• star612
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2007-08-27
 • จำนวนเรื่อง : 55
 • จำนวนผู้ชม : 114510
 • จำนวนผู้โหวต : 117
 • ส่ง msg :
 • โหวต 117 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 30 มกราคม 2557
Posted by star612 , ผู้อ่าน : 993 , 12:57:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ตอน 1 ผมควรขัดขืน หรือ คัดค้าน การเลือกตั้ง อย่างไรดี

ตอนนี้มีวิธีการเลือกตั้งต่างๆ ในอินเตอร์เนต ทั้งสำหรับ สมาชิก กปปส เสื้อแดง เสื้อขาว โลกสวย มากมาย เลือกไม่ถูก จากการตั้งตัวเองเป็นผู้สนับสนุนหลักผู้ชุมนุมมาโดยตลอด ผมจึงได้รวมสรุปประเด็นต่างๆ เอาไว้ใช้พิจารณาเอง ก่อนการตัดสินใจด้วยตัวเอง ดังนี้

 

 1. ไม่ไปเลือกตั้ง เพื่อแสดงออกถึงจุดยืนว่า ต้องปฏิรูปก่อนการเลือกตั้งเท่านั้น (เลียนแบบ ดร สมเกียรติ อ่อนวิมล)    
 • ผลที่เกิดคือ เสียสิทธิ 3 อย่าง เช่น การยื่นคำร้องคัดค้านการเลือกตั้ง การสมัครรับเลือกตั้ง  ซึ่งแม้จะเคยคิดสมัครเป็นนายกฯ มาตั้งแต่เด็กๆ หรือไม่ก็อยากเป็น สส สว กำนัน ผู้ใหญ่บ้านอะไรกับเขาบ้างมาเป็นสิบปีแล้ว คิดว่าคงสละสิทธิไม่สมัครในครั้งหน้าแน่นอน :) นอกจากนี้สิทธิการคัดค้านต่างๆ ก็ไม่คิดจะใช้ในครั้งนี้ แต่ไหนแต่ไรมา ก็ไม่เคยใช้ รวมทั้งครั้งนี้ถ้าได้ใครมาก็ไม่เอาอยู่แล้ว ต้องปฏิรูปก่อนการเลือกตั้งเท่านั้น สิทธิทั้งสามอย่างที่เสียไป จะได้กลับคืนมาในการเลือกตั้งครั้งต่อไปถ้าไปใช้สิทธิเลือกตั้ง คาดว่าเลือก สว ครั้งต่อไปอยู่กลางปี 57 ซึ่งถ้าไปเลือกสิทธิ ก็ไม่เสียไป นี่คือต้นทุนของการไม่ไปเลือกตั้งครั้งนี้
 •  ผลอีกอย่างคือ การถูกประชาชนคนรอบตัวประนาม ว่าไม่รู้จักหน้าที่ ไม่ใช้สิทธิเลือกตั้ง นอนหลับทับสิทธิ อย่างไรก็ตาม “Why should your opinion matter to me?”  รวมทั้งสามารถหาเหตุผลได้ตามอินเตอร์เนต โดยกูเกิลหาคำว่า กปปส
 •  ผลอีกประการคือ ไม่เลือกเยอะๆ ครั้งนี้จะดูดีในสายตาชาวโลก ว่ามีคนไม่เอาด้วยเยอะ คะแนนคนไม่ไปเลือกตั้ง มีจำนวนมากถึงประมาณเกินกว่า 10 ล้านคนในครั้งก่อน จำนวนคนที่ไม่ไปเลือกจะได้ดูเยอะๆ และจะดูดีมากถ้าเยอะกว่าผู้ที่ไปเลือกตั้ง เป็นการแสดงว่ารัฐบาลอ้างเสียงส่วนใหญ่ไม่ได้อีก แต่ส่วนกรณีมีผู้บอกว่าหากผู้ไม่ไปเลือกตั้งเกินครึ่งหนึ่งของผู้มีสิทธิทั่วประเทศ จะทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ นั้นไม่จริง อ่านไม่เจอในกฏหมายเลือกตั้ง

2. ไม่ไปเลือกตั้ง แต่แจ้งเหตุ ว่าไปไม่ได้ เพื่อรักษาสิทธิ โดยการกรอกฟอร์ม ให้เหตุผล ต่อนายทะเบียนอำเภอ  หุ หุ วิธีนี้ ได้แสดงทั้งสิทธิที่จะไม่ไปใช้สิทธิ ได้ทำหน้าที่เลือกตั้ง บวกกับการขัดขืน โดยการให้เหตุผลว่า “ต้องการคัดค้านการเลือกตั้งต่อนายทะเบียน” หรือ “ติดธุระร่วมชุมนุม ไม่ว่างต้องช็อปปิ้งในที่ชุมนุม” พร้อมส่งหลักฐานคือพร็อพ ลายธงชาติ ทั้งนี้วิธีการให้เหตุผลแบบนี้ “อาจ” ไม่อยู่ในเหตุหกข้อ ที่ กกต กำหนด หรือ อาจให้เหตุผลว่า “ในการประกาศใช้ พรก ฉุกเฉิน ทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัยในการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ จึงไม่ไปเลือกตั้ง” หรือ “กลัวโดนพวกเสื้อขาว พวกใส่เสื้อดำ ล้อมยิง” หรือ “บอกว่าต้องมีพวกคัดค้านเลือกตั้งเฝ้าอยู่ จึงไม่อาจเข้าไปได้” เป็นต้น ทั้งนี้หากนายทะเบียนไม่ให้สิทธิที่เสียไปคืนมา ท่านก็จะถูกคัดค้านไปเรื่อยๆ ถูกท้วงคำตัดสิน เป็นต้น

 3. ไปเลือกตั้ง แล้วกาช่องไม่เลือกใคร แต่เนื่องจากที่เขตมีผู้สมัครหลายคน คะแนนแบบนี้จะถูกรวมอยู่กับอีกกลุ่ม ข้างๆ พวกทำบัตรเสีย ไม่มีผลอะไร แต่ถ้าที่เขตมีผู้สมัครคนเดียว การกาช่องไม่เลือกใคร คะแนนจะได้แข่งกับผู้สมัครคนเดียว ที่ต้องได้รับเสียงมากกว่า 20% ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และชนะคนที่กาไม่เลือกใครด้วย แบบนี้มีลุ้นหน่อย กาแล้วได้ประโยชน์ ไม่ใช่กาทิ้งขว้าง

 4. ไปเลือกตั้ง แล้วทำบัตรเสีย เช่นการเขียนด่าคน (ขอสามคำ) การเขียนระบายความในใจ การกามั่ว วิธีนี้คะแนนของบัตรจะถูกนับเป็นอีกกลุ่ม อยู่ข้างๆ พวกกาไม่เลือกใคร เวลาขานคะแนน คนขานจะบอกว่า “บัตรเสีย” มากกว่าอ่านว่าเราเขียนอะไร ดังนั้นจะเขียนคัดค้านอะไรใคร เขียนใบใหญ่ๆ ข้างนอกดีกว่า หรือไม่ก็ต้องอยู่ถึงตอนนับคะแนน แล้วพอนับถึงบัตรเสีย ก็ประท้วงบอกว่า “ไหนขอดูหน่อยสิ ว่าเสียยังไงพร้อมอ่านออกเสียงดังๆ ” ถ่ายรูปไว้แชร์ เป็นต้น 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2
star612 วันที่ : 30/01/2014 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/star612

(0)
ไม่ไปเลือกตั้ง อีกสองวันส่งเอกสารแจ้งเหตุว่าไม่ไปเลือกตั้ง เพราะไม่สามารถเลือกได้ เนื่องจาก พรบ ฉฉ ทำให้กลัวอันตราย ทำให้ไม่สามารถรวมเป็นกลุ่มเกินห้าคนฟังปราศรัยได้ อีกทั้งติดประชุม ที่ต้องเดินกับ กปปส เพื่อคัดค้านการเลือกตั้งก่อนปฏิรูป ครับคุณชาลี เจอกันที่ถนนไหมครับ
ความคิดเห็นที่ 1
BlueHill วันที่ : 30/01/2014 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
เจ้าของบล็อกจะใช้แนวทางไหนดีครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน