*/
  • eddie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-05-09
  • จำนวนเรื่อง : 1554
  • จำนวนผู้ชม : 3765734
  • จำนวนผู้โหวต : 1897
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1897 คน
<< กุมภาพันธ์ 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by eddie , ผู้อ่าน : 13854 , 03:53:15 น.  
หมวด : แฟชั่น

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 บทความนี้ Eddie ในนาม คมน์ นพรัตน์

เขียนลงในนสพ.กรุงเทพธุรกิจ หน้าจุดประกาย ฉบับวันศุกร์ 8 กุมภาพันธ์ 2556

ในที่สุด ทรงผมที่เรียกว่า ”The haircut of the year” หรือทรงผมแห่งปี ก็ถือกำเนิดขึ้นมาได้รวดเร็วทันใจกันตั้งแต่ต้นปี 2013 กันเลยทีเดียว กับทรงผมบ็อบสั้นหน้าม้าด้วยความยาวของเส้นผมที่เลยขากรรไกรมาเล็กน้อยของซูเปอร์โมเดลวัย 20 นาม Kalie Kloss นางแบบอันดับ 2 จากการจัดอันดับ 50 นางแบบโลกของ Models.com

Kalie Kloss

ที่ต้องเรียกว่าเป็นทรงผมแห่งปี เพราะตอนนี้ วงการแฟชั่นโลกกำลังกล่าวขวัญถึงผมทรงนี้กันอย่างหนาหู ขนาดสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ Michelle Obama ก็ยังต้องไปหั่นผมตัวเองออกให้สั้นตามอย่างนางแบบ Karlie อย่างที่เราได้เห็นเธอในพิธีสาบานตนเข้าเป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 2 ของ Barack Obama ไปแล้ว

Michelle Obama

ในอดีต มีดาราและนางแบบระดับโลกหลายคน ที่สามารถทำให้ทรงผมใหม่ของตัวเอง กลายเป็นสุดยอดต้นแบบทรงผมของชาวโลกไปได้ แต่ชัดเจนที่สุด คือกรณีที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงยุค 60 ที่นางแบบดังนาม Twiggy ปรากฏตัวสู่สายตาชาวโลกด้วยทรงผมซอยสั้นกุดหน้าม้า

ก่อนที่จะทำให้เกิดกระแสผู้หญิงทั่วโลกแห่กันเข้าร้านทำผม เพื่อตัดผมทรงนี้ตามแบบ Twiggy จนพากันเรียกชื่อทรงผมว่า”Twiggy”ตามชื่อของนางแบบผู้เป็นต้นแบบทรงผมกันไปเลยจนติดปาก เข้าร้านปุ๊ปบอกช่างผมคำเดียวว่า”ตัดทรง Twiggy” เท่านั้นแหล่ะ เป็นอันรู้กัน

Twiggy

และเหตุการณ์แบบเดียวกันนั้น ได้ย้อนรอยกลับมาเกิดขึ้นอีกครั้งในปี 2013 กับนางแบบ Kalie Kloss เพราะตอนนี้ ในวงการเริ่มเรียกขานทรงผมบ็อบสั้นหน้าม้าความยาวระดับคางของ Karlie ว่าทรง”Karlie”กันไปเรียบร้อย

ทรง”Karlie”

โดยก่อนหน้านี้ นางแบบก้านยาวอย่าง Kalie เคยไว้ผมยาวสลวยมานานหลายปี ซึ่งเป็นแพทเทิร์นของนางแบบส่วนใหญ่ที่มักจะไว้ผมยาวกันอยู่แล้ว เพื่อความสะดวกในการแปลงโฉมเปลี่ยนลุคให้ได้หลากหลายรูปแบบในการทำงานถ่ายแบบหรือเดินแฟชั่น

คาดว่างานนี้ Karlie คงต้องมีการทำใจกันพอสมควร เพราะเส้นผมของเธอต้องถูกตัดออกไปมากถึง 7 นิ้ว!

แต่ยังไงก็ต้องตัด เพราะเส้นผมยาวของเธอนั้นกำลังอยู่ในภาวะย่ำแย่ จากการถูกตกแต่งที่มากเกินไปในการทำงานนางแบบ ทำให้นางแบบสาวอยากหาลุคใหม่ให้กับตัวเองด้วยการเปลี่ยนทรงผมเพื่อแก้ปัญหาผมเสีย

Before & After

โดย Karlie ได้รับการช่วยเหลือจากนิตยสาร Vogue สหรัฐฯ ที่กำลังต้องการนำเสนอสกู๊ปพิเศษในเล่มเกี่ยวกับทรงผมใหม่ประจำฤดูกาลอยู่พอดี ทาง Vogue จึงโทรไปหาแฮสไตลิสต์นาม Garren Defazio ให้มาเป็นผู้ออกแบบและตัดผมทรงนี้ให้กับ Karlie

ซึ่งเมื่อ Garren พินิจพิเคราะห์ดูแล้ว ก็มองเห็นเลยว่า อย่าง Karlie นั้น หากจะตัดสั้น ก็ไม่ควรจะสั้นให้มากเกินไป แต่ความยาวของเส้นผมควรจะให้เลยขากรรไกรมานิดหน่อยก็พอ เพราะหากความยาวอยู่ประมาณระดับนี้ นางแบบสาวก็ยังสามารถสะบัดบ็อบให้เส้นผมปลิวสยาย ทำเซ็กซี่ได้เหมือนตอนที่ไว้ผมยาว

แถมความยาวระดับนี้ ก็ยังช่วยทำให้เส้นผมของ Karlie สามารถฟื้นฟูตัวเองให้กลับมามีสุขภาพดีดังเดิมได้อีกด้วย

โดยช่างผม Garren บอกอีกว่า ทรงผมใหม่ของ Karlie ทรงนี้ ยังเป็นแรงบันดาลใจที่เขาได้รับมาจากทรงผมของคนดังในอดีตอย่าง Jane Birkin ที่เธอเป็นต้นแบบของผมบ็อบสั้นแบบเดียวกันนี้ตั้งแต่เมื่อช่วงยุค 60

Jane Birkin

และเมื่อได้ผมทรงใหม่ที่สร้างความพอใจให้กับทุกฝ่ายเป็นที่เรียบร้อย ทางนิตยสาร Vogue ก็ได้นำเรื่องราวที่มาที่ไปของผมทรงใหม่ของนางแบบ Karlie Kloss พร้อมรูปถ่าย มาตีพิมพ์ลงในฉบับ มกราคม 2013 ที่ Vogue พาดหัวประกาศในเล่มเลยว่า ผมทรงนี้เป็น“cut of the moment”

เป็นทรงผมใหม่ประจำฤดูกาลที่ทั้งพลิ้วปลิวลม เซ็กซี่ และทำให้ดูสดใสอ่อนเยาว์ ซึ่งมันก็ได้ผลสมกับคำกล่าวที่ว่า Vogue คือ”ไบเบิ้ลแฟชั่น” เพราะแม้กระทั่งสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ Michelle Obama เมื่อเธอได้อ่านคอลัมน์ความยาว 4 หน้าเรื่องราวผมทรงใหม่ของนางแบบ Karlie ชิ้นนี้จบเท่านั้นแหล่ะ เธอก็รีบวิ่งแจ้นไปตัดผมตามนางแบบสาวทันที

ก็ในเมื่อผู้หญิงชั้นนำของโลกอย่าง Michelle ยังอยากเปลี่ยนลุคให้ตัวเองดูอ่อนเยาว์สดใสด้วยผมบ็อบสั้นหน้าม้าความยาวระดับคางแบบนี้ จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ทรงผมของนางแบบสาวกลายเป็นทรงที่วงการเริ่มเรียกขานตามชื่อของเธอกันแล้วว่าเป็นทรง”Karlie” ที่ต้องรอดูกันต่อว่า มันจะขยายความนิยมไปสู่ผู้หญิงทั่วโลกให้ไปตัดผมแบบนี้ตามนางแบบสาวได้อีกมากน้อยแค่ไหน?

แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้มีอีกหนึ่งสาวคนดังระดับโลกที่ได้ตัดผมทรง Karlie ไปแล้วเรียบร้อย นั่นก็คือ นักร้องขาแด๊นซ์ชาวออสเตรเลีย Kylie Minoque นั่นเอง

Kylie Minoque

โดยนางแบบ Karlie Kloss ยังได้ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Fashionologie เกี่ยวกับผมทรงใหม่ของเธอเอาไว้ด้วยว่า เธอถูกใจกับผมทรงใหม่ของตัวเองเป็นอย่างมาก และมันทำให้เธอได้เรียนรู้ด้วยว่า การเป็นผู้หญิงผมสั้น จะทำให้ผู้คนเลิกสนใจที่เส้นผมของเรา แต่ผู้คนจะหันไปพุ่งความสนใจในความเป็นตัวตนของเรามากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นการมีผมสั้น จึงช่วยฝึกให้เรารู้จักมี”ความมั่นใจในตัวเอง”

ด้านแฮสไตลิสต์ Garren Defazio บอกอีกว่า”ผมยาวที่นางแบบชอบไว้กันนั้น มันทำให้นางแบบทุกคนมองดูเหมือนกันไปหมด ดังนั้นฉันก็เลยอยากมอบ’ตัวตนที่แท้จริง’กลับคืนมาให้แก่ Karlie ด้วยการตัดผมยาวน่าเบื่อนั่นทิ้งไปซะ”

“จำตอนที่นางแบบ Kate Moss ตัดผมยาวสลวยของตัวเองทิ้งไปจนกลายเป็นผมสั้นมากๆได้มั้ย? ตอนนั้นทรงผมใหม่ของเธอก็ส่งอิทธิพลให้ทุกคนต่างตัดผมสั้นตาม Kate กันไปหมด เพราะไม่ว่าใครก็ตามหากสามารถค้นพบลุคหรือสไตล์ของตัวเองได้แล้วล่ะก็ มันจะส่งอิทธิผลไปถึงคนอื่นและกลายมาเป็นเทรนด์ใหม่ในทันที”

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
WittawatAntaphon from mobile วันที่ : 02/04/2016 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wittawatantaphon

แสดงความเฝากประชาสัมพันธ์บล็อกนี้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ http://www.oknation.net/blog/wittawatantaphon/2016/04/01/entry-4ห็น...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน