ่นของเค้าอ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 3390 , 19:14:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อหลายปีก่อน (พ.ศ.๒๕๓๕) ได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการบัณฑิตอาสาสมัครเพื่อป้องกันและควบคุมโรคเอดส์ในกรุงเทพมหานคร หรือเรียกย่อๆ ว่า "โครงการ บอก." ในสมัยที่เอดส์เริ่มเข้ามาในเมืองไทย .. บัณฑิตอาสาฯ กลุ่มนี้ อาสาเป็นผู้ให้ความรู้เรื่องเอดส์ เพศศึกษา การป้องกันการติดเชื้อ HIV/AIDS ในรูปแบบของกิจกรรมต่างๆ กับหนุ่ม สาวในโรงงานอุตสาหกรรม เขตกรุงเทพมหานคร ในระยะที่ ๑  จนเมื่อจำนวนผู้ติดเชื้อ HIV/AIDS เพิ่มมา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 4830 , 19:51:46 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        พระราชวังพญาไท ย้อนเวลาไปเมื่อ พ.ศ.2451 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงให้จัดซื้อที่บริเวณริมคลองสามเสน ติดกับทุ่งพญาไท เพื่อสร้างพระตำหนัก ที่ประทับขึ้น และพระราชทานนามว่า “พระตำหนักพญาไท”         เมื่อเสด็จสวรรคต วังนี้จึงเป็นที่ประทับของสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินี และพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าทรงพระราชทานนามเป็น “พระราชวังพญาไท” พร้อมการก่อสร้างพระที่นั่งเพิ่มเติม อีก 5 องค์ คือ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 1557 , 21:29:30 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..ชอบพวกเค้าจังเลยค่ะ .... โดยเฉพาะคนๆ นี้ พี่จุ้ย ศุ บุญเลี้ยง .......ลองฟังนิทานของพวกเค้ากันนะค่ะ .... แล้วทุกท่านจะหลงรักพวกเค้า ^^ขอให้สำราญค่ะ ^^.."นิทานหิ่งห้อย" ภาค 1 เหตุเกิดที่เฉลียง..."นิทานหิ่งห้อย" ภาค 2 เหตุเกิดที่เฉลียง..."นิทานหิ่งห้อย" ภาค 3 เหตุเกิดที่เฉลียง.......

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 มิถุนายน 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 2684 , 13:48:11 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..ควาย*.“ไปไหว้ควายที่บ้านผมด้วยสิ” นั่นเป็นคำพูดของเพื่อนรุ่นพี่สมัยเรียนหนังสือ ... “ควาย” มักถูกเปรียบเทียบถึงความโง่ การใช้แรงงานหนักๆ สู้แดด ทนฝน .. ใครได้ยินคำพูดแบบนั้นมันน่าจะออกอาการร้อนๆ หนาวๆ ต้องเต้นแร้งเต้นกา ต่อยปากกันหน่อยปะไร แต่นี่ไม่ใช่ค่ะ ...มันมีที่มาที่ไป คือ ได้รับการสั่งสอน ปลูกฝั่งมาว่า ทานข้าวอิ่มแล้วต้องไหว้เพื่อขอบคุณ ขอบคุณข้าว แต่ในที่นี้คงไม่เป็นเพียงขอบคุณแค่มีข้าวทาน แ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 มิถุนายน 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 2312 , 03:43:59 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

""มกราคม 52""                                                                              ณัฐพัชร์  ทองคำ : ถ่ายภาพ....                                                                             ณัฐพัชร์   ทองคำ : ถ่ายภาพ....                                                                              ณัฐพัชร์   ทองคำ : ถ่ายภาพ....                                                                    ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 มิถุนายน 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 1502 , 13:45:40 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

2-3 เดือนที่ผ่านมาดิฉันได้ฟังเสียงสะท้อนจากเยาวชนที่มีภาวะผู้นำดีเยี่ยมใน 4 ภูมิภาค น้องๆ เหล่านี้มีทักษะในการนำเสนอออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ ใสๆ ถึงแม้จะมีการเคอะเขิลเล็กน้อย แต่ไม่ได้เป็นอุปสรรคแค่อย่างใดซึ่งทักษะเหล่านี้พอจะพูดได้คร่าวๆ ว่าน้องๆ เค้ามี ...ทักษะ การพูด การนำเสนอ การสื่อสารสิ่งที่ตัวเองอยากจะถ่ายทอดทักษะ การแสดงความคิดเห็น มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ทักษะ การทำงานเป็นกลุ่ม ทำกิจกรรมแ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 1957 , 21:22:10 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...วันฟ้าใส ใส...พบกรงนก ๒ กรง...พบไม้ผลร่วงหล่นเต็มพื้น...กรงหนึ่งมีนก อีกกรงหนึ่งว่างเปล่า...ก่อนหน้ามีผลไม้มาล่อก็คงใช้ได้หลังๆ นกคงเรียนรู้เพียงผลไม้คงไม่พอมนุษย์คิดต่อหานกสาวๆ มาล่อเสร็จทุกราย...โถ่ "นางนกต่อ"..--------------------------------บันทึกภาพโดย ฟ้าใส......

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 1275 , 09:50:46 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..จิตเรียนรู้ ปัญญาเพียรมั่น กายนิ่งทบทวน .......

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 พฤษภาคม 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 2027 , 09:41:01 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความเดิมเมื่อตอนที่แล้ว >> (Tag นิทานจากคุณนิลสมัย  เจ้าหญิง ตามหา"อุทธยานในฝัน" http://www.oknation.net/blog/nilsamai/2009/04/29/entry-2ส่งต่อถึงคุณม่อย  “เจ้าหญิงตามหาอุทยานในฝัน : ก่อเกิดพลังใจและความหวัง”http://www.oknation.net/blog/silpa/2009/05/01/entry-1 และส่งต่อมายัง ฟ้าใสค่ะ)....“ยายจ๋า เล่าต่อสิจ๊ะ” เด็กหญิงคนนึงในวงเล่านิทานเอ่ยขึ้นยายลืมตามามองหลานๆ จอมซน 4-5 หนอที่เพิ่งปิดเทอมและเดินทาง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 เมษายน 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 3485 , 01:53:52 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..เหมือนพระเจ้าจะเข้าข้าง ... เพิ่งเอ่ยว่าอยากจะลองทานเม็ดบัวสดดูอีกสักครั้งวันนี้ไปเดินตลาดนัดใกล้ๆ เพื่อเดินดูผัก ผลไม้ ... ตัวดิฉันเองเพิ่งเริ่มเดินตลาดนัดแบบเป็นจริงเป็นจังเมื่อไม่กี่ปี แต่วันนี้เป็นวันแรกที่เห็นแม่ค้าขายบัวฝัก ...ผัก ผลไม้ ที่ตั้งใจจะซื้อกลับไม่ได้ซื้อเพราะมัวแต่ตื่นเต้นที่ได้เห็นบัวฝักอีกครั้ง เข้าไปนั่งใกล้ๆ คุณยายถามไถ่กันหน่อย แต่คุณยายไม่ค่อยเสวนาด้วยเท่าไหร่นัก แต่แกยินดีท....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 เมษายน 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 4002 , 23:11:30 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..เหตุการณ์ “เอ็งทำได้ ข้าก็ทำได้เหมือนกัน”เหตุการณ์ “เอ็งปิดสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิได้ ข้าก็ทำการประชุมอาเซียนซัมมิทล่มได้เหมือนกัน”ไม่ใช่ว่าดิฉันจะเข้าข้างใคร .. เพราะจะเหตุการณ์ไหนก็ทำให้บ้านเมืองเสียหายเหมือนๆ กัน เครียดค่ะเครียด ....หลังจากเหตุการณ์อันเลวร้ายผ่านไป ดิฉันนับ forward mail ที่ได้รับเกี่ยวกับสถานการณ์นี้ได้กว่า 20 ฉบับ ทั้งก่อนสถานการณ์ ระหว่างสถานการณ์ และหลังสถานการณ์ ...แต่มี e....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 เมษายน 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 2824 , 00:17:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..เมื่อ 1 ปีก่อน ..ภาพชายวัยกลางคนนุ่งกางเกงเลม้วนขา ไม่ใส่เสื้อ ทำให้มองเห็นกล้ามแขนที่เป็นมัดๆ และยังมีรอยสักเป็นรูปสัตว์อะไรสักอย่างซึ่งมองเห็นไม่ชัดนักเพราะผิวอันคล้ำของลุง ลุงแกซึ่งตัวเปียกหมาดๆ กำลังนั่งมัดบัวอยู่ริมนา ท่ามกลางกองบัวที่มีทั้งมัดเรียบร้อยแล้ว และที่รอเตรียมมัดอีกหลายกอง เมื่อมองออกไปยังนาบัวก็ยังมีบัวสวยๆ ชูช่อรอให้ลุงแกเก็บอีกเยอะแยะมากมาย ...ฉัน : สวัสดีค่ะลุง ลุงทำนาบัวรึ?ลุง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 เมษายน 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 2259 , 15:57:34 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

((ต่อเนื่องจาก blog เมื่อวาน “ชุมชนแห่งการแบ่งปัน” )) ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 เมษายน 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 1998 , 15:34:10 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงที่มีความหนาแน่นแออัดของประชากรที่ไม่น้อยหน้าในระดับโลก ถึงจะมีความเจริญทุกรูปแบบอยู่ในที แต่ก็มีความเสื่อมโทรมของสังคมให้เห็นอยู่เช่นกัน ประชากรในเมืองหลวงแทบจะแย่งกันอยู่ แย่งกันกิน แย่งกันใช้ ชีวิตที่เร่งรีบ ความถ้อยทีถ้อยอาศัย ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ แบ่งปันกันที่มีอยู่ในวัฒนธรรมไทย ที่มีอยู่ในตัวคนไทยเริ่มลดลง ความเห็นแก่ตัว ชิงดีชิงเด่นมีมากขึ้น การขยับขยาย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 เมษายน 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 1443 , 09:39:25 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..ความสุขที่เกิดขึ้นเงียบๆ ข้างในตัวนี้ เป็นความสุขชั่วครู่ที่หวั่นไหวไปเอง หรือเป็นแค่ความฝันเลื่อนลอย บนสายหมอกเยือกเย็นแต่ ขอเถิดตอนนี้ ... อย่าเพิ่งมีใคร เข้ามาปลุกให้ตื่นจากความฝันอันแสนหวานเลย                                                                                 ถ่ายภาพ โดย ฟ้าใส.Sewa Laso Log je ge"เซวา ลาโซ ลอก เจ เก"แล้วสักวัน .. ข้าจะไปรับเจ้ามาร่วมเรือน...ชาติไทยเรามีมนุษย์กี่สีก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 เมษายน 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 1068 , 21:54:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีคุณแม่กับเค้า 1 ท่าน ไม่ดูแลท่านแล้วจะไปดูแลใคร แต่เมื่อไม่นาน ลูกอกตัญญูคนนี้ทำท่านเสียใจจนท่านเกิดอาการแน่นหน้าอก บ่ายๆ คุณพี่สาวจึงพาคุณแม่ไปพบคุณหมอ คุณหมอตรวจเช็คอาการแล้ว ยังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง เพียงหัวใจเต้นแรง ผิดจังหวะ ... กลับถึงบ้านก็นอนพักผ่อน ..ลูกสาวตัวดีจึงปรึกษากับคุณพี่สาวว่าอยากจะพาคุณแม่ไปทานอาหารเวียตนามร้านโปรดในเมือง คุณพี่สาวก็เห็นดีด้วย แต่รอให้คุณแม่พักผ่อนซะก่อน ...จนถึงเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 เมษายน 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 3126 , 20:50:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..                                                         ถ่ายภาพ โดย ฟ้าใส..ชีวิตคนเมืองหลวงชีวิตที่ต้องรีบเร่งชีวิตที่ลืมไป โดยไม่ได้สนใจว่าเราเร่งรีบผ่านอะไรไปชีวิตที่ลืมไปว่า ยังมีคนรอบข้างที่ต้องการความสนใจจากเราชีวิตที่ลืมไปว่า ช้าๆ ก็ได้พร้าเล่มงามชีวิตที่ลืมไปว่า ไม่ต้องรีบ หรือไม่ต้องวิ่งเพื่อให้ทัน หรือนำในบางสิ่งชีวิตที่ลืมไปว่า นิ่งๆ ขึ้นสักนิดก็มีชีวิตชีวาได้ชีวิตที่ ………………………..……………………....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 2675 , 12:07:23 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                ด้วยรักและศรัทธา มีความรู้สึกเช่นนี้บ้างไหม ถ้าเรารู้สึกศรัทธาอะไรบางอย่างแล้วนำสิ่งนั้นมาเป็นพลังในการดำเนินชีวิต …            เมื่อปลายปีที่ผ่านมาดิฉันได้รับรู้ถึงพลังแห่งความศรัทธานี้ รศ.ดร.กฤษดาวรรณ  หงศ์ลดารมณ์ อาจารย์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ท่านเป็นนักภาษาศาสตร์ นักวิจัย ที่เก่งท่านหนึ่ง .. อย่างที่กล่าวไว้ อาจารย์เป็นนักภาษาศาสตร์ และเป็นนักวิจัย ซึ่งต้องเดินทางตลอดเวลา ธิเบต ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 2930 , 00:23:16 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดิฉันเป็นพุทธศาสนิกชน แต่ก็ยอมรับว่าเป็นพุทธศาสนิกชนที่เรียนรู้เกี่ยวกับศาสนาน้อยเสียเหลือเกิน เมื่อเด็กๆ จำได้ว่าการได้เดินเข้าวัด คือ ช่วงเทศกาล หรือวันสำคัญทางศาสนาเท่านั้น เมื่อทุกข์ไม่เกิด ชาวพุทธบางคนจะไม่นึกถึงวัด ไม่นึกถึงพระศาสนา "เมื่อเกิดทุกข์ ต้องหาเหตุ ต้องหาสิ่งดับทุกข์" การเข้าวัด สำหรับหลายๆ คน เพื่อไปทำบุญ ฟังเทศน์ ฟังธรรม ไปนั่งสมาธิ เพื่อดับทุกข์ เพื่อทำให้จิตปลอดโปร่ง หรือฝึกตัวเอ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 มีนาคม 2552
Posted by speakout , ผู้อ่าน : 5920 , 21:44:36 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

....“ซูชิ” เป็นอาหารที่ดิฉันเลือกที่จะปรุงขึ้นมาเป็นมื้อพิเศษ ของวันพิเศษวันนึง วันพิเศษวันนั้นก็คือ วันเกิดของคุณแม่ ทั้งๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อน ไม่เคยรู้เลยว่าวิธีทำจะยาก หรือง่ายขนาดไหน รู้แต่ว่าเป็นอาหารชนิดนึงที่ครอบครัวเราโปรดปราน.ข้าวปั้น เป็นอีกชนิดนึงที่ดิฉันพยายามจะลองทำ แต่วันนี้ ซูชิ จะเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการปรุงอาหารญี่ปุ่นดิฉันให้เวลากับการเลือกสรรตัวช่วยต่างๆ ในการปรุงในครั้งนี้เป็นพิเศษเ....

อ่านต่อ


/2
<< สิงหาคม 2022 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]