*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2440
  • จำนวนผู้ชม : 7286756
  • จำนวนผู้โหวต : 11943
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11943 คน
<< ตุลาคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 10 ตุลาคม 2564
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 863 , 14:21:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Turkey (10) .. ม้าไม้แห่งเมือง Troy ... ตำนานเมืองทรอย และกลศึกม้าไม้ที่โด่งดัง


ตุรกี .. เป๋นชาติที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน จึงเต็มไปด้วยเรื่องราวแห่งตำนาน ตั้งแต่ยุคที่เป็นอาณาจักรอนาโตเลียเมื่อหลายพันปีก่อน

.. จากนั้นถูกปกครองจักรวรรดิไบเซนไทน์ บ้านเมืองแปรเปลี่ยนไปเป็นแบบกรีก-โรมัน แล้วมาเป็นรัฐอิสลาม 

.. และเรากำลังตื่นเต้าที่จะได้เห็น “ม้าไม้แห่งเมือง Troy”

ก่อนจะไปเที่ยวชมโบราณสถาน และม้าไม้แห่งทรอยที่โด่งดัง

เราแวะไปทานอาหารที่ภัตตาคารที่มีชื่อเสียงในท้องที่ก่อนค่ะ

 

 

เมืองนี้ตั้งอยู่ใกล้ทะเลที่สวยงาม .. ร้านอาหารที่เราเลือกก็ตั้งอยู่บนหาด อันเป็นส่วนหนึ่งของทะเล เราสามารถที่จะออกไปเดินเล่นก่อน หลังจากสั่งอาหารแล้วและรอเวลาก่อนการเสริฟ ..

บรรยากาศบนหาดแม้จะสวยสู้หาดทรายขาวเนียนเหมือนแป้งที่บ้านเราไม่ได้ แต่ก็ให้ความรู้สึกสดชื่นของลมเย็นๆที่พัดผ่านมากระทบผิวกายในวันที่อากาศร้อนได้ดีค่ะ

อาหารที่ฉันสั่ง ... ปลาที่เป็น Main dish รสชาติอร่อยดีค่ะ

Troy .. ตามตำนานกรีกโบราณ ได้มีการบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ของโลกตะวันตกว่า กรุงทรอย (Troy) ตั้งอยู่บริเวณจุดยุทธศาสตร์ที่ดีที่สุดของช่องแคบเฮลเลสพอนด์ (Hellenpond) หรือช่องแคบดาร์ดาแนลล์ในปัจจุบัน สามารถควบคุมเส้นทางติดต่อระหว่างเอเชียกับยุโรปได้ ทั้งทางบก และทางน้ำ

ซึ่งแต่เดิมนักปราชญ์ต่างก็เชื่อกันว่ากรุงทรอยเป็นตำนานที่ปรากฎเฉพาะใน หนังสือมหากาพย์เรื่องอิเลียด (Iliad) ของมหากวีโฮเมอร์ (Homer) เท่านั้น แต่ภายหลังเมืองทรอยถูกค้นพบโดยนักโบราณคดี ใน ปี ค.ศ. 1930

Troy .. เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่ครั้งโบราณเมื่อราวสี่พันปีมาแล้ว ที่เกิดการรบพุ่งของกองเรือกรีกกว่า 1200 ลำ แล่นข้ามทะเลอีเจี้ยน มาขึ้นฝั่งที่เมืองทรอย พร้อมไพร่พลกว่า 144000 นาย ที่ได้พยายามตีทรอยอยู่นานก็ไม่สำเร็จ เพราะทรอยได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีกำแพงแข็งแกร่งที่สุด .. เมืองที่ยืนยง ตีไม่เคยแตก

“ม้าไม้แห่งเมือง Troy” .. ม้าไม้ศึกอันเป็นกุญแจดอกสำคัญญสำหรับเปิดออกไปทำลายเมืองทรอยจนย่อยยัย .. ณ เวลานี้ ได้ตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหน้าของเราแล้ว

.. ว่ากันว่า เป็นม้าไม้ตัวเดียวกันกับที่ใช้แสดงในภาพยนตร์ ที่ถูกส่งมอบไว้เป็นที่ระลึกให้กับชาวเมืองทรอย เพื่อบอกเล่าหน้าประวัติศาสตร์ให้ผู้คนจากทุกมุมโลกได้รับรู้ ...

... เป็นม้าไม้สูงมากกว่าสิบเมตร ยืนตระหง่านอยู่ที่หน้าทางเข้าของโบราณสถานแห่งนี้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่หลงใหลในมหากาพย์อีเลียตได้เห็นด้วยตาของตนเอง หรืออาจจะปีนบันไดเช้าไหปในท้องม้า แล้วโผล่หน้าออกมาทางหน้าต่างให้เพื่อนๆที่อยู่ข้างล่างได้ถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันอย่างสนุกสนาน ก็ได้

สงครามทรอยในเรื่องอิเลียด .. เป็นปรากฏอยู่ในโสกนาฏกรรมในยุคกรีกโบราณ เป็นสงครามระหว่างชาวเผ่าอะคีอันส์ (ชาวกรีก)  หรือเอเดียน กับโทรจัน (ฝ่ายกรุงทรอย) ซึ่งโฮเมอร์ เขียนขึ้นหลังจากที่กรุงทรอยล่มสลายไปแล้ว 300-400 ปี

ดังนั้นจึงไม่เป็นที่แน่ชัดว่าโฮเมอร์แต่งเรื่องอิเลียดขึ้นจากตำนานที่ผู้ คนเล่าสืบทอดกันมา หรือแต่งขึ้นมาจากจินตนาการของเขาเอง แต่ถึงกระนั้นเรื่องราวแห่งสงครามทรอยก็ยังได้รับการกล่าวขานถึงไม่รู้จบ

สาเหตุของสงครามกรุงทรอย ... เกิดเมื่อครั้งที่พระมเหสีของกษัตริย์เมนเนลาอุส แห่งรัฐสปาต้า เกิดไปหลงรักเจ้าชายปารีส ซึ่งเป็นน้องชายของ เจ้าชายเฮกเตอร์ แห่งทรอย และเจ้าชายปารีสได้พาเฮเลน กลับมาที่เมืองทรอย และจัดการอภิเษกสมรสนในที่สุด

... ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่ทำให้เสื่อมพระเกียรติกษัตริย์อย่างรุนแรง ทั้งกษัตริย์เมเนลาอุสและอกาเมมนอน ผู้เป็นน้องชายและเป็นกษัตริย์ผู้ทรงอำนาจของไมซีเนีย

 

 

ดังนั้นอกาเมมนอนจึงรวบรวมชนทุกเผ่าพันธุ์ของชาติกรีกแล้วได้กรีฑาทัพด้วยกำลังพลจำนวนมาก พร้อมกองเรือนับพันลำ เพื่อไปแย่งตัวเฮเลนกลับคืนมาจากทรอย

สปาต้า มีความต้องการอยากได้กรุงทรอยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และต้องการยึดทะเลอีเจียนมาเป็นของตน เนื่องจากทรอยตั้งอยู่ในชัยภูมิดีเลิศริมช่องแคบดาร์ดะเนลส์ เพื่อช่วยควบคุมเส้นทางเรือเชื่อมทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเข้าสู่ทะเลมาร์มารา แล้วเข้าถึงช่องแคบบอสพอรัส  ทะลุไปทะเลดำ .. เพื่อขยายอำนานจอาณาจักรไมซีเนียให้ยิ่งใหญ่

... การช่วงชิงเจ้าหญิงเฮเลน แสนสวย จึงเป็นเพียงข้ออ้างเพื่อก่อสงคราม

การบุกโจมตีทรอยนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเมืองทรอยมีกำแพงที่แข็งแกร่งและมีเจ้าชายเฮกเตอร์ซึ่งเป็นนักรบที่ เกรียงไกร ยากที่จะปราบลงได้ง่าย ... อกาเมมนอนจึงต้องจำใจเรียกตัวนักรบ ผู้เก่งกล้าอย่าง อคิลลิส มาร่วมต่อสู้ด้วย เพราะ อคิลลิสนั้นได้รับพลังอมตะจากเทพธิดาเททิส ผู้เป็นมารดา รวมถึงตัวอคิลลิสเองต้องการสร้างชื่อเสียงให้ประวัติศาสตร์จารึกชื่อเขาไว้ตลอดกาล จึงยอมเข้าร่วมทัพกรีกอันเกรียงไกร

หลังจากที่เจ้าชายเฮกเตอร์ และเจ้าชายปารีสกลับถึงเมืองทรอยแล้ว ข่าวการกรีฑาทัพของชาวกรีกก็แพร่สะพัดมาถึงพระกรรณของกษัตริย์ ไปรอัม แห่งทรอยผู้เป็นพระราชบิดา ... ทั้งสามตัดสินใจเข้าสู่สงครามแทนที่จะส่งตัวเฮเลนคืน

... ไม่นานนัก กองทัพเรือนับพันของชาวกรีกก็เข้าเทียบที่ชายฝั่งโทรจัน ภายใต้การนำของอคิลลิส และยึดชายหาดได้อย่างรวดเร็ว การสู้รบอย่างดุเดือดได้เริ่มขึ้น แผ่นดินทรอยนองไปด้วยเลือดของชาวกรีกและชาวโทรจัน แต่อคิลลิสก็ยังไม่สามารถยึดครองเมืองทรอยได้

สงครามกรุงทรอย (Trojan War) .. กินเวลานานถึง 10 ปี จนทหารกรีกต้องใช้อุบาย สร้างม้าไม้เมืองทรอย (Trojan Horse) ให้ทหารทรอยคิดว่า กรีกยอมแพ้ และส่งม้าไม้มาเป็นบรรณาการ โดยวางเอาไว้หน้าประตูเมือง

.. ชาวทรอยเปิดประตูเมือง จัดขบวนแห่ม้าไม้ลากเข้าไปในกำแพงเมือง .. พอตกดึก ทหารกรีก ซึ่งรวมถึง อคิลลิส ด้วย ที่ซ่อนตัวอยู่ในท้องม้า ก็ออกมาเปิดประตูเมืองให้ทัพกรีกเข้าไปเผาทรอยราบเรียบ ฆ่าผู้คนตายเกือบหมด เหลือไว้แค่เด็กและผู้หญิงเอาไปขายเป็นทาส .. นักโบราณคดีประมาณว่า ช่วงเสลานั้นอยู่ในปีที่ 194-1184 ก่อนคริสตกาล

ตำนานแห่งเมืองทรอย เป็นแรงบันดาลใจให้ มหากวีโฮมเมอร์ (กวีตาบอดที่มีพรสวรรค์ในการหยั่งรู้ย้อนหลังเข้าไปในช่วงบรรพกาล เขามีชีวิตอยู่ในช่วง 850 BC

ในขณะที่หลักฐานทางโบราณคดี บอกว่าทรอยมีอายุย้อนหลังไปได้ถึง 3000 ปี BC) ได้รจนามหากาพย์เรื่อง อีเลียต ขึ้นมา .. เป็นมหากาพย์ของสงครามศึกชิงนาง ที่นำไปสู่การนองเลือด และการล่มสลายของทรอย

ตัวละครในมหากาพย์อีเลียต ได้กลายเป็นส่วนสำคัญในมรดกวรรณคดีของโลก .. ชะตากรรมของตัวละครเหล่านั้นตราตรึงในใจของผู้คนมาหลายชั่วอายุคน

 

 

 

การค้นพบเมืองทรอยในศตวรรษที่ 19

ในช่วงปี 1871-1873 ไฮน์ริช ชลีมันน์ ได้ขุดค้นเมืองทรอย โดยยึดตามมหากเพย์อัเลียต (และการขุดค้นครั้งก่อนๆ) .. เขาได้ค้นพบสมบัติ เช่น สร้อยคอ จอกทองคำ กริชทองแดง และมงกุฎทองคำที่งดงาม จนอาจจะเชื่อได้ว่า สิ่งของเหล่านั้นน่าจะเป็นของราชวงศ์ชั้นสูง

.. ว่ากันว่า ความจริง ไฮน์ริช ชลีมันน์ ไม่ได้ค้นพบเมืองทรอย แต่เป็นอารยธรรมยุคสัมฤทธิ์ก่อนประวัติศาสตร์เมื่อราวหนึ่งพันปีก่อน

 

TROY .. กลายเป็นเมืองที่มีคนรู้จักไปทั่วโลก เมื่อฮอลลีวูดลงทุนปลุกปั้นให้เมืองทรอยกลับมาโลดแล่นมีชีวิตอีกครั้ง ผ่านจอภาพยนตร์ในชื่อเรื่อง TROY

เราเดินชมซากและร่องรอยของเมืองที่เหลืออยู่ ..

การเดินชมเริ่มจากหอคอยใหญ่ในเขตกำแพงเมืองยักษ์ของทรอยยุคที่ 6  แล้วเดินต่อไปทางประตูตะวันออก ผ่านบ้านเรือนในกรุงทรอยยุคที่ 6 และ 7

เมื่อถึงยอดเนิน .. มองลงมาตรงที่ราบ จะเห็น “ท้องทะเลสีไวน์” ของโฮมเมอร์

เมื่อมองดูแนวเหนือ-ใต้ ที่ไฮน์ริช ชลีมันน์ มาขุด .. ทางตะวันตกเฉียงเหนือของทางลาดที่ปูพื้นอย่างดีนี้เองที่ ไฮน์ริช ชลีมันน์ มาขุดค้นขุมทรัพย์ ติดกับแนวกำแพงเมืองยุคที่ 2

เราเดินผ่านกองอิฐและหิน .. สิ่งที่พอจะเห็นชัด และพอจะสื่อถึงความยิ่งใหญ่ของทรอยได้ก็คือ แนวกำแพงหลายชั้น ซึ่งทำให้ข้าศึกไม่มีทางตีเข้ามาในเมืองได้เลย

ด้วยเหตุที่ทรอย เป็นนครที่สร้างซ้อนทับกันมาถึง 9 ยุค ในช่วง 3000-3500 ปีตลอดอายุของเมือง

.. บางจุด จะเห็นซากอิฐสมับทรอยยุคที่ 1 เป็นอิฐหยาบๆซ้อนทับด้วยอิฐยุคถัดมาที่ใหญ่ขึ้นและแข็งแรงขึ้น

 

 

 

 

ภาพของยิมเนเซี่ยม วถานอาบน้ำ และลานโค้งเหมทอยสนามกีฬาขนาดย่อม .. น่าสนใจและน่าประทับใจค่ะ

เราเคยชมภาพยนตร์เรื่อง TROY เกี่ยวกับมหากาพย์นี้มาแล้ว (ไม่ได้ถถ่ายทำที่นี่ เพราะไม่ได้รับอนุญาตจากทางการตุรกี แต่ไปถ่ายทำที่เกาะมอลต้า และแม๊กซิโก เป็นหลัก) จึงมีภาพจำของเมืองจากภาพยนตร์ที่เด่นชัด ประทับอยู่ในหัว ..

... เมื่อได้มาเดินในโลเคชั่นจริง จะรู้สึกไม่ประทับใจมากนัก เพราะสิ่งที่เห็น มีแต่ซากปรักหักพังของเมือง ที่หลงเหลืออยู่จากการเผาทำลาย นอกเหนือไปจากกองซากอิฐหิน ถนน โรงมหรสพ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 10/10/2021 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน