*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2441
  • จำนวนผู้ชม : 7287446
  • จำนวนผู้โหวต : 11944
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11944 คน
<< ธันวาคม 2021 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 7 ธันวาคม 2564
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 581 , 11:09:38 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“พระนครคีรี” ในวันที่ลั่นทมห่มพริบพรี (2) .. วัดพระแก้วน้อย


“พระนครคีรี” หรือ “เขาวัง” ... เป็นพระราชวังที่รู้จักและคุ้นเคยกันดีในเพชรบุรี เดิมนั้นเขาลูกนี้มีชื่อว่าเขาคีรี และต่อมาในสมัยอยุธยามีผู้มาสร้างวัดไว้ที่เชิงเขา และให้ชื่อวัดว่า วัดมหาสมณะ ชาวบ้านจึงเรียกภูเขาลูกนี้ว่าเขามหาสมณะไปด้วย ..

ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอม เกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 พระองค์ได้เสด็จประพาสเมืองเพชรบุรี และทรงพอพระราชหฤทัยบรรยากาศและธรรมชาติบนเขาแห่งนี้ จึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชวังขึ้นใน พ.ศ. 2402 และพระราชทานนามให้เขาลูกนี้ใหม่ว่า เขามหาสวรรค์ และเรียกพระราชวังแห่งนี้ "พระนครคีรี" คนทั่วไปเรียกว่า “เขาวัง” ที่ถือเป็นโบราณสถานเก่าแก่คู่เมืองเพชรบุรี

เราเที่ยวชมหมู่พระราชมณเฑียร แล้วมุ่งหน้าเดินต่อไปยัง “วัดพระแก้วน้อย” ซึ่งอยู่ห่างออกไปบนภูเขาเล็กๆอีกลูกหนึ่ง และสามารถมอแงเห็นได้จากบริเวณที่ตั้งของหมู่พระราชมณเฑียร

 

เส้นสายของทางเดินปูอิฐแดงของเขาวังที่ทอดตัวยาวคดโค้งไปตามสโลปสูงๆต่ำๆของเนินเขานั้นงดงามมาก … เส้นสายของโค้งทางเดิน ที่มีต้นลั่นทมโบราณที่คะเนว่าอายุคงประมาณเดียวกับอายุของสิ่งก่อสร้างส่วนใหญ่ของเขาวัง เรียงรายหนาแน่นตามชายขอบ ดูมีเสน่ห์ให้หยุดมองได้นานๆ

.. เราเดินๆหยุดๆ เพื่อชื่นชม และซึมซับกับความเป็นอัจฉริยะของผู้ออกแบบ และความพยายามของคนสร้าง … นี่หากมีดอกลั่นทมสีขาวนวลโปรยปรายหนาแน่นอยู่บนทางเดิน คงแทบอยากจะนั่งมองตลอดวัน  ไม่ไปไหน..

เดินตามความชันของถนนมาสักครู่ .. หยุดพักให้ร่างกายปรับสมดุล แล้วเดินต่อ ..

เนินแรกที่ดึงดูดเราให้รีบเข้าไปเยือนคือป้อมปราการ

 .. ผู้รู้บางคนบอกว่ามีทั้งหมด 4 ป้อมด้วยกัน วัตถุประสงค์ของป้อมคงไม่ใช่เพื่อความสวยงามอย่างเดียว ด้วยในช่วงเวลาที่สร้างสิ่งก่อสร้างทั้งหมดที่เขาวังนั้น เป็นเวลาที่สถานการณ์ด้านการเมืองล่อแหลมจากการเข้ามาสู่ประเทศแถบนี้ของชาวยุโรปสมัยการไล่ล่าอาณานิคม เพชรบุรีจึงเป็นเมืองที่ถูกเลือกในการย้ายเมืองหลวงหากเกิดวิกฤตการณ์ที่แก้ไขไม่ได้ ..

.. สิ่งก่อสร้างหลายอย่างในเพชรบุรีจึงแสดงให้เห็นถึงแนวโน้มนี้ ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอาราม รวมถึงพระราชวังต่างๆ รวมถึงเขาวังด้วย … ป้อมปราการที่เราเห็นในวันนี้จึงน่าจะมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการรักษาการณ์ เพื่อป้องกันพระราชฐานด้วย

เราเดินลัดเลาะมาตามเส้นสายลายโค้งของทางเดินอิฐแดงที่งดงามคลาสสิกของถนนบนเขาวัง เลี้ยวซ้ายตรงไปสู่วัดพระแก้วน้อย  เจดีย์แดง และพระธาตุจอมเพชร เพื่อไหว้เข้าไปไหว้พระและนมัสการพระธาตุ .. สถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่เขาวังมาตั้งแต่ครั้งโบราณ พร้อมกับถือโอกาสชมเมืองเพชรบุรีในมุมที่สวยที่สุดมุมหนึ่ง

 

ตรงเชิงเนิน ก่อนขึ้นไปที่วัด .. จะมีศาลาก่ออิฐถือปูน ซึ่งเป็นศาลาสดับพระธรรมเทศนา

“วัดพระแก้วน้อย” .. ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาทางทิศตะวันออก ขึ้นเพื่อเป็นวัดในเขตพระราชฐาน เช่นเดียวกับ วัดพระแก้วในพระบรมมหาราชวัง … ตามทางเดินที่นำมาสู่วัด สามารถมองเห็นวัดและพระปรางค์สวยงามมากทีเดียวค่ะ

“วัดพระแก้วน้อย” .. แห่งนี้มีความน่าสนใจอยู่ที่พระอุโบสถ ซึ่งแม้มีขนาดเล็กแต่ก็มีสัดส่วนงดงาม

 

ทิวทัศน์จากมุมหนึ่ง เมื่อมองกลับมาจากบริเวณพระอุโบสถ

หอระฆัง เจดีย์แดง และหอจตุเวทปริพัจน์ .. เมื่อมองไกลออกไปจะเห็นตัวเมืองเพชรบึรีอยู่เบื้องล่าง เป็นมุมที่สวยงามมากทีเดียว

ผนังพระอุโบสถประกอบด้วยหินอ่อนเดิมเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปแก้วผลึกไว้ ครั้นพอสิ้นรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงโปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญกลับคืนพระนครและประดิษฐานพระพุทธรูปหินอ่อนไว้แทน

หน้าบันพระอุโบสถเป็นลวดลายปูนปั้นรูปตราพระมหาพิชัยมงกุฎ ซึ่งเป็นตราประจำรัชกาลที่ 4 สำหรับงานปูนปั้นของช่างเมืองเพชรฯ นั้น ถือว่าไม่เป็นรองใคร งานปั้นที่วัดพระแก้วน้อยแห่งนี้จึงถือเป็นงานชิ้นเอกอีกชิ้นหนึ่งในเมืองเพชรบุรีเลยทีเดียว

จากด้านในของพระอุโบสถ สามารถมองจากหน้าต่างไปยังพระปรางค์ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาถัดไป ในวันฟ้าใสจะสวยงามมาก

“พระธาตุจอมเพชร” .. เป็นเจดีย์ขาวอยู่บนเขายอดตรงกลาง มีอายุเก่าแก่มานาน ก่อนที่จะสร้างพระราชวังพระนครคีรี เป็นองค์พระธาตุรูปฐานกลม องค์พระธาตุสูง 1 เส้น ภายในฐานกลวงเป็นห้องกลม มีทางเข้าออก 4 ทาง และมีช่องทางที่สามารถเดินขึ้นบนฐานทักษิณอีก 4 ช่อง ..

สถาปัตยกรรมของพระปรางค์องค์นี้จะประทับใจในความอุตสาหะของการสร้างพระธาตุมาก .. พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้ซ่อมแซมและเสริมให้สูงขึ้น บรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ภายใน แล้วพระราชทานชื่อว่า "พระธาตุจอมเพชร"

เราเดินชมวิวทิวทัศน์รอบๆระเบียงขององค์พระธาตุ .. เมืองเพชรบุรีในมุมสูง มองเห็นวัดวาอารามกระจายอยู่ทั่วเมือง .. สวยงามมากมายในสายตา

หลายๆมุม .. มองจากระเบียงเจดีย์เหนือพระอุโบสถ

“เจดีย์แดง” … ตั้งอยู่ตรงหน้าพระอุโบสถวัดพระแก้ว สร้างเป็นปรางค์จตุรมุข เป็นพระปรางค์โปร่งทาสีแดงทั้งองค์ สวยงามแปลกตา มองเห็นได้ชัดมาแต่ไกล

 

ภายในมีแท่นสำหรับประดิษฐานพระพุทธรูป หากได้มาชมในเวลาที่ดอกลั่นทมบานเต็มเขาวังแล้วละก็ คงจะงดงามมากทีเดียว

บริเวณเดียวกับที่ตั้งเจดีย์แดง มี ศาลาชมวิว และระเบียงรอบๆ สามารถเดินทิวทัศน์ของชมเมืองเบื้องล่างได้โดยรอบ ในบางมุมสวยงามจับใจทีเดียวค่ะ

ทางเดินรอบพระธาตุเป็นทางโค้งกลม .. ทิวทัศน์ที่มองเห็นเทือกเขาสีฟ้าเทาเป็นฉากหลัง สร้างความตื่นตา ตื่นใจให้กับพวกเรามากทีเดียว และ ณ มุมหนึ่ง มองเห็นส่วนหนึ่งของอุทยานเฉลิมพระเกียรติ์ รัชกาลที่ 4 .. ซึ่งเราจะแวะไปชมหลังจากลงจากเขาวังค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 07/12/2021 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน