*/
  • หนุ่มกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 86276
  • จำนวนผู้โหวต : 14
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
วันพุธ ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 992 , 16:54:55 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โลกียชน - ผู้ไม่พ้นโลก มุ่งแสวงหาสิ่งที่มี แล้วก็อยู่กับสิ่งที่มี แต่ โลกุตตรชน - ผู้อยู่เหนือโลก มุ่งแสวงหาสิ่งที่ไม่มี แล้วก็อยู่กับสิ่งที่ไม่มี Mundane ones - attached to the world - seek  what exixts and dwell whithin it. Supramundane ones - rising above the world - look for nothing and abide in nothingness. ราหุล เธอจงทำใจให้เหมือนแผ่นดินเถิด เพราะเมื่อเธอทำใจให้เหมือนแผ่นดินเป็นประจำ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 พฤศจิกายน 2557
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 856 , 14:30:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ใจต่างผิวจึงทำให้โลกแบ่งแยก        คนในส่วนต่าง ๆ ของโลก มีวรรณะ คือผิวต่างกัน เช่น ผิวดำ ผิวขาว ผิวเหลือง และมีการถือผิวกัน เช่น คนผิวขาวดูหมิ่นเหยียดหยามคนผิวดำ  ทั้งในปัจจุบันนี้ ซึ่งต้องการให้ทุก ๆ คน ทุก ๆ ผิว มีสิทธิแห่งความเป็นมนุษย์เสมอกัน ก็ยังมีข่าวว่าได้มีการรังเกียจผิวแม้ในประเทศที่เจริญ นอกจากนี้ในบางประเทศ เช่น ในชมพูทวีปสมัยโบราณ (คือ อินเดีย ปากีสถานในปัจจุบัน)ก็ได้มีการแบ่งวรรณะเป....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 1 เมษายน 2557
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 940 , 15:03:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...เสียงข้างมาก..!!!??? ..แบบนี้อยู่ห่าง ๆ กันไว้ดีกว่า..   ...นี่ก็เสียงข้างมาก เหมือนกัน...แบบนี้ปลอดภัยได้ประโยชน์   ...เสียงเดียว..ผมมากับ"หลวงปู่"ครับ... ขอบคุณที่เข้ามาชมครับ.......

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 มีนาคม 2557
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 1936 , 17:37:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เห็นข่าวเหตุการณ์ที่คนไทยกลุ่มหนึ่งรุมทำร้ายพระสงฆ์  ที่หน้า ปปช.แล้ว  ในฐานะเป็นชาวพุทธคนหนึ่ง รู้สึกสังเวชใจ...นี่หรือที่ผู้คนทั่วไปกล่าวว่าเป็น ดินแดนของพุทธศาสนา... พระสงฆ์รูปนั้นพยายามที่จะหลีกหนีไปให้พ้นคนใจบาป กลุ่มนั้น แต่เนื่องด้วยสภาพเครื่องนุ่งห่มของพระทำให้ ท่านไม่สามารถจะหลีกหนีออกมาได้ทันที... อย่างไรก็ตามท่านก็อยู่ในอาการอันสงบ  ไม่ได้คิดจะต่อสู้กับคนใจบาปกลุ่มนั้นแต่ประการใด....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 มีนาคม 2557
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 1303 , 14:03:16 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

*************             สมัยหนึ่ง พระผู้มีพระภาคประทับ ณ ภูเขาคิชฌกูฏ ใกล้กรุงราชคฤห์  สมัยนั้น ท่านพระสารีบุตรเดินจงกลมร่วมกับพระภิกษุมากหลายในที่ที่ไม่ไกลจากพระผู้มีพระภาค  แม้ท่านพระโมคคัลลานะ  ท่านพระมหากัสสปะ ท่านพระอนุรุทธ์  ท่านพระปุณณะ  ท่านพระอุบาลี ท่านพระอานนท์และท่านพระเทวทัต  (แต่ละท่าน)ต่างก็เดินจงกลมกับพระภิกษุมากหลายไม่ไกลจากพระผู้มีพระภาค        ลำดับนั้นแล พระผู้มีพระภาคตรัสถา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 979 , 16:09:40 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

(ภาพจากอินเตอร์เนต) ****** เอวัมพุทธัง สะรันตานัง  ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย เมื่อท่าน ธัมมัง สังฆัญจะ ภิกขะโว  ทั้งหลายมาระลึกถึงพระพุทธ                                         พระธรรมและพระสงฆ์อยู่อย่างนี้  ภะยัง วา ฉัมภิตัตตัง วา   ความกลัวก็ดี ความหวาดสะดุ้งก็ดี โลมะหังโส นะ เหสสะตีติฯ    ขนพองสยองเกล้าก็ดี จักไม่มี ฯ ******* * ธชัคคสูตร * (คลิก) *พุทธคุณ* (คลิก)    ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 มกราคม 2557
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 1070 , 20:45:07 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

....หน้าทำเนียบ..เมื่อ ๔ มกราคม ๕๗... ...บนถนนราชดำเนิน..กิจกรรมในช่วงปีใหม่..เป็นกำลังใจซึ่งกันและกัน...  ..... ..... ..... ...จิตอาสา.."ชาวบางระจัน"ที่ ราชดำเนิน..กำลังทำเสื้อเกราะจากแผ่นฟิล์มเอ็กซเรย์ที่ไม่ใช้แล้ว... ขอบคุณที่แวะมาชมภาพครับ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 มกราคม 2557
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 1150 , 13:36:28 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

......รักชาติไม่มีเงื่อนไข....... ......... ...หาที่นั่งตามสะดวก... ....ล้างจาน..ล้างใจ..  .... ..... ...ประหยัด  คุ้มค่า  ได้ประโยชน์...  ....ปฐมพยาบาล...  ..... ....ขยะ...  ....นี่แหละ...มืออาชีพ... ขอบคุณที่เข้ามาอ่าน.......

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 มกราคม 2557
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 991 , 13:07:01 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

        บ่ายของวันที่สิบเอ็ดหลังจากชมอัครา ฟอร์ท แล้ว เรามุ่งหน้าสู่เดลลีเมืองหลวงของอินเดีย คืนนี้เราจะพักที่เดลลี พรุ่งนี้เช้าเราก็จะกลับสู่แผ่นดินแม่ที่แสนจะอบอุ่นของเรา...           ทางด่วนยมุนาเป็นทางด่วนที่สวยงามไม่มีรถบรรทุกวิ่ง ไม่มีเสียงบีบแตร เหมือนในชนบท ระหว่างทางมีจุดพักรถ สะดวกสบายพอสมควรครับ         เราเดินทางถึงเดลลีเร็วกว่ากำหนดการที่วางไว้พอสมควร  พอมีเวลาว่างก่อนเข้าที่พัก จึ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 1 มกราคม 2557
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 1157 , 21:14:50 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

          ป้อมอัครา ได้รับรองจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกเช่นเดียวกับทัชมาฮาล  ป้อมอัครา ฟอร์ท สร้างเมื่อ ปี ค.ศ.๑๕๖๕ (พ.ศ.๒๑๐๘) โดยพระเจ้าอัคบาร์มหาราช ราชวงศ์โมกุล พระอัยยา(ปู่)ของพระเจ้าชาห์ ชหาน ผู้สร้างทัชมาฮาล  โดอัครา ฟอร์ท เป็นพระราชวังที่ประทับของพระเจ้าอัคบาร์มหาราช  พร้อมกับสร้างต่อเติมต่อมาจนถึงพระเจ้าชาห์ ชหาน  ว่ากันว่าพระเจ้าชาห์ ชหาน นั้นถูกพระราชโอรสชิงราชสมบัติและจับคุมขังอยู่ท....

อ่านต่อ

Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 1081 , 20:56:11 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

(คลิกบนภาพเพื่อดูภาพขยายใหญ่ขึ้น)                เช้าวันที่สิบเอ็ดของสิบสองวันในอินเดียแล้วครับ..วันนี้เรามีโปรแกรมการเดินทางไปชมทัชมาฮาล และอัครา ฟอร์ท ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่พักมากนัก เราจะไปที่ทัชมาฮาลก่อน จากนั้นก็จะไปชมอัครา ฟอร์ท ก่อนจะเดินทางต่อไปเดลลี ...   จากจุดจอดรถด้านนอกแล้วต้องขึ้นรถต่อ เข้าไปที่ทางเข้าทัชมาฮาล เลือกได้หลายประเภทครับ            ทัชมาฮาล ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำยมุน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 31 ธันวาคม 2556
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 1009 , 17:08:56 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

(คลิกบนภาพเพื่อดูภาพขยายใหญ่ขึ้น)         บ่ายของวันที่เก้าเราออกเดินทางจากสาวัตถีมุ่งหน้าไปเมืองลักเนาว์ ค่ำนี้เราจะพักที่นี่...พรุ่งนี้จะเป็นการเดินทางทั้งวันเพื่อให้ถึงเมืองอัคราในตอนเย็น....           บรรยายกาศสองข้างทางยังคงเป็นชนบทเหมือนกับหลายวันที่ผ่านมา ร้านค้าริมทางเป็นแผงลอย  โทรศัพท์มือถือน่าจะได้รับความนิยมเหมือนบ้านเรา                    ช่วงนี้มีการรณรงค์การเลือกตั้งที่จะมีในปี ....

อ่านต่อ

Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 1228 , 15:03:20 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

(คลิกบนภาพเพื่อดูภาพขยายใหญ่ขึ้น)            เมืองสาวัตถี สมัยพุทธกาลเป็นเมืองหลวงของแคว้นโกศลมีพระเจ้าปเสนทิโกศลเป็นกษัตริย์และถือว่าเป็นสถานที่ที่พระพุทธองค์ทรงประทับนานที่สุดคือ ๒๕ พรรษา ได้ทรงแสดงพระสูตร พระวินัย และชาดกที่สำคัญเช่นเรื่องนางจิญจามาณวิกา, โจรองคุลิมาล,ปฏาจารา และ พระเทวทัตถูกธรณีสูบ ฯลฯ          เช้ามืดของวันที่เก้าในอินเดีย เราออกเดินทางจากที่พักวัดเกาหลีไปนมัสการสถานที่ที่พร....

อ่านต่อ

Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 1689 , 07:49:03 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

(คลิกบนภาพเพื่อดูภาพขยายใหญ่ขึ้น)       หลังจากเรานมัสการ"ชาตสถาน" ที่ลุมพินี เนปาล แล้วตอนเที่ยงกลับมาทานอาหารกลางวันที่วัดไทย๙๖๐ ใกล้ด่านเข้าเมืองฝั่งประเทศอินเดีย จุดหมายปลายทางในวันที่แปดนี้คือเมืองสาวัตถี ระยะทางจะต้องเดินทางประมาณ ๒๐๐ กม. ซึ่งจะต้องใช้เวลาเดินทางประมาณ ๔ - ๕ ชม. ระหว่างทางเราจะแวะนมัสการสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งคือ กบิลพัสดุ์ (อินเดีย)..ก่อนจะถึงก็ขออนุญาตนำภาพวิถีชีวิตชนบทใน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 ธันวาคม 2556
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 1048 , 14:28:47 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

(คลิกบนภาพเพื่อดูภาพขยายใหญ่ขึ้น)        เช้าของวันที่แปดเราออกเดินทางจากวัดไทยลุมพินีแต่เช้า ลุมพินีอยู่ไม่ไกลมากนัก...จากจุดจอดรถเราต้องเดินเข้าไปตามทางซึ่งกำลังปรับปรุงโดยชาวไทยเราเอง ครับ          เริ่มที่ระฆังและไฟสันติภาพ เดินตามทางมุ่งหน้าสู่มหาวิหารมายาเทวี จะพบพระพุทธรูปปางประสูติ กำลังอยู่ระหว่างการสร้างฐานดอกบัวรองรับ  อุปกรณ์และช่างส่งตรงไปจากประเทศไทย ครับ       ก่อนจะถึงมหาวิหา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 29 ธันวาคม 2556
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 1105 , 15:33:57 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

(คลิกบนภาพเพื่อดูภาพขยายใหญ่ขึ้น)        บ่ายของวันที่เจ็ดนี้เราออกเดินทางจากวัดไทยกุสินารา สู่ ลุมพินีดินแดนประสูติ ประเทศเนปาล  เราจะต้องให้ถึงด่านตรวจคนเข้าเมืองเนปาลก่อนค่ำ ก่อนจะข้ามแดนออกไป เราแวะพักที่ศูนย์การดูแลผู้แสวงบุญ ๙๖๐ หรือวัดไทยนวราชรัตนาราม(วัดไทย ๙๖๐)        วัดไทยนวราชรัตนาราม หรือวัดไทย ๙๖๐ ตั้งอยู่ใกล้ชายแดนอินเดียก่อนที่จะเดินทางเข้าประเทศเนปาล เป็นสถานที่พักริมทางสำหรับผ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 ธันวาคม 2556
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 949 , 16:50:52 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

       หลังจากรับประทานอาหารเช้าที่วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ แล้วคณะเราก็เดินทางไปกราบนมัสการ"ปรินิพพานสถาน" สถานที่เสด็จดับขันธ์ปรินิพพาน ณ สาลวโนทยาน ที่มีต้นสาละอยู่เต็มไปหมด            วิหารปรินิพพานประดิษฐานพระพุทธรูปปางปรินิพพาน อยู่ติดกับสถูปมหาปรินิพพาน เชื่อกันว่าที่ตั้งของสถูปนี้เป็นสถานที่ที่พระพุทธองค์เสด็จดับขันธ์ปรินิพพาน  .....            คณะเราทำพิธีถวายผ้าห่มพระพุทธปรินิพาน ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 ธันวาคม 2556
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 1275 , 21:42:37 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

...หลังจากรับประทานอาหารกลางวันที่วัดไทยไวสาลีแล้ว เราก็ออกเดินทางต่อไป จุดหมายปลายทางสำหรับวันนี้คือวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ ซึ่งคาดว่าจะถึงตอนเย็น ระยะทางประมาณ ๒๐๐ กม. ระหว่างทางจะแวะพักที่สถูปเกสเรีย ซึ่งอยู่ห่างจากไวสาลีประมาณ ๖๐ กม.เส้นทางค่อนข้างดีขึ้นตามทางหลวง NH28 ไปเมืองกุสินารา..           เกสเรียในสมัยพุทธกาล คือ เกสปุตตะนิคม ของชาวกาลามโคตรอยู่ในแคว้นโกศล มีเมืองสาวัตถีเป็นเมืองหลวง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 ธันวาคม 2556
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 1659 , 16:11:07 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

      วันที่ห้าของสิบสองวันแล้วครับรับประทานอาหารเช้าที่วัดไทยสิริราชคฤห์ เพื่อเข้าชมและสักการะสถานที่สำคัญจุดหมายปลายทางวันนี้คือนาลันทา เมืองปาฏาลีบุตร เมืองไวสาลีเมืองหลวงของแคว้นวัชชีซึ่งมีคณะกษัตริย์ลิจฉวีปกครองและถือว่าเป็นศูนย์กลางการเผยแพร่พระพุทธศาสนาที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง และคณะเราจะเข้าพักที่วัดไทยไวสาลี ครับ..      ขออนุญาตเก็บภาพยามเช้าระหว่างทาง...รัฐพิหารเป็นพื้นที่ทำการเกษตรเหมือนบ้า....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 ธันวาคม 2556
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 1838 , 16:16:03 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

(คลิกบนภาพเพื่อดูภาพขยายใหญ่) ...หลังจากรับประทานอาหารกลางวันที่วัดไทยสิริราชคฤห์เรียบร้อยแล้ว เราเดินทางไปที่ ตโปธราม สายธารน้ำร้อนที่เชื่อกันว่ารักษาโรคได้ ชาวเมืองมาอาบน้ำตั้งแต่สมัยพุทธกาล พระเจ้าพิมพิสารก็เคยมาสรงน้ำที่นี่ และทำให้เกิดพุทธบัญญัติที่ห้ามอาบน้ำก่อนครบ ๑๕ วัน เนื่องจากพระองค์มาสรงน้ำที่ตโปธารามแต่พบพระสงฆ์กำลังสรงน้ำอยู่พระองค์ก็รอคอยจนประตูเมืองปิด พระองค์ทรงเคร่งครัดในคำสั่งมา....

อ่านต่อ


/5