ดวงใจแม่

ดวงใจแม่

View All
<< สิงหาคม 2022 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 11 ธันวาคม 2553
Posted by สายน้ำที่หวังดี , ผู้อ่าน : 1461 , 17:14:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

   ด้วยซาบซึ้งน้ำพระทัยพระเจ้าอยู่หัวกองทัพธรรมจึงรวมตัวสร้างบุญใหญ่แจกอาหารมังสวิรัติที่ปลอดภัยเพื่อเทิดไท้องค์ราชันกตัญญู ห้าธันวาเวียนมาบรรจบแล้วคนไทย ผ่องแผ้วสำนึกรู้ทำดีพร้อม กันรวมเป็นหมู่ให้โลกรู้ ว่าเรารักพระเจ้าอยู่หัว มีโรงบุญแจก อาหารมังสวิรัติสารพัดเมนู รู้กันทั่วกลุ่มอาสา พ.สองจึงรวมตัวยกครัวมาสุเหร่าฮันนูดา    บรรยากาศแสนดีมีเด็กเด็กเด็กโต เด็กเล็กไร้เดียงสาทานข้าวหมก ไก่เจสุขอุราแล้วถา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 26 พฤศจิกายน 2553
Posted by สายน้ำที่หวังดี , ผู้อ่าน : 1427 , 03:58:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ซับขวัญชาวใต้ภาค ๒ ๘ - ๑๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๓***********************************๑.โอ้หาดใหญ่ครานี้ลำบากนัก น้ำท่วมหนักเสียหายเป็นเหตุใหญ่พ่อท่านโพธิรักษ์จึงตั้งใจ นำลูกลูกมาหาดใหญ่ช่วยเหลือคน๒.ได้ประชุมพร้อมกันที่สันติ ดำริเรื่องเดินทางสร้างกุศลชวนกันเสียสละละตัวตน มาฝึกฝนเพิ่มบุญญาบารมี๓.น้ำท่วมหาดใหญ่และสงขลา มีพายุผ่านมาในหลายที่สทิงพระถูกพายุซ้ำอีกที หลายอำเภอครานี้วิบัติครัน๔. พันธมิตร ASTV มีใจช่วย ....

อ่านต่อ

Posted by สายน้ำที่หวังดี , ผู้อ่าน : 1476 , 03:36:40 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

๔๐ ปีแห่งการงาน..สมณะโพธิ์รักษ์       ๑ ไปหาดใหญ่ครานี้ช่างเหมือนฝัน     ทั้งห้าวันดื่มด่ำธรรมลึกซึ้ง     พ่อท่านให้รวมใจเป็นหนึ่ง     คนไทยต้องพึ่งพากันไป     ๒ หากใครเราเอากิเลสออกไปได้     แรงงานจะมากมายสร้างบุญใหญ่     หากมัวมีกิเลสเกี่ยงผู้ใด     หรือมัวแต่น้อยใจคืออัตตา     ๓ มีกิเลสเรื่องใดพักไว้ก่อน     ช่วยคนเดือนร้อนอยู่ตรงหน้า     ทำได้จริงละได้จริง....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 16 ตุลาคม 2553
Posted by สายน้ำที่หวังดี , ผู้อ่าน : 2493 , 10:22:13 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เป็นบล็อกที่ตั้งใจรวบรวมสถานที่ติดต่อเกี่ยวกับบุญนิยมหรือชาวอโศกที่ต่างๆ เครือข่ายต่างๆ  โดยเฉพาะเรื่องราวของโรงเรียนในระบบบุญนิยมเนื่องจากโรงเรียนของชาวอโศกเป็นโรงเรียนทางเลือก  โรงเรียนลักษณะพิเศษโรงเรียนเอกชนการกุศล  มิได้มุ่งหวังจะเผยแพร่ทางเว็บไซค์และไม่มีเว็บไซค์โดยตรง การติดต่อจึงไม่สะดวกเท่าที่ควร สำหรับผู้ที่ต้องการข้อมูล จึงรวบรวมเอาไว้ให้ผู้สนใจค้นคว้า ยังรวบรวมได้ไม่มากนะคะ  ขอเวลารวบรวมไ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 ตุลาคม 2553
Posted by สายน้ำที่หวังดี , ผู้อ่าน : 1827 , 21:00:01 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

จะมีกันตลอดไปนั้นใช่หรือจะยึดยื้อเอาใครไว้ได้บ้างทุกสิ่งที่ผันผ่านล้วนจืดจางไม่มีทางคงแท้ นั้นแน่นอนสิ่งที่ยึดถือได้คือสัจจะยึดธรรมะที่ใจไม่เดือดร้อน รักพระธรรมเชื่อกรรมตามคำสอนล้างนิวรณ์ออกไปไกลกมล....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 ตุลาคม 2553
Posted by สายน้ำที่หวังดี , ผู้อ่าน : 1276 , 22:13:27 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

    อยู่คนเดียว เหมือนอยู่ กันหลายคนเพราะจิตตน ที่ท่อง ไปไหนไหนเพราะส่งจิต ออกนอก อยู่ร่ำไปเพราะห่วงหา อาลัย ใจอาวรณ์     เพราะคิดโน่น คิดนี่  สารพันมีแต่วัน  จิตหนัก ไม่พักผ่อน ใจหนอใจ เที่ยวระเห  เร่ร่อนมักเกิดตอน  เผลอสติ มิตามดู     อยู่หลายคน เหมือนตน อยู่คนเดียวจิตไม่เที่ยว ไม่ส่งออก  นอกจากรู้ผัสสะใด    มากระทบ ก็รู้อยู่เสียงกระทบ ที่หู แล้วดับไป      ใจไม่ปรุง  ไม่แต่ง ตามผัสสะอายตนะ  มีเพียง....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 กันยายน 2553
Posted by สายน้ำที่หวังดี , ผู้อ่าน : 1703 , 22:25:50 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

* ตามดูอาการเศร้า *    เมื่อเห็นจิตของเรามองเศร้าอยู่เมื่อเห็นจิตหดหู่ไม่ผ่องศรีเห็นอาการขณะเกิดในทันทีเห็นอาการจิตนี้เป็นฉันใด   สติมาสติตามยามพลั้งผิดทันความคิดทันผัสสะอนุสัยเมื่อแค่รู้ตามดูอยู่ร่ำไปเห็นอะไรต้องตามดูรู้..เข้าใจ       ฝึกสติฝึกเรื่อยไปใช้แค่รู้ต้องตามดูอาการจิตคิดแบบไหนสิ่งกระทบสัมผัสที่จิตใจเกิดสิ่งใดตามดูรู้เท่าทัน  เมื่อเห็นจิตเกิด-ดับจึงรู้แน่ว่าที่แท้ตัวเราก็เท่านั้นยังโมหะอวิช....

อ่านต่อ

Posted by สายน้ำที่หวังดี , ผู้อ่าน : 1798 , 08:38:14 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

๒๕.  หวังอะไร    ณ.ภูผาฟ้าน้ำ  เชียงใหม่     หวังอะไรเพื่ออะไร เธอจึงมา        แสวงหาสิ่งใดกันเล่านั่นกลับมาย้อนตรวจสำรวจกัน              กับความฝันความหวังที่ตั้งใจ     ปฏิบัติธรรมกันมานานนัก            รู้จักรู้ตื่นกันหรือไม่ถูกปลุกถูกขัดเกลามาเท่าไร             จดจำได้ไหมเรื่องวันวาน     ทำงานไปเพื่อให้คนยอมรับ            ทำงานไปเพื่อดับความฟุ้งซ่านทำไปงานแต่ภายในมันเกียจคร้าน       ได้งานแต่ไม่ได....

อ่านต่อ

Posted by สายน้ำที่หวังดี , ผู้อ่าน : 3025 , 00:06:22 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

      อันกิเลสทั้งหลายที่ยังอยู่            ต้องเพียรดูเพียรรู้เพียรลดละ ต้องตั้งใจขัดเกลาเอาชนะ         เลิกลดละให้ได้ก่อนวายชนม์ ทั้งราคะโทษะมานะอัตตา          อย่ารอช้าเรียนรู้คู่ฝึกฝน แพ้แล้ว..เริ่มใหม่ใจอดทน          สร้างกุศลด้วยการฆ่าอัตตาเรา เพราะอัตตาพาให้เกิดกิเลส เพราะอัตตาเป็นเหตุเกิดสุขเศร้า เพราะอัตตาพาให้มึดมัวเมา        เพราะอัตตาพาโง่เขลาไม่เท่าทัน รู้อัตตาตรงแ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 กันยายน 2553
Posted by สายน้ำที่หวังดี , ผู้อ่าน : 15491 , 23:07:03 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

๘. เหงาเหงา...เกิดจากอะไรฉันไม่รู้เคยจ้องมองดูเจ้าความเหงาเหงาได้เหงาดีโอ้หนอเราเหมือนดั่งความเศร้าเข้ามาเยือนหาเหตุไม่ได้ทำไมเหงา       เหมือนดั่งตัวเราไม่มีเพื่อนเสพอารมณ์เหงาเข้ามาเยือนคลุกอยู่ดูเหมือนจะวางวาย          ดูใจที่เหงาเท่าที่รู้เหงาเหงายังอยู่ไม่จางหายดูอารมณ์เหงาเหงาอันมากมายสุดท้ายหายเหงาจึงเข้าใจ        หาเหตุให้ได้ทำไมเหงาเป็นเพราะจิตเราไม่แจ่มใสจิตขุ่นจิตเคืองเรื่องอะไรเรียกร้องหา....

อ่านต่อ

Posted by สายน้ำที่หวังดี , ผู้อ่าน : 3006 , 21:41:57 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

๑ ๑. งานของชีวิตมีความสุขสงบในใจว่างเปล่ามีเรื่องราวใดมาหรรษาได้มีความรู้ความรักความเข้าใจมีไฟมีพลังเพื่อสังคม มีทุกข์รู้ทุกข์สนุกแท้มีแพ้มีชนะเติมสะสมมีผู้รู้ตามรู้ดูอารมณ์มีคำคมข้อคิดสะกิดใจ มีก็รู้ว่ามีตามรู้อยู่มีตามสิ่งที่รู้ทั้งเก่าใหม่มีชีวิตชีวามีอาลัยมีธรรมมีวินัยให้ก้าวตาม ขณะที่ยังมีต้องเพียรค้นเสาะหาตัวตนบนขวากหนามเห็นเกิดเห็นดับอยู่ทุกยามเห็นนามเห็นรูปเห็นชีวิตผู้ตั้งกระทู้ สายน้ำที่หวัง....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 สิงหาคม 2553
Posted by สายน้ำที่หวังดี , ผู้อ่าน : 2692 , 02:19:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รักแม่รักแม่รักแม่รักแม่         พูดง่ายแท้แท้ไม่ต้องแปลก็รู้ทุกวันทุกวันทุกวันทุกวัน        แม่เอารักมาแบ่งปันทุกทุกวันลูกจึงรู้แม่จ๋า   แม่จ๋า  แม่จ๋า       คิดถึงแม่จริงจริงหนาแม่จ๋าโปรดรับรู้ถ้ามีใครซักคน...ที่อดทนทุกเวลาพร้อมยอมเหนื่อยล้า...เพื่อเราโดยไม่เกรงถ้ามีใครซักคน...ที่ยอมรักความเจ็บไว้เองคิดถึงตัวเอง...ไม่เท่าไรถ้ามีใครซักคน...ที่ตีเราทั้งน้ำตาแล้วก็เป็นคน...ที่ทายาให้เราถ้ามีใครซักคน......

อ่านต่อ

Posted by สายน้ำที่หวังดี , ผู้อ่าน : 1896 , 01:47:43 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดวงใจแม่  เรื่องดีๆอย่างนี้  ต้องช่วยกันเผยแพร่ค่ะเข้าไปชมนะคะhttp://www.facebook.com/video/video.php?v=1472461684545....

อ่านต่อ

Posted by สายน้ำที่หวังดี , ผู้อ่าน : 1698 , 00:50:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากใจครู.......ในวันแม่ “แม่” เป็นคำที่ยิ่งใหญ่มาก ผู้หญิงเกือบทุกคนจึงยินดีกับคำว่าแม่ ยินดีกับการมีลูกและนั่นเองเป็นบทพิสูจน์ความสามารถของเธอ เธอมีความสามารถในการอบรมลูก มีความสามารถในการเลี้ยงลูก ลูกจึงคืออนุเสาวรีย์ของพ่อแม่ สำหรับคนโสดที่อยากเป็นแม่แต่ไม่อยากแต่งงานก็เอาลูกของคนอื่นมาเลี้ยง บางคนก็ประสพความสำเร็จ บางคนก็อกหักอกพังไปตามๆกัน อย่าว่าแต่ผู้ที่ไม่ใช่ลูกจริงๆเลย แม้แต่ลูกที่คลอดออกมาแ....

อ่านต่อ

Posted by สายน้ำที่หวังดี , ผู้อ่าน : 1501 , 00:15:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อ่าน เจตนาแม่ ที่โกหกผม ๘ ครั้งในชีวิตอ่านแล้ว ลูก ๆ คิดอย่างไร ?แปลและเรียบเรียงจาก English Forward Mail -"mother's 8 lies" เรื่องเริ่มขึ้นตอนเมื่อผมเป็นเด็ก ๆ ผมเกิดในครอบครัวยากจน ครอบครัวของเราจนมากจนต้องอดข้าวบ่อย ๆ เมื่อไหร่ก็ตามเมื่อถึงเวลากินข้าว...แม่จะแบ่งข้าวม าให้ผมเพิ่มขึ้นอีก พร้อมทั้งพูดว่า "ลูกต้องกินข้าวเพิ่มขึ้นนะ...ส่วนแม่ไม่ค่อยหิว" นี้เป็นครั้งแรกที่แม่โกหกผม เมื่อผมเติบโตขึ้น คุ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 สิงหาคม 2553
Posted by สายน้ำที่หวังดี , ผู้อ่าน : 1091 , 23:16:47 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

http://www.oknation.net/blog/indexthai/2008/07/08/entry-1 มีคนเขียนบล็อกในเรื่อง โรงเรียนราชวินิต vs  โรงเรียนสัมมาสิกขา   เขียนได้ดีมาก  ก็ขอก็อปเอามาเผยแพร่ด้วยนะคะ  ท่านอ่านแล้วมีความคิดเห็นประการใดก็แลกเปลี่ยนกันได้ค่ะ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 มีนาคม 2553
Posted by สายน้ำที่หวังดี , ผู้อ่าน : 863 , 12:55:44 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความคิด  ความฝัน   ความจริงโรงเรียนในอุดมการณ์อย่างนี้ไม่คิดว่าจะได้พบ  ไม่คิดว่าจะได้เห็น  ไม่น่าเชื่อจริงๆ   เป็นไปได้อย่างไร   ครูดูแลนักเรียนเกือบตลอด ๒๔ ชั่วโมงยกเว้นเวลานอนโรงเรียนรับนักเรียนกินนอนเป้นนักเรียนประจำ ไปไหนไปด้วยกันที่ไหนมีนักเรียนที่นั่นมีครู  นักเรียนทุกคนต้องมีศีล ครูต้องมีศีล  เราอยู่กันอย่างมีความสุขเพราะทุกคนมีศีลไม่มีเรื่องราวทะเลาะเบาะแว้งถึงขั้นต้องลงมือชกต่อยตบตีกัน ....

อ่านต่อ

Posted by สายน้ำที่หวังดี , ผู้อ่าน : 3600 , 11:57:53 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โรงเรียนเป็นสถานที่ผลิตทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพโรงเรียนจึงเป็นสถานที่ที่สำคัญในการสร้างชาติโรงเรียนเป็นบ้านหลังที่ ๒ ของนักเรียนครูเปรียบเสมือน  พ่อแม่ที่ต้องดูแลลูกครูเป็นแม่แบบแก่นักเรียนครูเป็นผู้เสียสละเพื่อความเจริญก้าวหน้าของนักเรียนครูสอนวิชาการและสอนการใช้ชีวิตตามหลักปรัชญาศีลเด่น  เป็นงาน  ชาญวิชา       โรงเรียนสัมมาสิกขาปฐมอโศกตระหนักในเรื่องความสำคัญของครูเป็นอย่างดีจึงคัดเลือกครูที่จะเข....

อ่านต่อ


/1