*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2420
  • จำนวนผู้ชม : 7194633
  • จำนวนผู้โหวต : 11909
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11909 คน
<< พฤศจิกายน 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 22 พฤศจิกายน 2564
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 909 , 13:00:38 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระที่นั่งปฤษฎางคภิมุข .. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร


สัปคับ ในวิถีชีวิตไทย .. เป็นยานพาหนะอันเป็นเครื่องประกอบอิสริยยศของผู้ใช้งาน จึงมีการสร้างสรรค์และประดับตกแต่งอย่างงดงาม

.. อีกทั้งยังสะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์งานประณีตศิลป์ของไทย และความชำนาญในทักษะเชิงช่างอย่างสูง ตั้งแต่กระบวนการออกแบบ ขึ้นโครงสร้าง และการตกแต่งลวดลาย

การสร้างสัปคับในอดีต .. ต้องอาศัยความชำนาญ เชียวชาญทั้งศาสตร์และศิลป์ในทักษะเชิงช่างอย่างมาก เริ่มจากพืจารณาการใช้งาน ว่าเป็นพาหนะในการเดินทาง ใช้ในพระราชพิธีสำคัญ หรือใช้ในการรบ

และจะต้องพิจารณาควบคู่ไปกับการเลือกช้างให้เหมาะสมด้วย ไม่ว่าจะเป็นขนาดตัวและรูปลักษณะ แล้วจึงจะออกแบบสับปะคับให้ถูกต้อง เหมาะสมกับการใช้งาน

“พระที่นั่งปฤษฎางคภิมุข” .. จัดแสดงเครื่องสัปคับ หรือที่นั่งบนหลังช้างสำหรับการออกศึกการเดินทางไปในที่ต่างๆ หรือใช้ในพระราชพิธีสำคัญ

ซึ่งแยกออกเป็นพระที่นั่งและกูบ ซึ่งมีดีไซน์ที่ต่างกันไปตามลักษณะการใช้งาน

 

สัปคับที่จัดแสดง .. ชิ้นที่พิเศษคือ พระที่นั่งบนหลังช้างสร้างจากงาช้างสีขาวทั้งหมด ฝีมือช่างล้านนา ศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ พุทธศตวรรษที่ 25

.. พระเจ้าอินทรวิชยานนท์ ถวายเป็นเครื่องราชบรรณาการแด่ พระบามสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในพระราชพิธีเฉลิมพระชนพรรษาครบ 20 พรรษา

.. ประกอบจากงาช้างจำหลัก พนักด้านนอกกลึงงาเป็นซี่คล้ายลูกมะหวด แผ่นหลังจำหลักแผ่นงาเป็นลายสัตว์มงคล สิงห์ นกยูง ไก่ฟ้า ประกอบลายพรรณพฤกษาเป็นดอกเล็กๆ ละเอียดมาก กลางพนักจำหลักเป็นรูปบุคคล

.. สัปปะคับนี้เคยใช้ประดิษฐานพระพุทธรูปในงานยกช่อฟ้าวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในสมัยรัชกาลที่ 7

 

สัปคับเขน .. ศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ พุทธศตวรรษที่ 25 ประกอบจากไม้ลงรักปิดทองประดับกระจก ที่นั่งประดับใบปรือแผ่นไม้จำหลักรูปทรงคล้ายกระจัง

.. สันนิษฐานว่าใช้กำบังอาวุธ มุมที่นั่งยังมีเสาตั้งสำหรับวางศาสตราวุธ สัปคับเขนนี้จึงใช้ในการออกรบ ทำศึกสงคราม หรือประกอบในพิธีกรรมที่เกี่ยวข้องกับสงคราม

 

สัปคับพร้อมกูบทรงกระโจม .. ศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ พุทธศตวรรษที่ 24-25 ประกอบจากไม้ลงรักปิดทองประดับกระจก กูบเป็นทรงกระโจม ทำด้วยไม้ไผ่สาน เปิดโล่งสี่ด้าน กรอบซุ้มโค้งเขียนลายก้านแย่งรองพื้นด้วยชาด ด้านบนเป็นลายดอกประจำยามก้านแย่ง

.. สันนิษฐานว่า เป็นของเจ้านายฝ่าย หรือพระสงฆ์ ใช้ในการพระราชพิธีต่างๆ

 

สัปคับพร้อมกูบทรงกระโจม .. ศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ พุทธศตวรรษที่ 24-25 ประกอบจากไม้ลงรักปิดทองประดับกระจก กูบเป็นทรงกระโจม ทำด้วยไม้ไผ่สาน เปิดโล่งสี่ด้าน กรอบซุ้มโค้งเขียนลายรดน้ำ ลายดอกพุดตานใบเทศ ด้านบนเป็นลายดอกประจำยามก้านแย่ง พนักจำหลักเป็นลายดอกซีกดอกซ้อน ใต้แท่นด้านหน้าจำหลักไม้เป็นรูปครุฑ

.. สันนิษฐานว่า เป็นของเจ้านายฝ่ายใน พระโอรสและพระธิดา ทรงใช้ในการพระราชพิธีสำคัญต่างๆ

 

สัปคับพร้อมหลังคาทรงจั่ว .. ศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ พุทธศตวรรษที่ 25 ส่วนหลังคาทำจากโลหะผสม เขียนลายทองบนพื้นสีแดงเป็นลายดอกไม้ร่วง สัปปะคับประกอบจากไม้ลงรักปิดทองประดับกระจก

พนักพิงฉลุไม้โปร่งเป็นลายดอกพุดตานลายเทศ ใต้แท่นด้านหน้าฉลุไม้โปร่งเป็นลายดอกพุดตานลายเทศ ช่วงล่างบุด้วยแผ่นสังกะสีเขียนลายใบไม่ร่วงสีทองบนพื้นสีแดง มุมทั้งสี่มีเสาสำหรับรองรับหลังคา สันนิษฐานว่า เป็นสัปปะคับของเจ้านายชั้นผู้ใหญ่

 

สัปปะคับพร้อมกูบ ... ศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ ฝีมือช่างล้านนา พุทธศตวรรษที่ 25

.. เจ้าอินวโรรสสุริยวงศ์ ถวายเป็นเครื่องประกอบพระอิสรินยศพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อครั้งยังดำรงพระอิสริยยศเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราวุธ สยามมกุฎราชกุมาร ในชบวนแห่รับเสด็จเข้าเมืองครั้งเสด็จพระราชดำเนินประพาสเมืองเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ.2448

 

สัปปะคับ .. ศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ พุทธศตวรรษที่ 24-25 ประกอบจากไม้ลงรักปิดทองประดับกระจก พนักจำหลักลายแก้วชิงดวงในกรอบประแจจีน

.. แผ่นไม้ใต้แท่นด้านหน้าจำหลักลายพรรณพฤกษา ในกรอบประจำยามครึ่งซี่

 

สัปปะคับ .. ศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ ฝีมือช่างล้านา พุทธศตวรรษที่ 24-25 สันนิษฐานว่า เป็นของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระสวัสดิวัดนวิศิษฎ์ พระโอรสในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

.. ประกอบจากไม้ลงรักปิดทองประดับทองเหลืองบุดุน ทาสีทองประดับกระจก พนักประกอบด้วยซี่งากลึงคล้ายลูกมะหวด แผ่นไม้ด้านหน้าจำหลักลายกรอบหน้าบัน กลางพนักประดับไม้จำหลักลายเมฆ ขอบพนักและขาของสัปปะคับตกแต่งลายเมฆไหล เอกลักษณ์ของช่างล้านนา มีความหมายถึงคงวามร่มเย็นเป็นยุข

 

ในห้องนี้ยังมีฉากขนาดใหญ่ที่ลอกลวดลายจิตรกรรมฝาผนังวัดบวรสถานสุทธาวาส (วัดพระแก้ววังหน้า)

ซึ่งเป็นภาพการชนช้าง ซึ่งทำให้เราได้เห็นการใช้ภาพงานของสัปคับด้วย

.. ภาพเล่าเรื่องตำนานพระพุทธสิหิงค์ และอดีตพระพุทธเจ้า 28 พระองค์ เขียนโดยพระอาจารย์แดง  วัดหงส์รัตนาราม เป็นภาพการชนช้างระหว่างพระเจ้ามหาพรหม เจ้าเมืองเชียงราย และพระเจ้าสิริราชบุตร 

.. แสดงการใช้งานสัปปะคับในยามศึกสงคราม เป็นสัปปะคับที่มีใบปรือ หรือแผ่นไม้คล้ายกระจัง ปักอยู่บริเวณด้านข้างและด้านหลัง ใช้เป็นที่กำบังอาวุธ .. ด้านข้างมีเสาวางศาสตราวุธ เช่น ง้าว หอก

ด้านหลังของฉาก .. จำลองภาพจิตรกรรมฝาผนังพระอุโบสถ วัดช่องนนทรี .. สันนิษฐานว่า เขียนขึ้นในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป็นภาพทศชาติชาดก ฉากขบวนพยุหยาตราสถลมารค ..

.. ในภาพตอนพระนารทพรหมชาดก แสดงภาพบุษบกบนหลังพระคชาธาร ที่สะท้อนการใช้งานสัปปะคับ ในพระราชพิธีสำคัญ เพื่อความเป็นสิริมงคลของบ้านเมือง

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 22/11/2021 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน