*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2437
  • จำนวนผู้ชม : 7281062
  • จำนวนผู้โหวต : 11939
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11939 คน
<< กันยายน 2021 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 13 กันยายน 2564
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 498 , 07:47:16 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นั่งรถไฟไปนครปฐม  .. เครื่องตั้ง วัดไทร งานแห่งภูมิปัญญา ที่เกิดจากความศรัทธาต่อผู้วายชนม์

วัดไทร อ.นครชัยศรี .. เป็นวัดเก่าแก่ในจังหวัดนครปฐม  กรมศิลปากรสืบค้นประวัติสันนิษฐานสร้างมาราว พ.ศ. 2360

"เครื่องตั้ง(ศพ)" … เป็นเครื่องไม้ไผ่ขนาดใหญ่ที่ใช้ไม้ไผ่ขนาดเล็กขัดสลักกันไปมาอย่างชาญฉลาด ลึกซึ้งด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งประกอบกันขึ้นจนมีความสูงใหญ่แข็งแรงสามารถเอาโลงศพขึ้นไปตั้งได้ และคนก็สามารถขึ้นยืนบนโครงไม้โปร่ง ๆ นี้ได้อย่างสบาย

รอบ ๆ เครื่องตั้งจะมีหุ่นวางแสดงอยู่มากมาย ..

เครื่องตั้งจึงเป็นประธาน และหุ่นต่าง ๆ เป็นบริวารมาประกอบให้ตัวประธานมีคุณค่าทวีขึ้นไปอีก

เครื่องตั้ง หรือเครื่องตั้งศพของวัดไทร .. เป็นโบราณวัตถุที่ใช้ตั้งศพและโกศ มีขนาดใหญ่ฐานกว้างยาวประมาณ 3X6 เมตร จุดสูงสุดอยู่ที่ยอดหลังคาทรงมณฑป 3 ยอด สูงจากพื้นจนถึงเพดาศาลาการเปรียญ ราว 8 เมตร

สิ่งที่น่าสนใจคือความคิดและภูมิปัญญาเชิงช่างที่สร้างงานเครื่องตั้งที่เกิดจากศรัทธามอบให้กับผู้วายชนม์เป็นครั้งสุดท้าย

เครื่องตั้งวัดไทร สร้างโดยหลวงตาโจ้ย จ้อยสวัสดิ์ .. ขณะสร้างท่านมีอายุ 50 ปี ใช้เวลาสร้าง 8 ปี

... ด้วยการใช้เครื่องมือที่ง่านแสนง่าย มีเพียงมีด 1 เล่ม และกระดาษทราย โดยใช้ไม้ไผ่สีสุก (ไม้ไผ่บ้าน) และไม้ไผ่ลำมะลอก (ไม้ไผ่ไม่มีหนาม) ขนาดเท่านิ้วชี้

ขั้นตอนการทำคือเลือกไม้ไผ่แก่ ๆ นำมาเหลา แล้วนำไปแช่น้ำ 10 - 20 วัน .. ต่อมานำไปรมควันเพื่อกันมอดและปลวก นำมาเหลาควั่นและคอดให้เป็นรูปที่ต้องการ ใช้กระดาษทรายขัดให้ไม้เรียบ ทาน้ำมันยางผสมแก่นขนุนและพริกแห้งต้มเพื่อกันมอดแล้วนำมาประกอบเป็นเครื่องตั้ง

การประกอบไม้ใช้วิธีเถรอดเพล ซึ่งเป็นของเล่นเข้าไม้ .. โดยเอาไม้สี่เหลี่ยม 7 - 8 อัน มีร่องตรงกลางมาขัดกันไปมาให้สำเร็จเป็นรูปกากบาทที่มาของชื่อเถรอดเพล เพราะเถรต้องใช้ความพยายามในการประกอบไม้จนเลยเวลาเพล จึงเรียกว่า"เถรอดเพล"

ส่วนที่เป็นช่องเล็ก ๆ ภายในเครื่องตั้ง มีหุ่นไม้และขวดปริศนา ..

หุ่นไม้มี 2 แบบ คือหุ่นที่เคลื่อนไหวได้ และหุ่นที่เคลื่อนไหวไม่ได้ ทาด้วยน้ำมันยางจนเป็นสีน้ำตาล เช่น คนพายเรือ หัวล้านชนกัน หุ่นกลองยาว ชุดสวดคฤหัสถ์ คนเล่นหมากรุก ชุดตีกระบี่กระบอง ชุดเสือเผ่น

... ส่วนหุ่นเคลื่อนไหวไม่ได้ทาด้วยสีเขียวและสีแดง หุ่นเป็นตัวละครในเรื่องจันทโครพดำเนินเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบ และยังมีหุ่นรูปมัจฉานุในเรื่องรามเกียรติ์อีกด้วย

ขวดปริศนาหรือขวดแสนกล ... มี 7-8 ขวด มีขนาดเท่าขวดน้ำปลา ของที่ใส่ลงไป เช่น เสาธงไม้ ฝูงนกเกาะบนกิ่งไม้ ไพ่ซิกกาแรตใส่กรอบไม้ 8 รูป

วิธีทำคือใส่ชิ้นไม้ที่เป็นส่วนประกอบลงในขวดแล้วใช้เหล็กก้านร่มเขี่ยประกอบส่วนต่างๆทีละชิ้นเข้าด้วยกันทุกชิ้นมีสลักเชื่อมกันได้และสามารถถอดออกและประกอบใหม่ได้

เครื่องตั้ง .. นับเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านเพราะสามารถนำไม้นับพันท่อนมาสอดสลักอย่างพิสดาร โดยไม่ใช้ตะปูหรือเชือก การทำหุ่นชักก็ใช้วิธีร้อยเชือกและคำนวณแรงดึงในการชักหุ่นไว้อย่างละเอียด นับเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สูงค่า สมควรได้รับการยกย่องตลอดไป

ชอบเก้าอี้ที่สร้างสรรค์จากการนำเอาไม้ไผ่มาเป็นส่วนประกอบมากค่ะ ..

พระพุทธรูปที่ถูกนำมาเก็บรักษาไว้

เราเดินชมรอบๆวัดกันต่อ ...

อุโบสถเก่า สันนิษฐานว่าสร้างสมัยอยุธยา แล้วมาซ่อมแซมสมัยรัชกาลที่ 3 – รัชกาลที่ 4

หน้าบันลายมังกร รอบล้อมด้วยถ้วยชามกระเบื้อง ด้านหน้าทางเข้ามีรูปไก่ฟ้าแบบจีน

วิหารด้านข้าง .. ลักษณะรูปแบบคล้ายศิลปะพระราชนิยมในช่วงสมันยรัชกาลที่ 4


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 13/09/2021 เวลา : 07.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน