*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2420
  • จำนวนผู้ชม : 7194605
  • จำนวนผู้โหวต : 11909
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11909 คน
<< ตุลาคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 23 ตุลาคม 2564
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 904 , 08:37:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Turkey (20) .. ระบำหน้าท้อง และการแสดงแบบพื้นเมืองของตุรกี


การเต้นรำพื้นบ้านของชาวตุรกี .. เชื่อว่ามีรากฐานมาจากอดีตอันยาวนานของผู้คนในดินแดนแห่งนี้ รวมถึงเป็นผลมาจากการเชื่อมโยงของวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณีของชนชาติต่าง ๆ จำนวนมากที่อาศัยอยู่ในดินแดนเดียวกันในสมัยโบราณ

การเต้นรำของคนตุรกีในภูมิภาคต่างๆจะมีความแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับภูมิภาค แต่โดยทั่วไป การเต้นรำแบบตุรกีมักจะใช้ความชำนาญในการเคลื่อนไหวของร่างกาย

การเต้นรำพื้นบ้านของชาวตุรกีในปัจจุบัน .. เราจะสามารถเห็นได้ในงานที่มีกิจกรรมต่างๆ เช่น งานแต่งงาน งานเทศกาล และงานที่เกี่ยวกับศาสนา

เรามีโอกาสได้ไปรับประทานอาหาร และชมการแสดงพื้นเมืองของตุรกีใสคืนวันหนึ่งในช่วงการไปเยือนดินแดนแห่งนี้

สถานที่จัดแสดง เป็นเหมือนบ้านถ้ำที่เราเคยไปชมมาแล้วใน Cappadocia ... เมื่อเดินผ่านทางเข้ามาแล้ว ภายในจะมีลานกว้างๆที่จัดเป็นพื้นที่ของการแสดง ในส่วนของลูกค้าจะมีการเจาะภูเขาเป็นช่องๆ ทำเป็นห้องที่มีโต๊ะและเก้าอี้ยาวให้ลูกค้านั่งเป็นกลุ่มๆ

บนโต๊ะ .. มีเครื่องดื่ม มีทั้งน้ำอัดลมและเบียร์ตุรกี สำหรับให้บริการผู้เข้าชมอย่างไม่จำกัดปริมาณ สามารถเติมได้ตลอดเวลาที่ต้องการ .. ลองดื่มมาแล้วค่ะ

เมื่อถึงเวลาเริ่มต้นของการแสดง .. แสงไฟกลางเวทีเริ่มหรี่ลง

การแสดงชุดแรกเป็นโชว์ Sema Dance .. การเต้นรำที่เรียกว่า Sema Dance ในรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ โดยผู้แสดงชายล้วน การแสดงดั้งเดิมจะเกี่ยวเนื่องจากความเชื่อทางศาสนา .. ทุกเดือนธันวาคมของทุกปี โดยเหล่าสาวกของสำนักลมวนจะจัดพิธีซีมา (Sema) เพื่อเฉลิมฉลองระลึกถึงเมฟลานา ผู้ก่อตั้งนิกาย

นักเต้นมืออาชีพของที่นี่ .. ออกมาเต้นรำ Sema Dance ในเครื่องแต่งตัวในแบบดั้งเดิมของเดอร์วิช คือสวม หมวกในรูปทรงกระบอกหมวกเป็นสัญลักษณ์ของศิลาฤกษ์ ชุดสีขาวที่มีกระโปรงยาวหมายถึงผ้าห่อศพ และเสื้อคลุมสีดำหมายถึง หลุมฝังศพ

การเต้นรำดำเนินไปตามจังหวะเสียงกลองและเสียงดนตรี ด้วยท่วงทำนองอันลี้ลับ อันเป็นการแสดงออกซึ่งความตายและการรวมเข้ากันเป็นหนึ่งกับพระอัลเลาะห์ .. เป็นภาพที่งดงามอย่างแท้จริง

การแสดงชุดที่ 2 ... เป็นการแสดงดนตรีพื้นเมือง

การแสดงชุดต่อไป ... ชุดต่อไปเป็นการเต้นรำ Hallan แบบพื้นเมืองตุรกี ชุดแต่งกายนักแสดงมีสีสันฉูดฉาด สวยงาม ประกอบด้วยนักแสดงชาย 5 คน และหญิง 5 คน

 ฟสสื เป็นการเต้นรำโดยที่ไม่มีการเฉลิมฉลองที่สามารถทำได้ การเต้นรำพื้นบ้านตุรกี Halay ถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่สวยงามที่สุด ชื่อนี้มาจากคำว่าสามัคคีหมายถึงการติดต่อ การเต้นรำนั้นเหมือนกับการเต้นรำแบบกลม นักเต้นยืนเป็นแถวก่อนแล้วจึงสร้างเป็นวงกลม การเต้นรำจะดำเนินการภายใต้การประกอบของเสียงเพลง

 

ชุดต่อไปมีนักแสดงหญิงคนเดียว สวมกระโปรงยาวหลายชั้น ลักษณะการแสดงจะหมุนตัวไปรอบ ๆ กระโปรงก็จะบาน แลดูสวยงาม .. ชมคลิปการแสดงตาม Link ค่ะ

Tuekey Cultural Dance 01

https://youtu.be/r3Ct0T0zM80

 

การแสดงชุดต่อไปเป็นการบรรเลงดนตรีพื้นเมือง นักแสดงเป็นชายและหญิง เริ่มต้นด้วยกลองตามด้วยเครื่องดนตรีพื้นเมืองอีก 3-4 ชิ้น

Turkey Cultural Dance 02

https://youtu.be/FmyMB5V7t5M

 

Zaybek

คำว่า Zaybek ในสมัยของจักรวรรดิออตโตมันเรียกว่ากองทหารรักษาการณ์ คำว่าแปลเองว่า "พี่ชาย", "เพื่อน" การเต้นรำนี้ถือเป็นการเต้นรำแบบตุรกีของผู้ชาย ส่วนแรกของการเต้นรำเรียกว่า "เดิน" - ผู้ชายอย่างช้า ๆ และภูมิใจที่เดินไปกับเสียงเพลง เมื่อเสียงเพลงดังขึ้นและกระฉับกระเฉงขึ้นส่วนหลักก็จะเริ่มตามด้วยเสียงตะโกน การเคลื่อนไหวหลักคือ squats และรอบ Zaybeck ดำเนินการภายใต้เกมกลองและฟลุต นอกจากนี้นักเต้นยังสามารถติดตามการเคลื่อนไหวของเสียงช้อนไม้ตามจังหวะดนตรีหลัก

Turkey Cultural Dance 03

https://youtu.be/7RAeBTF_wiE

 

การแสดงชุดต่อไปเป็นระบำพื้นเมืองที่ประกอบด้วยนักแสดงหญิงล้วน 6 คน สวมชุดสีสดใสสวยงาม ลีลาท่าทางเริ่มมีการยักย้ายส่ายเอวบ้างแล้ว

Turkey Cultural Dance 04

https://youtu.be/gjDOj7aatFY

 

ปิดท้ายด้วยการแสดงระบำหน้าท้องตุรกี ที่ทุกคนรอคอย

ระบำหน้าท้อง หรือ Belly Dance เป็นการเต้นรำที่เก่าแก่อย่างหนึ่ง เกิดขึ้นมาเมื่อประมาณ 6000 ปี ในดินแดนแถบอียิปต์ และเมดิเตอร์เรเนียน

นักประวัติศาสตร์เชื่อกันว่า ชนเผ่ายิปซีเร่ร่อนคือคนกลุ่มสำคัญที่ได้อนุรักษ์ระบำหน้าท้องให้มีมาจนถึงปัจจุบัน และการเดินทางของชาวยิปซีทำให้ระบำหน้าท้องแพร่หลาย มีการพัฒนาจนกลายเป็นศิลปะที่โดดเด่น สวยงาม จนกลายมาเป็นระบำหน้าท้องตุรกีที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก รวมถึงเป็นการออกกำลังกายทางเลือกใหม่ ในปัจจุบัน

Belly Dance เป็นการร่ายรำที่เน้นการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อส่วนท้องและสะโพก ใช้เทคนิคการเคลื่อนไหวแบบแยกส่วน ผู้เต้นจึงต้องฝึกควบคุมกล้ามเนื้อและข้อต่อส่วนต่างๆ ให้เคลื่อนไหวแตกต่างกันได้ .. เชื่อกันว่า เป็นการเต้นรำที่เสริมสร้างให้ร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ความรู้สึกมีความยืดหยุ่น ผ่อนคลาย หากฝึกอย่างสม่ำเสมอ จะเกิดความผ่อนคลายและสามารถเคลื่อนไหวแต่ละส่วนของร่างกายได้โดยอิสระ

Turkey Cultural Dance 05

https://youtu.be/B3vYaaG66ZA

Turkey Cultural Dance 06

https://youtu.be/r1en98nPZz0


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 23/10/2021 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

น่าชมมากค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน