*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2438
  • จำนวนผู้ชม : 7281738
  • จำนวนผู้โหวต : 11941
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11941 คน
<< พฤศจิกายน 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 27 พฤศจิกายน 2564
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 793 , 10:15:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระที่นั่งบูรพาภิมุข.. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร


“พระที่นั่งบูรพาภิมุข” ... จัดแสดงเครื่องศัสตราวุธโบราณซึ่งเคยใช้ในการสงครามตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรีถึงกรุงรัตนโกสินทร์

ตามธรรมเนียมเก่าแก่ ... ห้องทางตะวันออกเฉียงเหนือของห้องบรรทมจะนิยมใช้เก็บอาวุธ แต่เมื่อมีการบูรณะ จึงเป็นโอกาสย้ายห้องศัสตราวุธมาไว้ที่พระที่นั่งบูรพาภิมุข

ห้องนี้เต็มไปด้วยศิลปะงานช่างหลวงประเภทเครื่องศัสตราวุธ หรืออาวุธที่ประณีตไม่แพ้งานเครื่องเรือน เครื่องใช้ โดยแบ่งประเภทชิ้นงานตามยศศักดิ์และการใช้งาน นั่นคือ .. เครื่องราชศัสตราวุธ หรือเครื่องอาวุธของพระมหากษัตริย์ ซึ่งจะมีความงดงามกว่าอาวุธทั่วไป แม้จะเป็นอาวุธประเภทเดียวกัน มีการประดับประดาด้วยโลหะมีค่าและอัญมณี

อีกประเภทหนึ่งคือ เครื่องศัสตราวุธ คือ เครื่องอาวุธของสามัญชน ตั้งแต่ระดับทหารที่ถูกเกณฑ์ จนถึงขุนนางชั้นสูง และแบ่งอาวุธที่ใช้ประดับเพื่อแสดงยศ กับอาวุธสำหรับใช้งานจริง

โบราณวัตถุชิ้นสำคัญที่จัดแสดงในห้องนี้คือ ตำราพิชัยสงครามฉบับหลวง สมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ .. ตำราพิชัยสงครามฉบับภาพชบวนพยุหะเล่มนี้ จำลองขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2358 ซึ่งเป็นหนึ่งในสำรับตำราพิชัยสงคราม อันประกอบด้วย ฉบับผังภาพพยุหะ ฉบับกลศึก ฉบับโหราศาสตร์ ฉบันกฎหมายธรรมเนียมการศึก ฉบับคาถาอาคมเลขยันต์ ฉบับภูมิศาสตร์ ฉบับการแพทย์ เป็นต้น

ตำราพิชัยสงครามฉบับนี้มี 82 หน้า แสดงแผนผังภาพ พิธีกรรมความเชื่อเกี่ยวกับการรบ การเลือกแม่ทัพให้สอดคล้องกับชัยภูมิ ภาพระยะทางแผนที่เมืองต่างๆ ผังการจัดขบวนพยุหะสำหรับเคลื่อนทัพ และจัดกระบวนทัพสำหรับการสู้รบ รวมถึงผังการจัดป้อมค่าย

หุ่นจำลองการจัดกระบวนทัพแบบครุฑ คชยุทธ์หรือช้างศึก ตามตำราพิชัยสงครามเล่มนี้

เสื้อยันต์ลายหนุมานนั่งแท่น สำหรับแม่ทัพใส่ใต้เสื้อผ้าและเกราะในยามออกรบ ตัวที่จัดแสดงอยู่เป็นวัตถุเก่าแก่ตั้งแต่ พ.ศ. 2358

หมวดเครื่องสูง .. เป็นอาวุธสำหรับพระมหากษัตริย์และพระราชวงศ์ชั้นสูง รวมหมายถึงอาวุธที่พระมหากษัตริย์พระราชทานแก่แม่ทัพนายกองระดับสูงด้วย ไม่ว่าจะเป็นในลักษณะการปูนบำเน็จรางวัล หรือเป็นสัญลักษณ์แทนพระองค์ 

อาวุธที่จะขึ้นระวางเป็นเครื่องสูงได้มักจะมีคุณสมบัติหลัก 3 ประการ คือ ต้องใช้วัสดุคุณภาพดี เช้น โลหะมีค่า เหล็กชั้นดี ไม้หายาก ต้องมีสัญลักษณ์ปรากฏในอาวุธ เช่น รูปเทพ รูปพระนารายณ์ และต้องมีความประณีตเชิงช่าง เช่น งานคร่ำทอง งานสลักดุน งานลงยา

การทำศึกสงครามทุกครั้ง .. กองทัพจะมีการสร้างขวัญกำลังใจให้เกิดกับไพร่พลเสมอ โดยแสดงผ่านทางพิธีกรรมและสัญลักษณ์ความเชื่อต่างๆ อาทิ พระชัย พระสุรัสวดี รูปแบบของยันต์ในเครื่องมือหรืออาวุธต่างๆ ทั้งนี้ เพื่อให้ไพร่พลรู้สึกฮึกเหิม และมีกำลังใจในการต่อสู้

พระพุทธรูปปางมารวิชัย .. ศิลปะสมัยพุทธศตวรรษที่ 24 เป็นพระชัยหลังช้าง ประดิษฐานเป็นขวัญกำลังใจกองทัพในยามออกรบ

อาณัติสัญญานในการทำสงคราม .. คือ ลักษณะการสื่อสารคำสั่งของผู้บัญชาการกองทัพไปยังกำลังพลส่วนต่างๆ เพื่อให้ดำเนินการตามยุทธวิธีการรบ การแสดงอาณัติสัญญานจะมี 3  ส่วนที่สำคัญ คือแสดงผ่านเสียง เช่น กลอง ฆ้อง แตร .. แสดงผ่านอาวุธ เช่น หอก ดาบ ง้าว .. แสดงผ่านสัญลักษณ์อื่นๆ เช่น ธง แส้ และการเคลื่อนไหวร่างกาย

กลองสำหรับพระนคร โบราณวัตถุเก่าแก่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 พ.ศ. 2325 สร้างพร้อมการตั้งเสาหลักเมือง .. ประกอบไปด้วยกลอง 3 ใบ เรียงจากใหญ่ไปเล็ก แต่ละใบใช้ในสถานการณ์ต่างกันไป

ใบล่างสุดชื่อกลองย่ำพระสุริย์ศรี หนังทำจากหนังควาย ด้านในเขียนยันต์กันขโมย ใช้ตีบอกเวลาเช้ากับมืด

 ...  ใบกลางชื่อกลองอัคคีพินาศ หนังทำจากหนังวัว ด้านในเขียนยันต์กันไฟไหม้ ใช้ตีเรียกคนมาดับไฟ

..  ส่วนใบบนสุดชื่อกลองพิฆาตไพรี หนังทำจากหนังหมีกับหนังเสือ ด้านในเขียนคาถาพุทธคุณแบบเล่นกลบท เขียนด้วยภาษาบาลีเป็นตัวอักษรขอม ใช้ตีเมื่อศัตรูประชิดประตูเมือง

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 28/11/2021 เวลา : 06.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน