*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2447
  • จำนวนผู้ชม : 7398549
  • จำนวนผู้โหวต : 11950
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11950 คน
<< สิงหาคม 2022 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 12 สิงหาคม 2565
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 336 , 18:59:52 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

สกายวอล์ค ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง


สกายวอล์ค ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง .. ตั้งอยู่ที่ ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา บนระดับความสูง 2,038 ฟุต จากระดับน้ำทะเล เป็นอาคารโครงสร้างเหล็ก มีความสูง 45 เมตร มีบันไดให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้นไปชมวิว และลิฟต์ให้บริการสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ

เราออกเดินทางจากที่พักตั้งแต่เช้ามืด ด้วยหวังว่าคนที่ใจเดียวกับเราที่ตั้งใจมาชมทะเลหมอกจะยังน้อยอยู่ .. รถของเราแล่นผ่านทิวเขาและถนนคดเคี้ยวมาได้ระยะหนึ่ง พอถึงลานจอดรถจะต้องเปลี่ยนพาหนะมาเป็นรถสองแถวของผู้ยริการในท้องถิ่น ไม่อนุญาติให้นำรถส่วนตัวขึ้นไปบริเวณสกายวอลค์เพราะมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด

แม้เราจะมาถึงค่อนข้างเช้า แต่พบว่ามีนักท่องเที่ยวต่อแถวเข้าคิวรอขึ้นสกายวอล์คฯ อัยเยอร์เวง กันยาวเหยียด สร้างบรรยากาศทางการท่องเที่ยวในเมืองเบตงให้คึกคัก

โดยเฉพาะที่ตำบลหมอกอัยเยอร์เวงนั้น คึกคักเป็นอย่างยิ่ง เพราะดูเหมือนว่า ถนนทุกสายมุงสู่อัยเยอร์เวง และน่าดีใจที่ชุมชนได้ประโยชน์ จากโครง การสามเหลี่ยมเศรษฐกิจเต็มๆ แม้ช่วงที่เราไปเยือนการเปิดพรมแดน เบตง เพิ่งจะได้ดำเนินการ และนักท่องเที่ยวจากประเทศใกล้เคียงยังเข้ามาน้อย

การขึ้นไปชมทิวทัศน์บนสกายวอร์ค นักท่องเที่ยวต้องปฏิบัติตามกฎขั้นต้นที่วางไว้ เช่น ต้องสวมถุงหุ้มรองเท้าตามแบบที่กำหนด เพื่อป้องกันพื้นกระจกที่ระเบียงชมวิวเสียหาย ..

.. ว่ากันว่า ถุงเท้าดังกล่าวชุมชนในพื้นที่ทำการผลิต สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านอีกทางหนึ่ง

นักท่องเที่ยวที่ต่อคิวรอขึ้นไปชมทิวทัศน์บนสกายวอร์คมีเยอะมาก ..

แต่ขณะที่รอก็มีรูปปั้นนกเงือกให้ชมและถ่ายภาพ ด้วยพื้นที่แห่งนี้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของนกเงือกหลายชนิด

อาคารสกายวอล์ค มีสถาปัตยกรรมที่แปลกตา ..

หลายคนจึงเลือกเป็นจุดเช๊คอิน ส่งภาพสวยๆไปบอกกล่าวเพื่อนฝูงและคนใกล้ชิดผ่าน Social medias ต่างๆให้ฮือฮาเล่น

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง   ณ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกยอดฮิตของเบตงที่เดินทางสะดวกรถถึง และมีทะเลหมอกให้ชมตลอดทั้งปี

อาคารสกายวอล์ค มีความสูงจำนวน 6 ชั้น ... สามารถชมวิวทะเลหมอกในมุมสูงเหมือนกำลังยืนเหนือทะเลหมอก และขุนเขาเขียวที่เรียงรายสลับซับซ้อน มีทางเดินลอยฟ้าทอดยาวไปจนสุดระเบียงกระจกวงกลมที่กลายเป็นจุดถ่ายภาพที่สวยงามแปลกตา

สกายวอล์คเป็นหอคอยสูง .. เราเลือกที่จะชมวิวที่ชั้น 4-6 ก่อน .. เป็นจุดชมวิวแบบสี่เหลี่ยมที่มีที่กระจกยกสูงเป็นระเบียงชมวิวสำหรับกันไม่ให้ตกลงไป

เราขึ้นมาที่จุดชมวิวสูงสุด ชั้น 6 ก่อน .. มองลงมาจะเห็นทางเดินสกายวอลค์พื้นกระจกอยู่ข้างล่าง แต่วันที่เราไปเยือนนั้น ในช่วงก่อน 7 นาฬิกา หมอกหนามาก ด้วยมีฝนตกในคืนก่อนหน้า ทำให้หมอกบดบังวิวทิวทัศน์เกือบจะทั้งหมด

ผู้เขียนจึงเดินลงมาที่ชั้น 4 อันเป็นชั้นที่สามารถถ่ายภาพเพื่อนๆที่ลงไปชมวิวที่ชั้น 3 ได้ดี ..

แต่ช่วงก่อน 8 โมงเช้าในวันที่เราไปเยือน แม้พระอาทิตย์จะขึ้นไปสูงแล้ว แสงก็ยัวไม่สามารถเจาะทะลุผ่านความหนาของหมอกได้ .. ทำให้มองไม่เห็นฉากหลัง

เรารอให้แสงทะลุผ่านม่านหมอกอีกเล็กน้อย

ไฮไลท์สำคัญของสกายวอร์ค .. คือ ระเบียงทางเดินที่ชั้น 3 ซึ่งเป็นชั้นที่มีทางเดินทอดยาวไปยังระเบียงวงกลม ยื่นออกไปจากฐานมีความยาวรวม 63 เมตร

.. ส่วนปลายเป็นระเบียงชมวิวพื้นกระจกใสที่สามารถมองทะลุลงไปได้ถึงพื้นเบื้องล่าง สามารถชมวิวทิวทัศน์ของทะเลหมอกอัยเยอร์เวงอันสวยงามสุดอลังการได้รอบทิศทาง รวมถึงวิวพระอาทิตย์ขึ้น

ว่ากันว่า .. ในวันที่ฟ้าสดใส ในช่วงที่พระอาทิตย์ขึ้นแล้ว จะเห็นสกายวอร์คได้ชัดเจนมากที่สุด และหากถ่ายภาพจากมุมที่สูงกว่าชั้นที่ 3 ทิวทัศน์ของสกายวอร์คที่มีฉากหลังเป็นแนวเขาเขียวครึ้ม มีหมอกขาวเหมือนปุยนุ่นคลอเคลียไล่ระดับเป็นเลเยอร์สวยงาม เหมือนโอบกอดผืนป่าและภูเขา จะเป็นภาพที่อลังการ ประทับใจ ชวนให้กดชัตเตอร์กล้องแบบไม่ต้องยั้งมือเลยทีเดียว

.. พระอาทิตย์ขึ้นสูงไปพอสมควร แต่ความอลังการของทะเลหมอกยังคงอยู่ และได้ความสดใสของท้องฟ้าสีฟ้าเข้ามาช่วยเสริมให้สวยงามยิ่งขึ้น

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง .. เป็นความพิเศษในการชมทะเลหมอก บนสกายวอล์คที่สามารถเห็นทะเลหมอกแบบปังๆได้ทั้งปีในแบบพิเศษที่ไม่เหมือนที่ไหน เพราะเป็นการชมบนที่สูงเหมือนเราขึ้นไปชมบนยอดเขา

  อีกทั้งไม่จำเป็นต้องรอฤดูหนาว .. จึงเป็นความประทับใจของการชมทะเลหมอกที่ยากจะลืมเลือ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน