*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2440
  • จำนวนผู้ชม : 7286469
  • จำนวนผู้โหวต : 11943
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11943 คน
<< ตุลาคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 15 ตุลาคม 2564
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 887 , 09:09:04 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Turkey (15) .. Sultankani Caravansarai ที่พักของกองคาราวานสมัยโบราณ

 

เส้นทางสายไหม .. เป็นเส้นทางที่สร้างเพื่อเชื่อมต่อระหว่างเอเชียกับยุโรป โดยเฉพาะจีนอันเป็นจุดเริ่มต้นทางตะวันออก ตรงไปจนถึงเมดิเตอร์เรเนียนและยุโรป ระหว่างทางอาจจะมีแยกซ้ายขวาออกไปบ้าง แต่หากนับระยะทางง่ายๆ เส้นทางสายนี้มีความยาวราว 6400 กิโลเมตร ใช้กันมาตั้งแต่โบราณ

คำว่า “เส้นทางสายไหม” .. เพิ่งจะใช้กับเมื่อราวสองพันปีก่อนนี่เอง ในช่วงราชวงศ์ฮั่น ช่วงนั้นเมืองจีนส่งออกสินค้าผ้าไหมจำนวนมาก ซึ่งใช้การขนส่งมาตามเส้นทางนี้ จึงมีชื่อเรียกว่า เส้นทางสายไหม เพราะเหตุนี้เอง

เส้นทางสายไหมมีชื่อเสียงโด่งดังอีกครั้งในยุคที่ มาร์โคโปโล นักเดินทางชาวยุโรปรายแรกๆในศตวรรษที่ 13 ที่ใช้เส้นทางนี้ในการเดินทางไปยังเมืองจีน .. บันทึกเรื่อง The Travel of Marco Polo กลายเป็นหนังสือตำนานการเดินทางยุคบุกเบิก และโด่งดังข้ามหลายศตวรรษ

มาร์โคโปโล ได้ใช้เส้นทางสายนี้ผ่านตุรกีทั้งไปและกลับ .. ในยุคนั้นจึงมีคาราวานอูฐเดินทางผ่านพื้นที่แห้งแล้งเป็นระยะทางไกลๆ และใรระหว่างการเดินทาง ก็จะต้องระแวดระวังในเรื่องของโจรผู้ร้ายที่อาจจะโผล่มาปล้นสะดมภ์ ทำร้าย ปล้นฆ่า .. จึงต้องมีการาสร้างที่พักระหว่างทาง

ที่พักที่สร้างขึ้นในเส้นทางมักจะเป็นแบบป้อมค่าย ทักำแพงสูงมิดชิด .. นอกจากเพื่อป้องกันลมหนาวที่เย็นยะเยือกกลางทุ่งกึ่งทะเลทรายที่อันตรายแล้ว ยังเพื่อป้องกันการโจมตี การเข้ามาปล้นสินค้า และเพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนของคนแรมทางและสัตว์ที่เป็นพาหนะอีกด้วย

เราเดินทางผ่านทุงหญ้าที่เวิ้งว้างกว้างใหญ่มากๆ ใช้เวลาเดินทางข้ามทุ่งนาน .. จนมาถึงป้อมที่น่าตลึง

Caravansarai … เป็นที่พักสำหรับคนแรมทางในเส้นทางสายไหมโบราณ ซึ่งเริ่มจากจีนไปจนถึงอิหร่าน โดยทุกๆ 40 กิโลเมตร จะมีคาราวานสไลด์ 1 แห่ง

Sultankani Caravansarai ในตุรกี .. เริ่มสร้างโดย Akaattin Kykubat 1 ในปี 1229 … แต่หลังเกิดไฟไหม้ก็ได้รับการบูรณะและขยายให้ใหญ่ขึ้นโดย Governor Siracettin Al Hasen ในปี 1278 .. คาราวานสไลด์ของที่นี่ใหญ่ที่สุดในตุรกี

ป้อมที่เราไปเยือน ด้านนอกเป็นกำแพงหินทรายสูงมาก เอาไว้ลาดตระเวน .. ความสูงอาจจะเท่ากับตึก 5-6 ชั้น ดูแล้วมั่นคงเหมือนป้อมทหาร โจรจะเข้ามาโจมตีก็คงยากมากๆในการหาบันไดมาปีนข้ามกำแพง ต้องใช้กำลังพลไม่น้อยหากจะโจมตี และอาจจะไม่คุ้มกับการปล้นสักเท่าไหร่

ทางเข้าหลักจะอยู่ทางด้านทิศตะวันออก ... ประตูของป้อมสูงโดดเด่นมากทีเดียว เพื่อให้อูฐที่สูงใหญ่ที่ขนคน ขนสินค้าสามารถที่จะเข้ามาได้สะดวก

ประตูทางเข้าหลัก สร้างด้วยหินอ่อน สลักเสลาอย่างงดงามในสไตล์ของศิลปะแบบอิสลาม  ซึ่งมักจะเป็นลวดลายที่เป็นทรงเรขาคณิต และเป็นลวดลายที่เลือกใช้จากพื้นฐานทัศนะของอิสลามที่มีต่อโลก

สำหรับชาวมุสลิมแล้วลวดลายของการตกแต่งดังกล่าว เป็นลวดลายที่ต่อเนื่องเลยไปจากโลกที่เราอยู่ หรืออาจจะพูดได้ว่า เป็นลวดลายที่เป็นสัญลักษณ์ของความไม่สิ้นสุด

ฉะนั้นศิลปินอาหรับจึงสื่อความหมายของจิตวิญญาณโดยไม่ใช้ไอคอนเช่นที่ใช้ในศิลปะของคริสต์ศาสนา

ด้านข้างของประตูทางเข้า .. สลักหินอ่อนด้วยลวดลายศิลปะแบบอิสลาม สวยมากทีเดียว

ลานกว้าง อยู่ถัดจากประตูทางเข้า ... พื้นที่กว้างมาก สามารถรับคาราวานอูฐได้ครั้งละหลายกอง พื้นที่ด้านในประกอบไปด้วย 2 ส่วน คือ ส่วนที่เป็นพื้นที่โล่ง ซึ่งจะใช้ในช่วงหน้าร้อน และส่วนที่มีหลังคาคลุม ซึ่งใช้ในฤดูหนาว

รอบๆลานมีกำแพงหนา .. ตรงกลางลานมีซุ้มทำจากหินทรายเรียงกันเป็นชั้นๆ มีบ่อน้ำเล็กๆให้คนอรมทางได้ใช้ล้างหน้า ล้างมือ ทำความสะอาดก่อนการละหมาด

… ตรงกลางเป็นสุเหร่าเล็กๆ เพื่อใช้ประกอบศาสนกิจ

ด้านในที่ถัดไปจะเป็นอาคารขนาดใหญ่มาก เป็นอาคารที่มีหลังคา 2 หลังที่มีขนาดใกล้เคียงกัน เป็นที่พักแบบรวมของกองคาราวาน และว่ากันว่าสแต่ละอาคารสามารถรองรับคนได้นับพันแบบสบายๆ (มีพื้นที่แบบ VIP ซึ่งคงต้องจ่ายพิเศษมากโขอยู่) .. มีโดมเล็กๆขึ้นไปข้างบนพร้อมกับช่องแสง

.. ขณะเดินชม ก็อดที่จะจินตนาการไปไม่ได้ว่า ในสมัยที่ยังมีกองคาราวานมาพัก บรรยากาศท่ามกลางแสงสลัวจากกองไฟ กลิ่นอาหารที่โชยมาตามลม และคงคึกคักด้วยเสียงพูดคุย ทักทาย เรื่องเล่าของการเดินทาง และเสียงสรวลเสเฮฮาจากการสังสรรค์ของคนแรมทางจากทุกสารทิศที่มาพักในที่เดียวกัน

.. สำหรับที่พักคนแรมทางมี 2 ส่วน คือ ส่วนที่เปิดใช้งานในช่วงหน้าร้อน และส่วนที่ปิดจะใช้งานในช่วงหน้าหนาว

Caravansarai ในตุรกี อาจจะไม่อลังการเท่าป้อมต่างๆในอินเดีย … แต่ก็น่าสนใจมากมายด้วยเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ขแองเส้นทางสายไหมที่โด่งดัง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 15/10/2021 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน