• sriprae
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-11-07
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 16493
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
ศรีแพร
คน กับดิน น้ำ ป่า
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sriprae
วันศุกร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2550
Posted by sriprae , ผู้อ่าน : 2252 , 13:19:40 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความหลากหลายทางชีวภาพในลุ่มน้ำเลยประยงค์ อัฒจักร มูลนิธิเลยเพื่อการอนุรักษ์และพัฒนาอย่างยั่งยืน อาจจะยังไม่มีใครที่ศึกษาและสรุปเรื่องความหลากหลายทางชีวภาพของลุ่มน้ำเลยออกมาอย่างแน่ชัด แต่จากการประมวลเอกสาร งานศึกษาต่างๆ รวบถึงการสอบถามจากชาวบ้านทำให้ทราบว่า ในลุ่มน้ำเลย นับตั้งแต่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ซึ่งถือเป็นจุดกำเนิดของแม่น้ำสายนี้ จนถึงปากเลยที่เชียงคาน มีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม อย่างน้อ....

อ่านต่อ

Posted by sriprae , ผู้อ่าน : 863 , 13:06:23 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กระเช้าภูกระดึง เรื่องเล่าไม่รู้จบ เรื่องโดย ประยงค์ อัฒจักร  เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปแล้วว่า แนวความคิดที่จะสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึงมีมาตั้งแต่ปี 2525 จนปัจจุบันก็ปาเข้าไป 21 ปีแล้ว สถานการณ์ของประเทศเปลี่ยนไปมากแล้ว แต่การก่อสร้างยังไม่สามารถดำเนินการได้ ทั้งที่มีหน่วยราชการ นำโดยผู้ว่าราชการจังหวัดเลยทุกยุคทุกสมัยและหอการค้าจังหวัด ต่างประสานใจเชียร์อยากให้มีการก่อสร้างมาอย่างแข็งขัน อ้างข้อดี....

อ่านต่อ

Posted by sriprae , ผู้อ่าน : 3275 , 13:04:03 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดอกฝ้ายบานที่เมืองเลย ?ประยงค์ อัฒจักร นับตั้งแต่ปี ๒๕๒๓ เป็นต้นมา เมื่อฤดูกาลหมุนเวียนมาถึงเดือนกุมภาพันธ์ “งานดอกฝ้ายบานที่เมืองเลย” ก็จะถูกจัดขึ้น เพื่อเฉลิมฉลองดอกผลของแผ่นดิน คือ ปุยฝ้ายขาวนวล ที่พึ่งเก็บเกี่ยวแล้วเสร็จ เมืองเลยนั้นถือว่าเป็นเมืองหนาวของเมืองร้อนอย่างประเทศไทย คนเมืองเลยมีความฉลาดมากพอที่ผลิตเครื่องนุ่งห่มเพื่อป้องกันความหนาว แม้ในปัจจุบันที่เครื่องกันหนาวนานาชนิดจากโรงงานจะมีวา....

อ่านต่อ

Posted by sriprae , ผู้อ่าน : 671 , 12:44:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู้เขียน: พระไพศาล วิสาโล เมื่อปีที่แล้วมีข่าวเล็ก ๆ ชิ้นหนึ่งเกี่ยวกับผลการวิจัยของแพทย์ผู้หนึ่งในประเทศอังกฤษ หลังจากที่ศึกษาความเป็นอยู่ของคนกว่า 6,000 คน เขาพบว่า คนที่ว่างงานหรือลาออกจากงานก่อนเกษียณอายุภายในเวลา 5 ปีครึ่งมีโอกาสจะมากกว่าเป็นสองเท่า เมื่อเทียบกับคนที่กำลังทำงานอยู่แพทย์ผู้ทำการวิจัยระบุด้วยว่า อัตราการตายที่เพิ่มขึ้นในกลุ่มประชากรดังกล่าวมิได้เกี่ยวข้องกับโรคภัยไข้เจ็บที่เคยเป็น....

อ่านต่อ

Posted by sriprae , ผู้อ่าน : 1068 , 12:33:07 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสน่ห์ของภูหลวงพระไพศาล วิสาโล จุดสุดยอดของภูหลวงเมื่อแรกเห็นนั้น ผิดกับที่วาดภาพเอาไว้มาก แทนที่จะเป็นป่าทึบและเต็มด้วยไม้ใหญ่ เบื้องหน้าเราคือป่าแคระหรือป่าไม้พุ่ม ไม้ส่วนใหญ่ลำต้นเตี้ยและเล็ก กลางวันจึงรับแดดเต็มที่ ขณะเดียวกันก็ต้องเจอกับลมที่ปะทะแรง เคยนึกเอาอย่างคนไม่รู้ว่า "ราชินี" แห่งป่าอนุรักษ์ของไทยจะตระการตาและยิ่งใหญ่ด้วยทิวทัศน์ ยิ่งกว่าภูกระดึงหรือเขาใหญ่ ไม่นึกว่าจุดที่ถือกันว่างดงามด....

อ่านต่อ


/2