*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2420
  • จำนวนผู้ชม : 7194534
  • จำนวนผู้โหวต : 11909
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11909 คน
<< ตุลาคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 21 ตุลาคม 2564
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 769 , 11:19:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Turkey (19) .. พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง เกอเรเม่ (Goreme)


ในช่วงราวศตวรรษที่ 1 ก่อนคริสตกาล .. คัปปาโดเจีย ภายใต้อิทธิพลของอาณาจักรโรมัน ผู้คนแถบนี้จึงล้วนเคารพบูชาในเทพเจ้าของกรีกและโรมัน

กระทั่งประมาณกลางคริสต์ศตวรรษที่ 1 “เซนต์ปอล” ได้เดินทางมาเผยแผ่ศาสนาคริสต์ในแถบนี้ แต่ดูเหมือนว่าชาวโรมันผู้ปกครองในยุคนั้นจะปฏิเสธ และได้ไล่กำจัดทำลายล้างผู้ที่นับถือคริสต์

... จนต้องหลบซ่อนการรังควานของพวกโรมันด้วยการเจาะถ้ำขุดพื้นดินลงไปเป็นอุโมงค์โถงห้อง เกิดเป็นเมืองใต้ดินขึ้นมา ที่สำคัญคือ พวกเขาได้ขุดเจาะบริเวณ “เกอเรเม่” ทำเป็นโบสถ์ถ้ำขึ้นมาเป็นจำนวนมาก

ครั้นพอถึงคริสต์ศตวรรษที่ 5-6 เมื่อโรมันยอมรับในศาสนาคริสต์ ทำให้โบสถ์ถ้ำต่างๆ ในเกอเรเม่ได้รับการปรับแต่ง

โบสถ์หลายแห่งมีการวาดภาพจิตรกรรมฝาผนังเป็นรูปนักบุญและเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับศาสนาคริสต์เพิ่มเตม โดยเฉพาะช่วงกลางยุคไบแชนไทน์ในศตวรรษที่ 9-10 ที่ถือเป็นยุคทองของศาสนาคริสต์ในคัปปาโดเจีย

.. เนื่องจากบ้านเมืองสงบร่มเย็น โบสถ์ถ้ำจำนวนมากได้รับการบูรณะตกแต่งด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังอย่างสวยงามในรูปแบบศิลปะไบแชนไทน์เป็นเอกลัษณ์เฉพาะตัว

แต่ต่อมาอาณาจักรไบแชนไทน์ถูกพวกเติร์กยึดครอง แล้วสถาปนาอาณาจักรออตโตมันขึ้น ดินแดนอนาโตเลียเปลี่ยนผู้ปกครองและพลเมืองอีกครั้งเป็นชาวเติร์กที่นับถือศาสนาอิสลามทำให้โบสถ์ ถ้ำ (คริสต์) แห่งคัปปาโดเจียหมดความสำคัญลงทันที

หลังการสถาปนาสาธารรัฐตุรกี ในปี ค.ศ. 1923 ชุมชนคริสต์ในคัปปาโดเจียและที่อื่นๆ ในประเทศต้องอพยพนอกจากจากจะถูกทิ้งร้างแล้วยังถูกทำลายไปบางส่วน เพราะขัดต่อหลักความเชื่อในศาสนาอิสลามที่ห้ามมีรูปเคารพ

ปี ค.ศ. 1924 มีการร่างสนธิสัญญาโลซานน์ (Lausanne) ซึ่งเป็นสนธิสัญญาเพื่อประกาศอิสรภาพของตุรกี ชาวกรีกได้อพยพออกจากบริเวณนี้ และชาวตุรกีบอลข่านย้ายเข้ามาอยู่แทน

ยูเนสโกได้ประกาศให้พื้นที่มหัศจรรย์แห่งนี้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติและวัฒนธรรมแห่งแรกของตุรกีในปี ค.ศ. 1985

เมือง Goreme ..มีลักษณะคล้ายกับภูเขาดอกเห็ด แต่แท่งหินของที่นี่ส่วนใหญ่เป็นรูปทรงพีรามิด ฐานกว้าง ยอดเพรียว และภายในมีการเจาะเป็นโพรงไว้นับไม่ถ้วน

ใครบางคนเล่าว่า ... ที่นี่ คือนครศักดิ์สิทธิ์ในยุตแรกๆของผู้นับถือศาสนาคริสต์ เคยเป็นศูนย์กลางของคริสต์ศาสนาในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 9 ซึ่งเกิดจากความคิดของของผู้คนที่เลื่อมใสที่ต้องการเผยแพร่ศาสนา

เราเข้ามาชมพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง Goreme Open Air Museum .. ซึ่งมีลักษณะเป็นนครโบราณตั้งแต่ศตวรรษที่ 9 และได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลก

โบราณสถานที่สำคัญ ได้แก่ โบสถ์คริสต์ในภูเขาและถ้ำ กำแพงถ้ำ ที่เป็นโบสถ์มรูปเขียนเรื่องราวของพระเยซูและเรื่องราวของคัมภีร์พระคริสต์ คริสต์ศาสนิกชนจากปาเลสไตน์สร้างโบสถ์นี้ไว้ในราวศตวรรษที่ 8-9

สำหรับโบสถ์ถ้ำในเกอเรเม่นั้น ว่ากันว่ามีถึง 365 หลังด้วยกัน (สร้างตามจำนวนวันใน 1 ปี) ...

แต่ว่าปัจจุบันเปิดให้ชมเพียงบางส่วนเท่านั้น ซึ่งก็มีโบสถ์ที่โดดเด่นชวนชมหลายแห่ง

โบสถ์มังกร .. มีภาพม้า 2 ตัวสู้กับมังกร โบสถ์คาริกลิ ที่เป็นภาพเขียนสีเกี่ยวกับประวัติพระเยซู

ระหว่างการเดินทางจากโบสถ์แห่งหนึ่ง ไปยังอีกแห่งหนึ่ง .. มีทิวทัศน์สวยๆแปลกตาให้ชม และเก็บภาพอีกมากมาย

 

โบสถ์แอปเปิ้ล (Apple Church) ... ภายในมีภาพวาดบนฝาผนัง เล่าเรื่องชีวิตของพระเยซู และพระแม่มารี ใช้เทคนิคการวาด 2 แบบ คือ การที้ศิลปินวาดภาพลงบนผนังหิน และอีกแบบคือ การนำดินเหนียวมาเคลือบผนัง ก่อนจะวาดภาพทับลงไป เมื่อดินเหนียวแห้งจะกลืนกับสีของผนังแห่งนั้น

 

.. เมื่อเดินเข้าไปด้านใน จะพบเพดานโดมอยู่ 2 โดม โดมแรกเป็นภาพวาดชายคนหนึ่ง ที่มีไม้กางเขนอยู่ด้านหลังศีรษะ ทำให้รู้ได้ว่า เป็นภาพของพระเยซู 

ส่วนอีกหนึ่งโดม เป็นภาพวาดของเทวดา หรือวงกลม ซึ่งสวันนิษฐานว่าเป็นผลแอปเปิ้ล .. โบสถ์นี้จึงถูกตั้งชื่อตามภาพวาด

 

ส่วนโบสถ์ที่ใหญ่ที่สุด เด่นที่สุด และสวยที่สุดก็เห็นจะเป็น“โบสถ์หัวเข็มขัด” (Buckle Church : ในศตวรรษที่ 10 )

ภาพภายในยังสมบูรณ์และดูงดงามไปด้วยเรื่องราวในศาสนาคริสต์

ทั้งภาพพระเยซูถูกตรึงไม้กางเขน ภาพเดอะลาสท์ซัปเปอร์ และภาพอื่นๆอีกเป็นจำนวนมาก

 

เมื่อเดินมาทางด้านหลัง .. น่าสนใจที่เห็นว่า มีบริการอูฐ สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจที่จะไปชมภูมิประเทศที่สวยงามแปลกตาที่อยู่ในบริเวณใกล้ๆ

 

ภายในบริเวณใกล้ๆ ยังมีโบสถ์เล็กๆอีกหลายแห่ง มีร้านกาแฟเก๋ๆอยู่ในถ้ำเล็กๆ ..

รวมถึงยังมีสถานที่รอให้ค้นหาอีกมากมาย หากมีเวลามาเดินเที่ยวนะคะ

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 21/10/2021 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน