*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2440
  • จำนวนผู้ชม : 7286547
  • จำนวนผู้โหวต : 11943
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11943 คน
<< ตุลาคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 14 ตุลาคม 2564
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 734 , 07:03:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Turkey (14) .. Pamukkale Natural Park หรือ ปราสาทปุยฝ้าย (Cotton Castle)


พื้นที่ของ Pamukkale Natural Park เหมือนกับเป็นอุทยานประวัติศาสตร์

.. มีทางเดินให้คนที่มาเยือนได้ใช้เวลาเดินดูไปเรื่อยๆ ไม่มีรถบริการ

ทางเดินที่เราผ่าน .. เป็นทางเดินที่มีมาตั้งแต่ครั้งโบราณสมัยที่อยู่ภายใต้การปกครองของโรมัน มีบรรยากาศของความคลาสสิกจากการนะหินก้อนโตๆมาเรียงหรือซ้อนกันตัดผ่านทุ่งโล่ง ..

ตลอดทางมีเสาโรมันสภาพต่างๆ ซึ่งอาจจะไม่สมบูรณ์นัก ตั้งอยู่เป็นระยะๆ .. เส้นทางนี้มุงไปสู่หน้าผา

บนที่ราบสูงเหนือธารน้ำตก มีซากเมืองโบราณ “เฮียราโปลิศ” (Hierapolis) .. ซึ่งกษัตริย์ ยูเมนิสที่ 2 แห่งพอกามันทรงก่อตั้งขึ้น เพื่อเป็นเมืองตากอากาศ

นครนี้พังทลายเพราะเกิดแผ่นดินไหวเมื่อปี 17 และ 60 .. แต่มีการสร้างเมืองขึ้นใหม่ทันทีด้วยทุนจากจักรวรรดิโรมัน และรุ่งเรืองสูงสุดในศตวรรษที่ 2 และ 3

แต่ก็เริ่มเสื่อมถอยลงไปในศตวรรษที่ 6 และกลายเป็นส่วนหนึ่งของปามุกคาเล่ในที่สุด

ว่ากันว่า .. ตัวเมืองมีความยาวถึง 2.7 กิโลเมตร กว้าง 0.6 กิโลเมตร สูง 160 เมตร ตั้งอยู่เหนือหน้าผา  ซึ่งตอนนี้พังทลาย เหลือแต่ซากเมืองที่เหลือเพียงฐานราก เสาอาคารที่ล้มขาดเป็นท่อนๆ เศษอิฐและก้อนหินกระจายข้ารมกาลเวลา ให้เราได้นึกย้อนจินตนาการไปถึงห้วงเวลาเมื่อเมืองยังคงสมบูรณ์

Necropolis .. จากหน้าทางเข้า จะมองเห็นสิ่งก่อสร้างไกลๆรูปร่างไม่สูงใหญ่นัก นั่นคือหลุมศพของชนชั้นสูงในสมัยโบราณ ที่เรียกว่า เนโครโพลิส

ในบริเวณนี้ ยังคงเหลือซากของดบราณสถานหลายอย่างให้เดินชม เช่น ซุ้มประตู โดมิเทรียน (Arch of Domitian) โรงอาบน้ำ โบสถ์

... The Nymphaeum of Triton ซึ่งเป็นสถานที่สักการะบูชานางไม้ (Nymphs) .. เสียดายที่เราไม่มีเวลาพอที่จะเข้าไปชมรายละเอียด

.. สิ่งที่เห็นไกลๆ เหมือนเมืองในเทพนิยาย แม้จะเหลือเพียงซากเศษหักพังอยู่เกลื่อนกลาด

... แต่เศษหินเหล่านี้ล้วนเคยประกอบกันเป็นเมืองใหญ่บนยอดเขาแห่งนี้

 

ปามุคคาเล่ หรือ ปราสาทปุยฝ้าย … เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติของประเทศตุรกี

ความโดดเด่นของที่นี่ คือ ทิวทัศน์ที่งดงามของหน้าผาหินปูนสีขาวเหมือนหิมะ ที่ไล่ระดับลดหลั่นกันลงมา .. เป็นรูปลักษณ์ของปราสาทปุยฝ้ายสีขาวที่แข็งแกร่ง ไม่อ่อนนุ่มเหมือนปุยฝ้ายจริงๆ ทว่างดงามเหมือนฝัน

ในแต่ละชั้นจะมีแอ่งน้ำแร่จากน้ำพุร้อน ที่เรียกกันว่า Travertine hot Spring อันเป็นแหล่งสปาตามธรรมชาติที่มีมาแต่โบราณ .. น้ำตกหินปูนสีขาวที่เกิดจากธารน้ำใต้ดินที่มีอุณภูมิ 35-100 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นแหล่งที่มีแร่หินปูน ไหลลงมาจากภูเขา “คาลกาดี”

น้ำรินเอ่อล้นขึ้นมาเหนือผิวดิน และทำปฏิกิริยาจับตัวแข็งเกาะกันเป็นริ้ว เป็นแอ่ง เป็นชั้น ลดหลั่นกันไปตามแนวยาวกว่า 320 เมตร … เกิดเป็นประติมากรรมธรรมชาติ อันสวยงามแปลกตา และโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ที่ไม่เหมือนที่ใดในโลก

แคลเซี่ยมไบคาร์บอเนตในน้ำพุร้อนที่ไหลลงมาตามเนินเขา .. เมื่อน้ำระเหยและเย็นลง หินปูนที่สะสมทับถมกันเป็นชั้นช่อ บ้างเป็นแอ่งกลมเหมือนเปลือกหอย

รูปร่างจะขึ้นอยู่กับลักษณะภูมิประเทศที่บางแห่งค่อยๆลาดเอียงลงมา น้ำไหลจากแอ่งหนึ่งไปอีกแอ่งหนึ่ง กลายเป็นลำธารและแอ่งน้ำที่มีหินปูนสะสม .. ที่เมืองไทยก็มีลักษณะแบบนี้อยู่หลายแห่ง เช่น ที่สระมรกต แต่ขนาดไม่ใหญ่โตเท่าที่ในตุรกี

น้ำตกบางแห่งมีน้ำร้อนจากใต้บาดาลละลายหินปูนได้เยอะ มีน้ำไหลโกรกออกมาจำนวนมหาศาล ก่อนจะไหลลงมาตามหุบผา หินปูนตกตะกอนกลายเป็นชั้นหินผาใหญ่โตจนแทบไม่น่าเชื่อ .. บางช่วงเป็นหน้าผาที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เราเคยเห็นมาทีเดียว หินปูนปกคลุมทั้งหน้าผายาวหลายกิโลเมตร เหนือพื้นดินถึง 200 เมตร สามารถมองเห็นสีขาวโพลนได้แต่ไกล

น้ำแร่มีอุณหภูมิอุ่นๆ จากความดันของความร้อนใต้พิภพ .. เชื่อกันว่าน้ำแร่ของที่นี่มีคุณสมบัติในการรักษาโรคบางอย่าง เช่น โรคหัวใจ โรคไต และโรคไขข้ออักเสบ เป็นต้น ..

เรามีโอกาสแค่ได้เดินเหยียบลงไปบนหินสีขาว และย่ำในในบางจุด ก็รู้สึกเหมือนได้บำบัดด้วยน้ำแร่อุ่นๆ

.. การเดินบนพื้นหินปูน เป็นประสบการณ์ที่พิเศษ แต่ต้องค่อยๆเดินอย่างระวังตัว เพราะลื่นมาก คนส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะไปโพสท่าถ่ายรูป

.. ภาพทิวทัศน์โดยรอบพื้นที่สวยงาม น่าตลึงความงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ .. แม้ว่าช่วงที่เราไปเยือนจะเป็นช่วงเวลาที่แห้งแล้ง ไม่มีน้ำขังในแอ่งน้ำให้มองเห็นความมหัศจรรย์ของน้ำแร่สีฟ้าพาสเทล ใสกิ๊ง และยังไม่สวยถึงขีดสุด ...

... แต่บรรยากาศทั่วไปยังคงสวยจนบรรยายไม่ถูก และยังคงสวยงามไม่เสื่อมคลาย แม้จะมีนักท่องเที่ยวมาฝากรอยเท้ากันไว้มากเพียงใดก็ตาม

ทางเลียบหน้าผา จะมีทางแยกออกไปสู่พื้นที่ต่างๆ ..

.. ทั้งผ่านเข้าไปยังพิพิธภัณฑ์ และบ่อน้ำโรมัน และอีกหลายสถานที่

Hierapolis Museum .. อาคารที่ใช้เป็นพิพิธภัณฑ์ในปัจจุบัน เดิมเคยเป็นโรงอาบน้ำกลางที่ใหญ่ที่สุดของเมือง แต่ใช้เป็นพื้นที่ของพิพิธภัณฑ์มาตั้งแต่ปี 1984

ชิ้นงานทางโบราณคดีที่เก็บไว้ที่นี่ มีทั้งมาจาก Hierapolis และเมืองอื่นๆอีกด้วย

Antique Pool … เป็นบ่อกลางแจ้งขนาดใหญ่ แต่มีหลังคากันแดดกันฝน เป็นสระว่ายย้ำโบราณ ที่น้ำสีฟ้าอ่อนอมเขียวสวยมาก 

.. ก้นบ่อเต็มไปด้วยเสาหินโรมันโบราณ ดูแล้วตื่นตาตื่นใจมาก เป็นบรรยากาศที่ไม่ธรรมดาเลย

น้ำในบ่อค่อนข้างอุ่น เพราะเป็นน้ำแร่ น่าลงไปแช่ตัวมาก ..

.. เสียดายที่ไม่ได้เตรียมตัวมาให้พร้อม

สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้บริการของสระว่ายน้ำ สามารถเข้ามาถ่ายรูป หรือนั่งพักผ่อนได้ฟรี ที่นี่มีปั๊มน้ำแร่ที่มีป้ายบอกถีงสรรพคุณของแร่ธาตุที่เป็นส่วนประกอบ และดื่มน้ำได้ฟรี

จากสระแห่งนี้ สามารถเดินขึ้นเนินชันตรงไปยังโรงละครโรมัน (Roman Theatre) ที่สร้างขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 2 ด้วยการสกัดเข้าไปในไหล่เขาเพื่อทำเป็นอัฒจันทร์

สามารถจุคนได้มากถึงประมาณ 12,000 คน เป็นสถาปัตยกรรมที่แสดงเห็นถึงภูมิปัญญาและความสามารถอันน่าทึ่งของคนในสมัยโบราณ

เราไม่ได้เดินไปยังโรงละคร .. แต่เลือกซูมกล้องไปเก็บภาพด้านนอกแทนค่ะ

เราพักที่ Pam Thermal Hotel .. ซึ่งมีที่แช่น้ำแร่ภายในโรงแรม เป็นที่พักที่มีชื่อเสียง ดาราจากฮอลลีวู้ดบางคนก็เคยมาพักที่นี่

โรงแรมแห่งนี้ มีน้ำแร่สีแดงอยู่ภายในโรงแรม แขกของโรงแรมสามารถลงไปแช่ตัว หมักโคลน อบซาวน่า สตรีมได้ฟรี

บรรยากาศโดยรวมน่ารื่นรมย์มากค่ะ และ Selection ขอวอาหารดีทีเดียวค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน