*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2420
  • จำนวนผู้ชม : 7201815
  • จำนวนผู้โหวต : 11909
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11909 คน
<< กันยายน 2021 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 30 กันยายน 2564
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 466 , 08:28:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Turkey (02) .. พระราชวังโดลมาบาห์เช (Dolmabahce)


พระราชวัง Dolmabahce สร้างโดยสุลต่านอับดุลเมจิตที่ 1 (Sultan Abdülmecid I, ค.ศ. 1839 – ค.ศ. 1861) 

สร้างในระหว่างปี ค.ศ. 1843-1856 ยุคปลายอาณาจักรออตโตมัน และจักรวรรดิกำลังเสื่อมอำนาจ

พระราชวังโดลมาบาห์เช ..  สร้างด้วยการผสมผสานศิลปะตะวันออกกับตะวันตก .. ตัวอาคารยาว 600 เมตร ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลมาร์มาร่า ในช่องแคบฟอสฟอรัส บนฝั่งทวีปยุโรป … วิวทิวทัศน์ของที่นี่งดงามมาก

พระราชวังโดลมาบาห์เช .. สะท้อนให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองของชาวเติร์ก ที่พยายามผลักดันตัวเองให้ทันสมัยทัดเทียมกับประเทศยุโรปอื่นๆในช่วงปลายศตวรรษที่  18 โดยสร้างพระราชวังที่ยิ่งใหญ่ สุดหรูหรา อลังการ

...  ที่ทุ่มสร้างคิดเป็นเงินในปัจจุบันคงราวๆประมาณพันห้าร้อยล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว (เงินที่ใช้สร้างตอนนั้น 5 ล้านเหรียญทองลิร่า หรือเท่ากับทองคำ 35 ตัน)

พระราชวังโดลมาบาเช (Dolmabahçe Palace) ทำหน้าที่เป็นพระราชวังหลัก และศูนย์กลางการปกครอง ของจักรวรรดิออตโตมัน ให้กับสุลต่านถึง 6 รัชสมัย .. โดยมีการใช้งานทดแทนพระราชวังโทพคาปี (Topkapı Palace) ซึ่งล้าสมัย และไม่มีความสะดวกสบาย เมื่อเทียบกับพระราชวังในยุโรปในยุคนั้น 

เมื่อเดินผ่านประตูชั้นนอกเข้าไป ..

จะเจอกับหอนาฬิกาสไตล์บารอกตั้งอยู่อย่างโดดเด่น

เมื่อเดินลึกเข้าไป .. จะเจอกับประตูพระราชวังชั้นนอกขนาดใหญ่ประดับตกแต่งด้วยลวดลายปูนปั้นอันวิจิตรงดงาม

โดยมีทหารยืนรักษาการณ์หน้าทางเข้าอย่างขรึมขลัง สงบนิ่ง แต่กลับได้รับความสนใจไม่น้อยเลย

ผ่านจากประตูชั้นนอกไปจะมีประตูชั้นในกั้นอีก 1 ชั้น ..

ก่อนจะเจอกับอุทยานที่มีสระน้ำพุตั้งเด่นอยู่ตรงกลาง

ภาพของบรรยากาศที่สวยงามของการตกแต่งพื้นที่โล่งด้านนอก

ภายใน .. ประกอบไปด้วยอาคารขนาดใหญ่ 2 หลังเชื่อมต่อกัน

.. อาคารด้านหน้า เป็นพระราชฐานชั้นนอก ส่วนของสำนักพระราชวัง และห้องสำหรับพระราชพิธีต่างๆ

.. พระราชฐานชั้นใน (ฮาเร็ม) เป็นที่ประทับของสุลต่านและพระราชวงศ์

อาคารพระราชวังด้านหน้า … สถาปัตยกรรมของอาคารดูสวยงาม
  
การเข้าไปชมด้านในของพระราชวังนอกจากจะต้องซื้อตั๋วที่ค่อนข้างแพงแล้ว .. ยังต้องมีไกด์พาเข้าชมเท่านั้น ซึ่งจะมีไกด์ที่บรรยายด้วยภาษาต่างๆเป็นรอบๆไป .. จะเข้าไปเดินชมคนเดียวไม่ได้ จึงต้องไปตรวจสอบก่อนว่าเราจะตามไปชมเวลาไหนได้บ้าง
  
ตัวพระราชวังข้างในนั้น ประดับตกแต่งอย่างสุดวิจิตรอลังการ นับเป็นพระราชวังที่สวยเป็นอันดับต้นๆของยุโรปเลยทีเดีย

จากนั้นก็จะถึงยังตัวพระราชวังข้างในนั้น ประดับตกแต่งอย่างสุดวิจิตรอลังการ นับเป็นพระราชวังที่สวยเป็นอันดับต้นๆของยุโรปเลยทีเดียว

พระราชวังมีเนื้อที่มากถึง 110,000 ตารางเมตร .. ถูกออกแบบ ด้วยองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรม แบบผสมผสานกันของ สไตล์บาร็อค (Baroque), โรกโกโก (Rococo), นีโอคลาสสิก (Neoclassical) และออตโตมันแบบดั้งเดิม สะท้อนให้เห็นถึงอิทธิพลของวัฒนธรรม และศิลปะยุโรป ที่มีผลต่ออาณาจักรออตโตมันในช่วงเวลานั้น

ภายในพระราชวังโดลมาบาห์เชประกอบด้วยห้องจำนวนมากถึง 285 ห้อง ... แต่ละห้องประดับแต่งในในสไตล์ยุโรปแตกต่างกันออกไป ทั้งบารอก รอกโคโค และเรเนอซองส์

.. ทุกห้องล้วนมีการตกแต่งประดับประดาอย่างประณีตตระการตา ด้วยทองคำ คริสตัล เฟอร์นิเจอร์ พรม โคมไฟ เครื่องแก้วเจียรนัย และภาพวาด รวมถึงรูปถ่ายต่างๆที่มีชื่อเสียง และสิ่งของที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดในโลก

ห้องที่เด่นที่สุดขอพระราชวังแห่งนี้ คือ ห้องท้องพระโรงที่ยังคงใช้เป็นสถานที่จัดงานเลี้ยงและงานรับรองสำคัญของตุรกี  ห้องนี้ได้รับการตกแต่งอย่างสุดหรูหราอลังการวิจิตร ดูน่าตื่นตาตื่นใจไปแทบทุกอณูห้อง ...

... โดยเฉพาะ โคมไฟระย้าขนาดมหึมาของขวัญที่สมเด็จพระนางเจ้าวิคตอเรียแห่งอังกฤษได้พระราชทานแก่อาณาจักรออตโตมัน ซึ่งหนักถึง 4.5 ตัน มีหลอดไฟ 750 ดวง ถือเป็นหนึ่งในโคมไฟระย้าขนาดใหญ่แห่งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว

หินที่มีราคาแพงและมีชื่อเสียง ถูกนำมาใช้ในการตกแต่ง  โดยเป็นหินที่ผลิตในออตโตมัน ได้แก่

หินอ่อนสีขาวจากเกาะมาร์มาร่า (Marmara Marble) และหินอัคนีสีเข้มจากเมืองเพอร์กามอน (Pergamon Porphyry) รวมไปถึงหินอ่อนซึ่งนำมาจากอียิปต์ ได้แก่ หินอ่อนโอนิกซ์ (Egyptian Alabaster หรือ Calcite หรือที่เรียกว่า Onyx Marble)

นอกจากนี้พระราชวังนี้ มีพรมจำนวนมาก ซึ่งผลิตโดยโรงงานเฮเรเคอิมพีเรียล (Hereke Imperial) และยังมีพรมเชดเท้าอายุกว่า 150 ปี ซึ่งได้รับเป็นของขวัญจากพระจ้าซาร์นิโคลัสที่ 1 (Tsar Nicholas I) อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีภาพวาดของ จิตรกรที่มีชื่อเสียง ทั้งจิตรกรชาวตุรกีและชาวต่างชาติ รวมแล้วจำนวนกว่า 200 ภาพและถูกนำมาจัดแสดงไว้ที่ พิพิธภัณฑ์จิตรกรรมพระราชวังแห่งชาติ (National Palace Painting Museum) ซึ่งอยู่ในบริเวณของพระราชวังแห่งนี้

Dolmabahçe Palace ประกอบด้วยสามส่วนหลัก คือ

อาคารแห่งจักรวรรดิ (State Apartments (Imperial Mabeyn) .. เป็นส่วนที่มีความสำคัญที่สุด ประกอบไปด้วยหน่วยงานต่างๆ ซึ่งสุลต่านใช้ในการทำงาน และบริหารกิจการของภาครัฐ

ห้องโถงพิธี (Ceremonial Hall, Muayede Salon) ... ห้องโถงที่สูงที่สุด และถูกประดับประดา อย่างงดงามที่สุดของพระราชวัง ซึ่งมีพื้นที่มากกว่า 2,000 ตารางเมตร เป็นส่วนที่ใช้สำหรับเป็นห้องโถงรับรอง ในการต้อนรับแขก และนักการทูตต่างประเทศ และเป็นสถานที่เพื่อพิธีการ ที่สำคัญบางอย่างของรัฐ

อิมพีเรียลฮาเร็ม (Imperial Harem) ... เป็นส่วนที่ถูกจัดไว้ สำหรับการใช้ชีวิตส่วนตัว ของสุลต่านและครอบครัว โดยมีโครงสร้างที่เรียบง่าย และถูกจัดวางภายในอาคารเดียวกัน ซึ่งไม่สลับซ้อนเหมือนฮาเร็ม ในพระราชวังโทพคาปี (Topkapı Palace)

นอกจากท้องพระโรงพระราชวังโดลมาบาห์เช .. ยังมีห้องที่น่าชมมาก อย่างห้องโถงชั้นบน ห้องรับรองต่างๆ ห้องนอนพระมารดาของสุลต่าน ห้องสมุด ห้องสีชมพู รวมไปบันไดทางขึ้นหลักอันสวยงาม มีราวบันไดทุกอันเป็นคริสตัลใสแวววาว .. การจัดวางทุกอย่างอย่างกลมกลืน ทำให้เป็นที่ชื่นชมว่ารสนิยมของสุลต่านแห่งออตโตมันนั้นยอดเยี่ยมเพียงใด

ในช่วงเวลาต่อมา .. ในวันที่ 3 มีนาคม ค.ศ. 1924 พระราชวังถูกโอนกรรมสิทธิ์ ให้เป็นมรดกแห่งชาติ ของสาธารณรัฐตุรกีใหม่ โดยมุสตาฟา เคมาล อตาเติร์ก (Mustafa Kemal Atatürk) ผู้ก่อตั้งและประธานาธิบดีคนแรก ของสาธารณรัฐตุรกี

ซึ่งพระราชวังถูกใช้เป็น ที่พำนักของประธานาธิบดี ในช่วงฤดูร้อน และเขาเสียชีวิตด้วยอาการป่วย ในวันที่ 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1938 ที่พระราชวังแห่งนี้

นาฬิกาทุกเรือนของที่นี่จะชี้ที่เวลา 09:06 อันเป็นเวลาที่ประธานาธิบดี มุสตาฟา เคมาล อตาเติร์ก ถึงแก่อสัญกรรมในวันที่

ต่อมาระหว่างปี ค.ศ. 1926 – ค.ศ. 1984 ในบางส่วนของพระราชวัง ถูกเปิดบริการแก่นักท่องเที่ยว ให้สามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ และถูกเปิดให้บริการเป็นพิพิธภัณฑ์พระราชวัง ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1984 เป็นต้นมา

ภาพด้านหลังของอาคารพระราชวัง ..

อุทยานภานในบริเวณพระราชวัง .. สวย ประณีต บ่งบอกถึงการได้รับการดูแลอย่างดี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 30/09/2021 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน