*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2420
  • จำนวนผู้ชม : 7194557
  • จำนวนผู้โหวต : 11909
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11909 คน
<< พฤศจิกายน 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 21 พฤศจิกายน 2564
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 785 , 07:26:39 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระที่นั่งภิมุขมณเฑียร และพระที่นั่งอุตราภิมุข .. พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พระนคร


“พระที่นั่งภิมุขมณเฑียร” จัดแสดงเครื่องราชยาน คานหาม สัปคับ เสลี่ยงกง เสลี่ยงหิ้วและสีวิกา

พระที่นั่งราเชนทรยาน .. เป็นพระที่นั่งที่สร้างขึ้นโดยช่างหลวงในสมัยรัชกาลที่ 1 พุทธศตวรรษที่ 24 เป็นทรงบุษบกย่อมุมไม้สิบสอง หลังคาซ้อน 5 ชั้น สร้างจากไม้แกะสลักลงรักปิดทองประดับกระจก พนักพิงและกระจังปฏิญาณแกะสลักเป็นภาพเทพพนมไว้ตรงกลาง .. ครุฑยุดนาคซึ่งประดับที่ฐานที่ 14 ตัวประดับไว้รอบฐาน แสดงถึงความเป็นองค์สมมุติเทพของพระมหากษัตริย์ 

พระที่นั่งองค์นี้มีคานหาม 4 คาน ใช้พนักงานหามรวม 56 คน ..การประทับจะต้องนั่งห้อยพระบาท ความสูงจากฐานถึงยอดสูง ราว 4.15 เมตร กว้าง 103 ซม. ยาว 191 ซม.พระที่นั่งราเชนทรยานนี้สร้างคู่กับพระวอสีวิกากาญจน์

พระที่นั่งราเชนทรยานใช้เวลาเสด็จพระราชดำเนินโดยขบวนแห่อย่างใหญ่ที่เรียกว่า ขบวนสี่สาย เช่น ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จะเสด็จพระราชดำเนินจากพระราชมณเฑียร ไปถวายสักการะพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม นอกจากนั้นแล้วยังใช้ในการเชิญพระบรมโกศพระบรมอัฐิพระมหากษัตริย์ และสมเด็จพระบรมราชินีจากพระเมรุมาศท้องสนามหลวง เข้าสู่พระบรมมหาราชวังด้วย 

ปัจจุบันเก็บรักษาอยู่ที่พระที่นั่งภิมุขมณเฑียร พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ในความดูแลของกรมศิลปากร ... ในปี พ.ศ. 2527 ได้เชิญออกมาซ่อมบูรณะ และต่อมาปี พ.ศ. 2539 เชิญมาใช้ในการเชิญพระโกศพระบรมอัฐิสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี จากพระเมรุมาศท้องสนามหลวงกลับสู่พระบรมมหาราชวัง ในปี 2551 พระที่นั่งราเชนทรยานยังได้เชิญพระโกศพระอัฐิสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

พระที่นั่งราเชนทรยานน้อย .. สำนักช่างสิบหมู่ จัดสร้างพระที่นั่งราเชนทรยานน้อย เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบนมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เมื่อปี พ.ศ.2560 เป็นพระราชยานสำหรับอัญเชิญพระผอบพระราชสรีรางคาร จากพระเมรุมาศท้องสนามหลวงเข้าสู่พระบรมมหาราชวัง โดยยึดรูปแบบการจัดสร้างมาจากพระที่นั่งราเชนทรยาน และปรับเปลี่ยนรายละเอียดบางอย่างให้เหมาะสม

พระยานมาศ .. ศิลปะอยุธยา ราวพุทะศตวรรษที่ 23-24 .. เป็นราชยานที่เก่าแก่ที่สุดองค์หนึ่งที่ยังคงเหลือในปัจจุบัน เป็นยานมาศ 2 คานหาม มีพนักพิง และมีกงหรือที่วางแขนรูปวงโค้ง  สร้างจากไม้จำหลักลายปิดทองประดับกระจก  ฐานสิงห์สองชั้นอ่อนโค้ง ตามแบบของศิลปะอยุธยา

ราชยานองค์นี้ เดิมอยู่ที่วัดสนามไชย อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ต่อมาย้ายมาอยู่ที่อยุธยาพิพิธภัณฑ์สถาน ก่อนจะย้ายมาที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พระนคร

พระเสลี่ยง ไม้จำหลักลาย ลงรักปิดทอง ประดับมุกและกระจก ของสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพ เดิมอยู่ที่วัดบวรนิเวศวิหาร เป็นพระเสลี่ยงอย่างเจ้านายทรงกรม ถ่านไม้จำหลักประดับกระจกสีอย่างลายยา สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพโปรดให้แก้เป็นธรรมาสน์ถวายวัดบวรนิเวศวิหารพระอารามที่พระองค์ทรงสถาปนาขึ้นใหม่

พระวอสีวิกากาญจน์ (พระวอช่อฟ้า) .. เป็นพระราชยานแบบประทับราบ สำหรับเจ้านายฝ่ายใน (หญิง) และสมเด็จพระมหาสมณเจ้าทรง นอกจากนี้ ยังใช้อัญเชิญพระบรมราชสรีรังคารจากพระเมรุมาศ สู่พระบรมมหาราชวัง 

พระวอสีวิกากาญจน์ สร้างจากไม้ จำหลักลาย ลงรัก ปิดทอง ประดับกระจก เครื่องบนทรงไทย  มีช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ หลังคาเป็นผ้าปิดลายทอง  มีพนักพิง ราวกั้น และผ้าม่านโดยรอบ .. การหามใช้วิธีผูกเชือกเป็นสาแหรกกับคานน้อย 

พระวอ .. สร้างจากไม้ จำหลักลาย ลงรัก ปิดทอง ประดับกระจก หลังคาทรงไทยลดชั้นทำจากหวาย หรือไผ่สาน หุ้มด้วยรักหุ้มด้วยผ้า .. กรอบหน้าบันประดับช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ จำหลักลายเหราคายนาค หน้าบันปั้นลายก้านขดด้วยรักกระแหนะ กลางหน้าบันจำหลักลายพระนารายณ์ 4 กรทรงครุฑยุดนาค

จากรูปแบบของพระวอ หน้าบันที่มีลายพระนารายณ์ทรงครุฑ และการประดับตกแต่ง ปิดทองทุกส่วน .. สันนิษฐานว่า น่าจะเป็นพระวอสำหรับพระมหากษัตริย์ หรือพระมเหสี

***รับมาจาก หม่อมเจ้าปิยะภักดีนารถ สุขประดิษฐ์ เมื่อปี พ.ศ.2479

 

พระที่นั่งอุตราภิมุข ... พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พระนคร

“พระที่นั่งอุตราภิมุข” ... จัดแสดงผ้าในราชสำนัก รวมถึงชุดไทยแบบพระราชนิยม

พระที่นั่งอุตราภิมุขนี้ .. เต็มไปด้วยเครื่องแต่งกายและผ้าลายเก่าแก่ ทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นวัตถุที่เคยใช้งานในราชสำนัก พื้นที่ในห้องแบ่งเป็น 3 ส่วน คือผ้าฝ่ายหน้า  ฉลองพระองค์  และผ้าฝ่ายใน

ชิ้นเด่นที่เป็นไฮไลต์ของที่นี่คือฉลองพระองค์ทรงยุโรปสีครีมของรัชกาลที่ 4 ประดับลายใบและลูกโอ๊ก และฉลองพระองค์ครุยกรองทองของเจ้าฟ้าอัษฎางค์เดชาวุธ หรือ ‘ฝ่ายหน้า’ ปักด้วยดิ้นทองของจริงทั้งตัวที่หาชมได้ยากเต็มที และทั้งหมดนี้จัดแสดงภายในตู้กระจก

ผ้าปักดิ้นเงิน ดิ้นทอง และเครื่องประดับสวยๆ

ผ้าที่เราชอบ คือ ผ้าลายอย่าง ซึ่งเป็นผ้าพื้นที่ใช้เทคนิคพิมพ์ลายบนผืนผ้า สั่งทำจากอินเดีย ใช้เป็นเครื่องทรงของขุนนางชั้นต่างๆ คนทั่วไปไม่สามารถใช้ได้ถ้าไม่ได้รับพระราชทานยศจากพระมหากษัตริย์

นอกจากนี้ยังมี ผ้าเขียนทอง ผ้าสมปักผืนจริงที่ตกทอดมาจากปลายสมัยอยุธยา .. ซึ่งทุกชิ้นถูกเก็บรักษาไว้อย่างสมบูรณ์ และยังคงเห็นรายละเอียดความงดงามของการทอผ้าและพิมพ์ลาย 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 21/11/2021 เวลา : 07.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน