*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2438
  • จำนวนผู้ชม : 7281914
  • จำนวนผู้โหวต : 11941
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11941 คน
<< ธันวาคม 2021 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 5 ธันวาคม 2564
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 660 , 16:01:24 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เก๋งนุกิจราชบริหาร พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร


“เก๋งนุกิจราชบริหาร” … เป็นสถาปัตยกรรมแบบจีนขนาดเล็กใน “พระราชวังบวรสถานมงคล” (วังหน้า) หรือพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนครในปัจจุบัน

ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งก่อสร้างในกลุ่มของ “พระที่นั่งบวรปริวัตร”

ถึงแม้จะเป็นเก๋งจีนขนาดเล็กแต่ก็มีความสำคัญมาก เนื่องจากเป็นอาคารรูปแบบสถาปัตยกรรมจีนที่สามารถนำมาศึกษาถึงความนิยมสถาปัตยกรรมจีนในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น

นอกจากนี้ภายในเก๋งนุกิจราชบริหารยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่อง “ห้องสิน” พบแห่งเดียวในประเทศไทย

“เก๋งนุกิจราชบริหาร” เป็นส่วนหนึ่งของ “พระที่นั่งบวรบริวัติ” ... พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดให้พระวิสูตรวารี (มลิ) สร้างถวายตรงหน้า “พระที่นั่งอิศเรศราชานุสรณ์”

แต่ไม่ทันเสร็จ พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จสวรรคต พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดให้สร้างต่อจนเสร็จให้สร้างต่อจนเสร็จสมบูรณ์และทรงใช้เป็นที่ประทับในโอกาสที่เสด็จมาค้างแรมในวังหน้า พระราชทานนามว่า “พระที่นั่งบวรบริวัติ”

พระที่นั่งบวรบริวัติ .. ตั้งอยู่ติดกับบริเวณ พระที่นั่งอิศเรศราชานุสรณ์ แต่มีประตูและกำแพงกั้นเป็นแนวต่างหาก ศาลา (เก๋งจีน) และสวนที่สร้างในพระที่นั่งบวรบริวัติเป็นอย่างจีนทั้งสิ้น ตามพระราชประสงค์ในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวคงจะทรงจัดเป็นอย่างจีนบริเวณหนึ่ง เป็นอย่างฝรั่งบริเวณหนึ่งมาแต่เดิม

ใน พ.ศ. 2477 พระที่นั่งบวรปริวัตรได้ใช้เป็นโรงเรียนศิลปากร  แผนกนาฏดุริยางค์   ส่วนเก๋งนุกิจราชบริหารใช้เป็นที่พักอาจารย์  

ในปีพ.ศ. 2505 กรมศิลปากรได้รื้ออาคารพระที่นั่งบวรบริวัติลง เนื่องจากชำรุดจนยากแก่การบูรณปฏิสังขรณ์ คงเหลือเพียงเก๋งนุกิจราชบริหาร ซึ่งปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

เก๋งนุกิจราชบริหาร .. เป็นอาคารชั้นเดียวก่ออิฐถือปูน ขนาดกว้าง 4.50 เมตร ยาว 7.8 เมตร สูงถึงสันหลัง 4.50 เมตร มีรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบจีน

หลังคามุงกระเบื้องแบบจีน หน้าบัน จั่ว และสันหลังคาเขียนรูปดอกพุดตานและไก่ฟ้า

ประตูด้านหน้าเป็นไม้แกะสลักรูปเครื่องแจกันจีน

ตอนในสุดมีป้ายหินอ่อนสลักด้วยตัวทองว่า "เก๋งนุกิจราชบริหาร"

 

 

 

วาดงานจิตรกรรมฝาผนังเรื่อง “ห้องสิน” ภายในเก๋งนุกิจราชบริหาร ..

การวาดงานจิตรกรรมชิ้นนี้ เป็นการวาดงานจิตรกรรมเวียนซ้าย ซึ่งเป็นความนิยมตามแบบช่างจีน โดยลักษณะงานจิตรกรรมเรื่องห้องสินนั้น เป็นการดำเนินเรื่อง เป็น 1 ฝาผนัง 1 ตอน

และมีการแบ่งเป็นฉากเหตุการณ์อยู่ในแต่ละตอน เช่น ฝาผนังทิศใต้ กล่าวถึงการรบระหว่างเจียงจื่อเอี๋ย และ เหวินไท่สือ โดยเหตุการณ์ที่ปรากฏในงานจิตรกรรมฝาผนังทิศใต้ กล่าวถึงอาจารย์ทั้งสิบ สร้างค่ายกล เพื่อช่วยเหวินไท่สือ ในการรบ

 

 

ผนังอีกซีกด้านหนึ่ง กล่าวถึงกองทัพของ เหวินไท่สื่อ ที่โดนกองทัพของ เจียงจื่อเอี๋ย ลุกไล่ โดยลักษณะที่กล่าวมาแล้วข้างต้น

ในแต่ละเหตุการณ์ที่ปรากฏในงานจิตรกรรมฝาผนัง มีตัวละครประกอบในฉากมากมาย ตัวละครแต่ละตัวมีลักษณะการแต่งกายที่แตกต่างกัน

ในการเปรียบเทียบจิตรกรรมเรื่อง “ห้องสิน” ในเก๋งนุกิจราชบริหาร กับลักษณะรูปงิ้ว ..

ทำให้ได้ข้อสรุปว่าเครื่องแต่งกายที่ปรากฏนั้นช่างผู้วาดมีความเข้าใจทั้งลักษณะการแต่งกายของอุปรากรจีน รวมถึงลักษณะที่ได้มีการบรรยายไว้ในพงศาวดารเรื่อง “ห้องสิน”

และได้วาดตัวละครที่ปรากฏในฉากมีลักษณะการแต่งกาย ตามบทบาท หน้าที่ของตัวละครนั้น ๆ

นอกจากนี้ช่างยังให้ความสำคัญเรื่องฐานันดรศักดิ์ของตัวละครในเรื่อง

เพื่อความเหมาะสมของบทบาท หน้าที่ของตัวละครนั้นๆ

องค์ประกอบต่างๆในงานจิตรกรรมเรื่อง “ห้องสิน” แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลงานจิตรกรรมแบบจีนประเพณีอย่างชัดเจน

ทั้งลักษณะของการเขียนชื่อกำกับตัวละคร การวาดเปลวไฟเป็นเส้นโค้งต่อกันเป็นช่อ ซึ่งเป็นลักษณะที่มักพบในงานจิตรกรรมแบบจีนประเพณี

และบางองค์ประกอบในงานจิตรกรรมเช่น ฐานรองเสารูปทรงภาชนะ มีการใช้จริงในศาลเจ้าที่มีประวัติการสร้างโดยชาวจีน

สิ่งเหล่านี้บ่งบอกได้ว่าช่างได้รับอิทธิพลงานจิตรกรรมแบบจีนประเพณี

 

NOTE : รายละเอียดของวรรณกรรมเรื่องห้องสิน สามารถอ่านต่อได้ที่

http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/bitstream/123456789/1139/1/58107310.pdf


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 05/12/2021 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน