*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2420
  • จำนวนผู้ชม : 7201887
  • จำนวนผู้โหวต : 11909
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11909 คน
<< ตุลาคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 7 ตุลาคม 2564
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 540 , 05:33:39 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Turkey (08) .. เมือง Ayvalik .. มุ่งสู่ช่องแคบดาร์ดาแนลล์


เราเดินทางออกจากนครอิสตันบูล ในเช้าวันต่อมา ..

รถแล่นผ่านในเขตใจกลางเมืองที่ทันสมัย เพลิดเพลินในการส่งสายตาออกไปมองวิวทิวทัศน์ที่ผ่านเข้ามาในสายตา ทั้งสวนสาธารณะ อาคารที่อยู่อาศัย และอาคารพาณิชย์

... ที่เลื่อนผ่านเราไปเรื่อยๆ ในขณะที่รถแล่นไปข้างหน้า

นั่งรถมาได้ระยะหนึ่ง เราก็มาถึงท่าเรือที่เราจะต้องผ่านช่องแคบดาร์ดาแนลล์ยังขึ้นฝั่งที่อยู่ไกลออกไป ... มีเรือข้ามฟากลำใหญ่จอดรออยู่ คอยรับส่งคนและยานพาหนะข้ามช่องแคบ

.. เรามาข้ามช่องแคบดาดาแนล ที่ท่าเรือเชพเซกี้ ซึ่งเชื่อมทะเลอีเจี้ยน กับทะเลมาร์มารา เราข้ามทะเลพร้อมรถบัส

ระบบการขนส่งทางเรือของตุรกีค่อนข้างทันสมัยทีเดียว .. มีเรือที่ทันสมัยให้บริการ ที่สามารถรองรับผู้โดยสาร และรถยนต์ได้ในเวลาเดียวกัน

อีกทั้งยังมีที่นั่งที่เป็น Open Air .. ผู้โดยสารสามารถออกมานั่งชมวิว ดูนกนางนวลที่มีเยอะมาก สัตว์โลกมีปีกแสนสวยเหล่านี้บินล้อเล่นไปกับเรือ เหมือนจะหยอกเอินให้ตามไป แบบ Catch me if you can!

ในขณะที่ฉันนั่งมองสายน้ำแหวกกระแสคลื่นเป็นร่องยาว อันเกิดจากความเร็วของเรือที่ทะยานออกไปข้างหน้า ..

... หวนคิดถึงเรื่องราวที่เป็นเรื่องเศร้าที่เกิดขึ้น ณ สถานที่แห่งนี้เมื่อหลายสิบปีที่ผ่านมา

ช่องแคบดาร์ดาแนล .. เป็นช่องแคบที่แบ่งยุโรปกับเอเชีย และเป็นช่องแคบแห่งสงครามมาหลายยุคหลายสมัย

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่องแคบดาร์ดาแนลล์ เป็นสมรภูมิรบที่สำคัญยิ่ง การรบในคาบสมุทรกัลลิโปลีโด่งดังไปทั่วโลก ยุทธการรบเริ่มต้นด้วยการที่ตุรกีให้เรือรบของเยอรมันผ่านช่องแคบแห่งนี้ ซึ่งทำให้ฝ่ายสัมพันธมิตรประกาศสงครามกับตุรกีทันที ..

... สงคราเปิดฉากด้วยกองเรือรบที่ทรงพลังในช่องแคบแห่งนี้ ด้วยความหวังที่จะบุกไปยึดอิสตันบูลเมืองหลวงแห่งจักรวรรดิออตโตมัน ทะลุสู่ทะเลดำ ไปรสมกับกองทัพรัสเซึย บุกเข้าตีเยอรมันในที่สุด

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ประเทศในเครือจักรภาพอังกฤษ ส่งกองกำลังเข้าร่วมรบโดยใช้ชื่อกองกำลังผสมว่า Anzac

แผนของฝ่ายสัมพันธมิตรไม่เป็นผลในตอนเริ่มต้น .. เมื่อทหารแห่งจักรวรรดิออคโตมันกองเล็กๆ ได้วางทุ่นระเบิด และสามารถจมเรือรบอังกฤษที่ได้ชื่อว้ามีแสนยานุภาพมากที่สุดในขณะนั้น ให้จมลงสุ่ช่องแคบดาร์ดาแนลล์

... พร้อมกับระดมยิงด้วยปืนใหญ่จากบนฝั่ง จนทหารฝ่ายสัมพันธมิตรเสียหายย่อยยับ ต้องถอยทัพกลับ และสูญเสียทหารไปเป็นจำนวนมาก

ต่อมาไม่นาน เรือดำน้ำของออสเตรเลียวิ่งผ่านช่องแคบดาร์ดาแนลไปจ่ออยู่ที่อิสตันบูล แต่ก็ต้องสละเรือทิ้งไปในที่สุด เมื่อดำน้ำของเยอรมันแทรกเข้ามยิงเรือฝ่ายสัมพันธมิตรจนได้

สมรภูมิรบที่คาบสมุทรกัลป์ลิโปลี กลายเป็นการสู้รบที่ดุเดือดยิดเยื้อ และเต็มไปด้วยการสูญเสียชีวิต ทหารของทั้งสองฝ่ายล้มตายเป็นจำนวนมาก ..

... เกิดโรคระบาดซ้ำ ศพทหารมีถึงราวหนึ่งล้านคน เป็นสมรภูมิเลือดที่โลกบันทึกไว้บนหน้าประวัติศาสตร์การรบ ที่มีการสูญเสียครั้งใหญ่ไปตลอดกาล

ณ เวลานี้ ... เรากำลังยืนอยู่บนเส้นทางผ่านของประวัติศาสตร์ ...

.. 330 ปีก่อนคริสต์ศักราช Alexander the Great นำกองทัพข้ามช่องแคบสู่เอเชีย บุกเข้าไปสุ่ตอนเหนือของอินเดีย และดินแดนของปากีสถานมนปัจจุบัน การยาตราของกองทัพอเล็กซานเดอร์มหาราชไปถีงเมืองตักศิลาทางเหนือของปากีสถาน นำอิทธิพลของศิลปะวัฒนธรรมชาวกรีกไปผสมรวมกับอินเดีย เป็นพุทธศิลป์ยุคคันธาระ มีพระพักตร์พระพุทธเจ้าผสมผสานในแบบกรีก กลายเป็นพุทธศิลป์ที่ทีเอกลักษณ์เฉพาะ

... ในศตวรรษที่ 12 กษัตริย์ฟรีดริชที่ 1 เดินทางข้ามผ่านไป และสงครามครูเสดครั้งที่ 3 ในปีค.ศ.1353 กองทัพออตโตมันเติร์กมุ่งเข้าสู่ยุโรปโดยทางแพ เข้ายึดกรุงสแตนติโบเปิล และสถาปนาอาณาจักรออตโตมันในเวลาต่อมา จนสิ้นสุดสมัยไบเซนไทน์แห่งจักรวรรดิโรมัน

.. เมื่อ 100 ปีที่ผ่านมา ที่นี่กลายเป็นสมรภูมิเลือดที่ฝ่ายสัมพันธมิตรต้องสูญเสียทหารเป็นจำนวนมาก

เรากำลังผ่านช่องแคยดาร์ดาแนลล์ .. ตำนานแห่งสงครามในอดีต ใต้ท้องน้ำยังมีซากเรืออังกฤษ และเรือดำน้ำของออสเตรเลียจมข้ามศตวรรษ และเรากำลังผ่านรอยประวัติศาตร์ที่ซ้อนทับเวลาให้เล่าขานอีกเนิ่นนาน

เรามาถึงอีกฝั่งของช่องแคบดาร์ดาแนลล์  ...

รถผ่านภูมิประเทศที่สวยงามริมฝั่งทะเล มีทุ่งหญ้า บ้านเรือนหลังเล็กๆแบบบ้านในชนบทผ่านเข้ามาในสายตา

เรามาถึงสะพานแห่งหนึ่ง ที่มีการประดับประดาด้วยธงทิวหลายสี ...

... มีผู้คนมากมายทีเดียวมาชุมนุมกัน เหมือนกำลังจะมีงาน

ไกด์ของเราบอกว่า .. ตรงตำแหน่งนี้เป็นที่ตั้งของอนุสรณ์สถานสงคราม มีป้อมปราการตั้งตระหง่าน เสมือนบันทึกยืนยันความทรงจำแห่งสงคราม

.. คนที่มาชุมนุมกันวันนี้ มาเพื่อระลึกถึงสงครามครั้งสำคัญที่เกิดขึ้นที่ช่องแคบดาร์ดาแนลล์


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 07/10/2021 เวลา : 05.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน