เศรษฐกิจพอเพียง (Sufficiency Economy)
“เศรษฐกิจพอเพียง” เป็นปรัชญาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำรัสชี้แนะแนวทาง การดำเนินชีวิตแก่พสกนิกรชาวไทยมาโดยตลอดนานกว่า 25 ปี คำนิยาม ความพอเพียงจะต้องประกอบด้วย 3 คุณลักษณะ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sufficiency-eco
วันเสาร์ ที่ 26 กันยายน 2552
Posted by หมูน้อยน่าน , ผู้อ่าน : 4884 , 18:51:33 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกินสถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำ คืออุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน ครอบคลุมพื้นที่เทือกเขาสูงตอนปลายของทิวเขาหลวงพระบาง ซึ่งทอดยาวต่อเนื่องถึงชายแดนประเทศลาว อยู่ในพื้นที่บ้านสะเกิน อำเภอสองแคว จังหวัดน่าน ติดกับเขตของอำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา  ซึ่งมีแห่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติต่างๆ ไม่ว่า ถ้ำขนาดใหญ่ น้ำตก จุดชมวิว จุดชมหมอก และอุทยานสำหรับนอนพัก มีทั้งกางเต็น หรือบ้านพัก  (หมายเหตุ ควรเตรียม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 กันยายน 2552
Posted by หมูน้อยน่าน , ผู้อ่าน : 6015 , 19:08:46 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ต่อจากคราวก่อน ได้เขียนเรื่องราวบ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่บ้านปากปุก อำเภอสองแคว จังหวัดน่าน ผู้เป็นบิดาของเรา เป็นครูที่เกษียณแล้ว ใช้บั้นปลายชีวิต ดำเนินรอยตาม ปรัชญาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรง "ด้านเศษฐกิจพอเพียง" นี่คือบ้านในชนบท ที่อยู่เหนือสุด ของจังหวัดน่าน   ที่บ้าน ได้ทำการปลูกพืชล้มลุก ในช่วงฤดูหนาว ประมาณ มกราคม ถึง พฤษภาคมโดยใช้ปุ๋ยจากการหมักเอง ใช้ใส้เดือนช่วยเพิ่มปุ๋ยในดินและปลูกพืชต....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม 2552
Posted by หมูน้อยน่าน , ผู้อ่าน : 2118 , 21:19:11 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อีกบทความหนึ่งที่กล่าวถึงจังหวัดน่าน   พักกายพักใจ ไปแอ่ววัดเมืองน่านโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์6 ตุลาคม 2547 17:55 น. โบสถ์แบบจตุรมุขกับความเชื่อเรื่องพญานาคที่วัดภูมินทร์        เมืองไทยเป็นเมืองพุทธศาสนา แต่ดูเหมือนว่า คนไทยจะห่างไกลวัดออกไปทุกทีๆ ...              ที่พูดอย่างนี้ก็ไม่ได้หมายความว่า “ผู้จัดการท่องเที่ยว” จะเป็นคนธรรมะธรรมโมที่เข้าวัดเป็นประจำทุกวัน แต่ว่าเมื่อเริ่มรู้สึกตัวว่านานแล้วที....

อ่านต่อ

Posted by หมูน้อยน่าน , ผู้อ่าน : 1263 , 21:11:47 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หมูน้อยน่านขอนำบทความจาก ASTVผู้จัดการออนไลน์ เพื่อเสนอการท่องเที่ยวจังหวัดน่านเยือน “น่าน” สิเน่หาแห่ง ล้านนาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์21 พฤศจิกายน 2547 12:54 น. วัดภูมินทร์ ซึ่งมีพระอุโบสจตุรมุขหลังแรกของประเทศไทย       ยามที่อากาศเริ่มเปลี่ยนแปลงจากฝนไปสู่หนาวเช่นนี้ สถานที่ยอดนิยมที่มักจะนึกถึงก็คือเมืองเหนือ หรือดินแดนอาณาจักรล้านนาแต่เก่าก่อนอันอุดมพรั่งพร้อมไปด้วยวัฒนธรรมความเชื่ออันงดงามของคนหล....

อ่านต่อ

Posted by หมูน้อยน่าน , ผู้อ่าน : 3436 , 20:37:07 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                 ผมขอนำบทความของเวปไซด์ ผู้จัดการ กล่าวถึงจังหวัดน่าน ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีความสงบและเรียบง่าย เพื่อทุกคนได้เดินทางผ่านไปทางนั้นครับหมูน้อยน่าน“น่าน” ไม่(อยาก)เหมือนปายโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์2 มีนาคม 2552 16:27 น. ทิวทัศน์เมืองน่าน เมื่อมองจากจุดชมวิว“วัดพระธาตุเขาน้อย”       ณ ขณะนี้ เอ่ยขานนามว่า “ปาย” นักท่องเที่ยวน้อยคนนักที่จะไม่รู้จักอำเภอแห่งนี้              ปาย เป็นอำเภอเล็กๆซ....

อ่านต่อ


/2