• kheawkhwao
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2015-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 28926
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
คิดไปเขียนไป
ทัศนะ มุมมอง การศึกษานอกตำรา แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ประสบการณ์นักปฏิบัติ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/supporting
วันพุธ ที่ 11 พฤศจิกายน 2558
Posted by kheawkhwao , ผู้อ่าน : 1162 , 11:53:44 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Hudjung , ลิงเขียว โหวตเรื่องนี้

        ผมมีเพื่อนสนิทกลุ่มหนึ่งอยู่เมืองหนองคาย หรือสมญาเมืองพญานาคเราคบกันเป็นกลุ่มเพื่อนมาตั้งแต่ปีพ.ศ. ๒๕๒๓ จนทุกวันนี้พวกเราก็ยังไปหาหาสู่กัน ความสนิทสนมคลุกคลีทำให้ผมเข้าใจผู้คนเมืองหนองคายลึกซึ้งพอสมควร ผมเคยได้ยินเรื่องเล่า “บั้งไฟผี” จากชาวบ้านริมฝั่งโขง มาก่อน แล้วต่อมาเปลี่ยนเป็น “บั้งไฟพญานาค” ในราวปี พ.ศ. ๒๕๓๐(ตรงกับมีผู้ให้ข้อมูลว่า  ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคายในช่วงนั้น ได้นำคำว่า“บั้งไฟพญานาค” มาใช้แทนคำว่า “บั้งไฟผี” ให้สอดรับกับเมืองพญานาค )

          ถ้าเป็นไปตามข้อมูลนี้แสดงว่า บั้งไฟผี ต้องเป็นปรากฏการณ์ที่ชาวบ้านพบเห็นมานานแล้ว และมีความเชื่อไปในทางอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์จากสิ่งลี้ลับในแม่น้ำโขง  ผมเองก็รู้สึกเป็นเรื่องแปลกมากกว่าเป็นเรื่องที่ชวนหวาดกลัว และเก็บความสงสัยไว้ว่า ทำไมบั้งไฟพญานาคจึงเกิดเฉพาะวันขึ้น ๑๕ ค่ำเดือน ๑๑ วันอื่นๆ ทำไมไม่ปรากฏ หรือว่าปรากฏในเวลากลางวันแต่มองไม่เห็นเอง มีเพื่อนบางคนชวนพิสูจน์ แต่ไปๆมาๆก็ไม่มีใครกล้าเอาจริงเอาจัง  ยิ่งเวลาต่อมาถึงเกิดข่าวลือเรื่องรอยพญานาค มีผู้เห็นพญานาคในลำน้ำโขง มีผู้พยายามค้นหาข้อมูลเพื่ออธิบายคำตอบต่อสังคมในเชิงวิทยาศาสตร์ ก็ยังไม่ค่อยตื่นเต้นสักเท่าไร  จวบจนมีการสร้างหนัง “๑๕ ค่ำเดือน ๑๑”จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางในสังคมทั้งในซีกความเชื่อและซีกวิทยาศาสตร์... ถึงกับมีการรวมตัวต่อต้านทีมงานสร้างหนังเรื่องนี้ด้วยความเชื่อในสิ่งที่เชื่อนั่นเอง...ผมเองก็เคยดูหนังเรื่องนี้มาหลายรอบก็ยังมองว่าผู้สร้างใช้ศิลปะในการนำเสนอเรื่องราวเพียงพยายามหยิบประเด็นต่างๆมาตีแผ่ให้คนชมใช้วิจารณญาณหาคำตอบเอาเอง ไม่ได้สรุปเรื่องราวว่าอะไรจริง อะไรไม่จริง

          ปรากฏการณ์ที่ยากจะอธิบายนี่เอง จูงใจให้ผู้คนหลั่งไหลเดินทางไปชม “บั้งไฟพญานาค” ในวันขึ้น ๑๕ ค่ำเดือน ๑๑ เป็นที่คึกคักล้นหลาม จนกลายเป็นเทศกาลท่องเที่ยวของเมืองหนองคาย นำรายได้สู่จังหวัดปีละหลายล้าน ใกล้ถึงวันดังกล่าวบรรดาสื่อมวลชนต่างประโคมข่าวกันอย่างเอิกเกริกคนท้องถิ่นมีรายได้มากมายจากการรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเป็นเรือนแสน ผมเองแม้จะอยากสัมผัสเรื่องนี้มานาน ก็ยังหาโอกาสยากที่จะไปดูให้เห็นกับตาจะๆ สักครั้งด้วยสมมุติฐานที่ว่าในช่วงวันดังกล่าวมีปรากฏการณ์ที่ “มีจริง เกิดขึ้นจริง” ที่ผ่านมาพอฟังเพื่อนๆที่มาสัมผัสแล้ว ต่างให้การไปต่างๆกัน บางก็ว่าบั้งไฟขึ้นน้อย บางจุดที่เคยขึ้นไม่ขึ้นเลย  บ้างก็ว่ารถเบียดกันจนเดินทางติดขัด ทำให้ผมใจถอย หรือถอดใจปีแล้วปีเล่า

        ปีนี้  (ตรงกับวันที่ ๒๗ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๘)   ผมโล่งจากภารกิจจากระบบราชการ จึงได้วางแผนชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค  ผมได้ข้อมูลว่า จุดที่บั้งไฟขึ้นถี่คือ บ้านท่าม่วง อ.รัตนวาปี และถนนจากหนองคายถึงโพนพิสัยขยายเป็น ๔ เลนแล้วการจราจรน่าจะไม่ติดขัดมาก จึงขอร้องให้เพื่อนๆทางหนองคายพาไปชม เตรียมกล้องคุณภาพไว้ถ่ายภาพ พักในตัวเมืองหนองคายก่อน  ได้รับคำแนะนำจากเพื่อนคนหนึ่งว่า ปีนี้ควรไปตั้งหลักที่บ้านตาลชุม เลยท่าม่วงไปหน่อย แต่ในใจไม่ค่อยเชื่อคำเพื่อนคนนั้นเท่าใดนักเพราะมีบ้านท่าม่วงอยู่ในใจแล้ววันนั้นผมออกเดินทางไปกับเพื่อนอีกครอบครัวหนึ่ง ออกจากตัวเมืองหนองคายตั้งแต่บ่ายโมงกะให้ถึงท่าม่วงไม่เกินบ่ายสามโมง แต่พอไปถึงบ้านท่าม่วงเห็นคนเยอะมาก ที่จอดรถก็แน่นไปหมดจึงค่อยๆขับรถกระบะคู่ชีพเบียดฝูงคนลัดเลาะทะลุไปยังบ้านตาลชุมซึ่งขณะนั้นผู้คนยังเดินทางไปถึงไม่มากนัก เลือกได้ทำเลนั่งชมไม่เลวนักคนมากแต่ไม่ถึงกับแน่น แต่ถ้าปลอดประทัด ดอกไม้ไฟ บรรยากาศจะดีมากๆ

          ผมกางขาตั้งกล้อง เซทค่ากล้องที่คาดว่าจะเหมาะกับแสงที่มืดหม่นและต้องการความฉับไว  เร่งดวงตะวันตกให้รีบตกดิน  ในที่สุดตะวันก็ลับขอบฟ้าทางฝั่งลาว เปลี่ยนให้ดวงจันทร์กลมมนทอแสงนวลขึ้นทางด้านหลัง   สายตานับหมื่นคู่จับจ้องไปที่คุ้งน้ำโขงสีขุ่นไหลเอื่อยอยู่ในความมืด.... ไม่นานนัก ลูกไฟกลมสีแดงอมชมพูชุดแรกก็ผุดขึ้นมาให้เห็น เหนือผิวน้ำราว ๕- ๖ เมตร ใกล้ทางฝั่งลาว พุ่งตามกันเป็นพวง ๔ ลูก เสียงผู้คนโห่ร้องเหมือนนัดกันไว้ จากนั้นก็ปรากฏลูกไฟแบบเดียวกัน ผุดขึ้นทางขวามือใกล้ฝั่งไทยอีกหลายลูกซ้อนๆ พุ่งขึ้นสูงราว ๒๐๐-๓๐๐  เมตร ก่อนหายวับไป  เสียงโห่ร้องช่วยดึงสายตาให้ค้นหาลูกไฟลูกต่อๆมาได้เร็วขึ้น เดี๋ยวตรงโน่น เดี๋ยวตรงนี่ ผมกดชัตเตอร์ตามเสียงโห่ทุกครั้ง  แต่ผมกดทันเพียงภาพเดียว ทั้งที่ใช้ขาตั้ง แล้วตั้งค่าอัตโนมัติ ปรับค่า ISO สูงสุดไว้ที่ ๑๖๐๐ ใช้โหมดชัตเตอร์แบบไฮสปีด  ลูกไฟจะพุ่งขึ้นและสว่างอยู่ราว ๕ – ๗ วินาที ความเร็วชัตเตอร์ขนาดนี้ไม่น่าจะพลาด  แต่ก็รู้สึกถึงความตื่นเต้นหรือเหนื่อยรอนานเกินไป จนกะระยะพลาดเองอย่างน่าเสียดาย....อย่างไรก็ตามจากการเช็คสถิติทางโทรศัพท์กับเพื่อนที่จุดอื่น  จุดบ้านตาลชุมที่ผมอยู่นับว่าขึ้นถี่ที่สุด  ตั้งแต่ช่วงตะวันตกดินถึงทุ่มครึ่งลูกไฟขึ้นทั้งหมด ๓๖ ลูก  ถือว่าเยอะที่เดียว ....ผมหายเหนื่อย ที่มาถูกที่  มิเสียแรงดั้นด้นเดินทางมาไกล...นึกขอบคุณเพื่อนที่แนะนำมาถูกที่... โชคดีกว่าอีกหลายๆ คน ที่ได้ดูไม่สมที่ตั้งใจ...

        ลูกไฟที่ขึ้นแต่ละลูกไม่เสียเวลารอคอยนานนัก แต่น่าเสียดาย...ในบรรยากาศจดจ่อรอคอยนั้น ...ถูกรบกวนด้วยเสียงประทัด พลุ แสงดอกไม้ไฟ โคมลอย พรางแสงที่ขาดเสน่ห์แห่งธรรมชาติ  กลิ่นกำมะถันที่อบอวลชวนเวียนหัวหายใจฝืด  แม้จะมีเจ้าหน้าที่คอยตักเตือนห้ามปรามก็ได้ผลเพียงชั่วขณะ   ความคึกคะนองมีมากกว่าวินัยในหัวใจ....กากวัฒนธรรมนี่ช่างรับง่ายเสียจริงๆ  หากยังควบคุมกันไม่ได้  ผมเชื่อว่า จำนวนนักท่องเที่ยวก็จะลดลงในปีต่อๆไป ปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคใช่ว่าจะหาดูได้ง่ายๆซ้ำยังเกิดจำเพาะที่เมืองหนองคาย ...แต่ถ้ามาแล้วขาดความสุข ขาดสมาธิ จากการถูกรบกวนจากผู้รู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือคึกคะนอง ใครไหนเล่าจะอยากกลับไปอีก

ผมเองยังทนได้แค่ทุ่มครึ่ง ทั้งที่ตั้งใจอยู่เที่ยงคืน...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Hudjung วันที่ : 12/11/2015 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung

เคยไปกับทัวร์ แต่ไม่ทันได้เห็น ก็ต้องกลับไปขึ้นรถตอนสามทุ่ม สักวันจะหาโอกาสไปอีกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 12/11/2015 เวลา : 06.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ลิงเขียวอยู่ จ.บึงกาฬ ค่ะ
แต่เคยไปดูบั้งไฟพญานาคแค่ปีเดียวเอง...ไปดูที่ บ.อาฮง

ที่บ้านตาลชุม บั้งไฟขึ้นตั้ง 36 ลูก
เยอะมากๆดูเพลินแน่ๆ :) :) :)

เข้าใจคนคึกคะนองเถอะค่ะ ถ้าไปอารมณ์เสียตามพาลจะไม่สนุกไปเปล่า
ปีหน้าอยู่ให้ถึงเที่ยงคืนนะคะ....อาจจะเห็นบั้งไฟหลายร้อยลูก อิอิ

ช่วงออกพรรษา. ลิงไม่เคยได้กลับบ้านเลยค่ะเลยอดดูบั้งไฟ
งืมๆ

ขอบคุณสำหรับเรื่องเล่าค่ะ..พลอยให้คิดถึงบ้าน แงๆ


เท็ดในสิ่งที่เชื่อ เชื่อในสิ่งที่เท็ด
ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11

ลูกหลานแม่น้ำโขงไม่เคยลืมวันนี้เลย^^

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน