*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2447
  • จำนวนผู้ชม : 7398569
  • จำนวนผู้โหวต : 11950
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11950 คน
<< สิงหาคม 2022 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 10 สิงหาคม 2565
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 400 , 15:18:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

อุโมงค์ปิยะมิตร ชมต้นไทรพันปี .. เบตง จังหวัดยะลา


สถานที่บางแห่งแม้เราจะมาบ่อยจนคุ้นเคย แต่หากเปลี่ยนบรรยากาศการเดินทางมา มันก็เป็นการเปลี่ยนอรรถรส ช่วยเพิ่มเสน่ห์สีสันความแปลกใหม่ให้กับการเดินทางได้ไม่น้อย ... วันนี้จึงจะพามาเที่ยวเบตงกันค่ะ

อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เป็นอำเภอที่อยู่ใต้สุดของประเทศไทย พื้นที่สวนใหญ่เป็นเทือกเขาสูง มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ทัศนียภาพที่สวยงาม แถมยังมีหมอกให้ชมกันตลอดทั้งปีเฉกเช่นดังคำขวัญประจำอำเภอที่ว่า ..  “เมืองในหมอก ดอกไม้งาม ใต้สุดสยาม เมืองงามชายแดน”

“เบตง” ชื่อนี้หมายถึง “ไม้ไผ่” หรือ “ไผ่ตง” ในภาษามลายู (Buluh Betong)

สถานที่ท่องเที่ยวในเบตงแบ่งเป็น 2 โซนหลัก คือ โซน “ในเมือง” กับ “นอกเมือง” ... เราจะไปเที่ยวนอกเมืองกันก่อนนะคะ

 

อุโมงค์ปิยะมิตร .. สถานที่ประวัติศษสตร์ แล้วชมต้นไทรพันปี

อุโมงค์ปิยะมิตร .. สถานที่ที่เป็นความทรงจำของใครหลาย ๆคน ซึ่งแม้กาลเวลาอาจทำให้ประวัติศาสตร์ของอุโมงค์ปิยะมิตรจืดจางลงไปจากความทรงจำ แต่ร่องรอยของสถานที่แห่งนี้กลับขับเน้นให้ได้ทบทวนถึงอดีต ด้วยความรู้สึกใหม่

ปัจจุบันจึงเป็นเส้นทางท่องเที่ยวเชิงประวัติศาตร์ที่ผู้มาเยือนจะได้ย้อนอดีตชมอุโมงค์เก่าแก่ที่อดีตขบวนการโจรคอมมิวนิสต์มลายา (จคม.) สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2520  สำหรับเป็นฐานปฏิบัติการต่อสู้ทางการเมือง และเป็นแหล่งสะสมเสบียง รวมถึงเคยถูกใช้เป็นฐานในการหลบซ่อนตัว ของกลุ่มผู้ขัดแย้งทางการเมืองในคาบสมุทรมาลายาในช่วงของความขัดแย้งในอดีต ..

 

อุโมงค์ปิยะมิตร .. ตั้งอยู่ที่ บ้านปิยะมิตร 1 ตำบลตะเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ปัจจุบันได้รับกานอนุรักษ์ และเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้แก่นักท่องเที่ยวที่สนใจเข้ามาเรียนรู้ร่องรอยการต่อสู้ และสงครามระหว่างรัฐบาลมาเลเซียและพรรคคอมมิวนิสต์ในอดีต ซึ่งเป็นประวัติศาสตร์ที่มีความน่าสนใจให้ศึกษา

ซุ้มประตู .. จากจุดนี้ต้องเดินขึ้นเนินเล็กๆไปราว 50 เมตร แล้วจะพบกับสวนขนาดเล็ก ที่มีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมให้ได้ไหว้สักการะขอพร 

ซุ้มประตูพร้อมป้ายชื่อทางเข้าจุดเริ่มเดินทางเข้าอุโมงค์ .. ในการไปชมอุโมงค์ปิยะมิตร ต้องเดินเท้าเข้าไป ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงจะถึงตัวอุโมงค์

เส้นทางเดินค่อนข้างลาดชัน แต่เดินไม่ยากด้วยเส้นทางเดินเป็นเส้นทางบันไดตลอดเส้นทาง

ภายใต้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ และมีทางน้ำที่ไหลลงมาจากภูเขาขนาบไปเกือบตลอดทาง .. แมกไม้นานาพรรณที่อยู่บริเวณก่อนถึงทางเข้าอุโมงค์นั้น ช่วยพรางอุโมงค์ความยาว 1 กิโลเมตรได้เป็นอย่างดี

ไกด์ของเราเล่าว่า .. อุโมงค์นี้ถูกสร้างขึ้นในปี 2520 การสร้างใช้กำลังคน 40 – 50 คน ขุดเข้าไปในภูเขา และใช้เวลาเพียง 3 เดือน จึงแล้วเสร็จ อุโมงค์มีความกว้าง 50-60 ฟุต ยาวประมาณ 1 กิโลเมตร สามารถจุคนได้เกือบ 200 คน มีทางเข้าออกทั้งหมด 9 ทาง เชื่อมต่อถึงกันหมด ปัจจุบันเหลือ 6 ทาง กระจายไปตามจุดต่างๆ จะเลือกเข้าชมอุโมงค์ไหนและออกตรงจุดไหนก็ได้ .. แต่หากออกที่ทางออกอุโมงค์ ที่ 1 จะเป็นเส้นทางที่ใกล้ที่สุดสำหรับเดินไปชมต้นไม้พันปีต่อ 

 

ระหว่างทาง มีจุดที่น่าสนใจ ที่เราแวะเข้าไปเก็บภาพมาฝาก

เมื่อเดินมาถึงจุดพักภายนอกอุโมงค์ที่สร้างเหมือนศาลา เจ้าหน้าที่ได้อธิบายเรื่องราวของวิถีความเป็นอยู่ของคนที่เคยอยู่ที่นี่ให้ฟัง ..

ที่น่าสนใจคือ กรรมวิธีของการหุงหาอาหาร โดยที่ควบคุมไม่ให้มีควันลอยขึ้นด้านบน ซึ่งจะทำให้ฝ่ายตรงข้ามมองเห็น และที่ตั้งของฐานหลบซ้อนทันที

เตาขงเบ้ง ... คืออุปกรณ์ในการประกอบอาหารของคนที่เคยใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ในสมัยก่อน ที่มีการประดิษฐ์คิดค้นให้มีช่องลมปล่อยควันให้ออกไปทิศทางอื่น แล้วมีวิธีควบคุมไม่ให้เกิดเป็นควัน นับว่าเป็นนวัตกรรมที่ยอดเยี่ยมมาก

ด้านหนึ่งภายนอกอุโมงค์ ปัจจุบันได้จัดเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ สำหรับให้ความรู้นักท่องเที่ยว .. ทำให้ผู้มาเยือนได้รู้เรื่องราวของพรรคคอมนิวนิสต์มลายาได้มากขึ้น

มีสิ่งของที่เคยใช้งานจริงในสมัยนั้น ถูกรวบรวมมาจัดแสดงไว้มากมาย เช่น ภาพถ่ายที่เล่าเรื่องความเป็นมา ที่แสดงถึงเป้าหมายและอุดมการณ์ของพรรค เครื่องใช้ อุปกรณ์ทางการแพทย์ หนังสือและตำราเก่า จักรและเครื่องมือในการตัดเย็บเสื้อผ้า เป็นต้น

ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ ... ตั้งอยู่ใกล้กับพิพิธภัณฑ์

 เราเลือกเดินภายในอุโมงค์หมายเลข 1 ซึ่งเป็นอุโมงค์ที่เดินไม่ไกล ใช้เวลาน้อยที่สุด .. ภายในอุโมงค์มีการติดตั้งไฟฟ้าตลอดแนว มองเห็นเส้นทางได้ชัดเจน อากาศภายในเย็นสบายไม่อึดอัด และไม่ต้องก้มตัว หรือคลาน

ภายในอุโมงค์ถูกแบ่งออกเป็นห้องหรือช่องต่าง ๆ ตามการใช้งาน เช่น ห้องนอน ห้องเก็บเสบียง เป็นต้น

... มีสถานีวิทยุของ จคม. ห้องนอน ห้องเก็บเสบียง มีซอกมีมุมให้ลดเลี้ยวลัดเลาะ ด้านบนเป็นป่ามีต้นไม้ใหญ่มากมายปกคลุม ยากแก่การค้นหาและถูกค้นพบ .. แต่ที่สุดแล้วก็ถูกค้นพบโดยทหารฝ่ายรัฐบาล

.. ตลอดอุโมงค์จะพบเห็นร่องรอยของการดำเนินชีวิตที่ยังคงหลงเหลืออยู่ เช่น ห้องนอนที่มีเตียงดิน ก่อติดกับผนัง อุปกรณ์ในการสู้รบ และเครื่องไม้เครื่องมือในการเดินป่า รวมทั้งห้องบัญชาการรบ ซึ่งจุคนได้ถึง 200 คน .. เหล่านี้เป็นร่องรอยที่ถูกไว้ และยังคงถูกจารึกเอาไว้ให้คนรุ่นหลัง ได้ใช้ประโยชน์จากการรำลึกถึงอดีตแห่งการต่อสู้อันเจ็บปวด

เมื่อเดินออกมาภายนอกอุโมงค์ก็จะพบทั้งป่าไม้ และลำธารที่ค่อนข้างสะอาดและสดชื่น .. รวมถึงจะพบกับต้นไทรยักษ์ที่มีขนาดลำต้นสูงใหญ่มาก .. ชาวบ้านแถวนี้เรียกกันว่า ต้นไม้พันปี วัดโดยรอบได้ 60.8 เมตร สูง 40 เมตร และได้รับการจัดให้เป็น รุกข มรดกของแผ่นดิน ใต้ร่มพระบารมี

ต้นไทรยักษ์ .. นับเป็นเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของการเที่ยวอุโมงค์ปิยะมิตร เป็นจุดถ่ายรูปเช็กอินที่สำคัญของนักท่องเที่ยวก่อนเดินทางกลับ ทริปเที่ยวชมอุโมงค์ปิยะมิตรของเราได้มาถึงจุดสุดท้ายกันอย่างประทับใจเลยทีเดียว

เรื่องราวของสถานที่อันเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ และความน่าสนใจของการก่อสร้างอุโมงค์แห่งนี้กลางป่าลึก ..  อุโมงค์ปิยะมิตร จึงเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาดที่จะมาเยือน หากได้มีโอกาสมาเที่ยวอำเภอเบตง จังหวัดยะลา


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน