• kheawkhwao
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2015-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 28665
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
คิดไปเขียนไป
ทัศนะ มุมมอง การศึกษานอกตำรา แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ประสบการณ์นักปฏิบัติ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/supporting
วันจันทร์ ที่ 16 พฤษภาคม 2559
Posted by kheawkhwao , ผู้อ่าน : 1058 , 11:14:53 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                  ถ้าพูดถึงซากไดโนเสาร์ในประเทศไทย หลายคนคงนึกไปถึงซากไดโนเสาร์ที่พบในภาคอีสาน อย่างที่ ภูกุ่มข้าวที่กาฬสินธุ์  ภูเวียง ขอนแก่น การค้นพบที่ผ่านมา ผู้คนในประเทศ และต่างประเทศแสดงออกถึงความสนใจเป็นอันมาก  มีการขุดค้นและจัดเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อการศึกษา  คนท้องถิ่นภูมิใจที่ภูมิลำเนาเคยเป็นถิ่นโลกล้านปี ได้เพิ่มมูลค่าแหล่งท่องเที่ยวในประเทศได้อีกคณานับ ทั้งคนรุ่นหลังยังได้ศึกษาซากดึกดำบรร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 พฤศจิกายน 2558
Posted by kheawkhwao , ผู้อ่าน : 3222 , 17:22:48 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

            พระพุทธรูปไม้ วัดวิชุนราช เมืองหลวงพระบาง             คนที่เคยไปชมสิม (โบสถ์) วัดวิชุนราชในเมืองหลวงพระบาง คงได้เห็นพระพุทธรูปแกะสลักจากไม้สักทอง ลงรักปิดทอง ส่วนใหญ่เป็นพระพุทธรูปยืน ถามผู้รู้บอกว่าเป็นปางลีลาบ้าง ปางห้ามญาติบ้าง ข้อที่น่าสังเกตก็คือ พระพุทธรูปเหล่านี้แกะสลักได้วิจิตรงดงาม ตามรูปแบบพุทธศิลป์ ที่บ่งบอกถึงสกุลช่างตามยุคสมัย ดูแบบธรรมดาก็รู้ว่าฝีมือช่างชั้นครูหรือช่าง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2558
Posted by kheawkhwao , ผู้อ่าน : 1827 , 13:57:37 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

            กระทรวงศึกษาธิการยุค “คสช.” เดินหน้านโยบาย “ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลาเรียนรู้” มาได้เกือบเดือน (ตั้งแต่ ๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๘ เป็นต้นมา) ซึ่งได้รับการตอบรับจากหน่วยงานปฏิบัติด้วยดี โดยเฉพาะสถานศึกษานำร่องที่มีความพร้อม เข้าใจ มีระบบการบริหารจัดการที่ดี ชุมชนผู้ปกครองร่วมมือ  หากแต่ยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทางโซเชียลมีเดีย ที่บ้างก็แสดงความคิดเห็นไม่เห็นด้วยในนโยบายในทำนองเพิ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 พฤศจิกายน 2558
Posted by kheawkhwao , ผู้อ่าน : 1157 , 11:53:44 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

        ผมมีเพื่อนสนิทกลุ่มหนึ่งอยู่เมืองหนองคาย หรือสมญาเมืองพญานาคเราคบกันเป็นกลุ่มเพื่อนมาตั้งแต่ปีพ.ศ. ๒๕๒๓ จนทุกวันนี้พวกเราก็ยังไปหาหาสู่กัน ความสนิทสนมคลุกคลีทำให้ผมเข้าใจผู้คนเมืองหนองคายลึกซึ้งพอสมควร ผมเคยได้ยินเรื่องเล่า “บั้งไฟผี” จากชาวบ้านริมฝั่งโขง มาก่อน แล้วต่อมาเปลี่ยนเป็น “บั้งไฟพญานาค” ในราวปี พ.ศ. ๒๕๓๐(ตรงกับมีผู้ให้ข้อมูลว่า  ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคายในช....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 กันยายน 2558
Posted by kheawkhwao , ผู้อ่าน : 865 , 00:25:51 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

          ถ้าลำดับพัฒนาการทางทัศนศิลป์ของผมเป็นไปตามทฤษฎีการเรียนรู้เพื่อพัฒนาสุนทรียภาพ ๕ ลำดับ ผมก็อยู่ลำดับที่ ๑ คือ เรียนรู้จากการเลียนแบบจากธรรมชาติหรือวัตถุที่เป็นจริง ชื่นชมความงาม ศึกษาผลงานศิลปินที่ชื่นชอบ อยากลองอยากทำตามอย่าง อย่างดีก็เขยิบขึ้นไปลำดับที่ ๒ คือเรียนรู้จากการทำซ้ำ ฝึกฝนมือกับสายตา ฝึกปรือทักษะพื้นฐานเส้น สี แสง เงา ให้ถูกที่ถูกทาง  ลองผิดลองถูก ให้เกิดความคุ้นชิน คุ้นเคย....

อ่านต่อ


/3