• star612
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-27
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 114511
  • จำนวนผู้โหวต : 117
  • ส่ง msg :
  • โหวต 117 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 30 มกราคม 2557
Posted by star612 , ผู้อ่าน : 990 , 13:02:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ตอน 2 ผมควรขัดขืน หรือ คัดค้าน การเลือกตั้ง อย่างไรดี (แบบมีต้นทุนดำเนินการ) 

 5. ไปเลือกตั้งแล้ว ฉีกบัตร (แบบที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. เคยกล่าวไว้ว่า ถ้ามีคนฉีกตอนเช้า แล้วถ่ายลง เฟสบุ๊ค ตอนบ่ายฉีกอีกแสนคน จะให้ทำอย่างไร) วิธีนี้ตำรวจได้ออกมาขู่เอาไว้แล้วว่า

 “ผู้กระทำความผิดโดยการฉีกบัตรเลือกมีคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 11850/2554 กำหนดแนวทางว่าสิทธิต่อต้านโดยสันติวิธี จะต้องเป็นการกระทำที่ชอบด้วยกฎหมาย การที่จำเลยจงใจฉีกบัตรเลือกตั้งเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนต่อพ.ร.บ.ประกอบ รัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและการได้มาซึ่งสมาชิก วุฒิสภา พ.ศ.2550 มาตรา 148 ฐานทำให้บัตรเลือกตั้งชำรุดหรือเสียหาย อันเป็นบทกฎหมายอันกระทบต่อความสงบเรียบร้อย พิพากษาจำคุก 6 เดือน และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งเป็นเวลา 5 ปี”

กับการยกฟ้องคดีนายไชยยันต์ http://www.oknation.net/blog/print.php?id=654738

เอาแค่หน่วยเลือกตั้งใน กทม หน่วยละร้อยคน นัดกันหน้าคูหาก่อนถือบัตรพร้อมๆ กัน ถ่ายรูป ลง FB แค่นี้ก็น่าจะดังและได้ลง นสพ แล้ว 

 6 ไปเลือกตั้งแบบถึงที่แล้วค่อยๆ คิด เนื่องจากการลงคะแนนมี 5 ขั้นตอน บางคนจะรู้สึกซับซ้อน ทำให้ต้องคิดนาน ทำให้คิวยาว หรือคิวยาวจนอาจเกินบ่ายสามโมงได้ 

6.1 ตรวจสอบรายชื่อ เนื่องจากบอร์ดจะมีรายชื่อของคนในหน่วยเลือกตั้งจำนวนมาก คนที่มาตรวจรายชื่อข้างหน้าอาจจะใช้เวลาไล่ชื่อทีละคนจนกว่าจะเจอชื่อตัวเอง ขั้นตอนนี้ก็หนึ่งชั่วโมงอย่างต่ำ ต่อคน ทำให้คิวยาวมาก ผมต้องอดทน อีกอย่างคือสายตายาวด้วย ต้องค่อยๆ หา

6.2 ยื่นบัตรประชาขน ขั้นตอนนี้ ต้องลงชื่อในสมุดที่มีบัตรฉีกๆ ออกมา ถ้านำปากกาไปเอง ซึ่งอาจเป็นปากกาหมึกซึม ที่ดั้น หมึกซึมออกมาทั้งหลอดตอนกำลังเซ็นพอดี คงแย่ ทำไงได้ไม่ไว้ใจปากกาของหน่วยเลือกตั้งนี่นา

6.3 รับบัตรเลือกตั้งสองใบ ขย้ำหรือพับจรวด หรือพับเล็กๆ ทำหล่น หรือเผลอสะดุดขาทำให้บัตรขาด ขึ้นมาคงแย่เลย เพราะไม่ได้ตั้งใจ 

6.4 เข้าคูหาลงคะแนน สามารถยืนที่ตู้ลงคะแนนโดยไม่มีใครเข้ามาทางข้างหลังได้นานเชียว เนื่องจากผู้มีสิทธิบางคนเมื่อคืนนอนน้อยเพราะใช้เวลาคิดเลือกผู้สมัครนาน ทำให้รู้สึกวิงเวียนจนต้องลงนั่ง ดมยาดม คงมีที่นั่งในคูหา ซักพักคนอื่นก็มีอาการเดียวกันมานั่งกันเยอะแยะไปหมด ถ้าผมเกิดรู้สึกอย่างเดียวกันขึ้นมา คงต้องนั่งพักก่อน มันกาไม่ไหวจริงๆ แต่จะไม่ขวางทางคนอื่นนะ มีทางเดินอยู่ การทำให้หายวิงเวียนโดยเร็วคนอื่นจะได้เข้ามากาบ้างก็โดยสวดอิ ติ ปิ โส หากใครจะมาอุ้มเราออกไป ก็ต้องบอกว่ายังไม่ได้ลงคะแนน ไม่ได้ขวางใคร และอย่ายอมให้ใครจับบัตรเลือกตั้งเราต้องระวังการสวมสิทธิ ไว้ใจใครได้ที่ไหน ขั้นตอนนี้ ชั่วโมงนึง ถึงหกชั่วโมง แล้วแต่ระดับความวิงเวียน ต้องเข้าห้องน้ำมาแล้ว และอาจมีกล้วยในเป้ไว้กินตอนหิว 

6.5 พับบัตรทั้งสองใบ ก่อนใส่บัตรลงแต่ละกล่อง การพับอย่างมีศิลป ต้องใช้เวลา นานๆ ทีจะได้เลือกตั้ง ต้องปราณีตหน่อย ให้ฝึกพับนก พับดาว พับเรือ ไว้ด้วย นอกจากนี้ การทากาวเยิ้มๆ ไว้ข้างในอาจไม่ใช่ความคิดที่ดีนักเพราะอาจทะลักออกนอกไปติดแผ่นอื่นๆ ตอนหยอดตู้แล้ว นอกจากนี้เนื่องจากนั่งนานพึ่งลุกขึ้นมากาสำเร็จ ทำให้วิงเวียนเผลอเดินเซไปชนหีบเลือกตั้งล้มไม่ได้ตั้งใจ  จนหีบตกแตกได้ 

 

การค่อยๆ คิดและเลือกตั้งนี้ เป็นการไม่ขัดขวางใครเลย ไม่มีเขียนไว้ที่ไหนว่าต้องใช้เวลาเลือกเท่าไหร่ คนที่เร่งรัด หรือพยายามเอาตัวเราออกไปทั้งๆ ที่เรายังเลือกไม่เสร็จจะถือว่าขัดขวางเรา มีความผิดนะ อย่างไรก็ตาม การใช้สิทธิเราดังกล่าว ควรระวังเสียงโห่ การทำร้ายร่างกายโดยผู้ที่อยากเลือกตั้งมากๆ จนทนรอไม่ไหวต้องทำร้ายคนอื่น ระวังสิ่งเทียมอาวุธทั้งหลายรวมทั้งอาวุธเทียมด้วย 

  

หลังจากมีข้อมูลพอสมควร ผมคิดว่าผมจะเลือกข้อ 1, และ 2 ครับ คัดค้านการเลือกตั้งก็คือการคัดค้าน จะมาบังคับให้เลือกกันไม่ได้ การแจ้งเหตุให้นายทะเบียนทราบ จะทำให้ได้สิทธิคืนหรืออาจไม่ได้สิทธิคืนก็ไม่เป็นไร แต่เป็นการแสดงออกว่าไม่เห็นด้วยอย่างเป็นทางการแบบที่ได้มีโอกาสแจ้งเหตุผล 

 

นอกจากนี้อาจจะรออยู่ที่หน่วยเลือกตั้ง จนบ่ายๆ จะเข้าไปเช็คดูว่ามีใครใช้ชื่อเรา เซ็นแทนเรา ใช้สิทธิแทนเราไหมด้วย 

 

.... เจอกันที่ถนนนะครับ... ไม่เลือก และ ควรเป็นโมฆะอีกด้วย


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 30/01/2014 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

(0)
ตามนั้นค่ะ
อ้อ เขียนได้สนุกมาก ทั้ง ๒ ตอนค่ะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน